Tinh thần kinh doanh và quản lý dự án của doanh nghiệp

tinh thần kinh doanh

Đã có rất nhiều sự chú trọng đến tinh thần kinh doanh và nhu cầu ngày càng nhiều doanh nhân trong khu vực để giúp tạo ra việc làm cho tương lai của khu vực. Cũng có rất nhiều sự nhiệt tình và khuyến khích dành cho doanh nhân mới – nhưng chúng ta có đang quên điều gì đó không? Các doanh nhân tương lai có biết cách biến ước mơ của họ từ ý tưởng thành hoạt động hiệu quả không? Lập kế hoạch kinh doanh được nhấn mạnh quá mức hay đã đủ? Bài viết này sẽ đưa ra một ý kiến ​​và cố gắng trả lời những câu hỏi này và đưa ra gợi ý về những gì còn thiếu.

Những gợi ý về tinh thần kinh doanh và quản lý dự án

Nhu cầu của các doanh nhân

Nhiều nguồn khác nhau và các nghiên cứu toàn cầu cho thấy các tổ chức / doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMO / SME) có những đóng góp to lớn cho các nền kinh tế trên toàn thế giới về tổng sản phẩm quốc dân và việc làm. Các nghiên cứu ở Trung Đông cho thấy đóng góp của DNVVN trong khu vực của chúng ta thấp hơn các nước phát triển. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo chính phủ và khu vực tư nhân nhận ra sự cần thiết phải thay đổi điều này để đối phó với thách thức to lớn về nhu cầu tạo việc làm trên toàn Thế giới Ả Rập.

Tất cả các sáng kiến ​​của tư nhân hoặc chính phủ đều có vai trò thúc đẩy “tinh thần khởi nghiệp”, nhưng liệu tinh thần kinh doanh có phải là thứ duy nhất mà chúng ta cần? Còn thiếu cái gì? Hãy để chúng tôi nói một người nào đó bỏ công việc của mình để trở thành một doanh nhân, sau đó thì sao?

Có quá nhiều thách thức tinh thần kinh doanh mà một doanh nhân phải đối mặt ngày nay – một số trong số đó là cấu trúc pháp lý và các quy định. Những thách thức khác liên quan đến nỗi sợ thất bại và sự kỳ thị liên quan đến điều đó. Ngay cả khi chúng ta vượt qua nỗi sợ thất bại, chúng ta sẽ gặp phải thách thức về khả năng sẵn có vốn.

Với nguồn vốn được giải quyết hoặc ít nhất là phần nào được giải quyết, liệu chúng ta có cơ sở hạ tầng phù hợp để giúp doanh nhân khởi động công việc tinh thần kinh doanh không? Chúng tôi có hỗ trợ cần thiết không? Làm thế nào về sau khi ra mắt? Những hỗ trợ sẵn có (kinh doanh / tiền mặt / hậu cần / quản lý / v.v.) luôn sẵn sàng cho những người theo đuổi giấc mơ, nhưng chỉ để nhận ra rằng việc thực hiện giấc mơ khó hơn nhiều so với mong đợi. Làm cách nào để chúng tôi giúp doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ duy trì và phát triển?

tinh thần kinh doanh
tinh thần kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh

Hầu hết, nếu không phải tất cả, vốn đầu tư mạo hiểm, quỹ và các nguồn vốn khác — ngoài các trường kinh doanh và các chương trình MBA đều tập trung vào kế hoạch kinh doanh như một yêu cầu / có thể cung cấp thiết yếu để tìm kiếm nguồn vốn hoặc bắt đầu kinh doanh. Ở đây chúng tôi xin một lần nữa: Kế hoạch kinh doanh đã đủ chưa? Chúng tôi cho rằng một kế hoạch kinh doanh ‘truyền thống’ là không đủ.

Rất nhiều kế hoạch kinh doanh, mà chúng tôi gọi là ‘truyền thống’, tập trung vào các khía cạnh kinh doanh với trọng tâm hơn là hoạt động của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là: Các kế hoạch kinh doanh truyền thống này có tập trung đúng vào việc liên doanh (hầu hết gọi là “dự án”) từ ý tưởng đến khi khởi động doanh nghiệp không?

Liên kết bị thiếu

Thật thú vị khi chỉ ra rằng nhiều người gọi một liên doanh mới là một “dự án”, như chúng tôi đã đề cập trong phần trước. Chúng tôi thích từ “dự án”, nhưng hầu hết các định nghĩa của từ “dự án” đều có nghĩa là tạm thời. Vì vậy, liên doanh có phải là tạm thời? Chúng tôi hy vọng là không! Vì vậy, từ ‘dự án’ là tinh thần kinh doanh một trong những sai để sử dụng? Có và Không. Doanh nghiệp không phải là một dự án; nó là một doanh nghiệp, một liên doanh.

Vì vậy, về mặt học thuật, từ “dự án” không phải là từ thích hợp để sử dụng cho doanh nghiệp mới. Hãy để chúng tôi gọi nó là liên doanh hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, để khởi động công việc kinh doanh chính xác là những gì chúng tôi gọi là một dự án – dự án khởi động là đưa liên doanh từ ý tưởng đến hoạt động. Mục tiêu của chúng tôi ở đây không phải là học tiếng Anh; thay vào đó, chúng tôi hướng đến việc xác định cách sử dụng từ ngữ thích hợp để có ngữ cảnh thích hợp và hiểu đầy đủ liên kết còn thiếu.

Vậy liên kết còn thiếu này là gì? Vâng, nếu khởi chạy doanh nghiệp là một dự án, thì chúng ta quản lý nó như thế nào? Quản lý dự án tinh thần kinh doanh ở đâu trong việc quản lý khởi chạy? Phần tiếp theo sẽ cung cấp một phương pháp để làm theo trong việc khởi động doanh nghiệp.

tinh thần kinh doanh
tinh thần kinh doanh

Trình tự đề xuất

Mô hình đề xuất của chúng tôi sẽ tập trung vào việc khởi động liên doanh từ ý tưởng đến hoạt động ban đầu, sử dụng liên kết còn thiếu – Quản lý dự án. Các bài viết trong tương lai có thể tập trung vào việc sử dụng Quản lý dự án tổ chức để giúp xây dựng và duy trì một doanh nghiệp nhỏ và phát triển nó.

Mô hình đề xuất, có nguồn gốc từ Phương pháp luận có thể tùy chỉnh và thích ứng để quản lý dự án ™, đây là mô hình vòng đời của dự án chia thời gian sống của dự án thành ba giai đoạn riêng biệt; mà chúng tôi giải thích ở đây.

Khái niệm kinh doanh

Khái niệm kinh doanh là một giai đoạn quan trọng của dự án, kéo dài một khoảng thời gian từ khi có ý tưởng cho việc liên doanh cho đến khi có quyết định ban đầu để tiến hành và bao gồm một nghiên cứu khả thi. Chủ sở hữu ý tưởng có thể là doanh nhân có ý tưởng kinh doanh có thể là niềm đam mê, cơ hội thu nhập, đáp ứng nhu cầu, khắc phục vấn đề, trong số các động lực khác cho doanh nghiệp.

Đây là thời gian để mơ, nhưng người ta phải cẩn thận rằng giấc mơ là thực tế và nó có thể đạt được. Rất rủi ro cho một người nào đó bắt đầu một công việc kinh doanh mới mà không hiểu đúng về những thách thức và cơ hội, mặc dù trong một số ít trường hợp, người ta có thể tranh luận rằng hành động tự phát cũng có thể mang lại lợi nhuận tốt.

Do đó, các doanh nhân (chủ doanh nghiệp nhỏ) phải nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng của mình, và vì vậy chúng tôi nghĩ rằng các kỹ thuật lập kế hoạch kinh doanh hiện có là rất quan trọng để sử dụng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, ngoài việc tập trung vào tài chính, cạnh tranh, nhu cầu thị trường, hoạt động và các yếu tố khác, doanh nhân cũng cần nghĩ đến Quản lý dự án bao gồm lập kế hoạch Quản lý dự án phù hợp. Dự án phù hợp

Lập kế hoạch quản lý tinh thần kinh doanh bao gồm sự hiểu biết về các bên liên quan và các kỳ vọng và yêu cầu của họ, thiết lập các mục tiêu thời gian và chi phí thực tế, hiểu biết công bằng về dự án và các rủi ro mạo hiểm (các mối đe dọa và cơ hội), bên cạnh các yếu tố khác.

Phát triển khái niệm tinh thần kinh doanh

Giai đoạn trước đó nhấn mạnh vào nghiên cứu khả thi và yêu cầu lập kế hoạch kinh doanh. Với những kiến ​​thức cơ bản về kinh doanh, Quản lý dự án tinh thần kinh doanh sẽ trở nên quan trọng hơn và doanh nhân trở thành người quản lý dự án.

Vậy chúng ta làm gì bây giờ? Người quản lý dự án / doanh nhân cần suy nghĩ và hành động theo hai khía cạnh, hai mặt của cùng một đồng tiền. Một mặt anh ta cần suy nghĩ về dự án từ ý tưởng đến các hoạt động ban đầu, nhưng anh ta không thể bỏ qua giai đoạn hoàn thành dự án, điều này sẽ dẫn dắt và duy trì hoạt động kinh doanh (hoạt động).

Đối với khía cạnh dự án, người quản lý dự án cần đưa ra tất cả các yêu cầu chi tiết để khởi động hoạt động kinh doanh, bao gồm xác định các yếu tố thành công, dòng thời gian, nguồn lực cần thiết, cấp phép, yêu cầu pháp lý, tài chính / tài trợ và các lựa chọn thay thế, quy định, ngân sách cho việc khởi động, dòng thời gian, giao tiếp với các bên liên quan, chiến lược mua sắm, ngoài việc xác định, đánh giá và quản lý rủi ro.

Tất cả các hoạt động này đều tập trung vào việc lập kế hoạch để đưa chúng tôi từ ý tưởng thông qua việc hoàn thành dự án nhưng chủ yếu để đưa ra một kế hoạch chi tiết cung cấp cho chúng tôi thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cuối cùng về việc chúng tôi có nên tiếp tục với dự án hay không. Kế hoạch chi tiết này được sử dụng nhiều trong giai đoạn tiếp theo.

Đối với các khía cạnh kinh doanh, người quản lý dự án cần bắt đầu lập kế hoạch sẵn sàng hoạt động; có nghĩa là xác định tất cả những thứ cần thiết khi doanh nghiệp đang hoạt động; chẳng hạn như kiểm soát tài chính, nhân sự, chính sách, quy trình hoạt động, bên cạnh việc tiếp thị và phát triển kinh doanh. Nếu liên doanh không vì lợi nhuận, nó sẽ vẫn yêu cầu hầu hết các hoạt động này nhưng có thể bổ sung thêm các nhu cầu về tình nguyện viên và quản lý tình nguyện viên hoặc nhu cầu về các nhà tài trợ.

Phân phối dự án tinh thần kinh doanh (Khởi động công việc kinh doanh)

Với một kế hoạch cho dự án tinh thần kinh doanh và một kế hoạch sẵn sàng hoạt động, đã đến lúc bắt đầu thực hiện dự án dẫn đến các hoạt động ban đầu. Trong giai đoạn này, chúng tôi thực hiện các hoạt động mà chúng tôi đã xác định trong kế hoạch chi tiết.

Ví dụ, trong kế hoạch mà chúng tôi chỉ định, chúng tôi cần giấy phép, sau đó đã đến lúc thực hiện các hoạt động cần thiết để có được giấy phép. Trong kế hoạch, chúng tôi đã xác định sự cần thiết của một kế hoạch tiếp thị, đã đến lúc xác định kế hoạch tiếp thị và phát triển các tài sản thế chấp cần thiết, cho dù bản in hay trực tuyến.

Do đó, mục đích chính của Giao dự án là thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết để tạo ra các sản phẩm được giao theo yêu cầu, điều này sẽ rất quan trọng để khởi động thành công doanh nghiệp mới và bắt đầu hoạt động ban đầu.

Trong suốt tài liệu này, chúng tôi đã thảo luận về “hoạt động ban đầu” và “hoạt động” là hai thuật ngữ độc lập và điều này là có chủ ý. Chúng tôi sử dụng các hoạt động ban đầu để xác định khoảng thời gian bắt đầu mở cửa với tư cách là một doanh nghiệp hay một tổ chức phi lợi nhuận.

Chúng tôi gọi đó là hoạt động ban đầu vì khi chúng tôi bắt đầu cung cấp dịch vụ, chúng tôi có thể nhận ra rằng các biểu mẫu cần được điều chỉnh, một số tài liệu có thể bị thiếu một số thứ, trong số những thứ khác có thể không diễn ra tốt như chúng tôi đã lên kế hoạch.

Do đó, các hoạt động ban đầu sẽ cho phép chúng tôi thực hiện các sàng lọc cần thiết trước khi chúng tôi đi vào hoạt động ổn định và bình thường. Trong một số tình huống, chúng tôi có thể loại bỏ các hoạt động ban đầu và chuyển thẳng vào các hoạt động bình thường.

Trong các tình huống khác, chúng tôi có thể có “khởi đầu mềm” là giai đoạn hoạt động ban đầu, mà chúng tôi có thể gọi là giai đoạn thử nghiệm / giai đoạn thử nghiệm. Cách tiếp cận tinh thần kinh doanh nào để thực hiện, tất cả phụ thuộc vào bản chất của doanh nghiệp và liệu nó có cho phép một thời gian thử nghiệm / hoạt động ban đầu hay không.

tinh thần kinh doanh
tinh thần kinh doanh

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Bài giảng tinh thần khởi nghiệp
  • Đặc điểm chính của tinh thần doanh nhân
  • Tinh thần khởi nghiệp
  • Tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ
  • Cơ hội trong kinh doanh là gì
  • hãy trình bày các phương pháp làm nảy sinh ý tưởng kinh doanh.
  • Tinh thần khởi nghiệp của Vingroup
  • Văn hóa kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *