7 tính năng Chatbot cho ngành công nghiệp lấy con người làm trọng tâm phải sở hữu

tính năng chatbot

Khách hàng giống như một tấm kính dễ vỡ, được coi là vỡ khi không được xử lý cẩn thận. Có vô số các công ty dành riêng cho sản phẩm và các ngành công nghiệp lấy con người làm trung tâm không đồng nhất. Để bão hòa thị trường được kỳ vọng cao này khi mục tiêu là cung cấp trợ giúp tức thì, đề xuất chính xác, thúc đẩy chuyển đổi, sau đó chatbots được tăng cường với Trí tuệ nhân tạo sẽ ra tay giải cứu. Hãy đi sâu vào các tính năng chatbot phải có trước khi bước vào ngành công nghiệp lấy con người làm trung tâm.

Chatbot là gì?

Chatbot Messenger là phần mềm được kết nối với Facebook Messenger, giúp hoạt động bán hàng và chăm sóc khách hàng có thể thực hiện tự động.

Chatbot là một công cụ có thể giao tiếp, tương tác với con người thông qua tính năng chatbot trí tuệ nhân tạo đã được lập trình sẵn. Trong hầu hết các trường hợp thì chatbot được sử dụng qua ứng dụng nhắn tin để nói chuyện với con người.

Chatbot có thể sử dụng như một công cụ hiệu quả giúp cho việc chăm sóc khách hàng được thực hiện tự động 24/7. Trên thực tế, chatbot nhanh hơn con người trong việc đưa ra câu trả lời. Hơn nữa, với chatbot các doanh nghiệp sẽ không cần thuê nhân viên để chăm sóc khách hàng. Điều này giúp cho chi phí marketing của doanh nghiệp được giảm xuống.

Có rất nhiều các công cụ Automation Marketing chúng ta đã từng biết từ trước để chăm sóc khách hàng và thu thập danh sách khách hàng tiềm năng như: Email, Group, Fanpage, Profile cá nhân, SMS,… Tuy nhiên ngày nay công việc chăm sóc khách hàng lại cần 1 yếu tố cực kỳ quan trọng đó chính là tiện dụng và nhanh chóng – chatbot chính là công cụ lý tưởng!

tính năng chatbot
tính năng chatbot

Các loại chatbot phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều loại chatbot trên thế giới. Tuy nhiên nhìn chung có 3 loại chatbot được biết đến hiện nay phù hợp với tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay trên thị trường trong nước là:

 • Chatbot trò chuyện theo kịch bản
 • Chatbot dựa trên keyword (từ khoá)
 • Chatbot Viral (minigame – tặng quà…)

Ngoài ra còn một loại nữa là chatbot trò truyện theo ngữ cảnh nghĩa là sử dụng cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP (Natural Language Processing) và tính năng chatbot trí tuệ nhân tạo AI. Nó hoạt động dựa trên lịch sử trò chuyện và các truy vấn của khách hàng thông qua máy học. Tuy nhiên hiện tại loại này chưa được phổ biến ở Việt Nam vì đa số các phần mềm vẫn đang trong quá trình phát triển.

Ai nên sử dụng Chatbot?

Chatbot đang dần được ứng dụng sâu rộng vào cuộc sống cũng như kinh doanh. Đối tượng sử dụng tính năng chatbot rất đa dạng từ cho tất cả các ngành kinh doanh nhưng tốt nhất trong các nhóm ngành như:

 • Kinh doanh thời trang: quần áo, trang sức, giầy dép, phụ kiện…
 • Làm đẹp: Spa, Thẩm mỹ viện, Làm tóc, nail…
 • Ẩm thực: Nhà hàng, Quán ăn, Quán cafe…
 • Giáo dục – đào tạo: trường học, trung tâm đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng, dạy nghề, tuyển sinh…
 • Các dịch vụ hỗ trợ: đặt phòng, đặt vé, vận tải…
 • Các dịch vụ bán hàng Online trực tuyến: Bán đủ thứ trên đời miễn là có 1 fanpage.

Ứng dụng Chatbot khi kinh doanh trên Sàn TMĐT: Amazon, Shopee, Lazada,..

 • Bước 1: Bạn gửi đơn hàng cho khách kèm theo thư tay, bên trong chứa link hoặc mã QR Code để kích hoạt bảo hành, nhận voucher, nhận quà miễn phí, hoặc đơn giản là để được hỗ trợ / nói chuyện trực tiếp với chủ shop.
 • Bước 2: Gửi tin nhắn (tự động) chăm sóc khách hàng mỗi ngày / tuần.
 • Bước 3: Khi tổ chức chiến dịch OFF SALE, hay khi launching sản phẩm mới, bạn dùng chatbot gửi tin nhắn đến tất cả khách hàng (tải ebook hướng dẫn)
 • Bước 4: Bạn có thể gia tăng thu nhập từ khách hàng cũ bằng cách gửi tin nhắn giới thiệu sản phẩm / dịch vụ của bạn bè / đối tác.

Ứng dụng Chatbot tại Nhà hàng, quán Cafe, Salon Tóc,..

 • Bước 1: Khách đến quán > quét QR code > Đăng ký thành viên (mobile, ngày sinh)
 • Bước 2: Khách được tặng Voucher Mua 1 Tặng 1 ngay khi đăng ký thành viên, có thể nhận được ưu đãi 5% – 10% cho lần mua tiếp theo.
 • Bước 3: Khách dùng Messenger đặt mua hàng online qua fanpage
 • Bước 4: Tích điểm & trừ vào đơn hàng tiếp theo
 • Bước 5: Giới thiệu bạn bè, quay số trúng quà,..
 • Bước 6: Chạy quảng cáo Facebook Ads target khách trong phạm vi 7km: ưu đãi mua 1 tặng n vào khung giờ cố định trong ngày.
tính năng chatbot
tính năng chatbot

7 tính năng Chatbot cho ngành công nghiệp

1. Trí thông minh dự đoán

Một chatbot phải có khả năng quan sát hành vi của khách hàng, các cuộc trò chuyện trong quá khứ, xây dựng hồ sơ về sở thích của khách hàng và dựa trên đó nó phải có khả năng đưa ra các phản hồi thông minh và nhạy bén, đồng thời làm cho việc kinh doanh hiệu quả hơn, thông minh hơn và thành công hơn.

2. Tương tác trò chuyện nhỏ

Các tính năng chatbot phải có năng khiếu đối với các cuộc trò chuyện nhỏ. Nó sẽ có thể xử lý các câu hỏi hàng ngày và tạo ra phản ứng giống con người thực tế hơn để thúc đẩy kết quả kinh doanh có ý nghĩa.

3. Nhắn tin nâng cao

Nhắn tin nâng cao, khi được bật trong Chatbot, cho phép họ gửi và nhận hình ảnh, tài liệu hoặc liên kết và tệp. Thúc đẩy chúng bằng các tính năng như các nút có thể nhấp, hiển thị thẻ người dùng và các ô về liên kết, lối tắt và hình ảnh.

4. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy

Đây là cốt lõi của bất kỳ chatbot hiện đại nào. Còn được gọi là NLP, nó sử dụng học sâu để phân tích đầu vào của con người và tạo ra phản hồi. Nó xảy ra khi phân tích và tạo phản hồi được học thông qua thuật toán học sâu.

5. Chủ đề và các bước trong chủ đề

Khi trong cuộc trò chuyện, điều gì đó được thảo luận về một chủ đề như thảo luận về lựa chọn Đồ uống trên Chatbot thực phẩm và sau đó chuyển sang bước tiếp theo như tùy chọn thanh toán được định nghĩa là chuyển đổi suôn sẻ từ chủ đề này sang chủ đề nội bộ. Trí thông minh tích hợp này nên có trong một chatbot.

6. Phân tích mạnh mẽ

Analytics hiển thị thông tin chi tiết về cách người dùng tương tác với bot của bạn. Thông qua Analytics, bạn biết được nhu cầu cấp thiết của khách hàng là gì, có bao nhiêu khách hàng đã tương tác với bot, v.v. Analytics là một phần quan trọng của việc thúc đẩy kinh doanh, khi được thực hiện đúng, nó sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn, cải thiện hoạt động tiếp thị mục tiêu và tối ưu hóa trải nghiệm.

tính năng chatbot
tính năng chatbot

7. Hỗ trợ mở rộng

Chatbots phải có thể cung cấp thông tin cần thiết và trải nghiệm tích cực để tạo sự thân mật dễ chịu với khách hàng.

Cuối cùng, tính năng chatbot sẽ mang lại trải nghiệm kết hợp của tất cả những phẩm chất này và kết hợp nội dung có cấu trúc và hình ảnh vào cuộc trò chuyện, làm cho trải nghiệm trở nên phong phú và hữu ích hơn.

Điều này có thể đạt được một cách hiệu quả bằng cách sử dụng Học máy trong quá trình phát triển ứng dụng Chatbot để đạt được Tương tác giữa người và máy tính vượt trội.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Chatbot la gì
 • Tạo chatbot Messenger
 • Chatbot Messenger
 • Tính năng chatbot sau đây gọi là Chatbot của honda viết nam
 • Chatbot free
 • Lợi ích của chatbot
 • Facebook Chatbot
 • Chatbot trong kinh doanh

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *