Tiếp thị Xanh là gì? Các nguyên tắc cơ bản của chiến dịch tiếp thị trực tiếp thành công

tiếp thị xanh

Có ba yếu tố để một chiến dịch tiếp thị xanh thành công: trở nên xanh đáng tin cậy, giải quyết nhu cầu và giao tiếp theo cách thân thiện với môi trường. Chúng ta sẽ khám phá từng chi tiết hơn. Vậy Tiếp thị Xanh là gì? Các nguyên tắc cơ bản của chiến dịch tiếp thị trực tiếp thành công là gì? Cùng SEMTEK tìm hiểu nhé!

tiếp thị xanh
tiếp thị xanh

Tiếp thị xanh là gì?

Tiếp thị xanh là một danh mục tiếp thị độc đáo, trong đó các sản phẩm được quảng bá dựa trên lợi ích môi trường của chúng. Mục đích của việc sử dụng từ “Green Green” là việc sản xuất các sản phẩm được thực hiện mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho môi trường, đồng thời các thành phần và bao bì của sản phẩm đều thân thiện với môi trường.

Thuật ngữ tiếp thị xanh được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 khi các ngành công nghiệp bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến môi trường để thu hút khách hàng. Và trong thời đại hiện nay, tiếp thị xanh đã trở thành một trong những phương pháp tiếp thị được sử dụng phổ biến nhất vì tình trạng xuống cấp của môi trường và biến đổi khí hậu. Với các chiến dịch tiếp thị xanh, các công ty cho thấy rằng họ quan tâm đến môi trường và đang nỗ lực để bảo vệ môi trường.

Tiếp thị xanh không chỉ giới hạn trong quảng cáo, mà nó bao gồm nhiều thứ khác nhau như sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng các hoạt động kinh doanh bền vững, sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và tạo ra một chiến dịch tiếp thị nói về các tính năng thân thiện với môi trường của Các sản phẩm. Thực hiện tất cả những thay đổi này làm cho tiếp thị xanh trở thành một loại hình tiếp thị đắt tiền.

Nhưng tiếp thị này có thể chứng minh là có lợi cho công ty và có thể cung cấp một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh. Bởi vì ngày càng có nhiều người trở nên quan tâm đến môi trường.

Do đó, họ thích các sản phẩm thân thiện với môi trường và thậm chí họ sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm này. Tiếp thị xanh là lựa chọn tiếp thị phù hợp cho một tổ chức và có nhiều lợi ích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của tiếp thị xanh trong phần tiếp theo của bài viết.

Các nguyên tắc cơ bản của chiến dịch tiếp thị trực tiếp thành công

Sự tín nhiệm

Yêu cầu này hơi độc đáo trong lĩnh vực tiếp thị. Hãy xem xét tình huống Harley-Davidson phải chứng nhận rằng tất cả nhân viên đi xe máy hoặc Whole Foods phải chứng thực thói quen ăn uống tốt của nhân viên. Tất nhiên là không.

Tuy nhiên, nếu bạn định đưa ra những tuyên bố về tiếp thị xanh, thì nơi đầu tiên mà khách hàng của bạn sẽ xem xét để đánh giá những tuyên bố đó là ở bạn. Bạn đã xác định tác động môi trường của mình chưa và bạn đang thực hiện các bước để giảm thiểu tác động đó. Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các hành vi không thân thiện với môi trường, nhưng bạn nên tiết lộ chúng cùng với kế hoạch giải quyết chúng (sớm hay muộn).

Là một phần của việc thiết lập uy tín xanh của bạn, bạn nên tìm cách đạt được chứng nhận hợp lệ của bên thứ ba và bạn nên thể hiện cam kết của cấp điều hành (lý tưởng là Giám đốc điều hành) đối với các hoạt động kinh doanh bền vững. Chứng nhận của bên thứ ba có thể đến từ bất kỳ tổ chức tư nhân hoặc phi chính phủ nào có các chương trình đánh giá hoạt động kinh doanh. Cam kết của cấp điều hành phải được thực hiện và được đưa vào các chính sách và thủ tục giám sát kinh doanh thường xuyên.

tiếp thị xanh
tiếp thị xanh

Giải quyết nhu cầu

Đây là mục đích cơ bản của hoạt động kinh doanh nói chung, nhưng thường bị lạc vào sự phức tạp và thần thoại vốn có trong kinh doanh xanh. Sản phẩm hoặc dịch vụ phải giải quyết nhu cầu hoặc tận dụng xu hướng để thành công. Các sản phẩm và dịch vụ xanh không được đánh giá cao chỉ vì chúng có các thuộc tính thân thiện với môi trường.

Phần lớn, người tiêu dùng không muốn trả thêm tiền cho các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường hoặc các thuộc tính xanh được thêm vào các sản phẩm và dịch vụ hiện có. Vì vậy, giải quyết nhu cầu, chỉ cần làm điều đó một cách xanh.

Nếu bạn đang kết hợp các thuộc tính xanh vào một sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có, hãy rõ ràng và cụ thể với các tuyên bố của bạn. Đặt các lợi ích xanh trong bối cảnh và giao tiếp một cách thẳng thắn. Bất kỳ âm điệu cường điệu hoặc quảng cáo nào cũng có khả năng đảm bảo khán giả của bạn xem thông điệp với mức độ hoài nghi cao.

Nếu bạn thiết kế các sản phẩm hoặc dịch vụ xanh hoàn toàn mới, thì hãy xác định nhu cầu và giải quyết nhu cầu đó theo cách thân thiện với môi trường. Do đó, bạn có thể định dạng lại một sản phẩm bằng cách sử dụng các nguyên liệu thô và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, nhưng sản phẩm đó vẫn phải hoạt động tốt như các đối thủ cạnh tranh không xanh và có thể chỉ mang lại một khoản chênh lệch giá khiêm tốn (nếu có).

Giao tiếp bằng các Kênh thân thiện với môi trường

Một ví dụ về sự thay đổi nhận thức gần đây là trong các dịch vụ tài chính. Cho đến gần đây, những lời gạ gẫm bị xem tiêu cực chủ yếu vì lo ngại về tính bảo mật của thông tin cá nhân và khả năng bị đánh cắp danh tính. Bây giờ những lời mời chào đó chủ yếu là một điều xấu vì chúng giết chết cây cối. Hãy tưởng tượng phản ứng nếu [paper] thư mời chào đến trong thư cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ xanh: mất uy tín ngay lập tức.

Hãy sáng tạo về cách bạn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều tra và tận dụng các kênh mới, chẳng hạn như bảng quảng cáo năng lượng mặt trời hoặc quảng cáo đường phố. Vượt xa mực đậu nành và giấy tái chế để tận dụng các kênh ảo và tiếp thị lan truyền. Cả hai đều là những phương pháp có tác động thấp hơn để đưa thông điệp ra ngoài.

Màu xanh lá cây đang trở nên rất phổ biến. Hãy làm đúng bằng cách thực hiện những bước cơ bản này và bạn sẽ nổi bật; xây dựng một mối quan hệ lâu dài, hấp dẫn với khách hàng của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thực trạng Marketing xanh hiện nay tại Việt Nam
  • Marketing xanh tại Việt Nam
  • Ví dụ về marketing xanh
  • Chiến lược marketing xanh
  • Marketing xanh và việc phát triển sản phẩm trong marketing quốc tế hiện nay ra sao
  • Marketing xanh la gì
  • Marketing xanh Facebook
  • Marketing xanh của Starbucks

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *