Tiếp thị trong doanh nghiệp – B2B – Tất cả những gì bạn cần biết

tiếp thị trong doanh nghiệp

Kinh doanh với doanh nghiệp có nghĩa là quan hệ giữa hai doanh nghiệp là quan hệ kinh doanh mà người tiêu dùng cuối cùng không tham gia. Nó được biết đến phổ biến hơn với tên viết tắt tiếp thị trong doanh nghiệp B2B. Doanh nghiệp với doanh nghiệp đề cập đến mối quan hệ giữa nhiều hơn một viện kinh doanh dành riêng cho hoạt động tiếp thị. Điều này trái ngược với các mối quan hệ tiếp thị đã biết khác tồn tại giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng.

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là “hoạt động, thiết lập của các tổ chức, và quy trình tạo ra, giao tiếp, cung cấp, và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, khách hàng, đối tác, và xã hội rộng lớn.”

Đối với kinh doanh tiếp thị trong doanh nghiệp người tiêu dùng đó là “quá trình mà công ty tạo ra giá trị cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ, để nắm bắt giá trị từ khách hàng lại” Đối với doanh nghiệp kinh doanh tiếp thị nó đang tạo ra giá trị, các giải pháp, và các mối quan hệ hoặc ngắn hạn hoặc dài hạn với một công ty hoặc thương hiệu.

Nó tạo ra các chiến lược nền tảng kỹ thuật bán hàng, giao tiếp kinh doanh, và phát triển kinh doanh. Nó là một quá trình tích hợp thông qua các công ty xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ và tạo ra giá trị cho khách hàng của họ và cho chính mình.

Tiếp thị được sử dụng để xác định khách hàng, đáp ứng các khách hàng và giữ khách hàng Với khách hàng là trọng tâm của hoạt động quản lý, tiếp thị là một trong những thành phần chính của quản lý kinh doanh.

Tiếp thị phát triển để đáp ứng trong việc phát triển thị trường mới gây ra bởi thị trường trưởng thành và overcapacities trong 2-3 thế kỷ vừa qua thông qua các chiến lược tiếp thị đòi hỏi các doanh nghiệp để chuyển trọng tâm từ sản xuất đến các nhu cầu nhận thức và mong muốn của khách hàng của họ như là phương tiện ở lợi nhuận.

Tiếp thị (Marketing)– là quy trình quản lý với trách nhiệm dự đoán, xác định nhu cầu của khách hàng, tiếp thị trong doanh nghiệp sẽ đưa ra các chính sách Marketing để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Các chính sách Marketing (tiếp thị) bao gồm 4 phần cơ bản: Product (sản phẩm); Price (Giá cả); Place (kênh Phân phối); Promotion (xúc tiến thương mại).

tiếp thị trong doanh nghiệp
tiếp thị trong doanh nghiệp

Tiếp thị bao gồm:

 • Nhận dạng một sản phẩm,
 • Xác định nhu cầu,
 • Quyết định giá của nó
 • Và chọn kênh phân phối

Nó cũng bao gồm phát triển và thực hiện một chiến lược quảng cáo.

Trước khi thuật ngữ B2B phát triển, các loại quan hệ này giữa hai doanh nghiệp được gọi là tiếp thị hàng hóa công nghiệp hoặc tiếp thị hàng hóa tư bản. Các thuật ngữ này phân biệt nó từ loại hình tiếp thị từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng hoặc B2C.

Cách thức tiếp thị trong doanh nghiệp hiện nay

Các hoạt động tiếp thị thì rất phong phú, đa dạng như doanh nghiệp phát hành voucher giảm giá, chương trình ưu đãi, quảng cáo trên internet, các phương tiện sách báo, truyền hình…

Hiện nay trong thời buổi công nghê phát triển, các doanh nghiệp thường xuyên chạy quảng cáo trên các trang web trực tuyến hay là chạy quảng cáo trên các ứng dụng tìm kiếm như Google, Cốc cốc, các trang mạng xã hội như facebook, twitter được giới trẻ quan tâm hiện nay.

Tiếp thị còn được các doanh nghiệp thực hiện bằng cách phương thức như PR sản phẩm thông qua việc mời những người nổi tiêng giới thiệu sản phẩm, hay là tham gia vào các buổi từ thiện, tài trợ các cuộc thi…

Ngoài ra theo cách truyền thống nhất đó chính là tiếp thị trực tiếp, tức là giới thiệu sản phẩm, gửi gắm thông điệp đến tận tay khách hàng như giao lưu trục tiếp hay tư vấn qua điện thoại.

Tuy nhiên thì cách thức này thuyền gây mất nhiều thời gian và kết quả không đạt được như mong muốn nên hiện nay cách thức này thường chỉ dùng đối với những khách hàng quan thuộc, tiềm năng của doanh nghiệp.

Tiếp thị trong doanh nghiệp khác với tiếp thị B2C như thế nào?

Có một số khác biệt chính giữa tiếp thị B2B và tiếp thị B2C. Sự tham gia của rất nhiều người vào quá trình ra quyết định trong trường hợp tiếp thị B2B làm cho nó trở nên rất phức tạp. Ngược lại, trong trường hợp B2C, hoạt động tiếp thị chỉ có một người chịu trách nhiệm đưa ra lựa chọn cuối cùng và khi một số gói đặc biệt được cung cấp, sự tham gia của một người duy nhất tạo điều kiện cho quyết định mua nhanh chóng.

Một điểm khác biệt chính giữa tiếp thị trong doanh nghiệp B2B và loại tiếp thị B2C là doanh nghiệp đưa ra quyết định mua hàng khi họ cần thứ đó. Ngược lại, quyết định mua của người tiêu dùng cuối cùng dựa trên mong muốn nhiều hơn.

Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng giữa tiếp thị B2B và tiếp thị B2C. Đối với cả hai loại hình tiếp thị, sự cạnh tranh ngày càng tăng và các nguồn lực ngày càng giảm. Sự cạnh tranh ngày càng tăng này dẫn đến việc hầu hết các doanh nghiệp nhỏ bị mất thị phần. Cùng với đó, tỷ suất lợi nhuận cũng đang đi xuống. Điều này đã tạo ra một nhu cầu lớn về dữ liệu tiếp thị cho mục đích dữ liệu tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, nghiên cứu tiếp thị doanh nghiệp nhỏ và nghiên cứu tiếp thị B2B.

tiếp thị trong doanh nghiệp
tiếp thị trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của tiếp thị trong doanh nghiệp B2B

Để thành công trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, bản thân việc có một sản phẩm tốt, công nghệ tốt nhất và quy trình cạnh tranh là chưa đủ. Họ phải tập trung vào chiến lược tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp họ xác định, định vị, định lượng, phân khúc và nhắm mục tiêu các khách hàng B2B thực sự có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của họ. Chỉ bằng cách áp dụng loại kỹ thuật tiếp thị trong doanh nghiệp B2B này, doanh nghiệp nhỏ mới có thể đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Loại bỏ các kênh tiếp thị không hiệu quả:

Tiếp thị, bạn phải tập trung vào hiệu suất của các kênh tiếp thị khác nhau. Các kênh tiếp thị này có thể bao gồm mạng lưới người bán lại, đối tác dịch vụ, nhà bán lẻ và nhà phân phối. Bạn không chỉ cần phát triển các kênh mới để tiếp thị mà còn phải theo dõi và đánh giá hoạt động của chúng một cách thường xuyên. Sau đó, bạn có thể loại bỏ các kênh tiếp thị đang hoạt động yếu kém và tập trung vào các kênh đang tạo ra kết quả mong muốn.

tiếp thị trong doanh nghiệp
tiếp thị trong doanh nghiệp

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Công việc của nhân viên tiếp thị
 • Nhân viên tiếp thị
 • Doanh nghiệp và Tiếp thị
 • Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị
 • Tạp chí doanh nghiệp và đầu tư
 • Tiếp thị la gì
 • Ví dụ về tiếp thị
 • Tiếp thị sản phẩm la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *