Tiếp thị thương hiệu là gì? Chiến lược và chiến dịch tiếp thị thương hiệu

tiếp thị thương hiệu là gì

Các doanh nghiệp nhỏ cần tất cả sự trợ giúp mà họ có thể nhận được để đảm bảo rằng mọi yếu tố trong hoạt động kinh doanh của họ đều đặc biệt. Thường thì các doanh nghiệp nhỏ hơn không có ngân sách khổng lồ như các công ty lớn hơn sở hữu. Có một số điều có thể đạt được ngay cả với ngân sách nhỏ hơn nếu bạn xem xét mọi góc độ của chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị của mình. Vậy tiếp thị thương hiệu là gì? Chiến lược và chiến dịch tiếp thị thương hiệu thế nào hiệu quả?

Tiếp thị thương hiệu là gì?

Tiếp thị thương hiệu là gì? Tiếp thị thương hiệu là quá trình thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Thay vì làm nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ riêng lẻ, tiếp thị thương hiệu quảng bá toàn bộ thương hiệu, sử dụng các sản phẩm và dịch vụ làm minh chứng nâng đỡ cho lời hứa của thương hiệu đó. Mục tiêu của tiếp thị thương hiệu là xây dựng giá trị của thương hiệu – và giá trị của doanh nghiệp là kết quả cuối cùng.

Các kênh có sẵn cho chiến lược tiếp thị thương hiệu là các kênh tương tự mà các công ty có thể sử dụng cho các hoạt động tiếp thị sản phẩm, chẳng hạn như quảng cáo tìm kiếm kỹ thuật số, trên mạng xã hội và trả phí. Một chiến lược tốt là sử dụng các kênh khác nhau cùng một lúc để tạo ra truyền thông hỗn hợp tiếp cận nhiều đối tượng.

Ví dụ, các nhà tiếp thị thương hiệu có thể sử dụng chiến lược quảng cáo thương hiệu được bổ sung bởi các nỗ lực tiếp thị qua email và nội dung để thúc đẩy nhận thức thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên nhiều không gian kỹ thuật số. Nhưng khi nói đến việc quyết định các thông điệp phù hợp với đúng đối tượng trong các không gian này, trước tiên chúng ta phải xem xét các thuộc tính thương hiệu.

tiếp thị thương hiệu là gì
tiếp thị thương hiệu là gì

Chiến lược và chiến dịch tiếp thị thương hiệu

Nhiều công ty nhỏ hơn sẽ quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu của họ và cách họ nên tiếp thị bản thân một cách tốt nhất. Mặc dù thương hiệu không phải là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm đúng. Nếu bạn hiển thị cho tất cả khách hàng tiềm năng của mình, bạn có nhiều khả năng thành công hơn.

Việc chi tiền vào lĩnh vực nào luôn là một quyết định khó thực hiện, vì bạn sẽ muốn ngân sách của mình kéo dài hết mức có thể. Tuy nhiên, dành thời gian để tuyển dụng một công ty thiết kế đồ họa có trình độ và kinh nghiệm là số tiền phải bỏ ra rất nhiều. Họ sẽ có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn được xây dựng thương hiệu theo cách tốt nhất có thể cho nhu cầu của bạn.

Tiếp thị thương hiệu là gì? Nếu ngân sách của bạn rất nhỏ, bạn nên xem xét các hạng mục quảng cáo nhỏ hơn và tạo những mục này trước. Danh thiếp là một cách tuyệt vời để có tên, thương hiệu và biểu tượng của bạn khi ai đó muốn biết thêm về doanh nghiệp của bạn. Biểu tượng nên được bao gồm trên tất cả các thư từ, email và thư từ cho khách hàng.

Đảm bảo rằng bạn có một trang web tuyệt vời để khách hàng của bạn sử dụng và thưởng thức, mặc dù có một trang web được tạo ra là tốt, bạn phải cập nhật nó. Không có gì tệ hơn là thông tin lỗi thời hoặc các trang web kiểu cũ đang được sử dụng. Thông thường, trang web là thứ đầu tiên mà khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy và số lần hiển thị đầu tiên sẽ quan trọng.

Blog và các trang mạng xã hội là một cách miễn phí tuyệt vời để quảng bá và tiếp thị doanh nghiệp của bạn mà bạn không phải trả bất kỳ chi phí nào. Sau khi chúng được thiết lập, bạn sẽ cần phải cập nhật chúng và thú vị để đảm bảo rằng mọi người tiếp tục đăng nhập và đọc những gì bạn đang viết. Phong cách tiếp thị này đã trở nên rất lớn, và ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng đã nhận ra tiềm năng thành công của các trang web mạng.

tiếp thị thương hiệu là gì
tiếp thị thương hiệu là gì

Đảm bảo rằng bạn cung cấp mọi thứ mà bạn hứa rằng bạn sẽ làm và cung cấp cho khách hàng của bạn một thương hiệu mà họ có thể tin cậy hàng ngày. Có một số lượng lớn các doanh nghiệp khác nhau đều muốn có cùng một cơ sở khách hàng; do đó, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Tiếp thị thương hiệu là gì? Cung cấp một dịch vụ xuất sắc, để khen ngợi thương hiệu và biểu tượng của bạn là cách lý tưởng để nhận được khách hàng quay lại.

Sự nhất quán là điều cần thiết khi cố gắng thiết lập một thương hiệu mạnh, vững chắc cho doanh nghiệp của bạn và điều này phải là từ cả bạn và nhân viên của bạn. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm của bạn hoàn toàn hiểu được những gì họ đang cố gắng đạt được.

Kiểm soát và đảm bảo rằng thương hiệu của bạn được nhìn thấy ở khắp mọi nơi có vẻ khó khăn, tuy nhiên,Tiếp thị thương hiệu là gì? bạn có thể đạt được điều đó với một thái độ đúng đắn. Thiết lập một thương hiệu và một doanh nghiệp có thể là một thách thức; tuy nhiên, phần thưởng là rất lớn.

Quy trình xây dựng chiến lược tiếp thị thương hiệu là gì?

Tiếp thị thương hiệu là gì? Khi xây dựng thương hiệu, điều quan trọng là phải lập một kế hoạch dài hạn. Tất cả các chiến lược tiếp thị thương hiệu nên được hướng dẫn bằng cách thiết lập tầm nhìn công ty, xác định đối tượng mục tiêu, tạo ra sự nhất quán và truyền đạt cảm xúc.

1. Thiết lập sứ mệnh (tầm nhìn) của công ty

Trước tiên, công ty của bạn nên quyết định xem họ muốn được biết đến vì điều gì. Sau đó phát triển một chiến lược để truyền tải thông điệp qua tất cả các kênh marketing hiện có.

Ví dụ: Công ty bạn có muốn được biết đến là nhà đổi mới hàng đầu trong ngành công nghệ như Apple không? Hoặc có lẽ là đơn vị hướng đến giá trị tình cảm (niềm vui và hạnh phúc) như Coca-Cola?….

Giá trị gia tăng thực tế trên giá trị thương hiệu thường đi kèm với sự thừa nhận về hình thức, chất lượng hoặc sự gắn kết tình cảm. Giống như Nike, họ gắn sản phẩm của mình với ngôi sao. Và muốn khách hàng thích luôn sản phẩm của họ từ việc yêu quý các vận động viên. Giày của Nike bán chạy không chỉ đơn thuần nhờ tính năng.

2. Xác định đối tượng mục tiêu chiến lược

Nếu bạn không biết chính xác đối tượng mục tiêu, các nỗ lực tiếp thị thương hiệu có thể thất bại. Thị trường mục tiêu không chỉ là hiểu về nhân khẩu học cơ bản.

Nhiều nhà tiếp thị đã sai lầm khi cho rằng “Họ sẽ nhắm mục tiêu bất kỳ ai muốn mua sản phẩm”. Thay vào đó, thị trường mục tiêu nên được xây dựng dựa trên cơ sở phác thảo các tính cách mua.

Giả sử bạn là một công ty sản xuất kem hoàn toàn tự nhiên. Thay vì nhắm tới đối tượng là “các bà mẹ có con nhỏ”, thì nên đặt mục tiêu là các bậc cha mẹ trong độ tuổi từ 28-38 có con học tiểu học. Ngoài ra, bạn cũng nên có thêm nhiều cá tính trong thị trường mục tiêu này. Chẳng hạn như thói quen mua sắm của các bà mẹ khác nhau, hoặc có cảm xúc với thương hiệu….

Hãy tự mình nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu, thói quen và mong muốn của khách hàng. Đừng phụ thuộc vào những điều bạn cho rằng đối tượng nghĩ như vậy. Hãy thực sự biết họ nghĩ gì.

3. Tạo bản sắc thương hiệu

Khi nói đến thương hiệu, bản sắc có nghĩa là tất cả các yếu tố thiết kế kết hợp với nhau. Tiếp thị thương hiệu là gì? Mục đích nhằm tạo nên hình ảnh đại diện của thương hiệu. Chúng bao gồm: Tên, logo, dòng giới thiệu, bảng màu, kiểu chữ và kiểu hình ảnh. Một bộ nhận diện thương hiệu rõ ràng và nhất quán góp phần nâng cao nhận thức.

4. Xác định Sogan và định vị

 • Thương hiệu làm gì, cho ai ?
 • Những thông điệp mà thương hiệu sẽ sử dụng để củng cố cho sứ mệnh là gì?
 • Làm thế nào để mang lại lời hứa thương hiệu?
 • Thương hiệu sẽ được định vị như thế nào trong mối quan hệ với các đối thủ khác? ….

Hãy xác định cả thông điệp thương hiệu bên trong và bên ngoài; Trong nội bộ, cần chú trọng vào giao tiếp với nhân viên và các bên liên quan; Với bên ngoài, cần tập trung vào giao tiếp với người tiêu dùng.

Làm đúng cách, những yếu tố trên sẽ giúp thương hiệu lưu lại trong tâm trí khách hàng lâu hơn nhiều so với bộ nhớ về sản phẩm họ đã mua.

5. Phát triển các nguyên tắc thương hiệu

Tiếp thị thương hiệu là gì? Hướng dẫn về thương hiệu là phác thảo toàn diện về cách thức và cách không sử dụng các yếu tố thương hiệu để đảm bảo sự gắn kết nhất quán trên toàn bộ diện mạo:

 • Giải thích tiếng nói và giai điệu của thương hiệu,
 • Làm nổi bật kiểu hình ảnh
 • Bao gồm hướng dẫn phong cách nội dung,
 • Cách sử dụng logo và kiểu chữ chính xác.

Hướng dẫn về thương hiệu là một phần quan trọng của chiến lược brand marketing. Chúng cho phép các công ty triển khai thương hiệu trên quy mô lớn từ cùng một bộ công cụ.

tiếp thị thương hiệu là gì
tiếp thị thương hiệu là gì

6. Đo lường

Điều quan trọng là phải bao gồm các chỉ số chi tiết và cách một công ty sẽ theo dõi và đo lường sự thành công của thương hiệu trong ngắn hạn và dài hạn. Các yếu tố cần được đánh giá như:

 • Điểm hài lòng về thương hiệu,
 • Lòng trung thành và sự nhiệt tình của khách hàng;
 • Nhận diện và nhận biết thương hiệu;
 • Sự liên quan của thương hiệu;
 • Sự khác biệt….

Tiếp thị thương hiệu là gì? Các chỉ số giúp doanh nghiệp xác định những điểm cần cải thiện hoặc đề xuất chiến lược có thể thúc đẩy chuyển đổi khách hàng và tăng trưởng kinh doanh hiệu quả.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *