Tiếp thị mạng xã hội là gì? 5 điểm B để tiếp thị mạng xã hội thành công

tiếp thị mạng xã hội

Tiếp thị mạng xã hội có thể phức tạp đối với một số người. Đó là một cơ hội tuyệt vời và sự tiếp xúc tuyệt vời với hàng nghìn, hàng triệu có thể có trên toàn thế giới nhưng cách bạn tiếp cận nó sẽ quyết định thành công lớn hay thất bại hoàn toàn. Nếu bạn đã thử và thất bại, đừng bỏ cuộc, bạn chỉ cần hoạch định lại chiến lược tiếp thị. Tuân theo 5 quy tắc đơn giản này sẽ giúp bạn đạt được thành công như mong muốn khi tiếp thị mạng xã hội.

tiếp thị mạng xã hội
tiếp thị mạng xã hội

Tiếp thị mạng xã hội là gì?

Marketing qua mạng xã hội hay còn gọi với thuật ngữ “Social Media Marketing”, là hình thức thực hiện các hoạt động marketing trên mạng internet thông qua việc sử dụng các kênh mạng xã hội (social media) nhằm mục đích xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing qua mạng xã hội là một phần của Digital Marketing – tổ hợp các hoạt động marketing. Với khả năng kết nối mạnh mẽ của các kênh mạng xã hội (social media), nơi tập hợp đa dạng các đối tượng khách hàng cùng nhau giao lưu, chia sẻ, tương tác, trao đổi, thảo luận về nội dung, hình ảnh… thì việc thực hiện tiếp thị qua các kênh này đang dần trở thành hình thức được sử dụng phổ biến và phát triển trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay.

Khi sử dụng tiếp thị mạng xã hội, các doanh nghiệp có thể cho phép khách hàng và người dùng Internet đăng tải nội dung do người dùng tạo ra (ví dụ: nhận xét trực tuyến, đánh giá sản phẩm, v.v.), còn được gọi là “truyền thông lan truyền” (earned media), thay vì sử dụng bản sao quảng cáo mà nhân viên tiếp thị chuẩn bị.

tiếp thị mạng xã hội
tiếp thị mạng xã hội

Một số loại hình tiếp thị mạng xã hội

Nhận thấy được sự phổ biến và phát triển của hình thức tiếp thị mạng xã hội các doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm nhiều loại kênh mạng xã hội khác nhau để triển khai chiến lược. Mặt khác, công nghệ đang ngày một phát triển, ranh giới giữa các kênh mạng xã hội đang dần trở nên mờ đi, nhưng dựa trên tính chất, mục đích của nó có thể được chia thành các loại hình marketing qua mạng xã hội thường gặp như sau:

 • Mạng xã hội (social networks): là loại hình dựa trên các website mang tính xã hội, loại hình này cho phép người dùng kết nối và chia sẻ với cộng đồng trực tuyến (online community). Các hình thức phổ biến của các trang web mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook được sử dụng rộng rãi trong việc trao đổi tin tức, hoạt động, chia sẻ thông báo, bán hàng, hay LinkedIn là nền tảng mạng chuyên nghiệp dùng cho thị trường B2B và tập trung nhiều vào công việc.
 • Đánh dấu trang cộng đồng (social bookmarking): là dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và chia sẻ các địa chỉ liên kết trang web của họ lên trang social bookmarking và danh sách địa chỉ liên kết đó sẽ được tổ chức phân loại theo chủ đề, từ khóa. Việc đặt liên kết trang web trên đó có thể giúp doanh nghiệp tăng được lượng truy cập (traffic) đổ về trang web của doanh nghiệp khi mọi người tìm kiếm. Ở Việt Nam có những trang bookmarking như: linkhay.com, tagvn.com, ishare.vn,… giúp việc quảng bá và chia sẻ thông tin dễ hơn bao giờ hết.[4]
 • Trang đánh giá (Review site): Dịch vụ tiếp thị mạng xã hội cho phép người dùng tìm kiếm, xem xét và chia sẻ những thông tin về sản phẩm/ dịch vụ, thương hiệu, địa điểm,.. Việc đánh giá trên các trang web này đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể xem xét các bình luận đánh giá và giải quyết các vấn đề mà khách hàng đăng tải, mặc khác các đánh giá tích cực cũng sẽ làm tăng uy tín, thu hút được số lượng khách hàng mới. Vì thế doanh nghiệp thường khuyến khích khách hàng của họ để lại những đánh giá và xếp hạng tích cực về sản phẩm/ dịch vụ mà họ trải nghiệm trong doanh nghiệp. Tiêu biểu cho loại hình này chẳng hạn như là TripAdvisor.
 • Mạng chia sẻ (Media sharing): Là dịch vụ cho phép người dùng tìm kiếm, tạo và chia sẻ hình ảnh, video. Với tính chất tập trung vào hoạt động ảnh và video, việc tạo các chiến lược tiếp thị mạng xã hội này là phương pháp trực quan nhất giúp doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ các nội dung, thông điệp và thu hút được khách hàng. Tiêu biểu cho loại hình mạng chia sẻ hình ảnh là nền tảng Instagram, Pinterest và loại hình mạng chia sẻ video là nền tảng Youtube, Tiktok.
 • Diễn đàn thảo luận (Discussion Forum): Đây là loại hình mà người dùng sử dụng để tìm kiếm, chia sẻ và thảo luận về các loại thông tin, ý kiến và tin tức về các chủ đề cụ thể. Nơi đây có thể tập hợp những người dùng có cùng sở thích, cùng mối quan tâm, cùng niềm đam mê,… điều này là một cơ hội tốt khi doanh nghiệp muốn tiếp cận và nghiên cứu sâu về đối tượng khách hàng của mình. Có thể thấy đây là loại hình tuyệt vời phục vụ cho công việc nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp, khi mà doanh nghiệp muốn tìm hiểu cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ tiếp thị mạng xã hội hay thương hiệu của doanh nghiệp, hoặc là tìm hiểu độ nhận biết của thương hiệu, hoặc khách hàng đang nói về xu hướng gì hiện nay,… loại hình diễn đàn thảo luận sẽ giúp doanh nghiệp có được câu trả lời này. Các doanh nghiệp thường sử dụng loại hình này để giảm bớt chi phí tiếp thị mạng xã hội, tạo mối quan hệ cũng như duy trì lòng trung thành của khách hàng. Tiêu biểu cho loại hình này là nền tảng Quora.
 • Blog: Loại hình này cho phép người dùng xuất bản, khám phá và bình luận về nội dung trực tuyến[5], chẳng hạn như Wordpress, Blogger. Bên cạnh nền tảng blog truyền thống, Microblogging (dịch vụ tiểu blog) – một dạng rẽ nhánh của blog đang trở thành xu hướng phát triển hiện nay. Dịch vụ này cho phép người dùng tạo những bài viết có sự giới hạn về nội dung, hình ảnh, video liên kết có tính chất nhỏ gọn, đơn giản. Tiêu biểu cho loại hình này là Twitter và Tumblr.
tiếp thị mạng xã hội
tiếp thị mạng xã hội

5 điểm B để tiếp thị mạng xã hội thành công

1. Hãy trò chuyện. Không có cơ thể muốn bán cho 24/7. Trên thực tế, trên lĩnh vực tiếp thị mạng xã hội, điều đó có thể sẽ khiến bạn bị đánh lừa. Mạng xã hội là để xây dựng các mối quan hệ và cộng đồng, vì vậy bạn cần trò chuyện với những người theo dõi của mình. Bắt đầu và tham gia vào các cuộc trò chuyện và thêm điều gì đó có giá trị vào cộng đồng của bạn.

2. Có thể tiếp cận. Một lần nữa, đó là về các mối quan hệ. Các chương trình như TweetLater giúp bạn duy trì các tweet của mình, nhưng đừng bao giờ chuyển sang chế độ tự động hoàn toàn. Kiểm tra câu trả lời và tin nhắn của bạn. Đáp ứng. Tương tác. Hãy chắc chắn rằng cộng đồng của bạn biết bạn ở đó để giúp đỡ họ.

3. Hãy thân thiện. Điều này ràng buộc trong hai Quy tắc tiếp thị mạng xã hội đầu tiên. Đừng làm tất cả về việc bán hàng, hãy kết bạn. Đưa ra một bàn tay giúp đỡ. Chỉ mọi người đi đúng hướng. Đưa ra lời khuyên miễn phí. Trở thành người cùng tham gia trong nhóm của bạn.

4. Trung thực. Điều này quan trọng đối với bất kỳ mối quan hệ nào. Đừng đưa ra những lời hứa mà bạn không thể giữ, và đừng giả vờ là một người mà bạn không phải như vậy. Không trung thực sẽ chỉ đưa bạn vào một đống rắc rối! Hãy kể nó như nó được!

5. Hãy là Chính mình. Đừng trở nên khác biệt với một ai đó chỉ để nhắm mục tiêu một nhóm người cụ thể. Hãy để mọi người đến với bạn và thích bạn vì bạn. Hãy nói tiếp thị mạng xã hội với nó như nó là. Bạn sẽ được tôn trọng vì điều đó và sẽ nhận được nhiều sự trung thành từ những người theo dõi bạn. Hãy nhớ rằng không có ai thành công hơn BẠN!

tiếp thị mạng xã hội
tiếp thị mạng xã hội

Sử dụng 5 quy tắc Be này sẽ giúp chiến dịch mạng xã hội của bạn thành công.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Chiến lược marketing trên mạng xã hội
 • Marketing trên mạng xã hội là gì
 • Chiến lược truyền thông trên mạng xã hội
 • Ví dụ về marketing mạng xã hội
 • Truyền thông trên mạng xã hội
 • Các hình thức quảng cáo trên mạng xã hội
 • Đặc điểm marketing mạng xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *