Các kỹ thuật tiếp thị lan truyền hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

tiếp thị lan truyền

Tiếp thị bằng lan truyền đã trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng tiềm năng trên Internet. Có một số kỹ thuật tiếp thị lan truyền thành công và bạn chọn kỹ thuật nào cho doanh nghiệp của mình phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, tính cách và khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang muốn trở thành một nhà tiếp thị Internet thành công, sử dụng một hoặc nhiều phương pháp tiếp thị lan truyền sau đây có thể vô cùng hữu ích.

Marketing lan truyền là gì?

Marketing lan truyền – tiếp thị lan truyền trong tiếng Anh là Viral Marketing.

Marketing lan truyền tìm cách truyền bá thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ từ người này sang người khác bằng lời nói hoặc chia sẻ qua Internet hoặc email.

Mục tiêu của tiếp thị lan truyền là truyền cảm hứng cho các cá nhân chia sẻ thông điệp marketing tới bạn bè, gia đình và những người khác để số lượng người tiếp nhận thông điệp tăng theo cấp số nhân.

“Lan truyền” trong tiếp thị lan truyền chỉ đến một điều gì đó lan đi rộng rãi và nhanh chóng đến những người khác. Marketing lan truyền là một hoạt động có chủ ý, mặc dù việc phân phối một thông điệp xảy ra một cách hữu cơ.

Do đó, các phương tiện truyền thông xã hội cung cấp hệ sinh thái hoàn hảo cho marketing lan truyền, mặc dù nó có nguồn gốc từ marketing truyền miệng. Dù hoạt động này được sử dụng rộng rãi hơn nhiều vào đầu những năm 2000, do các doanh nghiệp hoạt động trên Internet liên tục được thành lập, nó vẫn phổ biến với các công ty hoạt động theo phương thức B2C dựa trên internet.

Việc áp dụng rộng rãi các mạng xã hội, bao gồm YouTube, Twitter, Instagram, Snapchat và Facebook đã tạo điều kiện thực hiện tiếp thị lan truyền hiện đại và tăng hiệu quả của chúng.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Đặc điểm của tiếp thị lan truyền

Tất cả các ví dụ marketing lan truyền – có chủ đích hoặc vô tình – có ba điểm chung: tin nhắn, người gửi tin và môi trường. Mỗi bộ phận trên phải được tận dụng để tạo ra một chiến dịch marketing lan truyền thành công.

Các chiến dịch tiếp thị lan truyền có thể được thực hiện bởi mọi công ty bất kể qui mô là lớn hay nhỏ, và có thể được thực hiện độc lập hoặc như một phần của chiến dịch marketing truyền thống lớn hơn.

Bản thân các chiến dịch có thể sử dụng một số công cụ, chẳng hạn như video, trò chơi, hình ảnh, email và tin nhắn văn bản, sản phẩm miễn phí, lôi cuốn cảm xúc của người dùng hoặc người xem, tạo ra các sản phẩm quảng bá cho một múc đích cao cả mà dễ dàng để hiểu và chia sẻ.

Marketing lan truyền thường dựa vào sự trợ giúp của một người có ảnh hưởng, có số lượng người theo dõi lớn.

Tiếp thị lan truyền có thể ít tốn kém hơn so với các chiến dịch marketing truyền thống, nhưng phát triển nhanh hơn – đặc biệt là với sự trợ giúp của các mạng xã hội. Vì marketing lan truyền có thể nhận được rất nhiều lượng truy cập trong một thời gian ngắn, nó cũng có thể thu hút được sự chú ý của truyền thông chính thống.

Truyền thông xã hội cũng có thể khiến các nỗ lực marketing lan truyền bị sai lệch, vì các tin nhắn bị thay đổi, hiểu nhầm, hoặc bị coi là spam. Ngoài ra cũng có thể sẽ khó khăn để đo lường thành công của marketing lan truyền.

Các kỹ thuật tiếp thị lan truyền hiệu quả

Kỹ thuật đi qua

Kỹ thuật truyền tải liên quan đến việc người tiêu dùng tiếp nhận thông điệp của bạn và chuyển nó cho bạn bè và gia đình mà không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn. Khi hầu hết người dùng Internet nhìn thấy một video hoặc email mà họ cho là hài hước hoặc thú vị, phản ứng đầu tiên của họ là chuyển nó vào danh sách liên hệ của họ.

Điều này không chỉ đúng với email mà còn đúng với các công cụ nhắn tin tức thời khác nhau, chẳng hạn như AIM hoặc MSN Messenger. Nếu mọi người xem một trang web hoặc video trực tuyến mà họ thích, họ sẽ gửi các liên kết đến bạn bè của họ. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời vì thông tin của bạn tự động lan truyền mà không cần bạn phải làm thêm.

Kỹ thuật bí mật

Loại kỹ thuật này cực kỳ tinh vi và có thể được tìm thấy trong tin tức, hình ảnh, video và hơn thế nữa. Với tiếp thị bí mật, người tiêu dùng không biết rằng thứ gì đó đang thực sự được bán trên thị trường nhưng một kết nối được tạo ra và tồn tại trong tâm trí họ. Nó gần giống như tin nhắn cao cấp, nhưng nó không cố ý ẩn, chỉ rất nhỏ và rời rạc.

Ví dụ: vị trí thương hiệu trong phim, chẳng hạn như Coca Cola hoặc thương hiệu quần áo, nên được coi là tiếp thị bí mật. Một sản phẩm đang được quảng cáo, nhưng theo cách rời rạc, thiếu tế nhị để người xem không nhận ra họ đang xem quảng cáo.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Kỹ thuật Truyền miệng

Tương tự như kỹ thuật truyền miệng, truyền miệng dựa vào việc người tiêu dùng truyền thông tin qua những lời đồn thổi hoặc xôn xao. Khi họ nghe về một tin tức thú vị, người ta sẽ kể cho người khác nghe, người này sẽ kể cho nhiều người hơn. Điều này đặc biệt hiệu quả khi có sự tham gia của những người nổi tiếng, bởi vì mọi người đều tò mò về những người nổi tiếng.

Một ví dụ điển hình của kỹ thuật truyền miệng là khi một ngôi sao lên tiếng về việc sử dụng một loại son bóng nào đó để người khác cũng đi mua.

Kỹ thuật Phần thưởng

Kỹ thuật này mang lại cho khách hàng phần thưởng khi giới thiệu những khách hàng tiềm năng khác đến dịch vụ hoặc trang web của doanh nghiệp. Ví dụ: khi một người đăng ký nhận bản tin email, anh ta sẽ được thưởng vì đã giới thiệu một người khác đến bản tin tương tự.

Sự công khai thu được từ bất kỳ chiến dịch tiếp thị lan truyền nào là vô cùng quan trọng và rất có giá trị đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Về cơ bản đó là công khai miễn phí, một cách để đưa tên và thông điệp của bạn ra ngoài thị trường mà không phải tốn nhiều tiền.

Khách hàng cũng ít mệt mỏi hơn đối với sản phẩm hoặc dịch vụ nếu họ nghe về chúng trước tiên từ một người mà họ biết đã sử dụng chúng. Các kỹ thuật tiếp thị bằng vi-rút cũng hiệu quả như bất kỳ chiến lược tiếp thị Internet nào khác, nhưng chi phí thấp hơn đáng kể, khiến chúng hấp dẫn không chỉ các tập đoàn lớn mà cả các doanh nghiệp nhỏ hơn.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Viral Marketing ví dụ
  • Ví dụ về tiếp thị lan truyền
  • Viral Marketing la gì
  • Viral Marketing ở Việt Nam
  • Viral Marketing case study
  • Buzz Marketing
  • Các loại Viral Marketing
  • Truyền thông sở hữu la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *