Các bước tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hiệu quả

tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các quy trình liên quan đến tiếp thị web hơi khác so với tiếp thị truyền thống, nhưng cung cấp một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn nhiều. Tác động thực tế của chiến dịch tiếp thị trên web có thể có đối với một doanh nghiệp nhỏ cao hơn hẳn so với tiếp thị truyền thống. Tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cung cấp khả năng quản lý hiệu quả cao các nỗ lực tiếp thị và cung cấp một số công cụ và tài nguyên cũng khá hiệu quả lên tầm cao lớn.

Những công cụ tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

SEO: Là quá trình tối ưu hóa trang website của DN để được “xếp hạng” cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất là Google, từ đó làm tăng lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) vào website. Tuy nhiên, SEO là một trong các hình thức tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tốn nhiều nguồn lực về thời gian và nhân lực để triển khai.

tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các phương pháp tối ưu để mang về các lượt theo dõi chất lượng cho website, bao gồm:

– SEO On page: Cách thức SEO này tập trung vào các nội dung và nguồn lực hiện diện “trên trang web” của DN. Bằng cách nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao; đồng thời, xem xét ý định tìm kiếm của các từ khóa này, website có thể viết nên những blog trả lời câu hỏi thắc mắc mà độc giả đang quan tâm, từ đó có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

– SEO Off page: Cách thức tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa SEO này tập trung vào các hoạt động diễn ra “bên ngoài web” của DN, cụ thể là triển khai backlink (link từ các trang khác trở về web của DN). Số lượng website và độ uy tín của các web mà DN nhận được backlink có ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng đối với các từ khóa mà bạn SEO, dễ hiểu hơn tối ưu SEO off-page xây dựng liên kết nội bộ, backlink.

– SEO technical: Tập trung chủ yếu vào các mảng phụ trợ của website và cách thức mà một website được mã hóa, SEO technical bao gồm việc nén hình ảnh, structured data, tối ưu hóa các tệp CSS giúp tăng tốc độ tải trang của DN lên đáng kể.

– Email Marketing: Là cách tiếp cận, truyền đi một thông điệp thương mại cho một nhóm người thông qua email. Các loại email mà DN có thể gửi trong chiến dịch Email Marketing gồm: Theo dõi bản tin Blog; Email nhắc nhở khách truy cập trang web đã tải về thứ gì đó; Email chào mừng khách hàng; Thông báo khuyến mãi cho khách hàng thân thiết…

– Content Marketing (Marketing nội dung): Là hình thức tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa vào việc tạo lập và quảng bá nội dung nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng. Các kênh thường được sử dụng cho một chiến dịch content marketing bao gồm: Bài post trên Blog, Ebook, Infographic…

– SEM: Là đưa website lên đầu trang kết quả tìm kiếm bằng cách trả tiền đấu thầu từ khóa, SEM bao gồm cả Google Ads, Google Display Network, Youtube Ads. Nói cách khác SEM là tổng hợp của nhiều phương pháp marketing với mục đích giúp website hoặc nội dung của bạn xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

– Marketing trên nền tảng mạng xã hội: Là hoạt động marketing được thực hiện trên cách kênh mạng xã hội quảng bá DN và nội dung của DN trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho DN.

– Pay-per-click advertising (PPC): Là hình thức xuất hiện trên các trang tìm kiếm bằng hình thức trả phí để thu hút lượng truy cập đến website của DN.

Chi phí cho mỗi khi có ai đó bấm vào quảng cáo được gọi là CPC (Cost Per Click), với hình thức này DN cần tối ưu, sao cho chi phí bỏ ra trên mỗi lượt nhấp chuột là nhỏ nhất. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google AdWords, cho phép DN trả tiền để có được vị trí hàng đầu trên các trang kết quả tìm kiếm của Google với mức giá dựa trên “mỗi lần nhấp” vào các liên kết của bạn.

– Affiliate Marketing (Marketing liên kết): Là một loại quảng cáo tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên hiệu suất nơi DN nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên website của mình, trong đó nhà phân phối được gọi là publisher sẽ thực hiện marketing, thu hút khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp. Với mỗi đơn hàng thành công publisher sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các bước tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạo một trang web được tối ưu hóa

Bước đầu tiên đối với bất kỳ liên doanh quảng cáo internet nào là đảm bảo rằng có một trang web được tối ưu hóa. Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đang trở thành một con số quan trọng trong tiếp thị, và liên quan đến một số quy trình phải được thực hiện một cách thích hợp.

  • Nghiên cứu và phát triển từ khóa
  • Vị trí từ khóa thông qua văn bản, thẻ và mô tả
  • Liên kết ngược và trao đổi liên kết
  • Đăng ký với các công cụ tìm kiếm

Ngay từ khi bạn chọn một trang web, bạn nên chú ý đến SEO. tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cho doanh nghiệp nhỏ là một công việc kinh doanh mạnh mẽ nhưng ngay cả khi khởi đầu cũng phải phù hợp.

tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhắm mục tiêu Đối tượng thông qua Công cụ Tìm kiếm

Khi bạn bắt đầu kinh doanh tiếp thị internet, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang xem xét đối tượng của mình trong mọi bước của con đường. Bạn chọn những từ khóa có khả năng được người tiêu dùng mục tiêu tìm kiếm và bạn đang trao đổi liên kết với các trang web khác mà người tiêu dùng mục tiêu của bạn đang sử dụng. Vấn đề là, tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ có một mục tiêu khác trong tâm trí: công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất bao gồm:

  • Google
  • Yahoo
  • Bing
  • MSN

SEO nên đóng một vai trò quan trọng trong tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của bạn cho các nỗ lực kinh doanh nhỏ. Bạn cũng đang nhắm mục tiêu đến các công cụ tìm kiếm này, tìm cách được lập chỉ mục càng nhiều càng tốt, nhận được xếp hạng công cụ tìm kiếm cao nhất có thể.

Tại sao? Chủ yếu là vì người tiêu dùng mục tiêu của bạn trực tuyến và chọn một trong những công cụ tìm kiếm này để tìm kiếm những gì họ cần. Họ nhập một vài từ vào thanh tìm kiếm và có một trang kết quả của công cụ tìm kiếm hiển thị và bạn muốn đứng đầu, bởi vì 9 lần trong số 10, khách hàng mục tiêu của bạn đang chọn trong số 10 trang web đầu tiên mà doanh nghiệp những gì họ cần.

Mạng xã hội đặc biệt hiệu quả

Ngày càng nhiều hơn những ngày này, tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ được thực hiện thông qua mạng xã hội. Có một số loại trang web mạng xã hội khác nhau bao gồm blog và diễn đàn và các trang mạng như LinkedIn, Facebook và những trang khác đang trở nên phổ biến, trong đó toàn bộ cộng đồng tập hợp lại với nhau để thảo luận về các dịch vụ hoặc sản phẩm và bạn muốn doanh nghiệp của mình đang trong cuộc thảo luận.

Thông qua việc sử dụng các blog và bài báo giàu từ khóa, bạn có thể giao tiếp với người tiêu dùng mục tiêu của mình, cung cấp cho họ các giải pháp mà họ có thể cần để đạt được sự tin tưởng của họ đối với dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Các blog này có thể chứa các liên kết đến các trang của bạn, nhưng quan trọng nhất là phải hỗ trợ xây dựng danh sách email thông qua các lựa chọn và đăng ký.

tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nếu bạn chưa bắt đầu, bây giờ là lúc để tập trung một phần chính trong các nỗ lực tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của bạn trên web. Tiếp thị qua Internet cho doanh nghiệp nhỏ là một động lực mạnh mẽ trong việc phát triển cơ sở người tiêu dùng lớn. Tiếp thị tại địa phương hoặc thậm chí trên toàn cầu là có thể và hiệu quả nhất với các từ khóa thích hợp.

Qua thời gian, bạn sẽ biết được rằng các từ khóa và trao đổi liên kết của bạn càng giữ được chất lượng, thì tiếp thị web của bạn càng có nhiều sức mạnh, cho phép bạn tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng cao và xây dựng cơ sở người tiêu dùng lớn hơn nhiều.

Việc sử dụng các chiến lược tiếp thị internet cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên web chưa bao giờ dễ dàng và dễ quản lý đến vậy, dồn nhiều sức lực hơn vào các nỗ lực mà không tốn nhiều chi phí như các biện pháp tiếp thị truyền thống để mang lại kết quả thậm chí tương tự. Tiếp thị qua Internet cho doanh nghiệp nhỏ là điều bắt buộc nếu bạn muốn tăng doanh nghiệp và thu nhập của mình lên một tầm cao mới.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *