Cách tận dụng tiếp thị cơ sở dữ liệu để tăng chuyển đổi của bạn

tiếp thị cơ sở dữ liệu

Tiếp thị cơ sở dữ liệu là hoạt động phân loại, thu thập và sau đó xem xét kỹ lưỡng dữ liệu khách hàng để đưa ra các thông điệp tiếp thị phù hợp, phù hợp và hiệu quả cho khách hàng. Cơ sở dữ liệu được biên soạn bằng cách sử dụng dữ liệu thu được từ nhiều nguồn nội bộ bao gồm CRM, thư từ qua email, kho dữ liệu và các nguồn bên ngoài như mạng xã hội và diễn đàn thảo luận. Dưới đây là 6 gợi ý để thúc đẩy ROI tiếp thị của công ty bạn và để đạt được thành công lâu dài trên thị trường thiên niên kỷ.

tiếp thị cơ sở dữ liệu
tiếp thị cơ sở dữ liệu

Cách tận dụng tiếp thị cơ sở dữ liệu để tăng chuyển đổi

Bước 1 – Bắt đầu bằng cách phân đoạn danh sách

Chia nhỏ danh sách liên hệ của bạn thành các phân đoạn nhỏ hơn là bước đầu tiên trong Tiếp thị cơ sở dữ liệu. Các phân đoạn này có thể được cắt và kết hợp theo một số cách khác nhau bằng cách sử dụng kết hợp giá trị, vòng đời, nhân khẩu học, tâm lý học, ngành, quy mô công ty, v.v. để phát triển các chiến lược tiếp thị cơ sở dữ liệu nhắn tin được cá nhân hóa hơn.

Mức độ phân khúc cơ bản liên quan đến việc phân loại hoặc sắp xếp khách hàng và khách hàng tiềm năng theo các thuộc tính chính như loại, quy mô hoặc tiềm năng, doanh thu bán hàng, nhân viên, mua sản phẩm, sở thích mua hàng, v.v. Mức độ phân khúc cao hơn bao gồm việc lập hồ sơ hoặc chấm điểm khách hàng và khách hàng tiềm năng dựa trên hành trình của khách hàng và những thông tin chi tiết chính như khung thời gian mua hàng, ảnh hưởng thị trường, khả năng mua hàng lặp lại và tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng.

Việc lập hồ sơ và tính điểm giúp ưu tiên tài khoản của bạn và thiết kế chiến lược dữ liệu hiệu quả bằng cách xác định tần suất, ví dụ: 80% lợi nhuận của ABC Corp đến từ 20% khách hàng hàng đầu hoặc giả sử ngành dọc Phần mềm bao gồm 35% cơ sở khách hàng của ABC Corporation. Cơ sở dữ liệu được nhắm mục tiêu được phân đoạn tốt có thể thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 66%.

Bước 2 – Mở rộng vũ trụ của bạn

Xác định và kết nối với các khách hàng tiềm năng cao là mục tiêu chính của hầu hết các nhà tiếp thị. Đối với điều này, việc biết hồ sơ khách hàng lý tưởng (ICP) và tổng thị trường có thể giải quyết (TAM) của bạn là rất quan trọng. Phân tích và thực hiện phân tích TAM nhanh chóng để tìm ra khả năng thâm nhập thị trường hiện tại của bạn.

Dựa trên tính cách người mua của bạn – “người dùng nặng” phù hợp với tiêu chí đã xác định trước của bạn, hãy mở rộng tổng thị trường có thể giải quyết (TAM) bằng cách xác định các công ty tương tự với khách hàng lý tưởng của bạn.

SMARTe có thể đơn giản hóa quy trình bằng cách giúp bạn chạy phân tích TAM nhanh chóng để xác định mức độ thâm nhập thị trường hiện tại của bạn và đề xuất các công ty phù hợp nhất với hồ sơ khách hàng Lý tưởng của bạn.

Bước 3 – Tăng thị phần hiện có

Từ lâu đã có niềm tin rằng có hai loại nhân viên bán hàng riêng biệt: thợ săn và nông dân. Nhưng bạn sẽ làm gì trong một thị trường đã trưởng thành, nơi dường như có rất ít thứ để săn lùng và không có mảnh đất màu mỡ mới? Chìa khóa là tìm ra các cơ hội phát triển vi mô, sinh lời trong các tài khoản hiện có của bạn. Việc bán nhiều hơn cho khách hàng hiện tại dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với việc mua khách hàng mới.

Bạn có cảm thấy có nhiều phạm vi hơn để thâm nhập vào tài khoản khách hàng hiện tại của mình không? Có nhiều người ra quyết định mua hàng hơn mà bạn muốn tiếp cận không?

Mở rộng các tài khoản hiện có của bạn bằng cách nhắm mục tiêu đối tượng đã thể hiện sự quan tâm đến các dịch vụ của bạn hoặc những người có đồng nghiệp của họ đã là khách hàng của bạn. Người quản lý tài khoản, hoạt động và dịch vụ khách hàng của công ty bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện điều này.

tiếp thị cơ sở dữ liệu
tiếp thị cơ sở dữ liệu

Bước 4 – Giữ chân khách hàng

Mang lại khách hàng mới thì khó, nhưng mất họ thì dễ và tốn kém. Đó là lý do tại sao việc giữ chân khách hàng là rất quan trọng. Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5% làm tăng lợi nhuận 25-95%.

Để chuyển trọng tâm từ chuyển đổi sang giữ chân, hãy xem xét cập nhật CRM, Trở thành cố vấn đáng tin cậy của khách hàng và giữ cho khách hàng của bạn hài lòng, Gửi thông tin liên lạc thường xuyên, Tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội, Biến khiếu nại thành cơ hội, Chạy các chương trình khách hàng thân thiết, v.v.

Việc giữ chân khách hàng sẽ mang lại cho bạn khả năng hiển thị, mức độ đáng tin cậy và lợi thế cạnh tranh để nổi bật trong ngành của bạn và giữ vững lợi nhuận mà bạn khó kiếm được.

Bước 5 – Kênh tối ưu và các điểm tiếp xúc

Một số nhà tiếp thị trực tiếp đã có thể cải thiện hiệu quả của các chương trình của họ bằng cách thực hiện các chiến lược quản lý liên hệ tối ưu và kết hợp tác động của việc kết nối lại vào chiến lược lựa chọn đối tượng của họ.

Giao tiếp với khán giả của bạn trên tất cả các kênh mà họ tận dụng, bao gồm web, thiết bị di động và email. “Quy tắc thứ bảy” của Tiến sĩ Jeffrey Lant quy định rằng bạn phải liên hệ với người mua tối thiểu bảy lần trong khoảng thời gian 18 tháng để họ nhớ đến bạn.

Biết rằng bạn cần tối thiểu bảy lần chạm, hãy tính toán từ đó dựa trên lượng thông tin bạn cần truyền tải. Nếu bạn có thể giải quyết những thách thức kinh doanh cụ thể của tài khoản mục tiêu và cung cấp cho họ thông tin họ cần để đưa ra quyết định mua, công ty của bạn sẽ tạo được niềm tin và sự tín nhiệm của họ.

tiếp thị cơ sở dữ liệu
tiếp thị cơ sở dữ liệu

Bước 6 – Đo lường kết quả và lặp lại

Tiếp thị cơ sở dữ liệu cho phép bạn quản lý các thành viên, sự kiện và địa chỉ liên hệ đồng thời giữ liên lạc với phản hồi và hành vi của khách hàng. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu nó hoạt động?

Điều tuyệt vời về tiếp thị cơ sở dữ liệu là mọi thứ đều có thể đo lường được, từ tỷ lệ mở, nhấp qua cho đến bán hàng. Nhưng ngay từ đầu, hãy rõ ràng về những gì bạn muốn đo lường. Các mục tiêu của bạn có thể bao gồm tăng doanh số bán hàng, tạo khách hàng tiềm năng, khuyến khích giới thiệu hoặc đặt chỗ cho một sự kiện.

Khi bạn đã xác định được các mục tiêu mà mình muốn đo lường, hãy xác định các chỉ số hiệu suất bạn sẽ sử dụng để đánh giá tiến độ đạt được các mục tiêu đó. Điều này có thể ở dạng khối lượng khách hàng tiềm năng được tạo, tỷ lệ chuyển đổi, giá trị bán hàng trung bình và số lượng mua mới, doanh thu và lợi nhuận ròng.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất cần nhớ là đưa những phát hiện của bạn vào hoạt động – tinh chỉnh và phát triển các chiến dịch tiếp thị Cơ sở dữ liệu trong tương lai dựa trên kết quả của bạn. Mỗi chiến dịch bạn chạy cung cấp cho bạn số liệu thống kê tốt hơn và chính xác hơn về bạn. Ghi lại tất cả phản hồi, theo dõi và đánh giá thành công của bạn ngay từ đầu để cải thiện chiến lược của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Database Marketing là gì
  • Relationship Marketing la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *