Nghiên cứu về tiếng nói thương hiệu: Nội dung của bạn nên có thẩm quyền hay có thể chấp nhận được?

tiếng nói thương hiệu

Yêu cầu một nhà tiếp thị mô tả tiếng nói thương hiệu lý tưởng và bạn nhất định phải nghe một từ: mang tính đối thoại . Đánh giá theo nghiên cứu của chúng tôi, điều đó gây ra vấn đề. Đối với hồ sơ, sử dụng ngôn ngữ thông tục, rõ ràng trong công việc của bạn là tốt. Nó giúp nội dung dễ tiếp cận và giúp khán giả hiểu những gì bạn đang cố gắng truyền tải. Nhưng các nhà tiếp thị có thể đang nhầm lẫn giữa sự trò chuyện và dễ chịu, điều này dẫn đến những câu chuyện nhạt nhẽo thiếu lời khuyên sâu sắc. Điều này đặc biệt quan trọng trong các dịch vụ tài chính, nơi mọi người đưa ra các quyết định thay đổi cuộc đời bằng tiền của họ.

Nội dung của bạn nên có thẩm quyền hay có thể chấp nhận được?

Bằng cách sử dụng StoryBook, tích hợp dữ liệu Giọng nói và Giọng điệu từ IBM Watson, chúng tôi đã ghi được tiếng nói và giọng điệu thương hiệu của mọi phần nội dung trong báo cáo của mình theo 5 đặc điểm: dễ chịu, tận tâm, hướng ngoại, phạm vi cảm xúc và cởi mở. (Điểm nằm trong khoảng từ 0 đến 1.) Chúng tôi nhận thấy mối tương quan giữa điểm mức độ hài lòng thấp và nội dung hoạt động tốt hơn, đặc biệt là đối với những câu chuyện về đầu tư.

Trung bình, các công ty fintech mới và các thương hiệu B2B cảm thấy thoải mái hơn với phong cách này so với các ngân hàng lớn và nội dung tiêu dùng của họ.

Chúng tôi cũng đi sâu vào dữ liệu hơn một chút, chỉ xem xét phần trên cùng 100 số lượng mỗi lĩnh vực, dựa trên hầu hết các chia sẻ xã hội. Trung bình, những câu chuyện thành công nhất trong fintech và B2B có điểm số về mức độ hài lòng thậm chí còn thấp hơn.

tiếng nói thương hiệu
tiếng nói thương hiệu

Trong ngữ cảnh này, dễ chịu ám chỉ xu hướng nhân ái, hợp tác và thỏa hiệp của một người. Nó cũng gợi ý không thích đối đầu.

Chắc chắn có một vị trí cho lòng trắc ẩn trong tiếng nói thương hiệu, nhưng khán giả finserv cũng được hưởng lợi từ những lời khuyên cứng rắn, quyết đoán hơn là hơn là những đề xuất mơ hồ hoặc nhu mì . Hãy nghĩ về dự đoán trái ngược có hiệu quả hoặc đánh giá thực tế mang lại lời khuyên trung thực. Những đặc điểm này đặc biệt quan trọng khi nói về chiến lược đầu tư vì các công ty có thể đảm bảo nội dung của họ nổi bật.

Ví dụ, Binance đã giải quyết vấn đề này bằng “ Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về giao dịch tiền điện tử trong ngày ,” có điểm số dễ chịu là. 04 và đã được chia sẻ hơn 5, 000 lần trên mạng xã hội. Tất nhiên nhóm nội dung của Binance hy vọng mọi người sẽ sử dụng sàn giao dịch của họ để đầu tư, nhưng hướng dẫn này không nêu rõ chi tiết. Nó phá vỡ “cuộc sống căng thẳng và đòi hỏi rất cao” của một nhà giao dịch hàng ngày và khuyến nghị các tài nguyên tiếp theo mà mọi người nên tham khảo trước khi tham gia.

tiếng nói thương hiệu
tiếng nói thương hiệu

Nếu các nhà tiếp thị muốn làm cho nội dung của họ dễ tiếp cận hơn, thay vào đó họ nên tập trung vào cấp độ đọc của nội dung và chạy nó thông qua phân tích Cấp độ Flesch-Kincaid. Điều này cho thấy cấp lớp nào sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi hiểu tác phẩm của bạn dựa trên các yếu tố như số từ trên mỗi câu và âm tiết trên mỗi từ. (Để tham khảo, báo cáo này đọc ở cấp lớp 9, chỉ về nơi bạn tìm thấy một cuốn sách Malcolm Gladwell.)

Nói chung, các nhà tiếp thị có thể có quan niệm sai lầm về những gì họ nghe như thế nào và những gì khán giả muốn. Nhiều tác giả và nhà báo nổi tiếng viết ở trình độ đọc tiểu học hoặc trung học cơ sở . Đó là bởi vì nội dung được viết ở cấp độ đọc thấp hơn thường thú vị hơn nhiều khi đọc. Nó cũng đáng tin cậy hơn nhiều. Một nghiên cứu của Đại học Bang Ohio cho thấy rằng nội dung không có biệt ngữ khiến người tiêu dùng tham gia nhiều hơn và mong muốn tìm hiểu thêm về một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ngay cả khi đối tượng mục tiêu của bạn có trình độ học vấn cao hơn, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc đơn giản hóa công việc của mình. Một điểm chung mà nhiều tiếp thị nội dung tuyệt vời có điểm chung là khả năng làm cho các chủ đề phức tạp trở nên dễ hiểu. Nếu mục tiêu là để trò chuyện, thì chúng tôi nên đảm bảo có một hệ thống để có các cuộc trò chuyện phù hợp với khách hàng của chúng tôi.

Xây dựng tiếng nói thương hiệu cho doanh nghiệp: Cần những công tác nào?

Sự nhất quán là yếu tố mấu chốt

Sau khi đã tìm được tiếng nói thương hiệu, doanh nghiệp cần phải giữ được tính nhất quán khi sản xuất nội dung cho tất cả các kênh truyền thông như trang web, blog, email và thậm chí là quảng cáo của bạn. Tiếng nói mang tính xuyên suốt giúp tăng thêm cá tính cho thương hiệu và người tiêu dùng muốn thấy tính cách đó của doanh nghiệp.

Cũng bàn về chủ đề này, tại sự kiện “You are Level Up” được tổ chức vào ngày 8/2/2020 vừa qua, Anh Laevis Nguyễn – Giám đốc Daisy Webs – một trong những doanh nghiệp hàng đầu của công ty South Edge, kiêm Chủ tịch Vietnam SEO Association (VSAS) đã chia sẻ rằng: “Việc xây dựng cá tính thương hiệu là điều quan trọng nhất để tạo nên sự khác biệt trên thị trường và đó cũng là cách để gây ấn tượng mạnh với khách hàng, tạo giá trị chuyển đổi từ khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.”

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Nhân cách hóa tiếng nói thương hiệu

Khách hàng ngày càng “thông minh” hơn, họ nghi ngờ tất cả, ghét quảng cáo và cảm thấy tất cả nhãn hàng đều chỉ muốn lấy tiền từ túi của họ. Vì vậy, rất khó để khiến khách hàng đặt niềm tin vào thương hiệu. Nếu muốn thuyết phục khách hàng, hãy “làm bạn” với họ bằng việc nhân cách hóa thương hiệu của bạn.

Gắn liền thương hiệu với một tính cách nhất định chính là xu hướng cần lưu ý. Tuy nhiên, đã nhân cách hóa phải nhân cách hóa sao cho thật nhất. Bạn có thể sử dụng tiếng nói thương hiệu để làm nổi bật mình giữa số đông và hãy có cái nhìn thiên về con người. Chắc chắn rằng, bạn cần phải thích nghi với thứ ngôn ngữ của khách hàng tiềm năng và ngành kinh doanh đang hướng tới. Ngoài ra, với sự hiện diện của mạng xã hội, thương hiệu có thể trò chuyện trực tiếp với người dùng và doanh nghiệp cần nghĩ về thương hiệu như một con người thực sự.” alt=”” aria-hidden=”true” />

Đối tượng mục tiêu tiếng nói thương hiệu

Ý tưởng đằng sau tiếng nói truyền thông xã hội của thương hiệu cần bắt nguồn từ đối tượng mục tiêu của bạn. Một thương hiệu nhằm thu hút giới trẻ năng động sẽ sử dụng một giọng nói khác với một người cố gắng để hấp dẫn các bà mẹ bỉm sữa, bạn thấy có đúng không?

Hiểu biết về nhân khẩu học của khán giả rất hữu ích vì mọi thứ bạn làm liên quan đến tiếp thị chắc chắn sẽ bắt đầu với đối tượng mục tiêu của bạn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia tiếp thị và thương hiệu khuyên bạn nên tạo ra một nhân vật hư cấu với tất cả các đặc điểm, tính cách đặc trưng, tuổi, trình độ học vấn, thu nhập, sở thích của họ, nhân vật hư cấu này còn được gọi là khách hàng mẫu. Bất kỳ lúc nào bạn sáng tạo các tài liệu quảng cáo, bạn phải luôn nhớ tới người mẫu này và điều chỉnh thông điệp của bạn cho phù hợp.” alt=”” aria-hidden=”true” />

Khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, bạn còn cần phải xác định chất giọng. Mặc dù tiếng nói của bạn sẽ luôn giống nhau, chất giọng chính là thứ sẽ thêm vào hương vị đặc biệt bất cứ khi nào bạn tương tác với khách hàng. Bạn có thể xây dựng tiếng nói thương hiệu của bạn qua chất giọng tươi tắn, vui vẻ, chuyên nghiệp, chính thức, tinh tế, đơn giản,… phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu và tiếng nói thương hiệu của bạn nên phản ánh điều đó trong mỗi lần tương tác với khách hàng.

tiếng nói thương hiệu
tiếng nói thương hiệu

Có lẽ bạn đã đọc đâu đó trên mạng rằng nếu muốn thiết lập sự liên kết với ai đó, bạn nên sử dụng ngôn ngữ của họ. Nhưng hầu hết các hướng dẫn lại không cho bạn biết làm thế nào để thực sự thấu hiểu ngôn ngữ của khán giả.

Cách tốt nhất để làm quen với loại ngôn ngữ mà khán giả sử dụng là quan sát họ trực tuyến. Bạn nên tìm ra nơi mà khán giả của bạn thích dành thời gian trực tuyến, có thể là trên Facebook, Zalo và các diễn đàn để quan sát cách trò chuyện của đối tượng mục tiêu cũng như cách sử dụng thời gian của họ. Nhưng đừng nên quá lệ thuộc và làm cho cách biểu đạt của thương hiệu như có vẻ “nhại lại” hoặc nghe không tự nhiên, không chân thật.

Không có con đường duy nhất nào có thể giúp doanh nghiệp hình thành cách biểu đạt riêng cho thương hiệu. Cần thực hành với một chút tưởng tượng, thương hiệu mới có thể tìm đúng “nốt nhạc” cần thiết để cất tiếng nói khác biệt. Hy vọng rằng trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng tiếng nói thương hiệu cho doanh nghiệp hiệu quả trong thị trường Marketing này.

Từ khóa:

  • Brand voice là gì
  • Brand voice examples
  • Tông giọng thương hiệu
  • Audio marketing là gì
  • Brand Management là gì
  • Brand heart là gì
  • Tone of voice là gì
  • Marketing Audio

Nội dung liên quan: