Tạo khách hàng tiềm năng B2B thuê ngoài có xếp hạng thành công cao hơn so với nội bộ

tiềm năng b2b

Có rất nhiều tổ chức và công ty trên toàn thế giới đã cố gắng thực hiện nội bộ tạo khách hàng tiềm năng b2b. Các tổ chức này đã nghĩ rằng đó có thể là lựa chọn có lợi nhất cho hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, hiệu quả chi phí này chỉ có thể được nhìn thấy trong một vài giai đoạn đầu tiên của toàn bộ chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, có nhiều vấn đề và thách thức mà các tổ chức này phải đối mặt khi họ chọn xây dựng một đội ngũ đại diện bán hàng nội bộ cho thế hệ khách hàng tiềm năng b2b của họ.

tiềm năng b2b
tiềm năng b2b

B2B là gì?

B2B là cụm từ được viết tắt bởi Business to Business. Đây là mô hình kinh doanh phổ biến trong thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Tức là khi một khách hàng mua hàng từ một doanh nghiệp, công ty sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm đó để kinh doanh bán lại cho khách hàng là người dùng cuối.

Mô hình kinh doanh này có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và kinh tế của một quốc gia. Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà mang lại nhiều hiệu quả hơn, tăng cơ hội cộng tác giữa nhiều công ty khác nhau. đó là nguyên nhân vì sao người dùng mua hàng bị liên quan bởi yếu tố cảm giác. Còn các doanh nghiệp thì chú trọng đến yếu tố logic.

Mô hình kinh doanh B2B

Theo thống kê trong 2 năm trở lại đây, tỷ lệ website lấy người dùng làm trọng tâm không tăng. Trong khi đó, tỷ lệ website hướng tới các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp lại tăng nhiều, từ 75,4% lên tới 84,8% và dự kiến sẽ tăng liên tục trong thời gian tới. Cho thấy B2B vẫn là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp. Một số đặc điểm bạn cần phải nắm trong mô hình kinh doanh B2B như sau:

 • Khách hàng trong mô hình khách hàng tiềm năng b2b không phải là một cá nhân mà là một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng.
 • Các giao dịch trong mô hình B2B thường diễn ra trên các kênh TMĐT, sàn TMĐT, một số giao dịch phức tạp hơn như lập hợp đồng, báo giá, mua bán vận chuyển có thể diễn ra bên ngoài.
 • Các giao dịch B2B phổ biến nhất là khi các công ty mua các thành phần, sản phẩm, nguyên liệu thô để sử dụng trong quy trình sản xuất. Thành phẩm sau đó được bán cho các cá nhân thông qua các giao dịch B2C.

Ví dụ như: Các công ty bán lẻ ở Việt Nam như FPT, Thế giới di động sẽ nhập điện thoại từ Apple, Samsung sau đó bán ra cho khách hàng. Hay Apple cũng sẽ nhập phụ kiện từ các công ty chuyên sản xuất linh kiện như Foxconn để sản xuất ra một chiếc điện thoại.

Mô hình B2B đặc biệt phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô, nhiều bộ phận xe được sản xuất độc lập và các nhà sản xuất ô tô mua các bộ phận này để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Vấn đề hay gặp phải khi tạo khách hàng tiềm năng b2b

Một số vấn đề mà các tổ chức này gặp phải khi họ thực hiện nội bộ tạo khách hàng tiềm năng b2b là:

Thiếu theo dõi khách hàng

Các nhóm tạo khách hàng tiềm năng b2b nội bộ hiếm khi nhất quán khi đề cập đến việc theo dõi khách hàng một cách hiệu quả. Một trong những lý do giải thích tại sao điều này xảy ra là bởi vì các thủ tục tạo khách hàng tiềm năng không phải là điều duy nhất mà các đại diện này lo lắng. Do đó, có rất nhiều lần những người đại diện này cần phải hy sinh một số, nếu không phải là rất nhiều quy trình trong chiến dịch để tiếp tục tạo ra khách hàng tiềm năng cho tổ chức.

Sử dụng không chính xác hoặc thiếu thông tin phản hồi từ thị trường

Cần phải hiểu rất sâu về thị trường mục tiêu để có một chiến dịch hiệu quả để thu thập khách hàng tiềm năng b2b chất lượng. Các đại diện tạo khách hàng tiềm năng nội bộ thường không thực hiện các nghiên cứu cần thiết để chiến dịch có kết quả tối ưu. Thông tin phản hồi từ thị trường không được sử dụng đúng cách khi người đại diện không có kiến ​​thức và hiểu biết đầy đủ về triển vọng của họ.

Thị trường được nhắm mục tiêu không chính xác

Nói chuyện với thị trường không chính xác có nghĩa là thu được kết quả kém cho chiến dịch. Có những đại diện nội bộ đã tạm dừng nghiên cứu của họ khi họ có thể tìm thấy một khách hàng tiềm năng quan tâm. Hầu hết thời gian những triển vọng này dẫn đến một ngõ cụt.

Số lượng chiến lược được sử dụng hạn chế

Đây được chứng minh là một trong những vấn đề đáng sợ nhất mà các đại diện của thế hệ dẫn đầu nội bộ phải đối mặt. Hầu hết các chiến dịch nội bộ này chỉ dựa vào một hoặc thậm chí có thể là một vài chiến lược để tạo khách hàng tiềm năng b2b. Vì tất cả mọi người trong nhóm nội bộ chỉ làm cùng một việc, nên chỉ có một số khách hàng tiềm năng đủ điều kiện xuất hiện từ chiến dịch.

tiềm năng b2b
tiềm năng b2b

Đặt chiến dịch vào tay của một cấp dưới

Một sai lầm chết người của hầu hết các đại diện nội bộ là đặt chiến dịch vào tay người mới bắt đầu. Thời gian bỏ ra và các cơ hội kinh doanh thường bị mất đi một cách vô nghĩa do không đúng loại khách hàng tiềm năng thường được tạo ra khi chọn người mới bắt đầu xử lý chiến dịch.

Người ta đã chứng minh rằng việc thuê ngoài đối với một công ty tiếp thị qua điện thoại mang lại cơ hội thành công cao hơn cho chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng b2b. Có một số chiến dịch đã được ghi nhận rằng việc thuê ngoài dẫn đến hơn bốn mươi phần trăm sự gia tăng xếp hạng thành công hơn một đội ngũ đại diện bán hàng nội bộ.

Một số lý do giải thích tại sao các công ty tiếp thị qua điện thoại này cung cấp tỷ lệ thành công cao hơn cho chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng là:

tiềm năng b2b
tiềm năng b2b

Hồ sơ khách hàng chính xác

Các công ty tiếp thị qua điện thoại cung cấp một đường dây liên lạc trực tiếp giữa họ và khách hàng tiềm năng của họ. Điều này cung cấp một cách tiếp cận chi tiết hơn khi thu thập khách hàng tiềm năng cho chiến dịch. Ngoài ra, tất cả các loại thắc mắc có thể được giải đáp ngay lập tức thông qua đường dây liên lạc trực tiếp này.

Nhắm mục tiêu chính xác vào thị trường mong muốn

Các chuyên gia thuê ngoài cung cấp cho các doanh nghiệp độ chính xác khi tìm kiếm các khách hàng tiềm năng b2b chính xác cho chiến dịch.

Số lượng nghiên cứu phong phú

Các đại diện thuê ngoài này không có bất kỳ hạn chế nào khi nói đến việc nghiên cứu triển vọng của khách hàng. Điều này cho phép cơ hội đạt được giao dịch kinh doanh từ khách hàng tiềm năng cao hơn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Tiềm năng của thị trường B2B
 • Tìm kiếm khách hàng B2B
 • Nghiên cứu thị trường B2B
 • Cách tiếp cận khách hàng B2B
 • B2b la gì
 • LinkedIn
 • Cách tạo khách hàng tiềm năng
 • Đối tượng khách hàng B2B

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *