Cách để trình bày thuyết trình chuyên nghiệp nhất

thuyết trình chuyên nghiệp

Luôn luôn cảm thấy bực bội khi một giáo viên thông báo một dự án cần phải thực hiện trong vòng một tuần. Hơn nữa, nó không đơn giản như viết một bài luận 500 từ về mùa hè trước mà là một bài thuyết trình trước toàn thể lớp. Đối với những sinh viên không được thoải mái khi nói đến quan hệ công chúng, các dự án và bài thuyết trình như thế này đánh dấu nỗi lo lắng cao nhất trong tuần. Có thể chuẩn bị một bài thuyết trình chuyên nghiệp không? Câu trả lời là hoàn toàn có.

thuyết trình chuyên nghiệp
thuyết trình chuyên nghiệp

Thách thức & giải pháp

Việc thuyết trình chuyên nghiệp kém hiệu quả khiến thời gian sử dụng cho các cuộc họp trở nên “lãng phí”, thậm chí có thể khiến doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng mới do chúng được trình bày một cách vụng về và kém thuyết phục. Do đó, những chi phí tiềm ẩn và phổ biến nhất trong môi trường làm việc lại là hệ quả của việc thiếu hụt một phương pháp/kỹ năng chuyển tải thông tin một cách hiệu quả.

Thuyết trình chuyên nghiệp giúp người tham dự khám phá phương thức để xây dựng bài thuyết trình xoay quanh các mục tiêu thiết yếu, trình bày các khái niệm và ý tưởng cốt lõi với sự mạnh mẽ và nhiệt huyết, thiết kế và ứng dụng các công cụ hỗ trợ hiệu quả, và sử dụng thuần thục các kỹ năng quan trọng trong nghệ thuật thuyết trình.

Làm thế nào để trình bày thuyết trình chuyên nghiệp?

Chuẩn bị một bài thuyết trình chuyên nghiệp là điều không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Việc chuẩn bị và lặp lại các thực hành được khuyến khích vì chúng sẽ giúp tạo sự tự tin và đảm bảo rằng một cá nhân đã sẵn sàng để bắt đầu bài thuyết trình vào ngày thứ hai.

Nắm bắt tin tức

Bản tin có sẵn cả trên truyền hình và đài phát thanh sẽ trở thành một ảnh hưởng tích cực khi chuẩn bị cho một bài thuyết trình trước công chúng. Một phóng viên tin tức hoặc thậm chí một người dẫn tin tức thực hành thuyết trình chuyên nghiệp lời thoại của họ để nắm vững nội dung tin tức trong một khoảng thời gian phát sóng giới hạn.

Khả năng nắm vững nội dung và giao tiếp trong một khoảng thời gian giới hạn làm cho bài thuyết trình trở nên trang trọng và chuyên nghiệp. Để chuẩn bị và trình bày tốt trước cả lớp, việc xem hoặc lắng nghe cách các báo cáo viên giao tiếp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong các bài thuyết trình tiếp theo.

Lấy một tấm gương

Một chiếc gương luôn là một trợ giúp đắc lực cho học sinh trong các buổi thuyết trình chuyên nghiệp trước đám đông và các buổi biểu diễn đòi hỏi sự hiện diện của khán giả. Nhìn vào gương và thực hành cách biểu cảm khuôn mặt phù hợp có thể cải thiện tâm trạng chung cũng như bầu không khí của buổi thuyết trình.

Việc lặp đi lặp lại thực hành sẽ dần dần nắm vững nội dung của chủ đề và sẽ làm tăng mức độ tự tin của một cá nhân mà không gây căng thẳng. Bạn cũng nên nhìn vào gương và luyện tập cách phát âm chính xác các từ hoặc câu để kiếm thêm điểm.

thuyết trình chuyên nghiệp
thuyết trình chuyên nghiệp

Hình ảnh thuyết trình chuyên nghiệp

Hình ảnh hoặc các đối tượng được hiển thị trong bản trình bày cần phải gọn gàng và sạch sẽ. Hình ảnh có thể bao gồm những thứ tương tự như: bảng, bản trình bày power point, tài liệu word, biểu đồ thanh, v.v. Để giao tiếp như một người chuyên nghiệp, hình ảnh và phụ kiện cần thiết để hỗ trợ bản trình bày nên được thực hiện và sắp xếp gọn gàng.

Ví dụ, một biểu đồ hình cột được mô tả vì nó cho thấy sự quan tâm của học sinh trung học đối với năm môn học chính. Điều quan trọng là phải hiển thị rõ ràng các số tiền, các thanh và thông tin thuyết trình chuyên nghiệp chi tiết giải thích biểu đồ. Nếu cần trình bày power point trong bất kỳ trường hợp nào, hãy đảm bảo màu nền và màu văn bản phù hợp với nhau và chúng sẽ không làm nhức mắt người xem.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *