Sự khác biệt giữa thương mại điện tử B2B và doanh nghiệp với người tiêu dùng

thương mại điện tử b2b

B2B đề cập đến các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong đó khách hàng là các doanh nghiệp khác; trong đó giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng đề cập đến các doanh nghiệp giao dịch với người tiêu dùng cá nhân hoặc khách hàng cuối. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về thương mại điện tử B2B là gì, vai trò của nền tảng này cũng như các mô hình và sự khác biệt giữa thương mại điện tử B2B và doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Thương mại điện tử B2B là gì?

Thương mại điện tử B2B là mô hình kinh doanh trực tuyến mà trong đó người mua và người bán đều là các doanh nghiệp. Các giao dịch này đều diễn ra trực tiếp trên sàn thương mại điện tử hoặc website thương mại điện tử của doanh nghiệp. Trong đó, quá trình từ lựa chọn sản phẩm đến thanh toán đều được thực hiện trực tuyến, không có sự tham gia của con người.

thương mại điện tử b2b
thương mại điện tử b2b

Các mô hình thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử nói chung hay thương mại điện tử B2B nói riêng đều được chia ra hai mô hình chính. Đó là sàn thương mại điện tử và website thương mại điện tử bán hàng.

Sàn thương mại điện tử B2B

Sàn TMĐT B2B là một nền tảng được xây dựng làm cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Tại đây doanh nghiệp xây dựng sàn thương mại điện tử sẽ làm đơn vị trung gian giữa doanh nghiệp và khách hàng cuối. Mô hình này cũng có thể hiểu là B2B2C (doanh nghiệp với doanh nghiệp với khách hàng).

Đặc điểm nổi bật của mô hình TMĐT B2B này là xây dựng một kênh trung gian nơi người dùng cuối có thể tìm kiếm mọi loại sản phẩm từ nhiều doanh nghiệp khác nhau trong nền tảng này. Vậy nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể có cơ hội tiếp cận một số lượng lớn khách hàng của sàn thông qua đây.

Một ví dụ về thương mại điện tử B2B ở Việt Nam điển hình cho mô hình này là Tiki. Mô hình B2B của Tiki trước đây là làm website thương mại điện tử B2C chuyên bán sách, sau khi phát triển thì bắt đầu kết nối với các cửa hàng, doanh nghiệp khác để tạo thành mô hình B2B2C, làm tăng số lượng và đa dạng hoá sản phẩm trên sàn.

thương mại điện tử b2b
thương mại điện tử b2b

Website thương mại điện tử bán hàng

Khác với sàn TMĐT, mô hình này thường sử dụng website làm nền tảng chính để kết nối và bán hàng với các doanh nghiệp khác. Mục đích của mô hình này là có thể cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho các doanh nghiệp trên nền tảng này.

Mô hình này thường phù hợp với các doanh nghiệp bán các sản phẩm không phải hữu hình như phần mềm hoặc các doanh nghiệp bán sỉ như nhà sản xuất, đại lý,… Đặc điểm của các mô hình này là các doanh nghiệp không phải cạnh tranh với các đối thủ khác như ở trên sàn TMĐT.

Các giao dịch B2B phức tạp hơn và có nhu cầu bảo mật cao hơn so với thương mại điện tử B2C. Các giao dịch B2B liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp như tích hợp hệ thống trong công ty cũng như với các đối tác thương mại đặt ra nhiều câu hỏi về tính bảo mật của thông tin được trao đổi cũng như phải có hệ thống đảm bảo rằng các quy tắc và quy định quản lý việc trao đổi thông tin. theo sau.

Chi phí lắp đặt cơ sở hạ tầng được chứng minh là bị cấm và nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp quay trở lại sử dụng điện thoại hoặc fax do chi phí này bị hạn chế, hầu như không nhận ra rằng về lâu dài họ sẽ tiết kiệm được hàng tấn tiền do chi phí vận hành được cắt giảm đáng kể cũng như đảm bảo kiểm soát tốt hơn việc tích hợp chuỗi cung ứng.

Rào cản lớn là khiến các đối tác hợp tác trong việc triển khai mạng B2B, thiết lập các mục tiêu chung cần đạt được, do đó B2B đã không trở nên phổ biến như lẽ ra phải có.

Một số khác biệt giữa thương mại điện tử B2B và B2C

o B2C cung cấp dịch vụ quản lý hợp đồng tìm nguồn cung ứng giao ngay đưa ra mức giá bán lẻ cố định cho mỗi hàng hóa được bán.

o Giao dịch B2B liên quan đến việc quản lý hợp đồng tìm nguồn cung ứng trực tiếp, bao gồm các điều khoản đàm phán sẽ thiết lập giá dựa trên đó các yếu tố khác như phạm vi bảo hành, định giá dựa trên khối lượng, nhà cung cấp dịch vụ và các ưu đãi hậu cần, v.v. sẽ được quyết định.

o B2C không yêu cầu doanh nghiệp phải chi cho cơ sở hạ tầng rộng rãi và đắt tiền.

o B2B đòi hỏi phải bỏ ra một số tiền lớn để tích hợp các hệ thống của tổ chức cũng như của các đối tác kinh doanh, điều này khiến quá trình này trở nên tốn kém, mất thời gian và đặt ra nhiều câu hỏi về bảo mật, v.v.

o Thương mại điện tử B2C chỉ liên quan đến các hồ sơ xác định đã sử dụng và các chương trình khuyến mãi qua email.

o Thương mại điện tử B2B cần sự tham gia của các vấn đề phức tạp nghiên cứu dữ liệu lịch sử đặt hàng, chẳng hạn như sở thích của các đối tác thương mại, hồ sơ thanh toán, địa điểm, v.v.

o B2C yêu cầu người bán cập nhật trang web của họ thường xuyên về giá thành sản phẩm và kết hợp danh mục sản phẩm với hình ảnh và mô tả của sản phẩm.

o B2B liên quan đến việc tổng hợp các danh mục của các nhà cung cấp khác nhau cần được định dạng, định giá và trình bày cho người mua theo cách tổng hợp. Nó có nhu cầu lớn hơn đối với các hệ thống thông minh kinh doanh cũng như phần mềm phân tích.

o B2C dễ dàng hơn nhiều vì các tùy chọn như tiền mặt trên mạng cho phép doanh nghiệp hoạt động dễ dàng.

o Tùy chọn thanh toán không dễ dàng với B2B, liên quan đến kết nối văn phòng, lập hóa đơn, v.v.

o B2B chỉ có một lợi ích chính là điều phối tốt chuỗi cung ứng. Thương mại điện tử B2B không thể thỏa hiệp về thời gian, chất lượng và uy tín của sản phẩm.

thương mại điện tử b2b
thương mại điện tử b2b

Đây chỉ là một số điểm khác biệt chính giữa B2B và thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Có những công ty cung cấp các dịch vụ cũng như sản phẩm để giúp vận hành kinh doanh thành công.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thương mại điện tử B2B ở Việt Nam
  • Thương mại điện tử B2C
  • Ví dụ về thương mại điện tử B2B
  • Đặc điểm thương mại điện tử B2B
  • Thương mại điện tử B2B là gì
  • Hạn chế của thương mại điện tử B2B
  • Thương mại điện tử nào dưới đây kinh doanh theo mô hình B2B
  • Lợi ích của thương mại điện tử B2B

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *