Thương hiệu mạnh là gì? Tầm quan trọng của một thương hiệu mạnh

thương hiệu mạnh là gì

Các thương hiệu mạnh đều là những gã tai to mặt lớn tồn tại trên thương trường với các chiến lược kinh doanh cũng như hướng phát triển rất khác nhau, tuy nhiên giữa các thương hiệu lớn này vẫn có những đặc điểm chung để xây dựng thương hiệu nhất định. Chính những đặc điểm chung ấy đã vô hình tạo thành công thức thành công cho các doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới. Vậy thương hiệu mạnh là gì? Tầm quan trọng của một thương hiệu mạnh là ? Cùng tìm hiểu nhé!

Thương hiệu mạnh là gì?

Thương hiệu mạnh là gì? Thương hiệu mạnh là sở hữu nhận thức mạnh mẽ, nó minh chứng thành công của hoạt động doanh nghiệp, được công nhận bởi phản ứng tích cực từ phía cộng đồng và cả khách hàng trung thành. Một thương hiệu mạnh là một thương hiệu dẫn đầu trong tâm trí khách hàng.

Nếu thương hiệu tốt giới thiệu đến thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, thì doanh nghiệp có chất lượng trong hoạt động kinh doanh cao sẽ tạo ra được một hoặc nhiều thương hiệu mạnh.

Thương hiệu mạnh không phải một sự vật hữu hình, nó được hình thành từ sâu trong nhận thức của những ai từng có cơ hội tiếp cận, trải nghiệm và đánh giá những sản phẩm hay giá trị mà thương hiệu mang lại.

Cũng giống như một câu nói đang tạo thành trend đối với các bạn trẻ, ngày nay có rất nhiều chuyên gia xây dựng thương hiệu khẳng định rằng, muốn tạo ra một thương hiệu mạnh thì phải đưa thương hiệu lên vị thế hàng đầu thị trường.

Nhưng làm thế nào để nâng tầm thương hiệu, trở thành một tên tuổi hàng đầu thị trường thì các chuyên gia chưa nói.

Sau nhiều năm làm việc và cung cấp dịch vụ xây dựng chiến lược, hình ảnh thương hiệu cho rất nhiều đối tác doanh nghiệp, Vũ nhận thấy rằng không phải tất cả mọi mô hình kinh doanh đều đang hiểu đúng về khái niệm thương hiệu mạnh.

Tuy chưa một lần tự nhận mình là chuyên gia, càng không muốn phô trương về năng lực doanh nghiệp và nguồn lực mà bản thân đang sở hữu.

Nhưng bằng vốn kiến thức được liên tục cập nhật dựa trên nền tảng kinh nghiệm làm việc sẵn có, Vũ hoàn toàn tự tin rằng mình đã có đủ thấu hiểu và nhận định về khái niệm thương hiệu mạnh. Từ đó hệ thống lại mối dây liên kết giữa thương hiệu mạnh với hàng loạt khái niệm về thương hiệu khác, tổng hợp trong một bài viết và chia sẻ kiến thức này đến rộng rãi tất cả mọi người.

thương hiệu mạnh là gì
thương hiệu mạnh là gì

Tầm quan trọng của một thương hiệu mạnh là gì?

Tìm ra tầm quan trọng của một thương hiệu mạnh là gì sẽ giúp ích cho sự thành công trong tương lai của bất kỳ doanh nghiệp nào. Các thương hiệu có uy tín tốt có thể tạo ra một lượng khách hàng ổn định, những người sẽ tin tưởng vào sản phẩm dịch vụ nhận được. Cố gắng tạo ra một tên thương hiệu hoặc biểu tượng sáng tạo và hấp dẫn sẽ phụ thuộc vào tầm nhìn hoặc tuyên bố sứ mệnh mà doanh nghiệp của bạn đang tồn tại.

Mục đích phải là làm cho thị trường mục tiêu tiềm năng của bạn xem bạn là lựa chọn duy nhất để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đã quảng cáo.

Để đạt được điều này, thương hiệu của bạn phải là thứ mà khi được đề cập hoặc nhìn thấy lần đầu tiên, hãy tạo phản ứng ngay lập tức với khách hàng tiềm năng theo hướng tốt và tích cực, vì tầm quan trọng của tên thương hiệu là giúp khách hàng tiềm năng phân biệt được sự khác biệt giữa công ty từ một công ty khác. Nếu bạn có thể đạt được điều này, thì bạn đã thấy tầm quan trọng của một thương hiệu tốt.

Tên, thuật ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, thiết kế hoặc sự kết hợp của tất cả, sẽ mang lại giá trị cho tên thương hiệu của bạn khi nó liên quan rõ ràng đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang bán cũng như xác định quy tắc ứng xử của công ty hoặc danh tiếng mới thương hiệu đã thành lập.

Bằng cách thiết lập thị trường ngách hoặc thị trường mục tiêu, bạn có thể tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho phù hợp và việc phát triển thương hiệu sẽ đảm bảo rằng danh tiếng của bạn là một doanh nghiệp đáng tin cậy tốt hoặc công ty đã quản lý để truyền bá danh tính của bạn đến công chúng.

Tên thương hiệu hoặc biểu tượng mạnh tốt là một trong những tài sản quý giá nhất mà một công ty hoặc doanh nghiệp có thể có, cho dù trực tuyến hay ngoại tuyến. Thương hiệu mạnh là gì? Nó không chỉ quảng cáo doanh nghiệp hoặc công ty, một thương hiệu cũng sẽ vượt qua mọi ranh giới văn hóa.

Nói cách khác, bất kể bạn nói ngôn ngữ gì, một thương hiệu mạnh sẽ nói lên nhiều điều đối với mọi nền văn hóa, đơn giản vì những gì tên thương hiệu đại diện và nếu nó mang tính tích cực thì nó sẽ lan rộng hơn nữa. Con gà liếm ngón tay nổi tiếng đã chứng minh cách một logo và tên thương hiệu tốt có thể trở thành một tên gia dụng quốc tế, đơn giản bởi vì danh tiếng của nó đã đi trước nó.

Bây giờ, điều cốt lõi là đảm bảo logo hoặc thương hiệu bắt mắt, sáng tạo, đầy màu sắc (nếu đó là những gì bạn đang hướng tới), được xây dựng và trình bày tốt, và quan trọng nhất là đại diện cho công ty và dịch vụ hoặc sản phẩm đang được quảng cáo. Vì vậy, nếu thương hiệu được biết đến nhiều, nó cũng sẽ thể hiện sự tôn trọng và kết quả là trở thành tên hộ gia đình giống như tên gà.

Do đó, tầm quan trọng của một thương hiệu tốt là để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và thiết lập danh tiếng tốt cho công ty hoặc doanh nghiệp, đồng thời thông báo cho công chúng về một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng.

thương hiệu mạnh là gì
thương hiệu mạnh là gì

5 Nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng thương hiệu mạnh

Quy mô thị trường

Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô thị trường lớn, doanh nghiệp nên triển khai các chiến dịch, chiến lược truyền thông dài hạn, trải đều và trực diện vào các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu quy mô thị trường sản phẩm nhỏ hoặc tăng trưởng chậm, việc đầu tư vào các chiến dịch truyền thông xây dựng thương hiệu có thể không đồng nhất và cần phải cân đối cho phù hợp.

Điều này có nghĩa là với quy mô thị trường nhỏ, doanh nghiệp vẫn nên triển khai các chiến dịch truyền thông nhưng cần cân đối ngân sách và chỉ tập trung vào những chiến dịch quảng bá sản phẩm/ dịch vụ quan trọng và khả thi để tránh hao tốn kinh phí.

Thương hiệu mạnh là gì? Trước khi thực hiện các chiến dịch truyền thông, bạn nên xem xét cặn kẽ về quy mô thị trường của doanh nghiệp để đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Mức độ cạnh tranh

Xem xét về mức độ cạnh tranh là điều vô cùng quan trọng, bởi đây là cách giúp doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả chiến dịch truyền thông và tìm ra những “điểm chạm” khác biệt.

Đối với những doanh nghiệp phải đối mặt với mức độ cạnh tranh cao thì bắt buộc các sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra, cũng như chiến dịch truyền thông phải tạo được sự khác biệt hoàn toàn với các thương hiệu khác. Thương hiệu mạnh là gì? Bạn cần chỉ ra những điểm khác biệt, nổi bật và những lợi ích mà doanh nghiệp của bạn có thể mang đến cho khách hàng.

Nguồn lực của doanh nghiệp

Khi nguồn lực khan hiếm, việc xây dựng một thương hiệu mạnh sẽ lại khó khăn và tốn kém. Trong trường hợp này, ngoài việc lập hẳn một phòng/ ban truyền thông riêng, doanh nghiệp có thể lựa chọn tìm kiếm một đơn vị tư vấn chiến lược truyền thông uy tín và chất lượng để hợp tác.

Trong trường hợp nguồn lực của doanh nghiệp còn hạn chế, bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp cần tìm ngay chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm

Thương hiệu mạnh là gì? Một trong những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý trong việc xây dựng thương hiệu mạnh chính là mức độ đa dạng và mới mẻ của sản phẩm/ dịch vụ. Ngày nay, người tiêu dùng rất thông thái, họ ưu tiên chọn những sản phẩm đẹp, chất lượng và uy tín. Vì thế, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tạo ra được những điểm riêng nổi bật so với mặt bằng chung của thị trường.

Để có thể làm nổi bật lên được các tính năng mới của sản phẩm, doanh nghiệp nên thực hiện các chiến lược xây dựng thương hiệu theo từng đợt và có sự phân biệt về các điểm riêng của sản phẩm. Mặc dù sẽ có tốn kém nhưng điều này sẽ nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

thương hiệu mạnh là gì
thương hiệu mạnh là gì

Sự đổi mới và công nghệ thương hiệu mạnh là gì?

Mỗi ngày, trên thế giới luôn có rất nhiều sự đổi mới, đặc biệt là về công nghệ. Do đó, doanh nghiệp cần phải luôn cập nhật những cải tiến về công nghệ để nâng cao khả năng sáng tạo, đổi mới sản phẩm, dịch vụ, quy trình sản xuất, làm việc… để bắt kịp xu hướng của thế giới.

Đặc biệt, trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ, doanh nghiệp có thể cân nhắc xây dựng thương hiệu mạnh thông qua các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Instagram, TikTok, Linkedin…

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về thương hiệu mạnh
  • Những phẩm chất của một thương hiệu mạnh là gì
  • Đặc điểm thương hiệu là gì
  • Thương hiệu của doanh nghiệp là gì
  • Đặc điểm của thương hiệu
  • Sức mạnh thương hiệu
  • Các thương hiệu yếu
  • Thương hiệu la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *