Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu nghệ sĩ trong ngành kinh doanh âm nhạc

thương hiệu là gì

Thương hiệu âm nhạc ngày càng trở nên phổ biến như một chủ đề không chỉ giữa thứ bậc của ngành công nghiệp âm nhạc mà còn của các nghệ sĩ bình thường và các công ty độc lập. Các nghệ sĩ đang dần bắt đầu nhận ra sức mạnh của chính tên tuổi của họ và cách họ có thể tạo ra không chỉ một nguồn doanh thu khác mà còn mang lại lợi nhuận tài chính từ sự nghiệp âm nhạc của họ. Vậy Thương hiệu là gì? Làm thế nào để có nhận thức tích cực từ người tiêu dùng? Cùng xem nhé!

Một trong những dấu ấn quan trọng nhất đã được đặt ra không phải trong ngành công nghiệp âm nhạc mà là trong lĩnh vực thể thao. Khi huyền thoại bóng rổ Michael Jordan đạt được danh tiếng khi ký một hợp đồng cực kỳ béo bở với Nike để sản xuất dòng sản phẩm Air Jordan, bàn thắng đã được đặt ra và đã tiếp tục trong lĩnh vực thể thao với nhiều vận động viên thể thao bao gồm David Beckham và Tiger Woods.

Thỏa thuận với Michael Jordan không phải là lần đầu tiên nhiều ngành công nghiệp công nhận sức mạnh của những người biểu diễn, có thể là vận động viên thể thao, diễn viên hoặc nhạc sĩ. Run DMC, huyền thoại Hip Hop nổi tiếng sau khi thu âm và phát hành bản hit “My Adidas” đã được các đại gia quần áo thể thao tiếp cận khi doanh số của thương hiệu này tăng lên do các bài hát nổi tiếng.

Một số người tranh luận thậm chí còn quan trọng hơn những trường hợp này là trường hợp của những người nổi tiếng nhỏ tuổi như Jade Goody quá cố (Người anh cả của Kênh 4) đã cho thấy bạn không cần phải đạt được thành công đáng kể trong bất kỳ lĩnh vực nào để tìm kiếm thành công với việc bán thương hiệu của mình và được khen thưởng về tài chính. Jade đã đạt được những phần thưởng tài chính đáng kể với dòng nước hoa của mình, thu về cho cô ấy tổng số tiền là bảy con số.

thương hiệu là gì
thương hiệu là gì

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì? Bất cứ khi nào tôi nói chuyện với các nhạc sĩ và đề cập đến thương hiệu, họ luôn bắt đầu nói về logo và hình ảnh, thứ có một vị trí trong việc xây dựng thương hiệu nhưng thực tế thì thương hiệu không phải như vậy. Trước tiên, hãy làm rõ vấn đề về logo. Logo là sự nhận dạng trực quan của một thương hiệu.

Một lần nữa, vậy thương hiệu là gì?

Một câu nói của người sáng lập Amazon, Jeff Bezos nói rằng “thương hiệu là những gì mọi người nói về bạn khi bạn rời khỏi phòng”. Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ đồng ý rằng Amazon là một thương hiệu nổi tiếng và thành công. Nhưng làm thế nào để bạn xây dựng một thương hiệu thành công? Đối với tôi, thành phần quan trọng của một thương hiệu là sự tin tưởng!

Bây giờ nếu bạn nhận thấy sự tin tưởng không có nghĩa là bạn phải cư xử tốt và làm mọi thứ theo sách, vì hình ảnh bài đăng của chúng tôi, chúng tôi đã chọn biểu tượng Rolling stone, biểu tượng đã trở thành một thương hiệu đại diện cho nhạc rock and roll hay, nhưng trước đây đã được xác định là có hành vi sai trái và nổi loạn.

Những người khác trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu nói rằng thương hiệu là lời hứa về trải nghiệm như hầu hết phụ nữ sẽ nhận được từ quảng cáo Herbal Essence là lời hứa về trải nghiệm gợi cảm khi gội đầu. Một trong những ví dụ thành công nhất cho lời hứa này là thương hiệu thực phẩm Heinz.

Khi hầu hết những người mua sắm không thích đi đến siêu thị địa phương của họ nếu họ mua đậu, một tỷ lệ phần trăm lớn trong một thời gian dài sẽ chọn hộp thiếc mang nhãn hiệu Heinz vì nó được gắn nhãn hiệu là sản phẩm chất lượng cao hơn và nó được tiếp thị hiệu quả đến mức mọi người đã làm không ngại trả thêm tiền cho trải nghiệm. Đó là điều mà một thương hiệu được tiếp thị tốt sẽ cho phép bạn làm.

thương hiệu là gì
thương hiệu là gì

Thương hiệu của bạn là gì?

Kinh doanh âm nhạc là vua của thương hiệu cá nhân bởi vì nếu bạn không có một thương hiệu cá nhân tốt thì thành công của bạn sẽ rất ngắn ngủi.

Khi phát triển thương hiệu bạn cần biết những giá trị thương hiệu của mình, bạn đại diện cho điều gì? Bạn muốn mọi người nói gì về bạn? Thương hiệu là gì? Bạn đang hứa điều gì? Bạn có đảm bảo một thời gian tốt không? Bạn có phải là kẻ nổi loạn? Bạn có ý định khai sáng thế giới? Hay bạn là con mèo con tình dục được đảm bảo sẽ kích thích và khơi dậy? Hãy xác định các giá trị thương hiệu của bạn và bạn sẽ tiến tốt trên con đường phát triển thương hiệu của mình.

Niềm tin không bao giờ có ngay lập tức và thương hiệu cũng vậy, nó cần được xây dựng theo thời gian và bạn cần phải sống theo giá trị thương hiệu của mình, lời hứa của bạn, nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ không có một thương hiệu mạnh do đó sẽ không được coi là đáng tin cậy hoặc đáng tin cậy để cung cấp trải nghiệm bạn nói.

Thương hiệu là gì?  Còn nhiều thứ khác để phát triển thương hiệu của bạn nhưng đây là một cái nhìn tổng quan ngắn gọn và lời mời các bạn quan tâm đến nghiên cứu và bắt đầu phát triển thương hiệu đó vì nếu phát triển hiệu quả sẽ mở rộng ra ngoài âm nhạc của bạn sang các lĩnh vực khác nhau như các ví dụ trước đây của chúng tôi đã chỉ ra.

Làm thế nào để có nhận thức tích cực từ người tiêu dùng?

Thương hiệu là nhận thức, nhưng thương hiệu không thể tồn tại và phát triển bền vững nếu chỉ toàn tạo ra nhận thức tiêu cực. Lấy ví dụ của những quán ăn “bún mắng cháo chửi”, nơi khách hàng chấp nhận vào ăn nghĩa là đang chấp nhận hạ thấp quyền lợi của mình, thậm chí còn phải nâng cao năng lực chịu đựng chỉ để đổi lấy một bữa ăn ngon. Tất nhiên, “ngon” so với hiểu biết ẩm thực và khẩu vị cá nhân chứ chưa chắc là ngon so với mặt bằng chung.

Mang đến một bữa ăn ngon miệng, chất lượng và giá cả phù hợp chính là con đường duy nhất mà mỗi hàng quán phải theo đuổi. Nhưng thái độ phục vụ khách hàng và lời ăn tiếng nói để làm vừa lòng (hoặc phật ý) thực khách lại là một sự lựa chọn.

Thương hiệu là gì? Mỗi hàng quán hay tiệm ăn uống đều có quyền như nhau trong việc chọn lựa lời nói, tác phong cũng như thái độ phục vụ khách hàng của mình. Nhưng không ít hàng quán vì để nổi tiếng, vì muốn thu hút sự quan tâm hay chỉ đơn giản là để thoả mãn cái tôi của bản thân, đang sẵn sàng chì chiết và nặng lời với những người mang lại nguồn thu chính cho mình.

Những động thái này tất nhiên sẽ chỉ tạo ra nhận thức tiêu cực nơi người tiêu dùng. Mà đã là nhận thức tiêu cực thì cũng chẳng tạo nên một thương hiệu đủ tốt, đủ uy tín và duy trì năng lực cạnh tranh. Có một đặc điểm dễ thấy ở những “thương hiệu” này, đó là họ không ngay lập tức sụp đổ, nhưng cũng đã lâu rồi không thể phát triển thêm.

Dễ đến dễ đi, đó là thói quen tiêu dùng mà phần lớn khách hàng sẽ dành cho những mô hình kinh doanh tiêu cực. Vậy phải làm sao để có được nhận thức tích cực từ người tiêu dùng hay những khách hàng mục tiêu?

Nhận thức thương hiệu cảm tính

Để xây dựng nhận thức thương hiệu tích cực cần có cả hai nhóm yếu tố, bao gồm các yếu tố nhận thức cảm tính và yếu tố nhận thức lý tính. Trong đó nhận thức cảm tính là khi người tiêu dùng bị thương hiệu chinh phục bởi hình thức hay cảm nhận bên ngoài, bằng cách đoán trúng và tấn công vào cảm xúc của người mua hàng.

Ngược lại cảm xúc lý tính là khi khách hàng có đủ thời gian để sở hữu, trải nghiệm và đưa ra những đánh giá công tâm nhất dành cho sản phẩm. Không bị các yếu tố cảm xúc chi phối, cũng không dễ bị đánh lừa nếu bản chất thương hiệu không phải một đội ngũ quan tâm và đầu tư cho trải nghiệm người dùng.

Vừa trở lại hội nhập với nền kinh tế thế giới trong chưa đầy nửa thế kỷ, cùng với tư duy cào bằng bám rễ từ những ngày chiến tranh gian khó, không dễ để nhiều thế hệ doanh nhân Việt Nam thoát ra khỏi tư duy con buôn trong chuyện làm ăn. Tư duy này hướng nhiều tầng lớp lãnh đạo công ty theo đuổi doanh thu, lợi nhuận cùng những con số báo cáo có phần vô tri. Thay vì mạnh dạn đầu tư để tạo nên hình ảnh, tài sản và cả di sản thương hiệu.

Chính bởi quan điểm chi tiền để xây dựng hình ảnh, giá trị và nhận thức thương hiệu là một sự mất mát về tiền của. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã chọn đi tắt bằng con đường của nhận thức thương hiệu cảm tính. Thương hiệu là gì? Chinh phục khách hàng mục tiêu bằng những lời quảng cáo mật ngọt, bằng những lời hứa viễn vông vốn không phù hợp với năng lực lẫn nguồn lực đội ngũ.

Thực tế thì những yếu tố cảm tính làm nên nhận thức thương hiệu không hề xấu xí, cái sai nằm ở mục đích sử dụng và ứng dụng của nhiều đội ngũ xây dựng thương hiệu. Nhiều thương hiệu mạnh trên toàn cầu vẫn đang kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhận thức cảm tính với nhận thức lý tính, giữa những tính năng và độ tin cậy về trải nghiệm người dùng với những câu khẩu hiệu đầy sức nặng ở trên các phương tiện truyền thông.

Nếu bạn đặt vấn đề rằng “có bao giờ thấy những thương hiệu lớn làm quảng cáo đâu.” Thì đáng tiếc đó là bởi có hai lý do, một là bạn không phải khách hàng mục tiêu của những thương hiệu lớn, hai vẫn là bạn không phải khách hàng mục tiêu của những thương hiệu lớn nhưng được nhắc lại lần nữa.

Còn trong trường hợp bạn hoàn toàn dành sự tin tưởng cho cả hai nhóm yếu tố, ngay phía dưới là đáp án để bạn hiểu rằng vì sao phối hợp hài hoà giữa cảm tính và lý tính sẽ mang lại những hiệu ứng tích cực.

Thương hiệu là gì? Nhận thức thương hiệu lý tính

Có thể so sánh nhóm yếu tố cảm tính với nhóm yếu tố lý tính giống như hai người đang yêu. Nhận thức cảm tính là khi hai người đến với nhau bằng vẻ bề ngoài, bằng những lời yêu thương như đang rót mật vào tai. Ngược lại nhận thức lý tính là những chuyến đi chơi xa cùng nhau, hoặc những lần cạnh nhau với những hành động riêng tư mà Vũ không tiện đề cập trong khuôn khổ bài viết.

Đó chính là lúc bản chất và tính cách của hai con người như được soi chiếu mạnh mẽ hơn. Từng khuyết điểm và tật xấu cũng được hiển hiện rõ ràng chứ không hề giấu diếm. Cũng giống như khi bạn chọn sở hữu một sản phẩm, bạn chỉ có thể đánh giá chất lượng và giá trị sản phẩm mang lại sau thời gian đủ lâu được trải nghiệm và trực tiếp sử dụng.

thương hiệu là gì
thương hiệu là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thương hiệu là gì trong marketing
  • Thương hiệu tiếng Anh la gì
  • Tinh thần thương hiệu la gì
  • Chi phí thương hiệu la gì
  • Thương hiệu là gì cho ví dụ
  • Đặc điểm của thương hiệu là gì
  • Tài sản thương hiệu la gì
  • Thương hiệu có phải là hàng hóa không

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *