Thực tập – Ai được lợi nhiều hơn, Thực tập sinh hay Công ty? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Thực tập – Ai được lợi nhiều hơn, Thực tập sinh hay Công ty?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Trong số tất cả các yêu cầu chúng tôi nhận được, loại duy nhất vượt quá những người đang tìm kiếm việc làm là những người đang tìm kiếm thực tập. Cả hai loại đều bắt nguồn từ sự hào hứng của tuổi trẻ về công việc mà chúng tôi thể hiện trên trang web của mình và sự háo hức tham gia vào sự nghiệp mơ ước của họ.

Tiếp thị có lẽ là một trong những lựa chọn công việc phổ biến nhất, đặc biệt là vì nó có thể đại diện cho rất nhiều con đường sáng tạo và thách thức cá nhân, chưa kể đến phần thưởng tài chính. Đối với một người trẻ đang vật lộn với cả trách nhiệm hoàn thành các yêu cầu đại học và tập trung vào một nghề suốt đời, không khó hiểu tại sao một kỳ thực tập tiếp thị nghe có vẻ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, với những hình dung về sự hào nhoáng của Hollywood đang nhảy múa trong đầu, rất ít sinh viên tìm thấy trải nghiệm thực tập tối ưu mà họ đang tìm kiếm.

Không chỉ là nơi thực tập lý tưởng ít và xa, ngày nay còn phổ biến hơn khi thấy rằng nơi đây hiếm khi cung cấp tiền trả cho những nỗ lực của sinh viên ngày nay. Trên thực tế, với tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi này đang ở mức 20%, ngày càng phổ biến đối với một số công việc thực tập yêu cầu sinh viên phải trả một khoản phí để đăng ký và nếu được chọn, thậm chí còn phải trả nhiều tiền hơn để tham gia. Ngoài ra, trong khi một số lượng lớn các công việc thực tập cung cấp các vị trí nhưng không được trả lương, một loạt các công việc thực tập khác được mô tả là “ảo”, có nghĩa là sinh viên tham gia từ địa điểm của họ, bỏ qua nhu cầu thường lệ đi du lịch nửa vòng trái đất để thực sự thèm muốn kinh nghiệm thế gian.

Từ quan điểm của công ty, thực tập có thể tiêu tốn thời gian của công ty, nỗ lực sáng tạo và làm gián đoạn sản xuất nhưng được đưa ra như một cách để củng cố mối quan hệ công chúng tích cực và lòng nhân từ của công ty. Rốt cuộc, môi trường thương mại tận tâm chào đón các sinh viên thực tập vào các nền tảng ý tưởng và sáng tạo linh thiêng của họ sẽ khó có thể để lại vị đắng trong miệng của những đứa trẻ đói khát này, thay vào đó hy vọng rằng họ sẽ trở về nhà với những câu chuyện về sự hoàn thành và nhiệt thành, mang lại thông điệp ưa thích của công ty tới thị trường mục tiêu công chúng đã định.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất một số công ty khuyến khích thực tập. Đối với một số người, đó là một cách tận dụng sức trẻ để thỏa mãn nhu cầu lấp đầy một vị trí chỉ với rất ít hoặc không có tiền. Thường thì đây là những chương trình mang đến cho công việc thực tập một cái tên xấu. Những lời kể của sinh viên dành thời gian chạy những công việc lặt vặt vô vị hoặc đóng vai trò là nhân viên “bảo kê” hầu như không tạo được niềm tin trong trái tim của những ứng viên siêng năng, và nói rộng ra là phụ huynh trả tiền của họ.

Điều đó đưa chúng tôi đến với chương trình của chúng tôi, đó là một chương trình thực tập ảo, không được trả tiền cho sinh viên cũng không miễn phí cho việc thực hiện, nhưng là một trong những nội dung quan trọng và danh tiếng đáng mơ ước. Mặc dù nó đã từng được cung cấp miễn phí từ tinh thần hào phóng của công ty chúng tôi, nhưng đáng tiếc, việc thiếu thời gian sẵn có đã làm thay đổi chính sách của chúng tôi. Mặc dù sinh viên nộp đơn phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về thành tích học tập và khả năng, phạm vi khả năng tập trung thực tập thực tế là không giới hạn vì sinh viên có thể chọn trong số bất kỳ nhiệm vụ tiếp thị nào, liên quan đến các ứng dụng trực quan hoặc văn bản, có thể được tự tạo hoặc ra lệnh bởi công ty của chúng tôi, và cung cấp sự chú ý tập trung, cá nhân từ một chuyên gia dày dạn, thành công trong lĩnh vực này. Các ứng viên phải có khả năng giao tiếp qua email ở mức độ chuyên nghiệp với cố vấn thực tập của công ty chúng tôi, gửi công việc đã hoàn thành để xem xét vào những khoảng thời gian được lên lịch cụ thể. Để đủ điều kiện nhận tín chỉ của trường và hoàn thành khóa thực tập, công ty chúng tôi cũng phải báo cáo tiến độ của sinh viên cho cố vấn của trường với đánh giá đầy đủ về thành tích tổng thể để kết thúc kinh nghiệm.

Sinh viên đầu tiên nộp đơn là vào năm cuối của mình tại Đại học California ở Berkeley. Là người gốc châu Á với tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, anh ấy nói rằng mặc dù anh ấy có thể đăng ký các khoản tín chỉ của trường, nhưng anh ấy không quan tâm đến khía cạnh đó của kỳ thực tập. Thay vào đó, anh muốn học tiếp thị với một chuyên gia có thể giúp chuẩn bị cho anh cho mục tiêu cuối cùng của mình: phát triển một sản phẩm sáng tạo để mang lại lợi ích cho nhân loại ở các nước thế giới thứ ba, nơi thiếu nước uống sạch và một vấn đề quan trọng để tồn tại. Phát minh của ông là một chiếc chai có thể lọc sạch mọi chất ô nhiễm ra khỏi bất kỳ nguồn nước nào kể cả nước biển thông qua một loạt bộ lọc và có thể mang đi dễ dàng, tái sử dụng nhiều lần và giá cả phải chăng cho những người nghèo khó có thể sử dụng nó. Kế hoạch của anh ấy sau khi tốt nghiệp là thành lập một công ty do nhà đầu tư và gia đình tài trợ, sản xuất ở Nam Mỹ, và vận chuyển đến Châu Phi và Châu Á, nơi anh ấy sẽ tiếp thị sản phẩm và tổ chức một chương trình quyên góp thông qua các tổ chức toàn cầu khác nhau như Hội Chữ thập đỏ. Với sự trưởng thành và tầm cỡ cao nhất, cậu học sinh này rõ ràng là một người khác thường, ngoan ngoãn đáp ứng mọi yêu cầu của chúng tôi đúng giờ và với sự siêng năng rõ ràng. Mang theo toàn bộ khóa học, anh ấy vẫn giao các dự án thực tập mỗi tuần một lần, phát triển với tên sản phẩm hướng dẫn, logo và khẩu hiệu của chúng tôi, cùng với bảng quảng cáo cho cả việc sử dụng ngoài trời và Internet. Vì cuối cùng anh ấy cần trình bày khái niệm của mình với cộng đồng đầu tư, chúng tôi đề nghị chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh mà anh ấy cần để trình bày sản phẩm của mình, lợi ích của nó, cấu trúc của nó, và tài liệu khoa học và bằng chứng xác thực, cũng như nghiên cứu tất cả chi phí khởi động dự kiến, tiếp theo là dự báo thu nhập cho giai đoạn đầu hoạt động. Trong những lần thực tập này, ngày càng thấy rõ rằng “phát minh” của anh ấy đã tồn tại và đang được các công ty lớn tích cực tiếp thị trên quy mô toàn thế giới, tiết lộ những khoản chi phí khổng lồ liên quan để đưa một sản phẩm như thế này ra thị trường, và làm cho kỳ thực tập này trở thành một kinh nghiệm học tập hơn là tiền đề thực tế cho con đường sự nghiệp suốt đời. Thất vọng nhưng không bao giờ nản lòng, anh ấy quyết định chấm dứt thực tập sau năm tháng nỗ lực phối hợp bằng cách thông báo với chúng tôi rằng anh ấy đã được chấp nhận vào một chương trình tại chỗ mới nơi anh ấy có thể theo đuổi sở thích đang phát triển của mình. Trong một email gần đây, anh ấy đã viết:

“Tôi đã không thể đưa ra tầm nhìn của mình do các sản phẩm tương tự trên thị trường, nhưng việc thực tập của tôi với bạn đã khiến tôi quan tâm đến kinh tế môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tôi sẽ làm việc vào mùa hè này cho một tổ chức lắp đặt các tấm pin mặt trời bên trong những ngôi làng nông thôn ở Philippines. Tôi chỉ muốn cảm ơn vì sự cố vấn của các bạn, những người chắc chắn đã có một vai trò lớn trong việc đưa tôi đến nay. “

Sinh viên thứ hai nộp đơn là sinh viên năm cuối của Đại học Bang New York tại Albany, con gái của một khách hàng, có mối quan tâm đến tiếp thị. Mặc dù một kịch bản như vậy có thể gợi ý sự đối xử ưu đãi, nhưng không có gì có thể xa hơn sự thật. Xem xét các tiêu chuẩn thực tập tỉ mỉ của trường cô ấy và các mục tiêu nghề nghiệp của cha cô ấy dành cho cô ấy, chúng tôi biết rằng nỗ lực kỷ luật và không khoan nhượng nhất của chúng tôi sẽ được mong đợi. Nhưng không giống như học sinh đầu tiên của chúng tôi, cô ấy cần được thông báo chính xác những gì mong đợi ở cô ấy, từ nội dung chương trình đến thời hạn nghiêm ngặt. Là một sinh viên chuyên ngành truyền thông, cô ấy đã chọn áp dụng kỹ năng viết của mình cho một loạt sáu bài báo có độ dài lớn về một loạt các chủ đề mà chúng tôi đề xuất. Hơi thất vọng với việc cô ấy không thông thạo tiếng Anh, nói ít nhất, chúng tôi đã cố gắng trải qua sáu tuần biên tập gian khổ, hướng dẫn viết lại, giải thích lỗi và cách sử dụng đúng, chỉnh sửa thêm và cần viết lại nhiều hơn, kết luận mỗi tập là một “học hỏi kinh nghiệm” với mục tiêu phấn đấu hoàn thiện mình trong chủ đề tiếp theo. Đối với một sinh viên phải trải qua những lời chỉ trích không ngừng như vậy trong một kỳ thực tập miễn phí, điều mà cô ấy sẽ không thu được gì ngoài một vài tín chỉ ở trường mà có lẽ cô ấy không đánh giá cao bằng tiền nào vì cha cô ấy rõ ràng là ủng hộ hóa đơn đại học của cô ấy, cô ấy xứng đáng được ghi nhận rất nhiều vì đã duy trì sự bình tĩnh của mình , tính cách dễ chịu và thái độ biết ơn lịch sự trong suốt. Trên thực tế, cuối cùng khi chúng tôi đã hoàn thành bài báo cuối cùng được thừa nhận là một sự cải tiến so với những bài khác nhưng vẫn còn đầy rẫy những lỗi cũ đã được sửa trước đó, chúng tôi cũng có nghĩa vụ báo cáo toàn bộ trải nghiệm kém hoàn hảo cho cố vấn trường học của cô ấy. như cha cô ấy khi ông ấy hỏi. Bị sốc khi biết từ cả hai nguồn tin rằng sinh viên này bị khuyết tật học tập nghiêm trọng, chúng tôi được biết rằng họ coi kỳ thực tập là một thành công lớn. Chưa bao giờ được thông báo về tình trạng này, chúng tôi tự hỏi có phải chúng tôi đã quá khắt khe với cô ấy hay không nhưng từ sự nhất trí của quan điểm, chúng tôi tin rằng mình đã hành động chuyên nghiệp và đã nâng thành tích của cô ấy lên một tầm cao hơn mọi người tin là có thể. Lời cảm ơn cuối cùng của cô ấy đã chạm đến trái tim của chúng tôi.

“Nhận xét của bạn đối với cố vấn của tôi rất ngọt ngào và tôi đánh giá cao những lời tốt đẹp của bạn. Tôi thực sự biết ơn tất cả những nỗ lực của bạn thay mặt cho tôi. Cảm ơn bạn đã giúp tôi trở thành một nhà văn tốt hơn.”

Vậy ai được lợi hơn, thực tập sinh hay công ty? Từ hai kỳ thực tập của sinh viên đã được đánh giá ở trên, tôi tin rằng chúng tôi đã mang đến một điều gì đó có giá trị mà chúng tôi rất được khen ngợi. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, không có vinh dự nào lớn hơn việc nhìn thấy thành quả của những nỗ lực của chúng tôi đóng góp vào sự phát triển của một tâm hồn trẻ thơ mà tương lai có rất nhiều hứa hẹn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *