Thuật toán của Facebook có ý nghĩa gì đối với tiếp thị âm nhạc

thuật toán của facebook

Facebook là trang mạng xã hội phổ biến hiện nay với lượng người dùng khổng lồ. Hầu hết doanh nghiệp đều có tài khoản trên mạng xã hội này để tiếp cận khách hàng. Một tin vui với những ai kinh doanh nghiêm túc và “lách luật” Facebook. Đó là những thay đổi thuật toán này sẽ không quá nghiêm trọng như bạn lo lắng. Bài viết sẽ chia sẻ bản chất của thuật toán của Facebook. Cũng như việc tối ưu Fanpage để bạn tự tin kinh doanh hiệu quả trên Facebook.

Thuật toán của Facebook là gì?

Không chỉ Google có thuật toán, mà cả Facebook cũng có thuật toán riêng phức tạp. Thuật toán của Facebook hay Facebook Algorithm là vấn đề đau đầu thực sự đối với nhiều nhà quản lý Fanpage, nhà quảng cáo,…

Một trong những thuật toán quan trọng nhất Facebook Algorithm là Edgerank. Được xem là nhân tố quan trọng hàng đầu để thực hiện Facebook Marketing mà mọi Marketer nên biết.

Thuật toán EdgeRank là tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Nó xác định nội dung nào sẽ được hiển thị trên Newsfeed của mỗi người dùng, tùy vào nội dung mà họ quan tâm. Điều này có nghĩa là thông qua thuật toán này, Facebook quyết định câu chuyện, nội dung, ấn phẩm nào sẽ xuất hiện trong mỗi bản tin của bạn theo dõi.

thuật toán của facebook
thuật toán của facebook

Làm sao thuật toán của Facebook biết được nội dung được ưa thích bởi người dùng?

Mọi hành động của người dùng đều được thống kê để hỗ trợ việc hoạt động của thuật toán Facebook. Từ việc bình luận trên một bức ảnh, thích một bài đăng hoặc đăng video. Tất cả những dấu hiệu này sẽ cho thuật toán Facebook biết bạn có thể quan tâm hoặc không quan tâm điều gì. Sau tất cả, Facebook như một doanh nghiệp và khách hàng là tất cả các hồ sơ, trang cá nhân.

Mục tiêu của Facebook là giữ cho mọi khách hàng của mình hài lòng. Và đảm bảo người dùng chỉ nhận được thông tin có giá trị. Họ sẽ hiển thị nhiều hơn những nội dung bạn đã xem, tương tác.

Nếu mỗi lần truy cập thuật toán của Facebook, điều đầu tiên bạn làm là tìm kiếm các bài đăng của gia đình, đối tác, bạn bè hoặc thương hiệu yêu thích. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những nội dung này trên Newsfeed của bạn. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng. Các bài đăng liên quan này cũng nhận được nhiều tương tác hơn so với các nội dung bạn không quan tâm.

Thuật toán của Facebook hoạt động như thế nào?

Affinity Score

Affinity Score là hệ thống điểm dựa trên sự thân thiện, gần gũi của bạn đối với người nào đó. Ví dụ bạn theo dõi một ai đó, bình luận, xem bài post của họ. Sau đó bạn sẽ liên  tục thấy các bài viết, Stories của họ trên Newsfeed.

Khi bạn gửi tín hiệu tích cực, quan tâm cá nhân hay Fanpage, thuật toán sẽ ghi nhận và sắp xếp kết quả trên Newsfeed của bạn theo đó.

“Sự thân thuộc” này mang tính một chiều, tức nếu bạn ghé thăm thường xuyên trang cá nhân ai đó, Newsfeed của họ sẽ không tăng khả năng hiển thị tin tức của bạn.

Edge Weight

Edge Weight hay trọng số của Edge là công thức cơ bản quyết định loại nội dung nào có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên Newsfeed. Không có thang điểm nhất định cho Edge Weight. Tuy nhiên sẽ có xu hướng, đối tượng có trọng số Edge cao hơn những loại nội dung khác.

Hình ảnh, video, link là ba loại nội dung có Edge Weight cao nhất. Theo đó, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh đầu tư những loại nội dung này để giao tiếp với khách hàng tốt hơn trên thuật toán của Facebook. Mỗi người sẽ có Edge Weight khác nhau. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý những yếu tố chính trị tiềm ẩn đối với trọng số Edge.

Type of content

Thuật toán Facebook dựa vào chất lượng của các bài viết. Yếu tố này đã được Facebook đưa vào gần đây để chống lại việc Clickbaiting, hay còn gọi là “mồi cho nhấp chuột”. Đây là hành động tạo nội dung, hình ảnh gây tò mò, liên kết lôi kéo người dùng nhấp vào. Nhằm kiếm tiền hoặc tăng lượt xem cho Website.  Tuy nhiên khi nhấp chuột vào người dùng sẽ thất vọng vì nội dung không mấy thú vị, cảm thấy như bị lừa, lãng phí thời gian.

Một số tiêu đề sử dụng Clickbaiting ví dụ như: “Bí quyết để diễn viên X giảm được 20kg trong một tháng”, “Chỉ 30k/ ngày, có ngay tuyệt chiêu khiến chàng đắm say”.

Do đó, Facebook sẽ hạn chế hiển thị những nội dung dạng này. Để tăng hiển thị, tương tác, tốt nhất bạn nên cung cấp nội dung thú vị. Hãy tạo những nội dung giá trị, hữu ích cho đối tượng mục tiêu của bạn và cân nhắc ngôn từ để không rơi vào tình trạng Clickbaiting.

Những dạng nội dung được chấp nhận tốt hơn trên mạng xã hội là video (mục tiêu là cạnh tranh với YouTube), Trực tiếp/livestream (để cạnh tranh với Periscope), hình ảnh, ảnh GIF.

thuật toán của facebook
thuật toán của facebook

Tương tác

Bạn sẽ phải đưa vào thực tế tính nguyên bản khi bạn tạo nội dung. Mạng xã hội này xem xét những ấn phẩm có tỷ lệ tương tác cao của Facebook. Thứ tự liên quan như sau:

 • Số lượt share của bài viết
 • Giá trị mỗi comment
 • Số lượt thích, phản  hồi, tương tác trên bài đăng

Nếu bạn có số lượng người theo dõi trên Trang Facebook ít, đây chưa hẳn là điều không may. Vì khi có nhiều người theo dõi, mức độ tương tác trên bài đăng của bạn càng thấp. Ví dụ bạn có 20.000 người hâm mộ, nhưng không ai trong số họ tương tác với nội dung của bạn, thì tác động lên Facebook Algorithm, lên thuật toán EdgeRank của trang Facebook của bạn sẽ là tiêu cực.

Present

Yếu tố thời gian vô cùng quan trọng đối với thuật toán của Facebook. Trên trang của người theo dõi bạn sẽ hiển thị các bài post gần đây nhất trên newsfeed mới nhất.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi Facebook xem xét ưu tiên các bài viết được quảng cáo. Hoặc các bài viết về những kỷ niệm mà Facebook mang lại bằng tính năng “On this day”.

Một lưu ý khác bạn cần lưu ý là hãy sáng tạo và đưng nội dung thường xuyên. Nhưng đừng nên vượt quá 5 bài post mỗi ngày. Vì Facebook sẽ không đánh giá cao điều này, bạn có thể bị phạt, hạn chế hiển thị vì “spam” nội dung.

thuật toán của facebook
thuật toán của facebook

Sự đa dạng

Gã khổng lồ mạng xã hội này yêu thích sự đa dạng của các bài post. Trang facebook, Fanpage của bạn nên có hầu hết các loại nội dung khác nhau. Hãy đa dạng cho trang fanpage bằng các nội dung text, ảnh, video, livestream, ảnh GIF, sự kiện, chia sẻ liên kết,…

Ngày nay, hầu hết mọi  thương hiệu, doanh nghiệp đều kinh doanh trên nền tảng thuật toán của facebook. Họ quan tâm đến sự hiện diện của mình trên nền tảng mạng xã hội này. Sự thay đổi thuật toán Facebook tạo nên thách thức nhưng cũng là cơ hội cho những ai biết nhanh nhạy nắm bắt. Dù Facebook Algorithm có thay đổi thế nào, bạn vẫn có thể vững vàng nếu đầu tư nội dung sáng tạo, hữu ích, tạo được uy tín với người dùng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Thuật toán của Facebook 2022
 • Thuật toán de xuất video của Facebook
 • Luật tương tác Facebook
 • Thuật toán quảng cáo Facebook 2022
 • Thuật toán Facebook mới nhất
 • Thuật toán Marketing
 • Facebook algorithm
 • Thay đổi thuật toán Facebook

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *