Cách để lên ý tưởng thiết kế logo sáng tạo và hiệu quả

thiết kế logo sáng tạo

Bạn có dự định tạo một logo cho công ty nhỏ của mình bởi vì bạn vừa mới bước chân vào thế giới doanh nghiệp? Bạn không thể nghĩ đến việc đầu quân cho công ty thiết kế logo sáng tạo vào thời điểm này, nơi mà mọi xu nhỏ đều quan trọng. Loại tình huống như vậy gây áp lực buộc chủ doanh nghiệp phải tiết kiệm những đồng tiền khó kiếm được vào túi của họ và nhảy vào ao chế tạo logo.

thiết kế logo sáng tạo
thiết kế logo sáng tạo

Cách để lên ý tưởng thiết kế logo sáng tạo

1. Bắt nguồn từ những giá trị cốt lõi, tên thương hiệu

Khi bắt đầu thiết kế logo sáng tạo, việc đầu tiên không phải là tham khảo mẫu trên mạng và phát triển chúng. Nếu bạn thực hiện như vậy thì bạn nên biết rằng, có hàng trăm, nghìn người đã tham khảo như bạn.

Tại Sao Kim, chúng tôi luôn bắt đầu bằng việc nghiên cứu doanh nghiệp, trong đó các giá trị cốt lõi, tên thương hiệu hay đặc trưng sản phẩm dịch vụ là những điểm bắt đầu hiệu quả.

Logo cuối cùng không phải là ý tưởng chủ quan của nhà thiết kế mà là logo thỏa mãn được mong muốn của khách hàng, thỏa mãn được định hướng xây dựng thương hiệu.

Vậy nên, hãy bắt đầu với việc nghiên cứu và hỏi các câu hỏi ý nghĩa hơn, ví dụ:

  • Các từ khóa thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì?
  • Tên thương hiệu (tên viết tắt thương hiệu) là gì?
  • Hình mẫu doanh nghiệp muốn trở thành là gì?
  • Có thể khai thác đặc điểm khác biệt nào từ tên thương hiệu?
  • Có thể sử dụng kiểu logo typography được không?
  • Doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp nào?
  • Doanh nghiệp muốn thể hiện hình ảnh thương hiệu như thế nào?
  • Doanh nghiệp muốn khẳng định điều gì qua logo?

Đó mới là điều quan trọng và đáng để tâm.

Hãy bắt đầu từ những giá trị cốt lõi mà bạn doanh nghiệp muốn tạo dựng, từ đó tìm kiếm những đặc trưng riêng và khác biệt so với đối thủ để lên ý tưởng cho logo.

Điều quan trọng là cần nắm được tinh thần doanh nghiệp, khi đã thực sự nắm được tinh thần đó, bạn mới cần bắt tay vào những điều cụ thể hơn như sử dụng đường nét nào, bố cục nào hay màu sắc nào… để thiết kế logo sáng tạo.

2. Đặt mình vào vị trí của công chúng

Logo là đại diện cho thương hiệu, đại diện cho doanh nghiệp tiếp cận với công chúng mục tiêu (khách hàng mục tiêu) trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Do đó, sự đón nhận của công chúng đối với logo là yếu tố rất quan trọng.

Trước khi lên ý tưởng, bạn nên tìm hiểu kỹ tâm lý khách hàng. Họ thường ấn tượng với kiểu thiết kế logo sáng tạo nào? Họ thường chịu tác động tích cực từ kiểu phông chữ nào, màu sắc nào?

Tốt nhất là xây dựng một bản chân Persona.

Tiến hành thảo luận kỹ càng với doanh nghiệp thuê bạn để hiểu sâu sắc về khách hàng mục tiêu của họ.

Việc đặt mình vào địa vị của công chúng cũng giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Từ đó lên ý tưởng phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của cả thương hiệu và khách hàng.

3. Thiết kế logo sáng tạo bắt đầu từ một biểu tượng phù hợp với định hướng công ty

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn đã lựa chọn được một hình ảnh hay biểu tượng nào đó có thể đại diện và thể hiện được chính xác tính cách hay hình ảnh của thương hiệu. Hoặc nếu chưa, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm một biểu tượng phù hợp và phát triển ý tưởng xoay quanh hình ảnh đó.

Hãng bia Tiger đã sử dụng hình ảnh con hổ dũng mãnh. KFC đưa hình ảnh của ông chủ thương hiệu lên logo. Versace triển khai ý tưởng thiết kế từ hình tượng nữ thần tóc rắn Medusa… Rất nhiều ví dụ có thể rút ra từ những thương hiệu nổi tiếng, và bạn cũng có thể làm điều tương tự với thương hiệu của mình.

thiết kế logo sáng tạo
thiết kế logo sáng tạo

4. Đừng quá bị ảnh hưởng về ý tưởng của người khác

Trước khi bắt tay vào triển khai dự án, bạn chắc chắn sẽ tìm kiếm, tham khảo những mẫu thiết kế logo đã ra đời từ trước và lắng nghe nhiều lợi gợi ý cũng như góp ý từ những đồng nghiệp hay cấp trên.

Tuy nhiên, mặt trái của động tác này chính là việc bạn dễ bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào những ý tưởng đó mà không thoát ra được để suy nghĩ về ý tưởng của riêng mình. Do vậy, hãy tỉnh táo mỗi khi tham khảo một mẫu thiết kế logo nào đó.

Để không bị ảnh hưởng bởi ý tưởng của người khác, trước tiên, thay vì phát triển một mẫu logo nào đó, bạn hãy phát triển các phương án logo dựa trên ý tưởng thể hiện giá trị cốt lõi, tên thương hiệu, chân dung khách hàng.

Sau đó sử dụng các phương án đã tạo để tiếp tục phân tích sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, học hỏi một số cách biến hóa từ các mẫu đã có (không nên phát triển dựa trên một mẫu nào đó)

5. Nghiên cứu logo đối thủ để tránh trùng lặp ý tưởng

Đây là điều mà bạn cần làm với các dự án liên quan tới nhận diện thương hiệu. Sẽ thật tồi tệ nếu như khách hàng nhầm lẫn logo của doanh nghiệp với chính đối thủ cạnh tranh và lựa chọn sản phẩm của họ.

Bạn nên tránh những biểu tượng, bảng màu hay phông chữ đặc biệt trên thiết kế logo của đối thủ.

Hãy tìm kiếm tất cả logo của đối thủ cạnh tranh bạn có thể tìm thấy, sắp xếp chúng trong một trang duy nhất để liệt kê các điểm cần tránh.

Thử nghiệm đặt ý tưởng thiết kế của bạn giữa hàng chục logo đối thủ và đánh giá điểm khác biệt.

Liệu logo của bạn có dễ nhận ra không?

Bảng màu hay dấu hiệu nhận biết có bị trùng lặp?

Thay đổi 50% (dựa trên ý tưởng đã có) liệu đã đủ?

Vì logo được thiết kế để dễ được ghi nhớ trong tâm trí khách hàng nên càng khác biệt càng dễ ghi nhớ.

Tự mình làm mọi công việc và tiết kiệm từng xu khá hấp dẫn nhưng đây chỉ là giải pháp ngắn hạn cho các vấn đề dài hạn. Nếu tôi bắt đầu sửa tivi bất cứ khi nào nó bị hỏng thì khả năng cao là nó sẽ bị nổ vào ngày này hay ngày khác. Không sớm thì muộn chúng ta cũng phải chấp nhận nhu cầu cần có một chuyên gia trong cuộc sống của mình, trường hợp của thiết kế logo sáng tạo cũng vậy.

Thiết kế logo tốt nhất chỉ có thể đạt đến đỉnh cao khi có sự tham gia của bàn tay chuyên nghiệp, có thể bạn sẽ có được một logo hấp dẫn nếu tự mình xử lý tất cả nhưng cuối cùng, bạn sẽ thấy nó không hợp thời trang, không chuyên nghiệp và không thể so sánh với các đối thủ cạnh tranh của mình. Chắc chắn.

thiết kế logo sáng tạo
thiết kế logo sáng tạo

Logo là một bản sắc thương hiệu và bản sắc thương hiệu không được tạo ra trong một sớm một chiều với sự trợ giúp của một số hỗn hợp của một clipart, thay vào đó, có rất nhiều công việc khó khăn, công việc nghiên cứu và cả một quá trình suy nghĩ liên quan. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể so sánh một logo được tạo ra với sự trợ giúp của phần mềm thiết kế logo miễn phí và một logo được tạo ra sau nhiều nghiên cứu và làm việc chăm chỉ?

Nhìn chung, nhiều chủ doanh nghiệp đã thử dùng Photoshop và các họa sĩ vẽ tranh minh họa để thể hiện khả năng sáng tạo của họ nhưng cuối cùng họ chỉ nhận được một bức tranh nhỏ lộn xộn. Đối với họ, đó là một thành tựu nhưng khi so sánh với những logo lăn lộn trên thị trường, họ bỏ ý định trở thành một nhà thiết kế đồ họa và tập trung vào công việc kinh doanh của mình. Hơn nữa, khi những bức ảnh nhỏ này được kích thước lại, chúng sẽ bị mờ một cách đáng báo động.

Trước khi phân tích so sánh giữa một người tự làm và một công ty thiết kế logo sáng tạo chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ về sự khác biệt và các ưu tiên.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *