Thuật ngữ IoT là gì? 6 Lợi ích của thị trường IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

thị trường iot

Trong thế giới ngày nay, Internet of Things – thị trường iot đang gây ra một làn sóng phẫn nộ lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau cũng như các lĩnh vực chuyên nghiệp. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực đã được may mắn với sự đổi mới công nghệ cao này.  Hiện tại, với sự hiệu quả của thị trường IoT, các công cụ mới đã có sẵn để phát triển một hệ thống chăm sóc sức khỏe tích hợp nhằm đảm bảo bệnh nhân được xử lý theo cách tốt nhất có thể với trọng tâm là cải thiện kết quả điều trị.

Thuật ngữ IoT là gì?

Thuật ngữ IoT hay Internet vạn vật đề cập đến mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa thiết bị và đám mây cũng như giữa các thiết bị với nhau. Nhờ sự ra đời của chip máy tính giá rẻ và công nghệ viễn thông băng thông cao, ngày nay, chúng ta có hàng tỷ thiết bị được kết nối với internet. Điều này nghĩa là các thiết bị hàng ngày như bàn chải đánh răng, máy hút bụi, ô tô và máy móc có thể sử dụng cảm biến để thu thập dữ liệu và phản hồi lại người dùng một cách thông minh.

Internet vạn vật tích hợp “vạn vật” với thị trường IoT mỗi ngày. Các kỹ sư máy tính đã và đang thêm các cảm biến và bộ xử lý vào các vật dụng hàng ngày kể từ những năm 90. Tuy nhiên, tiến độ ban đầu rất chậm vì các con chip còn to và cồng kềnh. Loại chip máy tính công suất thấp gọi là thẻ tag RFID, lần đầu tiên được sử dụng để theo dõi các thiết bị đắt đỏ. Khi kích thước của các thiết bị điện toán dần nhỏ lại, những con chip này cũng trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn theo thời gian.

Chi phí tích hợp công suất điện toán vào trong các vật dụng nhỏ bé hiện nay đã giảm đáng kể. Ví dụ: bạn có thể thêm khả năng kết nối với các tính năng của dịch vụ giọng thoại Alexa vào các MCU tích hợp sẵn RAM chưa đến 1 MB, chẳng hạn như cho công tắc đèn. Nguyên cả một ngành công nghiệp đã bất ngờ xuất hiện với trọng tâm xoay quanh việc trang bị các thiết bị IoT khắp mọi ngóc ngách căn nhà, doanh nghiệp và văn phòng của chúng ta.

Những vật dụng thông minh này có thể tự động truyền và nhận dữ liệu qua Internet. Tất cả những “thiết bị điện toán vô hình” này và công nghệ liên quan được gọi chung là Internet vạn vật.

thị trường iot
thị trường iot

6 Lợi ích của xu hướng thị trường IoT

Do đó, nó là sự tích lũy của nhiều cơ hội có thể được sử dụng bởi các nhà quảng bá sức khỏe và bệnh viện để tối ưu hóa các nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Hiện tại, phần lớn các bệnh viện đang sử dụng sự trợ giúp của thị trường IoT để quản lý tài sản cũng như kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong các phòng mổ. Hãy để chúng tôi tập trung vào những lợi thế chính của xu hướng thị trường IoT trong tổ chức chăm sóc sức khỏe và hiểu cách sử dụng hiệu quả của nó:

1. Giảm chi phí

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng khả năng kết nối liên quan đến giải pháp chăm sóc sức khỏe. Điều này sẽ hỗ trợ việc theo dõi bệnh nhân trên cơ sở thời gian thực, do đó cắt giảm những lần gặp bác sĩ không cần thiết. Nói một cách chính xác, các cơ sở chăm sóc tại nhà được tăng cường chắc chắn sẽ cắt giảm chi phí liên quan đến thời gian nằm viện cũng như tái nhập viện.

2. Cải thiện kết quả điều trị

Các giải pháp chăm sóc sức khỏe này với sự trợ giúp của điện toán đám mây hoặc một dạng cơ sở hạ tầng ảo khác cung cấp cho các chuyên gia y tế khả năng sử dụng thông tin thời gian thực để đưa ra các quyết định sáng suốt. Đồng thời, nó đảm bảo rằng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được xử lý kịp thời và kết quả điều trị được nâng cao.

3. Trải nghiệm bệnh nhân được nâng cao

Sự liên kết của hệ thống chăm sóc sức khỏe với internet vạn vật, nhấn mạnh nhu cầu hoặc yêu cầu của bệnh nhân. Nó làm nổi bật độ chính xác được cải thiện về mặt chẩn đoán, nâng cao kết quả điều trị và sự can thiệp kịp thời của bác sĩ, dẫn đến dịch vụ chăm sóc có trách nhiệm được bệnh nhân đánh giá cao.

thị trường iot
thị trường iot

4. Cải thiện Quản lý Dịch bệnh

Điều quan trọng cần lưu ý là, khi bệnh nhân được theo dõi thường xuyên với dữ liệu thời gian thực sẵn có, việc điều trị bệnh có thể được quản lý tốt trước khi vấn đề trở nên nguy hiểm.

5. Tăng cường Quản lý Thuốc

Theo thống kê phân tích ngành công nghiệp IoT, việc phát triển và quản lý thuốc được coi là chi phí lớn cho ngành chăm sóc sức khỏe. Với sự trợ giúp của các quy trình và thiết bị thị trường IoT, hoàn toàn có thể xử lý các chi phí này theo cách tốt hơn.

6. Giảm thiểu lỗi

IoT làm gì khi gặp lỗi dữ liệu? Sự hiện diện của IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoạt động để cung cấp thu thập dữ liệu chính xác cũng như quy trình làm việc tự động. Hơn nữa, nó cũng kiểm tra các quyết định dựa trên dữ liệu để cắt giảm chất thải và giảm chi phí hệ thống. Đây là một trong những lợi ích sáng giá của Internet of Things mà lĩnh vực này sẵn sàng hưởng ứng.

Các mối đe dọa liên quan của thị trường IoT trong chăm sóc sức khỏe

– Internet of Things đã hình thành một vị trí hiệu quả cho chính nó trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên, nó cũng đặt ra một số thách thức nếu xét đến tính chất nhạy cảm của dữ liệu y tế. Ví dụ, khi được chia sẻ một cách không thích hợp, những thông tin y tế đó có khả năng gây tổn hại đến danh tiếng hoặc thậm chí hủy hoại sự nghiệp ở một mức độ nào đó.

– Khi quá trình theo dõi bệnh nhân được chuyển tiếp sang việc sử dụng các thiết bị đeo được và ở nhà, các bác sĩ lâm sàng được giao nhiệm vụ theo dõi các tình trạng mãn tính đó làm tăng nhu cầu về trung tâm dữ liệu cùng với cơ sở hạ tầng của cơ sở.

– Hơn nữa, các dịch vụ y tế độc quyền không có khả năng chia sẻ dữ liệu với nhau đòi hỏi phải có một giải pháp có ngôn ngữ chuẩn để khuyến khích chia sẻ thông tin.

– Bảo mật dữ liệu là một dạng rủi ro khác có khả năng gia tăng khi lượng dữ liệu được chia sẻ tăng lên. Ngoài ra, khối lượng dữ liệu được đảm bảo sẽ tăng lên đáng kể và do đó, nhu cầu bảo vệ thông tin này khỏi các cuộc tấn công mạng.

Bài viết trên cung cấp cái nhìn sâu sắc liên quan đến tính hữu ích của thị trường IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các lợi ích khác nhau liên quan đến quản lý bệnh nhân cũng như hỗ trợ chẩn đoán trong thời gian thực được coi là những lợi ích nổi bật của công nghệ này. Hơn nữa, các rủi ro đa dạng cũng được nhấn mạnh, điều này phát sinh mối quan tâm liên quan đến việc triển khai IoT đúng cách.

thị trường iot
thị trường iot

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *