Những gì bạn cần để tạo ra khách hàng tiềm năng B2B

tạo ra khách hàng

Khi nói đến việc có một chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng, bạn sẽ cần rất nhiều kỹ năng tiếp thị. Và có một kỹ năng đặc biệt mà bạn phải học. Vấn đề duy nhất ở đây là có rất ít doanh nhân như bạn sẵn sàng làm điều đó. Tất nhiên đó là kỹ năng bán hàng. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn đồng ý với điều này, vì kỹ năng bán hàng không thực sự là một thuật ngữ dễ sử dụng trong kinh doanh. Nhưng tại sao nên học một kỹ năng như vậy? Nó có thể giúp bạn tạo ra khách hàng tiềm năng hơn không?

tạo ra khách hàng
tạo ra khách hàng

Tạo khách hàng tiềm năng là gì?

Trong tiếp thị, tạo khách hàng tiềm năng (lead generation) là sự khởi đầu của sự quan tâm hoặc yêu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Khách hàng tiềm năng có thể được tạo cho các mục đích như xây dựng danh sách, mua lại danh sách bản tin điện tử hoặc cho khách hàng tiềm năng.

Các phương pháp tạo ra khách hàng tiềm năng thường thuộc ô quảng cáo, nhưng cũng có thể bao gồm các nguồn không phải trả tiền chẳng hạn như kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền hoặc giới thiệu từ khách hàng hiện tại.[1]

Khách hàng tiềm năng có thể đến từ nhiều nguồn hoặc hoạt động khác nhau, ví dụ như kỹ thuật số qua Internet, thông qua các giới thiệu cá nhân, thông qua các cuộc gọi điện thoại hoặc bởi công ty hoặc người tiếp thị qua điện thoại, thông qua quảng cáo và sự kiện.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy 89% người được hỏi đã trích dẫn email là kênh được sử dụng nhiều nhất để tạo khách hàng tiềm năng, tiếp theo là tiếp thị nội dung, công cụ tìm kiếm và cuối cùng là sự kiện.[2] Một nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy lưu lượng truy cập trực tiếp, công cụ tìm kiếm và giới thiệu web là ba kênh trực tuyến phổ biến nhất để tạo khách hàng tiềm năng, chiếm 93% khách hàng tiềm năng.[3]

Tạo khách hàng tiềm năng thường được kết hợp với quản lý khách hàng tiềm năng để di chuyển khách hàng tiềm năng qua kênh mua hàng. Sự kết hợp các hoạt động này được gọi là tiếp thị đường ống.

Khách hàng tiềm năng thường được phân bổ cho một cá nhân để theo dõi. Khi một cá nhân (ví dụ: nhân viên bán hàng) xem xét và phân loại để nhìn thấy cơ hội kinh doanh tiềm năng, khách hàng tiềm năng sẽ được chuyển đổi thành cơ hội cho kinh doanh. Cơ hội sau đó phải trải qua nhiều giai đoạn bán hàng trước khi đạt được thỏa thuận.

Trạng thái đủ tiêu chuẩn của khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng thường được nhóm thành các phân khúc theo cấp độ trình độ hiện diện trong tổ chức.

Các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị (MQL) là những khách hàng tiềm năng thường đến từ các kênh trong nước, chẳng hạn như Tìm kiếm trên web hoặc tiếp thị nội dung và đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Những khách hàng tiềm năng này chưa tương tác với các nhóm bán hàng.

Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng (SQLs) là những khách hàng tiềm năng được kiểm tra bởi các nhân viên bán hàng, trong đó có các Đại diện Phát triển Bán hàng (SDRs), để theo dõi các tiêu chuẩn đủ điều kiện phù hợp. Tiêu chuẩn đủ điều kiện bao gồm nhu cầu, ngân sách, công suất, khung thời gian, sở thích hoặc quyền mua.

tạo ra khách hàng
tạo ra khách hàng

Nên làm gì để tạo ra khách hàng tiềm năng B2B?

Để hiểu lý do tại sao chúng ta có vẻ ngần ngại trong việc học các kỹ năng bán hàng, trước tiên chúng ta phải hiểu được thái độ thù địch của một số người đối với ý tưởng bán hàng. Để bắt đầu, những người này tin rằng việc bán hàng chỉ là thao túng, gây sức ép, phỉnh phờ – thực tế là những phẩm chất của nhân viên bán xe cũ. Và ai đã từng thích một người bán xe cũ? Nhưng đây không phải là những gì bán thực sự là tất cả.

Chính xác mà nói, tạo ra khách hàng kỹ năng bán hàng là kỹ năng giao tiếp khá nhiều. Khi bạn cố gắng thuyết phục đối phương rằng ý tưởng của bạn là đúng, khi bạn giải thích, khi bạn chứng minh một khái niệm kinh doanh có thể cung cấp giải pháp như thế nào, khi tiến hành một chiến dịch thiết lập cuộc hẹn, thì bạn đang sử dụng các kỹ năng bán hàng. Bạn sẽ không thành công trong việc sắp xếp các cuộc hẹn nếu bạn không có kỹ năng này.

Những lợi ích khác mà bạn có thể nhận được khi phát triển kỹ năng bán hàng

1. Đàm phán trở nên dễ dàng hơn – không phải là nó sẽ trở nên thuận buồm xuôi gió, nhưng có một số kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn xử lý các cuộc đàm phán tốt hơn. Bất kể bạn sử dụng phương tiện truyền thông nào, dù là mạng xã hội hay tiếp thị qua điện thoại, điều đó đều có thể thực hiện được.

2. Bạn có thể hoàn thành các giao dịch tốt hơn – yêu cầu mọi người một điều gì đó đòi hỏi một số gan dạ, cũng như kỹ năng giao tiếp. Chốt giao dịch là một kỹ năng là một phần của quá trình đàm phán .. Đây là một nghệ thuật, cũng như một khoa học, mà bạn phải học. Và khi bạn làm vậy, bạn trở thành người sắp xếp cuộc hẹn tốt hơn.

3. Bạn học cách kiên trì – khiến đối phương nói đồng ý có thể tạo ra khách hàng là một thử thách khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể. Luôn luôn nhận được câu trả lời ‘không’ có thể khiến nhiều bạn thất vọng, nhưng bạn học được điều cơ bản để kiên trì, những trường hợp ‘không’ đó có thể được sử dụng như một cơ hội để biến nó thành ‘có’.

4. Bạn phát triển kỷ luật và sự tự tin – phát triển kỷ luật trong việc xử lý các giao dịch, đàm phán và kết thúc các giao dịch, có thể giúp bạn phát triển sự tự tin rằng không gì là không thể. Bạn chỉ cần tin rằng bạn có thể làm được. Và bạn sẽ cần học một số kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, chẳng hạn như bán hàng.

tạo ra khách hàng
tạo ra khách hàng

Thực hiện một chiến dịch tạo ra khách hàng tiềm năng không khó lắm. Chỉ cần bạn biết một chút kỹ năng bán hàng là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, sẽ không có hại gì nếu đầu tư vào một đại lý tiếp thị qua điện thoại có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc liên hệ với các khách hàng tiềm năng. Nó là vì lợi ích của công ty bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Làm sao de khách hàng biết đến mình
  • Những câu thu hút khách hàng
  • Mẹo thu hút khách hàng
  • Làm sao để khách hàng mua sản phẩm của mình
  • 15 cách thu hút khách hàng
  • sao để thu hút khách hàng online
  • Chiến lược thu hút khách hàng mới
  • Làm thế nào để thu hút khách hàng trên Facebook

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *