Tầm quan trọng của Đạo đức trong Nói trước Công chúng | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Tầm quan trọng của Đạo đức trong Nói trước Công chúng
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Có một thực tế là mục tiêu của việc nói trước công chúng là đạt được phản ứng mong muốn từ người nghe nhưng không phải bằng bất cứ giá nào, mà chúng ta phải nhìn vào nhánh triết học giải quyết các vấn đề đúng và sai trong các vấn đề của con người “Đạo đức”

Câu hỏi về đạo đức nảy sinh bất cứ khi nào chúng ta hỏi liệu một hành động là đạo đức hay trái đạo đức, công bằng hay không công bằng, chính đáng hay bất công, trung thực hay không trung thực.

Chúng ta phải đối mặt với những câu hỏi hàng ngày trong hầu hết mọi phần của cuộc sống. Phụ huynh phải quyết định cách đối phó với một đứa trẻ bị đuổi học về nhà vì hành vi ngỗ ngược. Nhà nghiên cứu phải quyết định che bớt dữ liệu của cô ấy “chỉ một chút” để đạt được công nhận cho một bước đột phá khoa học quan trọng. Người mua hàng phải quyết định phải làm gì với khoản tiền lẻ 5 đô la do nhân viên bán hàng tại cửa hàng tạp hóa đưa nhầm. Học sinh phải quyết định nói bất cứ điều gì về một người bạn mà anh ta đã nhìn thấy lừa dối

kỳ thi cuối kỳ.

Các câu hỏi về đạo đức cũng xuất hiện bất cứ khi nào một diễn giả trước công chúng đối mặt với khán giả. Trong một thế giới lý tưởng, như nhà triết học Hy Lạp Plato đã lưu ý, tất cả những người nói trước công chúng sẽ trung thực và cống hiến cho lợi ích của xã hội. Tuy nhiên, lịch sử cho chúng ta biết rằng sức mạnh của lời nói đôi khi bị lạm dụng với những kết quả thảm hại.

Adolf Hitler không nghi ngờ gì là một diễn giả thuyết phục. Bài diễn thuyết của ông đã khiến người dân Đức phải tuân theo một lý tưởng và một nhà lãnh đạo. Nhưng mục tiêu của anh ta thật kinh hoàng và chiến thuật của anh ta thật đáng khinh bỉ. Cho đến ngày nay, ông vẫn là ví dụ điển hình về lý do tại sao sức mạnh của lời nói cần được hướng dẫn bởi ý thức đạo đức chính trực mạnh mẽ.

Là một diễn giả trước công chúng, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề đạo đức ở mọi giai đoạn của quá trình phát biểu từ quyết định ban đầu để phát biểu cho đến khi trình bày thông điệp cuối cùng. Điều này đúng cho dù bạn đang nói trong lớp học hay phòng xử án, nếu bạn đang tham gia một cuộc họp kinh doanh hoặc một buổi lễ tôn giáo, nếu bạn đang nói chuyện với một khán giả gồm hai người hoặc 2.000 người. Và câu trả lời sẽ không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Các quyết định đạo đức của bạn sẽ được hướng dẫn bởi các giá trị của bạn, lương tâm của bạn, ý thức của bạn về đúng và sai. Nhưng điều này không có nghĩa là những quyết định như vậy chỉ đơn giản là vấn đề của ý thích cá nhân hoặc sở thích. Các quyết định đúng đắn về đạo đức liên quan đến việc cân nhắc một quá trình hành động tiềm năng so với một bộ các tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn đạo đức. Cũng như có những hướng dẫn về hành vi đạo đức trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, cũng có những hướng dẫn về hành vi đạo đức khi nói trước đám đông. Những hướng dẫn này sẽ không tự động giải quyết mọi khó khăn về đạo đức mà bạn phải đối mặt với tư cách là một diễn giả, nhưng biết chúng sẽ cung cấp một la bàn đáng tin cậy để giúp bạn tìm ra con đường của mình.

Cũng như các vấn đề đạo đức khác, có thể có những vùng xám khi đánh giá các lĩnh vực mục tiêu của diễn giả, trong đó những người hợp lý với các tiêu chuẩn về đúng và sai có thể không đồng ý một cách hợp pháp. Nhưng đây không phải là lý do để tránh đặt câu hỏi về đạo đức. Nếu bạn là một diễn giả có trách nhiệm trước công chúng, bạn không thể trốn tránh việc đánh giá tính hợp lý về mặt đạo đức của các mục tiêu của mình.

Trách nhiệm của bạn với tư cách là một diễn giả là hỏi liệu các mục tiêu của bạn có đúng đắn về mặt đạo đức hay không. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Hitler đã khuấy động người dân Đức dung túng cho chiến tranh, xâm lược và diệt chủng. Gần đây hơn, chúng ta đã chứng kiến ​​những chính trị gia phản bội lòng tin của công chúng vì lợi ích cá nhân, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp lừa đảo các nhà đầu tư hàng triệu đô la, những nhà thuyết giáo có lối sống xa hoa bằng việc thực hiện nghĩa vụ tôn giáo của họ.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *