Tại sao các doanh nghiệp lớn lại phát sinh quá nhiều chất thải không cần thiết? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Tại sao các doanh nghiệp lớn lại phát sinh quá nhiều chất thải không cần thiết?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990 và chính phủ của Boris Yeltsin bắt đầu thúc đẩy dân chủ và hợp tác với những kẻ thù cũ trong Chiến tranh Lạnh của họ, chủ yếu là Hoa Kỳ: chúng tôi đã khám phá ra nhiều điều đáng kinh ngạc và mang tính hướng dẫn. Rõ ràng là nỗi sợ hãi và sự cạnh tranh kéo dài hàng thập kỷ của chúng ta với những người khổng lồ Cộng sản là dựa trên những giả định sai lầm. Nga thực sự là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với quân đội thế giới đầu tiên. Hung dữ? Đúng. Sự nguy hiểm? Đúng. Người học nghề? Đúng. Nhưng, sự cạnh tranh thực sự là cuộc cạnh tranh một phía giữa hệ thống kế hoạch tập trung chậm chạp, nghèo nàn, ọp ẹp, ngột ngạt của Nga và mô hình liên tục phát triển, năng động, giàu có, tràn đầy năng lượng của Mỹ, sử dụng đầy đủ các lợi ích của một hệ thống tư bản chủ nghĩa và tự do.

Sự chênh lệch về nguồn lực và sức mạnh thực sự, hiện đã quá rõ ràng, đặt ra một câu hỏi thú vị: Làm thế nào Liên Xô đánh lừa các nền dân chủ phương Tây tin rằng họ có khả năng kiểm soát thế giới? Nghiên cứu lịch sử chiến tranh lạnh là một bài tập thú vị. Việc mở ra hồ sơ của Liên Xô cũ cho thấy nhiều điều phản bác lại những suy nghĩ được nhiều người tin tưởng vào thời điểm đó. Sau khi chắt lọc, những người Cộng sản đã hoàn thiện một kiểu quan hệ siêu công khai (tuyên truyền) được tạo ra để gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng của họ đồng thời gây ra sự sợ hãi và tuân thủ ở các quốc gia vệ tinh mà họ duy trì và chiếm đóng dưới quyền lực quân sự. Những kẻ thù phương Tây của Nga liên tục bị buộc phải phản ứng trước những lời đe dọa, cáo buộc và bắt nạt. Vâng, người Nga là những kẻ bắt nạt kinh điển trong sân trường!

Các bước đi và chiêu bài kiểu Potemkin mà người Nga thực hiện để có vẻ to lớn hơn, cứng rắn hơn và có khả năng hơn so với thực tế của họ là một chiến lược rất thông minh. Khả năng xuất hiện lớn hơn bạn là một chiến lược đã được thời gian thử nghiệm. Đó là chiến lược mà tôi đã sử dụng cho bản thân và cho nhiều khách hàng trong việc định vị sản phẩm, phát minh và doanh nghiệp nhỏ nhằm tạo đòn bẩy tối đa trong các chiến dịch nhằm đánh lừa và gây nhầm lẫn cho các đối thủ cạnh tranh lớn hơn nhiều.

Tại sao các doanh nghiệp, quốc gia và công ty lớn hơn lại cho phép mình bị bắt nạt và bị các đối thủ nhỏ hơn hoặc yếu hơn bắt nạt? Làm thế nào những người Nga bị áp bức đã đánh lừa được Hoa Kỳ và các đồng minh hùng mạnh trong nhiều thập kỷ? Làm thế nào các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân có thể thao túng thị trường và các công ty lớn để phản ứng với tin đồn hoặc thực tế chưa được chứng minh, nhưng chưa được chứng minh?

Tôi tin rằng câu trả lời cho những câu hỏi này nằm trong chính những yếu tố xảy ra sau khi các doanh nghiệp thành công trưởng thành. Thành công và sự trưởng thành thường là phát minh gấp khúc. Năng lượng và tham vọng không được đánh giá cao. Tinh thần kinh doanh có thể tạo ra nỗi sợ hãi bên trong các tổ chức lớn. Lợi nhuận, tiền mặt và các khoản đóng góp làm mờ đi tính cấp thiết của việc sáng tạo. Chất thải thường được dung nạp sau khi thành công xảy ra. Tại sao? Bởi vì tính cấp bách và đòn bẩy thường được giảm bớt khi các doanh nghiệp trở nên béo bở và hạnh phúc.

Coca-Cola đã bỏ lỡ cơ hội kinh doanh nước đóng chai ban đầu như thế nào? Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại bỏ lỡ những dấu hiệu rõ ràng về những vụ nổ súng cuối cùng của Liên Xô? Tại sao WalMart, 30 năm trước, một công ty mới thành lập, đã thay thế Montgomery Ward, WT Grant, Woolworth, Kresge và nhiều nhà bán lẻ lâu đời khác? Tại sao FEMA lại không đủ năng lực trong cơn bão Katrina trong khi FedEx, Home Depot và WalMart lại thành công hơn rất nhiều trong việc cung cấp dịch vụ và viện trợ kịp thời? Trong mọi lĩnh vực kinh doanh, chúng ta thấy những nhà lãnh đạo thị trường trẻ tuổi, năng động, đã bước qua tuổi trưởng thành nhưng vẫn né tránh các đối thủ lớn tuổi hơn.

Liên Xô đã rất cạnh tranh với Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua ra ngoài không gian. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị kém hơn, công nghệ cơ bản nhất và hậu cần thô sơ, người Nga vẫn duy trì một chương trình không gian đang hoạt động. Chương trình không gian của Mỹ được may mắn với mức tài trợ đáng kinh ngạc, cơ sở vật chất nguyên sơ và một tổ hợp hỗ trợ quân sự / công nghiệp / khoa học không giống bất kỳ chương trình nào trên thế giới. Tuy nhiên, bất chấp những bất lợi to lớn mà Liên Xô phải đối mặt, họ có nhiều lợi thế hơn là cạnh tranh. Họ phải như vậy. Họ không có lợi nhuận cho lỗi hoặc lãng phí.

Một phép ẩn dụ hoàn hảo cho sự khác biệt giữa béo, hạnh phúc và lãng phí, và gầy, sáng tạo và tiết kiệm là sự phát triển của bút không gian. Hành động viết đơn giản trong bầu không khí không trọng lực của không gian vũ trụ thực sự là một thách thức khá lớn. Hiệp hội Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đã cố gắng hoàn thiện một dụng cụ viết như vậy nhưng không thành công. Hợp đồng để phát triển và sản xuất một nông cụ như vậy đã được thực hiện trong một số trường hợp. Tuy nhiên, không có nguyên mẫu nào được cung cấp có thể chịu được tác động của trọng lực, lực đẩy cực lớn và không trọng lượng, tất cả đều xảy ra bên trong môi trường kín của viên nang vũ trụ. Hàng triệu đô la đã được chi để theo đuổi một công cụ viết văn bản dành riêng cho không gian tùy chỉnh.

Khi Liên Xô sụp đổ, và hai nước bắt đầu hợp tác trong không gian, một khám phá thú vị đã được đưa ra. Các nhà khoa học Mỹ đã hỏi những người đồng cấp Liên Xô của họ rằng họ đã từng viết gì trong không gian. Câu trả lời của Liên Xô: “Một cây bút chì số 2”. Liên Xô không có hàng triệu rúp để lãng phí. Họ đưa ra một câu trả lời thông thường đơn giản cho một nhu cầu cơ bản. Người Mỹ đã có thể chi hàng triệu USD để theo đuổi một giải pháp kỹ thuật khó hiểu cho những vấn đề đơn giản nhất này bởi vì họ đơn giản có thể làm được. Số tiền này, mặc dù bị lãng phí, nhưng chẳng có tác dụng gì trong các kế hoạch tài chính khổng lồ và của NASA và chính phủ liên bang.

Ví dụ nhỏ này không phải là bất thường hoặc quang sai. Lãng phí là một vấn đề bất cứ khi nào các doanh nghiệp lớn, đi đầu trong cuộc đối đầu với các đối thủ nhỏ hơn, hung hãn hơn, nhanh nhẹn hơn. Đây là lợi thế tự nhiên của doanh nhân. Mô hình bút không gian được lặp đi lặp lại hàng ngày khi các doanh nhân đổ xô lấp đầy những khoảng trống bị bỏ trống hoặc không được chú ý bởi các doanh nghiệp lớn, thành công.

Công ty tư vấn của tôi, Duquesa Marketing, Inc. làm việc hàng ngày với các doanh nhân để tùy chỉnh các chiến lược cần thiết để nhanh chóng vượt qua các tác động của quy mô và sự trưởng thành. Doanh nhân thành đạt coi bút chì số 2 là câu trả lời hiển nhiên cho vấn đề bút không gian. Tìm kiếm và đạt được các giải pháp đơn giản cho các vấn đề thực tế hoặc nhận thức được là lý do sẽ luôn có một lớp nhà phát minh thành công.

Liên hệ với Geoff Ficke, gficke@msn.com, ph. 407 260 1127, để thảo luận về bài báo này hoặc một vấn đề doanh nhân quan tâm.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *