Sức mạnh tâm lý của thiết kế đồ họa – Thao túng thị trường của bạn thông qua sự hấp dẫn bằng mắt | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Sức mạnh tâm lý của thiết kế đồ họa – Thao túng thị trường của bạn thông qua sự hấp dẫn bằng mắt
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Là một nhà tiếp thị chuyên nghiệp, bạn bị chi phối bởi bất cứ thứ gì mà khách hàng của bạn hy vọng bán được. Đôi khi đó là một sản phẩm hữu ích, có giá trị; đôi khi nó là một khái niệm bí truyền khô khan. Thông thường, nó là thứ mà không ai thực sự cần, nhưng việc của bạn là bán nó. Khách hàng đã đặt niềm tin vào bạn và sẽ trả công xứng đáng cho bạn. Không ai từng nói tiếp thị luôn vui vẻ và hào nhoáng.

Với nhiệm vụ tạo ra một quảng cáo, một trang web, một tập tài liệu quảng cáo hoặc trưng bày triển lãm thương mại, mục tiêu của bạn là trình bày công việc của khách hàng để mọi con mắt sẽ bị thu hút vào nó, bất kể họ có cần hay cuối cùng sẽ mua nó.

Câu hỏi đầu tiên tôi muốn hỏi là, thị trường mục tiêu của nó là ai? Nếu chúng ta đang bán một sản phẩm hoặc dịch vụ dành cho người cao tuổi, nó khác xa với việc bán thứ gì đó cho phân khúc trẻ tuổi. Nhưng nhiều công việc chúng tôi làm trong lĩnh vực này khác xa với thị trường tiêu dùng hàng ngày. Ví dụ, bán một loại công nghệ công nghiệp cụ thể cho các kỹ sư xử lý nước thải trên thế giới. Hoặc giới thiệu một loạt sách về lịch sử Thế chiến thứ nhất cho một nhóm nhỏ những người yêu thích chiến tranh trên toàn thế giới. Mỗi ví dụ này đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau để đạt được những gì “di chuyển” một thị trường nhất định.

Gần đây, tôi đã được liên hệ với một chủ trường dạy múa muốn trang web của cô ấy được thiết kế lại để phản ánh tính cách của cô ấy. Cô ấy cảm thấy rằng nếu tôi đến thăm cô ấy và xem công việc của cô ấy, tôi có thể nắm bắt được bản chất tinh thần của cô ấy và đưa ra hình ảnh đồ họa cho phù hợp.

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến ở những người bên ngoài lĩnh vực tiếp thị. Tất cả họ đều tin rằng họ thực sự độc đáo và sở hữu một số loại phẩm chất đặc biệt có thể khiến họ trở thành một món quà hấp dẫn trong một sớm một chiều. Không gì có thể hơn sự thật.

Làm việc để đóng gói một khái niệm tiếp thị bao gồm việc sử dụng một số loại hữu hạn các kiểu loại, nội dung văn bản, màu sắc, hình ảnh trực quan, hình dạng và kích thước được quyết định bởi kích thước của sản phẩm cuối cùng mà chúng tôi đang tạo ra và có rất ít ảnh hưởng đến việc liệu khách hàng có phải là người quyến rũ hay không nữ hoàng hoặc quân nhân điên. Nếu những gì chúng tôi đang bán có liên quan đến hai mô tả cuối cùng đó, thì có thể có một số lý do để áp dụng những ý tưởng như vậy. Nhưng trong ba mươi lăm năm kinh nghiệm của tôi, thiết kế đồ họa hiệu quả nhất khi nó liên quan đến xu hướng thẩm mỹ hiện tại nhưng vượt qua tiêu chuẩn với sự đổi mới và bất ngờ. Nó phải cạnh tranh với những nỗ lực tốt nhất của thế giới đồng thời có ý nghĩa đối với thị trường mục tiêu của nó.

Kiểu kiểu nào hoạt động tốt nhất?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào người mà chúng tôi đang giải quyết. Cũng giống như những người trẻ tuổi sẽ không đánh giá cao sự duyên dáng và sang trọng của một phông chữ cổ điển được sử dụng trang nhã với sự cân bằng thích hợp với các yếu tố xung quanh của nó, một thị trường cũ có thể bùng nổ việc sử dụng tiên phong một số kiểu chữ trơ trẽn nguệch ngoạc trên một thiết kế táo bạo. Tuy nhiên, có một thời gian và địa điểm cho mỗi kỹ thuật này.

Màu sắc nào hoạt động tốt nhất?

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 50 năm ở một số quốc gia khác nhau, bất kể độ tuổi hay giới tính, màu xanh lam được xếp hạng là màu được ưa thích nhất để sử dụng cho nhiều mục đích và mục đích khác nhau. Lựa chọn thứ hai là xanh lá cây và tím. Màu sắc ít được yêu thích nhất là cam, xám và nâu. Tuy nhiên, mỗi nghiên cứu đều đề cập rằng sự khác biệt về văn hóa ảnh hưởng đến việc yêu thích màu sắc do các mối quan hệ tình cảm gắn liền với màu sắc, ví dụ, liên quan đến tang tóc, trầm cảm, bệnh tâm thần, khủng bố, v.v. Các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng nam giới và phụ nữ phản ứng với màu sắc khác nhau ở nam giới không để ý đến cả màu sắc và sự tinh tế, trong khi phụ nữ thì chú ý và hiểu biết hơn về cả hai. Hơn nữa, trong các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm để xem xét màu sắc ảnh hưởng như thế nào đến hành vi, màu xanh lam được phát hiện có tác dụng làm dịu, thư giãn trong khi màu đỏ thúc đẩy phản ứng nhanh hơn. Khi tuổi được kiểm tra chặt chẽ hơn, đối tượng càng trẻ càng có xu hướng thích các màu sáng như đỏ hoặc vàng. Ngoài ra, khi có cùng những màu sắc tươi sáng này, nhận thức và đánh giá về kích thước hoặc giá trị của tất cả những người được hỏi có xu hướng lớn hơn và thuận lợi hơn so với khi bị ảnh hưởng bởi màu xanh lam hoặc xanh lá cây gây ra phản ứng thực tế hơn và chậm hơn.

Điều này có nghĩa là gì về mặt thiết kế đồ họa?

Phần lớn những gì được tìm thấy thông qua nghiên cứu khoa học hoặc tâm lý học về cơ bản dường như là lẽ thường. Những người trẻ tuổi thích những gam màu nóng rực rỡ và những người lớn tuổi thích những gam màu lạnh hơn, tiết chế hơn. Tuy nhiên, một sự thật về màu sắc không được tính toán rõ ràng khi xem xét kết quả của các nghiên cứu sở thích khác nhau. Theo lý thuyết màu sắc, có ba màu cơ bản đỏ, xanh lam và vàng với màu bổ sung của mỗi màu cơ bản được xác định bằng cách trộn hai màu cơ bản còn lại với nhau. Điều này có nghĩa là màu bổ sung của màu đỏ là màu xanh lá cây; màu bổ sung của màu xanh lam là màu da cam; và màu bổ sung của màu vàng là màu tím. Điều gì nhô ra như ngón tay cái đau là hầu hết mọi người không thích màu cam; nhưng nó là màu bổ sung nhất để sử dụng với màu yêu thích của mọi người, màu xanh lam.

Vì vậy, chúng ta có ném những kết luận này ra ngoài cửa sổ? Khắc nghiệt. Đặt cược an toàn rằng nếu bạn sử dụng màu xanh lam làm bảng màu cho phụ nữ bị ung thư vú, đàn ông có thiên hướng chiến tranh và trẻ em mua sắm giày dép, thì bài thuyết trình sẽ không bị loại bỏ. Tôi nghĩ rằng việc sử dụng màu nhấn sẽ là vấn đề nhạy cảm hơn và việc quan sát kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp một hướng dẫn đáng tin cậy ở đây. Ngoài ra, không thể bỏ qua thực tế là có vô số sắc thái và tông màu xanh lam làm phức tạp thêm vấn đề. Nếu màu xanh lam bạn chọn nghiêng về màu xanh lá cây, nó có nhiều khả năng được mô tả là màu ngọc lam, trong khi màu xanh lam nghiêng về màu đỏ nhiều hơn có thể được hiểu là màu tím hoặc đỏ tươi. Các biến thể này làm thay đổi các giả định về việc sử dụng các màu thứ cấp hoặc thứ ba để bổ sung. Một mối quan tâm quan trọng khác liên quan đến màu sắc liên quan đến độ tương phản có thể ảnh hưởng đến tính dễ đọc của văn bản nếu sử dụng sai mục đích.

Hình ảnh trực quan nào bán chạy nhất?

Nhiều năm trước, trước khi có sự tồn tại của máy tính, xuất bản trên máy tính để bàn và Internet, người ta thường biết rằng trẻ sơ sinh và chó là những hình ảnh được sử dụng tại quầy báo để chiếm được cảm tình của công chúng mua tạp chí. Trong một cuộc tìm kiếm rộng rãi trên Google, ngày nay tôi đã không ủng hộ lý thuyết đó. Thời đại đã thay đổi và cùng với đó là thị hiếu của nền văn hóa của chúng ta. Một câu thần chú khác từ nhiều năm trước là “bán dâm”. Cho dù chúng ta có đồng ý với điều đó hay không, tình dục hiếm khi có chỗ đứng trong các ứng dụng mà các nhà tiếp thị chuyên nghiệp phải sử dụng.

Đây là những gì một chuyên gia, Dick Stolley, biên tập viên quản lý sáng lập của tạp chí People, đã nói về những hình ảnh trang bìa nào bán tạp chí của anh ấy tốt nhất:

“Trẻ đẹp hơn già. Đẹp còn hơn xấu. Giàu còn hơn nghèo. Phim hay hơn nhạc. Âm nhạc hay hơn tivi. Truyền hình hay hơn thể thao … và bất cứ thứ gì tốt hơn chính trị”. Năm 1999, ông nói thêm: “Và không có gì tốt hơn là người nổi tiếng đã chết”, một sự thật đã được ủng hộ mạnh mẽ với các bìa báo bán chạy nhất mọi thời đại về cái chết của John Lennon, Công nương Diana và gần đây là Michael Jackson.

Tuy nhiên, đối với những người trong chúng tôi bán vật dụng, những hướng dẫn này là phi quan trọng. Hình ảnh chính xác để sử dụng trong tiếp thị rõ ràng phải liên quan đến những gì chúng ta đang bán. Điều này không có nghĩa là chúng ta phải hiển thị một bức ảnh hoặc hình ảnh minh họa của đối tượng. Đôi khi đó không phải là con đường tốt nhất để đi. Thay vào đó, chúng ta phải tự hỏi mình, điều gì sẽ truyền đạt tốt nhất cho người mua lý tưởng tại sao anh ta phải hành động ngay lập tức để tiếp tục mua những gì chúng ta đang trình bày? Cách chúng ta “gói ghém” lời kêu gọi đó sẽ là viên đạn thần kỳ để thúc đẩy phản ứng của anh ấy.

Chà, điều đó không mang lại cho bạn nhiều định hướng, phải không? Đã từng rơi vào tình trạng khó khăn này vô số lần trong sự nghiệp của mình, đây là điều mà tôi tin tưởng là cách tốt nhất để hoàn thành mục tiêu này. Sau khi thiết lập đặc điểm chính của thị trường dựa trên mức độ phù hợp của độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, học vấn hoặc vị trí, tôi đưa ra giả định rằng mọi người đều muốn được đối xử như thể họ là những khách hàng được mong muốn nhất trên thế giới. Vì vậy, tôi trang phục các bài thuyết trình của mình theo cách của những người giàu có và thành công, sử dụng các lựa chọn phức tạp về phông chữ, trí thông minh, màu sắc, hình ảnh và bố cục. Tôi không dùng đến mánh lới quảng cáo hay thiết kế tạp nham. Thay vào đó, tôi dựa vào các phương pháp sử dụng sự sang trọng và đẳng cấp.

Một trong những lý do tôi làm điều này là vì trước hết, tôi phải làm hài lòng khách hàng. Vì anh ấy thường là người giàu có và thành đạt, anh ấy ngay lập tức có thể liên tưởng đến phong cách này. Thứ hai, đặc trưng của bản chất con người, thị trường tiềm năng của anh ta, bất kể nhân khẩu học, muốn xác định với những người giàu có và nổi tiếng và có lẽ sẽ xem bài thuyết trình như một cái gì đó mà kiểu người đó mong muốn. Vì vậy, với sự tò mò khơi dậy của anh ấy, bài thuyết trình đã đạt được bước quan trọng đầu tiên trong quá trình này. Bạn đã truyền tải thông điệp tốt như thế nào và lôi kéo anh ấy hành động sẽ quyết định liệu anh ấy có tiếp tục mua hàng hay không.

Mặc dù phương pháp luận này có thể mâu thuẫn với logic của việc xác định thị trường mục tiêu của một người nếu đó là trẻ em hoặc thành viên băng đảng đường phố, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, phần lớn những người mà chúng tôi đang kêu gọi là những người có phương tiện (hy vọng) để họ có thể mua bất cứ thứ gì chúng tôi đang bán; ở độ tuổi đủ trưởng thành để hiểu và đánh giá cao đề xuất của chúng tôi; và cuối cùng, một thành viên của nền văn hóa Mỹ với nhu cầu và mong muốn được định hình bởi công nghệ hiện tại, các sự kiện và triển vọng quốc gia. Với điểm khởi đầu đó, những bước tiến của tôi vào lĩnh vực tiếp thị đã phần lớn thành công đối với những người đã thuê tôi dựa trên sự hiểu biết rằng mọi người đều thích đi “hạng nhất”.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *