SMART và SWOT – 2 cách để luôn tập trung

smart và swot

Những công ty lớn này có một lượng lớn khách hàng và cơ hội đến mức thực sự có nhiều khả năng sai sót hơn mà không có ảnh hưởng đáng chú ý, tuy nhiên, các tập đoàn lớn có xu hướng tinh chỉnh thông qua phân tích hơn nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ. Hãy đối mặt với nó, các chủ doanh nghiệp nhỏ có thời gian eo hẹp và thường quá bận rộn chỉ cố gắng đi theo con nước, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn hơn. Vì vậy, hãy để tôi nhắc bạn một số điều nhỏ về Smart và Swot mà bạn có thể làm sẽ giúp bạn và nhân viên của bạn lấy lại sự tập trung.

Phương thức xây dựng chiến lược SEO Swot và Smart

Đây là các phương thức giúp bạn hình thành nên chiến lược Seo, bao gồm: xác lập tôn chỉ, phân tích, xác định mục tiêu chiến lược, hình thành các mục tiêu và kế hoạch chiến lược, xác định cơ chế kiểm soát chiến lược.
smart và swot
smart và swot

1. Phương pháp phân tích chiến lược Swot

Nội dung phân tích SWOT bao gồm 6 bước:

 1. Sản phẩm
 2. Quá trình
 3. Khách hàng
 4. Phân phối
 5. Tài chính
 6. Quản lý

Strengths – Điểm mạnh

Điểm mạnh (duy trì, xây dựng và làm đòn bẩy), là những tố chất nổi trội xác thực và rõ ràng. Bao gồm:

 • Trình độ chuyên môn
 • Các kỹ năng có liên quan, kinh nghiệm công tác
 • Có nền tảng giáo dục tốt
 • Có mối quan hệ rộng và vững chắc
 • Có trách nhiệm, sự tận tâm và niềm đam mê công việc
 • Có khả năng phản ứng nhạy bén nhanh đối với công việc

Weaknesses -Điểm yếu

 • Những tính cách không phù hợp với công việc, những thói quen làm việc tiêu cực.
 • Thiếu kinh nghiệm công tác hoặc kinh nghiệm không thích hợp.
 • Thiếu sự đào tạo chính quy, bài bản.
 • Hạn chế về các mối quan hệ.
 • Thiếu sự định hướng hay chưa có mục tiêu rõ ràng.
 • Kỹ năng nghề nghiệp chưa cao.

Opportunities – Cơ hội

Cơ hội (đánh giá một cách lạc quan), là những sự việc bên ngoài không thể kiểm soát được, chúng có thể là những đòn bẩy tiềm năng mang lại nhiều cơ hội thành công, bao gồm:

 • Các xu hướng triển vọng.
 • Nền kinh tế phát triển bùng nổ.
 • Cơ hội nghề nghiệp mới rộng mở.
 • Một dự án đầy hứa hẹn được giao phó.
 • Học hỏi được những kỹ năng hay kinh nghiệm mới.
 • Sự xuất hiện của công nghệ mới.
 • Những chính sách mới được áp dụng.

Threats – Thách thức

Thách thức (các trở ngại), là những yếu tố gây ra các tác động tiêu cực cho sự nghiệp, mức độ ảnh hưởng của chúng còn tùy thuộc vào những hành động ứng biến. Các thách thức hay gặp là:

 • Sự cơ cấu và tổ chức lại ngành nghề.
 • Những áp lực khi thị trường biến động.
 • Một số kỹ năng trở nên lỗi thời.
 • Bạn không sẵn sàng với phát triển của công nghệ.
 • Sự cạnh tranh gay gắt, với công ty cũng như với cá nhân.

Swot đối với Seo

Strengths và Weaknesses là những lợi thế và khuyết điểm của công ty. Nó xuất phát từ những nguồn lực bên trong của công ty như hoạt động kinh doanh, cash, quản lý, cơ sở vật chất, nhân lực, chiến lược, …

Opportunities và Threats là những cơ hội và thách thức xuất phát từ môi trường bên ngoài như chính sách nhà nước, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế vĩ mô, đối thủ cạnh tranh, …

Như vậy hẳn các bạn tự hỏi làm sao để áp dụng smart và swot vào SEO, để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Ta hãy lấy ví dụ sau:

Công ty X có 1 website được xây dựng trên nền Joomla, website được cập nhật nội dung, thông tin mỗi 2 ngày 1 lần và có sự hiểu biết rất tường tận về lĩnh vực cty X đang hoạt động. Tên miền website của X cũng bình thường, không nổi bật lắm là businessnameandkeywords.com – nhưng dù sao cũng không quá tệ, vẫn sử dụng tốt được.

Tuy nhiên, cty X không có nhiều traffic từ các SE trong khi cty Y (đối thủ của X) lại có rất nhiều traffic vì website của Y đã hoạt động được một thời gian dài cũng như nhận được khá nhiều links từ các website khác.

Mặc dù Y không phát triển SEO Plan nào, không optimize (tối ưu hóa) đầy đủ các web pages của mình nhưng Y có ưu thế là domain name của Y chứa keywords liên quan, nhiều website khác cũng link về Y sử dụng kewords chính (ví dụ thiet ke website link về trang chủ của web4u.vn) và do domain name của Y đã tồn tại từ rất lâu nên Google thêm Y 1 điểm ‘ông thọ’.

Lượng searches (tìm kiếm) nhắm đến lĩnh vực này không cao, có ít hơn 50 000 tìm kiếm cho những từ khóa cốt lõi, website của X đứng ở trang 2 của Google trong khi Y lại xếp thứ 3 (trang 1) của Google với wikipedia và aboutus xếp ở thứ hạng 1 và 2.

Không có cty nào đăng ký mua từ khóa PPC, và thị trường chỉ có từ 10-15 đối thủ cạnh tranh nhưng khả năng xuất hiện đối thủ mới không thấp.

Phân tích trên tuy còn khá đơn giản và sơ sài nhưng nó giúp biểu diễn cách áp dụng Smart và Swot vào phân tích nội tại, đối thủ và môi trường tác động đến SEO Plan của bạn. Bạn phải phân tích thiết kế website của bạn, phân tích từ khóa liên quan, nội dung website, linking, và trang kết quả tìm kiếm (SERPs – Search Engine Results Pages).

2. Phương pháp thiết lập mục tiêu Smart

SMART là một phương pháp thiết lập mục tiêu hiệu quả giúp tạo ra động lực để bạn theo đuổi thành công. Phương pháp này hoạt động dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản sau đây:

Specific – Tính cụ thể Chỉ có những mục tiêu cụ thể mới giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình. Mục tiêu càng cụ thể thì khả năng đạt được càng cao. Chẳng hạn như, giữa mục tiêu đỗ đại học và mục tiêu đỗ vào ngành Báo chí & Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thì mục tiêu nào cụ thể và tạo nhiều động lực cho bạn hơn? Thoát khỏi sự mơ hồ và cụ thể hóa ước mơ của bản thân, đó là nguyên tắc đầu tiên để bạn thiết lập mục tiêu cuộc đời mình.

Measurable – Đo lường được Các mục tiêu cần gắn với những con số cụ thể để xác định được khối lượng công việc cần hoàn thành, nghĩa là mục tiêu của bạn phải có sức nặng, có thể đo đếm được. Khi đã xác định được những gì bản thân mong muốn thì việc bắt tay vào thực hiện nó cũng sẽ dễ dàng hơn.

Attainable – Tính khả thi Nguyên tắc này nhấn mạnh đến khả năng thực hiện mục tiêu của bạn. Không nên quá đề cao bản thân mà đưa ra những mục tiêu xa vời. Bạn phải biết được mình có những gì và mình làm được những gì. Nói như vậy cũng không có nghĩa là bạn đặt ra cho mình những mục tiêu quá dễ để rồi nhàn nhã thực hiện nó. Một khi đã xác định đúng  khả năng của bản thân thì bạn sẽ có thêm sự tự tin để thực hiện mục tiêu và đi đến thành công

Realistic – Tính thực tế Có những ước mơ chỉ mãi là mơ ước và không bao giờ thực hiện được vì nó không phù hợp với thực tế.  Đi quá xa thực tế chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và chán nản về con đường mình chọn.  Chính vì thế khi đặt mục tiêu bạn nên xem xét mọi mặt của bản thân về vật chất, tinh thần, sức khỏe…để đưa ra mục tiêu phù hợp.

Time bound – Giới hạn thời gian Nguyên tắc này nhắc bạn phải chọn ra một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu. Bạn nên biết rằng sự trì hoãn chính là rào cản lớn nhất để đi dến thành công. Chính vì vậy giới hạn thời gian sẽ giúp bạn kiểm soát được tiến trình thực hiện mục tiêu của mình. Không những thế, nó còn giúp bạn điều chỉnh công việc sao cho phù hợp với bản thân mà không bị quá tải.

Cũng như thiết kế plan cho marketing, khi lập một plan cho SEO, điều đầu tiên cần làm là định vị mục tiêu (objectives) theo nguyên tắc SMART – đây là nguyên tắc cơ bản được áp dụng bởi hầu hết các nhà chiến lược marketing. SMART là viết tắt của Specific, Measurable, Achievable (Attainable), Realistic, Time-bound.

Specific  là cụ thể – một mục tiêu được xác định phải cụ thể và không mơ hồ, trừu tượng và nó phải được thể hiện bằng những con số hẳn hoi. Điểm mấu chốt của Specific là trả lời câu hỏi 6W (Who – What – Where – When – Which – Why)

 • Who – Ai làm, ai liên quan, ai tham dự vào
 • What – Làm cái gì
 • Where – Làm ở đâu
 • When – Thời gian làm bao lâu
 • Which – Xác định yêu cầu và khó khăn
 • Why – Nguyên nhân cụ thể, mục đích cụ thể hoặc lợi ích cụ thể của việc đạt được mục tiêu này

Ví dụ chúng ta không thể cứ nói mơ hồ, không thể nói, mục tiêu của tôi là muốn nhận thật nhiều hợp đồng thiết kế website mà phải nói
Trong vòng 6 tháng (when), đội ngũ SEO (who) sẽ tối ưu hóa (what) web4u.vn để website có thể nằm trong top 20 (which) của google.com.vn (where)cho từ khóa thiet ke website và nhờ đó có thể tăng doanh số từ hợp đồng thiết kế web lên tối thiểu 5% (why).

Measurable  đo lường hoạt động của bạn, mục tiêu đưa ra phải cân, đo, đong đếm được mới có thể quản lý được hiệu suất của công việc và quản lý được tiến độ công trình vì bạn không thể quản lý công việc mà không thể đo đạc nó. Bạn đo đạc để đưa ra chỉnh sửa phù hơp cho plan ở từng giai đoạn, đo đạc để ước lượng dự án có thể hoàn thành trong thời gian dự định không, ….

Để có thể xem 1 mục tiêu (objectives) có thể đo đạc (measurable) hay không, bạn trả lời câu hỏi How như How much? How many? How do I know when it is accomplished? Để có thể đo đạc được chính xác hơn, bạn có thể sử dụng các thông số từ Google Analytics kết hợp với các tool khác để đo lường hiệu quả công việc.

Achievable (Attainable)  là tính khả thi của mục tiêu, khi đặt ra mục tiêu cho mình, bạn phải đảm bảo rằng với nguồn lực bạn đang có, bạn tìm biết được cách để thực hiện nó. Bởi một mục tiêu làm sao có thể thực hiện khi bạn không biết cách nào để đạt được nó.

Tính khả thi còn thể hiện ở việc bạn sẽ phát triển nguồn lực thế nào để đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ phát triển thái độ (attitudes), khả năng (abilities), kỹ năng (skills) và năng lực tài chính (financial capacity) để đạt được những mục tiêu đó. Bạn phải đưa bạn gần hơn và đến được mục tiêu bằng cách xem xét tất cả cơ hội có thể.

Ví dụ: bạn đặt mục tiêu SEO từ khóa thiet ke website cho web4u.vn hiện đang ở trang 2 lên top 3 của google trong vòng 1 tuần -> không khả thi cho lắm vì với những từ khóa cạnh tranh như thiet ke web, thiet ke website, thì việc tăng lên top 3 từ trang 2 của Google là điều mà ta không thể hoạch định được cách làm cho nó.

Realistic  là tính thực tế hay nói cách khác là nguồn lực (resource) mà bạn sẵn lòng (willing) để đạt được mục tiêu bạn đặt ra. Có những mục tiêu vẫn đạt đến được nhưng phải tốn rất nhiều nguồn lực (tiền bạc, thời gian, công sức) và do đó nếu so sánh nó với những objectives khác thì tính thực tế không bằng.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý cũng có nhiều trường hợp goals cũng có thể tốn kém nhiều nguồn lực (resources) như chi phí thực hiện cao, thời gian lâu, công sức bỏ ra nhiều nhưng bạn vẫn rất sẵn lòng thực hiện nó vì nó đem lại kết quả thực tiễn, xứng đáng.

smart và swot
smart và swot

2 cách để luôn tập trung vào SMART và SWOT

Hầu hết tất cả các diễn giả về động lực và các chuyên gia về bản thân đều nhấn mạnh ý tưởng rằng việc thiết lập mục tiêu là rất quan trọng để đạt được thành công. Nó giúp bạn tập trung nỗ lực và xét cho cùng, tập trung là yếu tố then chốt để thành công. Đây là nơi xuất hiện các mục tiêu Smart và Swot.

Tuy nhiên, trước khi xem xét các mục tiêu SMART, chúng ta hãy xem xét một từ viết tắt khác, phân tích smart và swot. Lý do là thực hiện phân tích SWOT là một cách tuyệt vời để suy nghĩ về việc khám phá và lập khung mục tiêu của bạn. Phân tích SWOT là một cách kiểm tra xem công ty của bạn đang hoạt động ở đâu tại một thời điểm cụ thể.

Nó cho phép bạn xem điểm mạnh điểm yếu của mình cơ hội và mối đe dọa tại một thời điểm cụ thể, sau đó, bạn có thể xây dựng mục tiêu của mình xung quanh việc phát triển hơn nữa điểm mạnh của bạn, cách khắc phục điểm yếu của bạn, nhận thức một cách có chiến lược về cơ hội của bạn và suy nghĩ về cách để giảm thiểu các mối đe dọa của bạn.

Một phân tích SWOT có thể dễ dàng được thiết lập trong một ma trận bốn khối. Ở góc phần tư phía trên, bạn liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của mình và ở hai góc phần tư phía dưới, bạn liệt kê các cơ hội và mối đe dọa của mình. Khi bạn đã phân tích tình hình và hiểu rõ về nó, bạn có thể bắt đầu hình thành mục tiêu của mình.

smart và swot
smart và swot

Đây là nơi các mục tiêu THÔNG MINH mang lại cho bạn. Từ viết tắt này là viết tắt của các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và được đóng khung thời gian. Nói cách khác, đây là những mục tiêu sẽ gây ra thay đổi nếu được đáp ứng và xa hơn nữa, chúng là những mục tiêu có thể đạt được. Đầu tiên, chúng phải được thiết kế đặc biệt để cải thiện tình hình như đã nêu trong phân tích Smart và Swot của bạn. Chúng phải là những mục tiêu giải quyết cụ thể từng góc phần tư.

Thứ hai, chúng phải là mục tiêu mà bạn có thể đo lường, một số lượng khách hàng mới nhất định hoặc mục tiêu tăng thêm doanh thu. Tiếp theo, chúng phải có thể đạt được, tức là những mục tiêu mà bạn thực sự có thể đạt được và sau đó chúng cũng phải thực tế; nói cách khác, những mục tiêu mà bạn có khả năng đạt được nếu bạn áp dụng chính mình vào chúng. Cuối cùng, chúng phải là những mục tiêu có thời hạn; mục tiêu đạt được trong một khung thời gian cụ thể.

Bây giờ bạn đã hoàn thành bài tập này, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng mọi nhân viên đều nhận thức được phần nào của họ trong việc đạt được những mục tiêu này. Họ càng mua ý tưởng đó thì bạn càng có nhiều khả năng đạt được thành công như mong muốn.

Nhớ lại:

 • phân tích sự làm việc quá nhiều
 • Điểm mạnh
 • Những điểm yếu
 • Những cơ hội
 • Các mối đe dọa
 • Mục tiêu THÔNG MINH
 • Riêng
 • Có thể đo lường
 • Có thể đạt được
 • Thực tế và có liên quan
 • Giới hạn thời gian.

Tôi khuyên bạn nên tiếp tục với những công cụ này mọi lúc. Ý tôi là luôn giữ chúng có sẵn để xem xét và đo lường. Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải cập nhật chúng định kỳ để đảm bảo rằng điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa không thay đổi. Khi thị trường và sự cạnh tranh thay đổi, những điều này có thể thay đổi theo thời gian. Cần thận trọng khi thay đổi mục tiêu của bạn để đáp ứng bất kỳ thay đổi nào trong phân tích SWOT của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *