RPA là gì? Cách RPA có thể giúp các doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn

rpa là gì

Không có gì bí mật khi thế giới kinh doanh ngày nay đòi hỏi hiệu quả. Bất kể thị trường hay lĩnh vực công nghiệp, các doanh nghiệp đều tìm cách tận dụng hiệu quả để tăng năng suất. Các doanh nghiệp chọn không coi hiệu quả là rủi ro ưu tiên sẽ theo đuổi nhóm thay vì dẫn đầu. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về RPA là gì và cách RPA có thể giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

rpa là gì
rpa là gì

RPA là gì?

RPA là gì? RPA (Robotic Process Automation) là khái niệm chỉ rô bốt phần mềm sử dụng công cụ quy tắc  (Rule engine) và trí tuệ nhân tạo (AI) để thay thế lao động trí óc thực hiện tự động các công việc bàn giấy (chủ yếu là công việc có logic cố định). Những rô bốt phần mềm này đôi khi còn được nhân cách hóa thành “ lao động kỹ thuật số” hay “ công nhân kỹ thuật số” (lao động trí thức ảo).

Công cụ thực hiện khái niệm RPA này được gọi là công cụ RPA. Hiện nay, khái niệm RPA đang được sử dụng với nhiều nghĩa khác nhau. Trong đó, nghĩa rộng là RPA – một sự cải tổ toàn bộ, còn nghĩa hẹp là công cụ RPA.

Để dễ hiểu hơn, RPA là gì? RPA nghĩa rộng được định nghĩa là “ trang bị công nghệ rule engine và AI”, còn nghĩa hẹp là “hoạt động dựa trên công nghệ rule engine nhưng không bao gồm AI”.

Ở Nhật Bản, trong các công cụ RPA, Office Robot/ WinDirector – sản phẩm được phát triển bởi tập đoàn NTT – hiện đang nắm giữ thị phần lớn nhất. Nửa sau của bài viết chúng tôi sẽ so sánh, phân loại và xếp hạng các công cụ RPA.

rpa là gì
rpa là gì

Xu hướng và hiệu quả tự động hóa bằng RPA là gì?

Trước hết, các bạn hãy xem cách RPA thay thế con người thực hiện tự động công việc

RPA là gì? Đây là một ví dụ tự động hóa công việc back office phát sinh khi tiếp nhận yêu cầu lắp đặt điều hòa tại một cửa hàng điện lạnh. Bên trái màn hình là sổ quản lý yêu cầu lắp đặt điều hòa đã được tiếp nhận qua tổng đài, bên phải màn hình là bản yêu cầu của khách hàng được gửi tới nhân viên lắp đặt. RPA xử lý tự động theo các bước sau:

 • Copy họ tên và số điện thoại từ sổ quản lý bên trái và dán vào bản yêu cầu bên phải.
 • Mở phần mềm bản đồ, tra cứu địa chỉ, phóng to bản đồ, xác định phạm vi, chuyển thành file ảnh và dán vào bản yêu cầu bên phải.
 • Cài đặt tên bản yêu cầu là mã tiếp nhận trong sổ quản lý và lưu lại.

RPA là gì? Lặp lại chuỗi công việc cố định này với tất cả các đơn tiếp nhận trong sổ quản lý .  Như trong video, có thể thấy RPA thao tác máy tính nhanh gấp 3 lần con người. Hơn nữa, nếu con người chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày thì RPA có thể làm việc gấp 3 lần là 24 tiếng. Như vậy, nếu RPA làm nhanh hơn 3 lần với số giờ gấp 3 lần, chỉ bằng một phép tính đơn giản, ta có thể thấy RPA (nhân công kỹ thuật số) có năng suất gấp 9 lần so với con người (có thể làm việc bằng 9 lao động trí thức).

Cách RPA có thể giúp các doanh nghiệp trở nên hiệu quả

Một trong những cách tốt nhất để làm cho hoạt động kinh doanh của bạn tinh gọn và hiệu quả là sử dụng Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) vào các chức năng kinh doanh hàng ngày. Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động dựa trên các quy trình và chức năng đã lỗi thời, tốn thời gian, tốn kém và dư thừa, chẳng hạn như truy cập tệp và nhập dữ liệu. Các doanh nghiệp chọn tự động hóa các chức năng này có thể tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, đồng thời cũng tăng hiệu quả và năng suất.

Hệ thống CRM và ERP. Hầu hết mọi doanh nghiệp ngày nay đều sử dụng một số dạng phần mềm hoặc hệ thống CRM hoặc ERP để quản lý hợp đồng, khách hàng, khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng. Các nhà quản lý hỗ trợ hệ thống này thực hiện nhiều chức năng – tất cả đều có thể được tự động hóa và giải quyết bởi RPA.

Ví dụ: RPA là gì? cập nhật hồ sơ khách hàng hoặc tài khoản, điều chỉnh mức tồn kho, đặt hàng vật tư và sản phẩm bổ sung, thu thập và nộp các hợp đồng đã ký cũng như quét tệp là tất cả các nhiệm vụ và hoạt động tẻ nhạt đối với con người nhưng lại dễ dàng đối với phần mềm RPA.

Tăng hiệu quả và năng suất. Nếu bạn đã làm bất kỳ bài tập về nhà hoặc nghiên cứu về cách RPA hoặc phần mềm dựa trên AI, thì bạn biết rằng một số lợi ích hàng đầu bao gồm tăng hiệu quả và năng suất, cuối cùng tương đương với tiết kiệm chi phí.

Phần mềm RPA tự động hóa các quy trình tẻ nhạt, không chỉ giảm lỗi và thiếu sót và thực hiện chúng nhanh hơn so với đầu vào của con người, nó còn cho phép nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ và dự án cấp bách hơn.

Hơn nữa, phần mềm RPA cho phép bạn đạt được cùng mức năng suất với một phần chi phí thấp. Mức độ hiệu quả này cho phép các doanh nghiệp trở nên năng suất hơn và có lãi hơn.

Giải quyết vấn đề của khách hàng nhanh hơn bao giờ hết. Tất nhiên, các ngành công nghệ cao tự nhiên cho vay phần mềm RPA. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể do dự hơn, cho rằng việc áp dụng phần mềm RPA đòi hỏi một khoản đầu tư lớn hoặc các kỹ năng nội bộ mà họ đơn giản là không có cũng như không đủ khả năng.

Tuy nhiên, một lĩnh vực mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần trợ giúp nhất là giải quyết các vấn đề của khách hàng. Trên thực tế, dịch vụ khách hàng là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

RPA là gì? Phần mềm RPA có thể hoạt động như một đại diện dịch vụ khách hàng trong việc thực hiện các cuộc gọi và định tuyến chúng đến bộ phận thích hợp. Điều này cho phép các doanh nghiệp giải quyết và giải quyết các vấn đề của khách hàng nhanh hơn mà không cần nhân viên làm các công việc lặp đi lặp lại.

Tóm lại, với việc sử dụng phần mềm RPA, các doanh nghiệp có thể trở nên hiệu quả hơn và năng suất hơn, đồng thời tăng lợi nhuận và lợi nhuận cuối cùng của họ. Bản thân phần mềm RPA là một phần mềm tiết kiệm chi phí, cho phép các doanh nghiệp tránh phải bỏ tiền vào việc hoàn thiện các quy trình và chức năng thừa.

rpa là gì
rpa là gì

Mặc dù công nghệ RPA có vẻ giống như công nghệ của ngày mai, nhưng nó đã có ở đây.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Rpa Developer la gì
 • RPA
 • Rpa UiPath la gì
 • RPA Developer
 • RPA trong ngân hàng
 • Tài liệu học RPA
 • Học RPA
 • RPA Developer tuyển dụng

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *