Quảng cáo trên mạng xã hội so với các chiến dịch tiếp thị truyền thống

quảng cáo trên mạng xã hội

Mỗi khi bạn cố gắng nghiên cứu hiệu quả của quảng cáo trên mạng xã hội, bạn liên tục nhận được những thông tin rất mơ hồ và không rõ ràng. Quảng cáo trên mạng xã hội có thực sự hoạt động không? Có lợi tức đầu tư có thể đo lường được không? Tôi nghĩ rằng câu trả lời cho cả hai câu hỏi này là rõ ràng. Có, quảng cáo trên mạng xã hội hoạt động và Không, bạn không thể đo lường lợi tức đầu tư. Thây ma kỹ thuật số sẽ khiến bạn nghĩ khác, nhưng không có lợi nhuận thực sự có thể đo lường được.

Quảng cáo trên mạng xã hội là gì?

Quảng cáo trên mạng xã hội hay còn gọi với thuật ngữ “Social Media Marketing”, là hình thức thực hiện các hoạt động marketing trên mạng internet thông qua việc sử dụng các kênh mạng xã hội (social media) nhằm mục đích xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Quảng cáo trên mạng xã hội là một phần của Digital Marketing – tổ hợp các hoạt động marketing.[2] Với khả năng kết nối mạnh mẽ của các kênh mạng xã hội (social media), nơi tập hợp đa dạng các đối tượng khách hàng cùng nhau giao lưu, chia sẻ, tương tác, trao đổi, thảo luận về nội dung, hình ảnh… thì việc thực hiện tiếp thị qua các kênh này đang dần trở thành hình thức được sử dụng phổ biến và phát triển trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay.

Khi sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội, các doanh nghiệp có thể cho phép khách hàng và người dùng Internet đăng tải nội dung do người dùng tạo ra (ví dụ: nhận xét trực tuyến, đánh giá sản phẩm, v.v.), còn được gọi là “truyền thông lan truyền” (earned media), thay vì sử dụng bản sao quảng cáo mà nhân viên tiếp thị chuẩn bị.

Hãy xem xét vụ IPO của Facebook gần đây; nhiều nhà đầu tư chỉ đơn giản là không thể khoanh tay định giá một công ty bán thứ gì đó vô hình mà không có dữ liệu thực tế để hỗ trợ chiến lược tiếp thị của họ.

Trước khi chúng ta khám phá bối cảnh của phần này và đi sâu vào những suy nghĩ căng thẳng về cách cân bằng và cấu trúc nền tảng tiếp thị chiến lược của bạn một cách hiệu quả, trước tiên chúng ta phải xem xét một số điểm dữ liệu.

Dựa trên một nghiên cứu phi khoa học được thực hiện gần đây, chúng tôi đã chạy một số con số trên các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội. Đầu tiên là một chiến dịch Google AdWords nhận được hơn 28.000 lần hiển thị và nhận được 128 lần nhấp, đó là tỷ lệ nhấp vào khoảng 0,45%. Thứ hai là một chiến dịch Facebook nhận được hơn 505.000 lần hiển thị với ít hơn 45 lần nhấp chuột; đây là tỷ lệ nhấp dưới 0,01%.

quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Cuối cùng, có một chiến dịch tương tự trên Linked-In có ít hơn 30.000 lần hiển thị với tỷ lệ nhấp là 15, một lần nữa tỷ lệ dưới 0,01%. Tại thời điểm này, bạn có thể thấy rõ ràng lý do tại sao IPO của Facebook là một đề xuất có giá trị thấp. Về bản chất, không hẳn vậy, bởi vì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng chiến dịch tiếp thị tổng thể của mình giữa nhiều hình thức truyền thông để truyền tải thông điệp của bạn một cách hiệu quả và nhận được kết quả có thể đo lường được, hãy đọc tiếp:

Bây giờ chúng ta hãy xem xét tổng số đô la chi tiêu cho tiếp thị trên tất cả các phương tiện ở Hoa Kỳ:

Truyền hình: 66,4 tỷ USD năm 2013 lên 75,4 tỷ USD năm 2012

Truyền thông kỹ thuật số: 32 tỷ USD năm 2013 lên 61,4 tỷ USD năm 2017

Truyền hình vẫn là phương tiện quảng cáo hàng đầu trong nước với chi tiêu hàng năm hơn 66 tỷ đô la trong năm 2013 và dự kiến ​​sẽ chiếm vị trí thống lĩnh trong tương lai. Với gần 2/3 ngân sách tiếp thị được chi cho TV và phương tiện kỹ thuật số, câu hỏi thực sự cần phải ngoại suy là lợi tức đầu tư của cái này so với cái kia. Tôi có thể suy đoán để nói rằng, bất chấp sự phản đối lớn từ cộng đồng đam mê, rằng truyền hình có hiệu quả hơn rất nhiều so với phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng không dừng lại ở đây, bạn cần là người đánh giá cuối cùng dựa trên một số dữ liệu mà chúng tôi sẽ trình bày.

Truyền thông xã hội so với các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội không tốn kém, nó có tính tương tác, có thể đo lường được phần nào và trong hầu hết các trường hợp, rất tốn thời gian để triển khai chính xác một chiến dịch hiệu quả. So sánh, tiếp thị truyền thống là tốn kém; nó không tương hỗ, có thể đo lường được phần nào, và rất hữu hình.

Hầu hết những người ủng hộ sẽ cho bạn biết rằng mối quan hệ nghịch đảo tồn tại giữa sự tăng trưởng hiệu quả và sự suy giảm của mỗi phương tiện. Một mặt, các nhà chức trách ủng hộ truyền thông xã hội sẽ nói rằng họ đang gia tăng và các hình thức truyền thống đang suy giảm, trong khi điều ngược lại được tuyên bố từ các hình thức truyền thống. Thực tế của vấn đề là cả hai đều đang phát triển và một chiến dịch tiếp thị hiệu quả sẽ cần sử dụng cả hai phương tiện.

Chi phí quảng cáo trên mạng xã hội khiến nó trở nên cực kỳ hấp dẫn, khoảng $ 5,00 cho mỗi nghìn lần hiển thị so với $ 10,00 / triệu cho TV, $ 30,00 / triệu cho bản in và $ 55,00 / triệu cho thư trực tiếp. Tuy nhiên, khi nói đến mức độ tương tác, Truyền hình đứng đầu với hơn 50% so với Facebook là 12% và Twitter là 2%. Ngoài ra, người tiêu dùng đặt mức độ tin tưởng cao hơn với tiếp thị qua truyền hình vì chi phí cao hơn có liên quan trực tiếp đến một thông điệp đáng tin cậy hơn.

quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Với quảng cáo truyền thống, chúng tôi thường đo lường phạm vi tiếp cận nhân khẩu học rộng so với phương tiện truyền thông xã hội, nơi chúng tôi có thể đo lường một thông điệp hữu hạn hơn để nói lên mối quan tâm của một cá nhân hoặc thông điệp tùy chỉnh hơn. Phương tiện truyền thông xã hội tạo ra trải nghiệm khách hàng tổng thể rộng hơn cho phép bạn theo dõi và tham gia những gì mọi người đang nói về thương hiệu hoặc công ty của bạn.

Thật không may, việc thiết kế một chiến dịch để giải quyết những mối quan tâm hữu hạn này là rất khó, chủ yếu là do những người thích Facebook và những người khác không chia sẻ hồ sơ nhân khẩu học để cho phép các công ty nhắm mục tiêu hiệu quả đến một nhân khẩu học cụ thể.

Mark Zuckerberg gần đây đã mua tất cả các ngôi nhà xung quanh dinh thự Palo Alto của mình vì anh ấy lo lắng về quyền riêng tư, công ty của anh ấy đã thu thập thêm thông tin về bạn mà bạn muốn biết, nếu họ công bố dữ liệu này, hãy chú ý, hàng loạt quảng cáo được nhắm mục tiêu sẽ là choáng ngợp.

Tương lai của nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội sẽ như thế nào?

Nó phải có sự kết hợp cân bằng cẩn thận giữa phương tiện truyền thống và phương tiện kỹ thuật số tùy thuộc vào thương hiệu của bạn và mục tiêu tiếp thị của công ty. Như biểu đồ trên minh họa rõ ràng, tất cả các hình thức truyền thông đều đang tồn tại và phát triển, ngoại trừ báo chí.

Tuy nhiên, tất cả đều cần được xem xét. Hầu hết mọi người đều cảm thấy mệt mỏi với việc chia sẻ thông tin và đang đặt trang cá nhân xã hội của họ trở nên riêng tư hơn gần như đến mức khó chịu. Phương tiện truyền thông xã hội không tránh khỏi việc người dùng cảm thấy như họ bị ngược đãi, và nếu họ muốn sinh sôi nảy nở, họ phải tạo ra những tương tác hữu ích với người dùng của họ.

Chúng ta đã trở thành một xã hội đồng cảm, Obama, đội ngũ nhân viên và chính sách kinh tế của ông ấy đã thể hiện rõ ràng sự thay đổi văn hóa này. Các nhà quảng cáo trên mạng xã hội cần tập trung vào chiến lược “chia sẻ trách nhiệm” và tăng cường chuyển động của họ sang nền tảng này. Chia sẻ trách nhiệm? Đúng vậy, chúng tôi đã chấp nhận một sự thay đổi văn hóa, ít nhất là tạm thời, để các quyết định trong cuộc sống của chúng tôi do các thực thể bên thứ ba điều hành.

Nó khiến tôi nhớ lại khi ở trên con tàu Titanic khi phía trước con tàu ở dưới nước và mọi người và phía sau nói rằng, “Tôi rất vui vì tôi đang ở phía sau con thuyền” Đây có thể là một ví dụ cực đoan, nhưng nhiều người tiêu dùng sẽ tìm kiếm các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu để dẫn dắt họ hơn là gợi ý.

Thế hệ millenials (18-34 tuổi) tiếp tục thể hiện sự quan tâm chưa từng có trong việc hợp tác cùng nhau để hỗ trợ xã hội đồng cảm này. Họ tin rằng một chính phủ tồi tệ không thể tạo ra những thay đổi có ý nghĩa để tốt hơn là con đường dẫn đến tương lai.

Các nhà tiếp thị cần phải công nhận rằng đây là lực lượng số một ở Mỹ và hơn thế nữa. Triết lý này yêu cầu bạn cung cấp giá trị và mức độ liên quan có thể được đo lường trên cùng một quy mô mà thế hệ millenials nghĩ, chiến lược tiếp thị của bạn cần phải nắm bắt những thay đổi hành vi này trong khi tăng doanh số bán hàng. Xem ấn phẩm của tôi có tựa đề “Ảnh hưởng thế hệ Y” và “Chiến lược tiếp thị cho ảnh hưởng thế hệ Y”.

Tôi tin rằng đây sẽ là năm “sụt giảm” toàn cầu về các nền tảng tiếp thị được bản địa hóa nhiều hơn. Người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các chiến dịch tiếp thị được bản địa hóa đánh vào trung tâm của lĩnh vực của họ nơi họ sống, nơi họ mua sắm và những gì họ mua.

Như đã nói trước đó, mọi người đang cảm thấy mệt mỏi với việc bị các thuật toán của Google cai trị và sẽ tìm cách đưa ra các quyết định không phụ thuộc vào một số kết quả kỹ thuật số. Hãy tìm cách tuyển dụng năm nhân viên tiếp thị địa phương hơn một nhân viên tiếp thị toàn cầu, nó sẽ mang lại kết quả đáng kể. Người tiêu dùng sẽ tìm kiếm sự gắn kết, tác động, niềm vui và sự đơn giản hóa từ các thương hiệu mà họ sẽ hỗ trợ.

Dự đoán một chuyển động trong tương lai  quảng cáo trên mạng xã hội theo hướng ngắt kết nối với cộng đồng trực tuyến sang một cách tiếp cận truyền thống hơn. Người tiêu dùng đang tìm kiếm nhiều liên lạc hơn, nhiều kết nối hơn và nhiều niềm vui hơn từ các chiến lược tiếp thị. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này, “Không phải hỏi khách hàng của bạn sẽ làm gì cho bạn mà là bạn có thể làm gì cho khách hàng của mình”.

Cách bạn diễn giải báo cáo này là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và phải được cấu trúc theo chiến lược thương hiệu và công ty của bạn. Về bản chất, điều quan trọng là bạn phải hiểu khách hàng và chiến dịch tiếp thị của mình. Vào cuối ngày, không ai có thể đặt giá trị trên phương tiện kỹ thuật số một cách hiệu quả; không ai có thể xác định liệu lợi tức đầu tư có xứng đáng hay không.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là: phương tiện truyền thông kỹ thuật số có tác động to lớn và không thể bị bỏ qua, nó không tốn kém để thực hiện nhưng rất khó để nhắm mục tiêu. Phương tiện truyền thông kỹ thuật số cần được kết hợp với các hình thức tiếp thị truyền thống để tạo ra chiến lược hiệu quả nhất.

quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thực trạng quảng cáo trên mạng xã hội
  • Quảng cáo trên mạng xã hội là gì
  • Ví dụ về quảng cáo trên mạng xã hội
  • Giá quảng cáo trên mạng xã hội
  • Chi phí quảng cáo trên mạng xã hội
  • Các hình thức marketing trên mạng xã hội
  • Chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội
  • Ưu điểm quảng cáo trên mạng xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *