Quản lý dự án là gì? Vai trò của người quản lý dự án và cách tiếp cận phương pháp luận

quản lý dự án là gì

Quản lý dự án là gì? Quản lý dự án là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng. Nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới cung cấp các bằng cấp sau đại học và sau đại học khác nhau trong lĩnh vực này. Để đăng ký các khóa học cấp bằng này, mọi người cần phải có một trình độ nhất định về kỹ năng, kiến ​​thức, năng khiếu và sự trưởng thành. Cùng xem vai trò của người quản lý dự án và cách tiếp cận phương pháp luận.

Quản lý dự án là gì?

Quản lý dự án là gì? Là một ngành học nghiên cứu về sự phối hợp và kiểm soát chặt chẽ từ việc lên kế hoạch dự án, quản lý thời gian, phân bổ nguồn lực và cuối cùng là phát triển dự án để đảm bảo dự án hoàn thành đúng hạn, trong phạm vi ngân sách. Kết quả của dự án là đạt những yêu cầu về mặt kỹ thuật, chất lượng sản phẩm hay dịch vụ bằng tất cả những phương pháp và điều kiện tối ưu.

Sau khi tìm hiểu về quản lý dự án là gì, chúng ta cũng có thể hình dung được quá trình của công việc quản lý dự án. Gồm 3 giai đoạn chính là lập kế hoạch, điều phối thực hiện và giám sát tiến độ.

Lập kế hoạch: là giai đoạn khởi đầu cho một dự án. Gắn liền với những ý tưởng bằng cách xây dựng mục tiêu, xác định vai trò của từng cá nhân, tính toán các nguồn lực tham gia và phối hợp thành một quá trình thống nhất, logic nhất. Có thể lập kế hoạch qua sơ đồ hoặc qua các phương pháp truyền thống.

Điều phối thực hiện: là sự phân phối các nguồn lực gồm có vốn, lao động, trang thiết bị. Từ đó sẽ có phương pháp giám sát dự án đảm bảo theo kịp tiến độ thời gian. Quản lý dự án là gì? Phác thảo một sơ đồ gồm có ngày bắt đầu, ngày kết thúc và dự trù cả những tình huống xấu có thể xảy ra.

Giám sát tiến độ công việc: hành động của quá trình điều phối chính là giám sát. Nhiệm vụ chính của công đoạn này là phân tích tình hình, báo cáo tình trạng và đề ra những biện pháp nếu có những trở ngại trong khi thi công. Song song với giám sát, có sự đánh giá khách quan kết quả giữa kỳ và cuối kỳ để rút kinh nghiệm hoặc thay đổi phương án.

quản lý dự án là gì
quản lý dự án là gì

Vai trò của người quản lý dự án và cách tiếp cận phương pháp luận

Một chuyên gia trong lĩnh vực này cần phải thường xuyên đưa ra nhiều quyết định khó khăn và vì vậy, điều quan trọng là họ phải có chỉ số EQ hoặc chỉ số cảm xúc cao, bắt buộc phải đưa ra những quyết định không thiên vị. Các khóa học cấp bằng quản lý dự án cung cấp đào tạo cho các cá nhân để đạt được EQ cao hơn.

Các nhà quản lý dự án được tuyển dụng trong các công ty tư nhân và công cộng khác nhau và thậm chí trong các tổ chức chính phủ, nơi họ phải đảm nhận các dự án khác nhau, có nghĩa là vì sự phát triển của cộng đồng hoặc xã hội nói chung. Trong một thời gian, nhu cầu về các khóa học cấp bằng trong lĩnh vực này, đã tăng lên nhảy vọt.

Để đáp ứng sự gia tăng nhu cầu này, nhiều tổ chức quản lý mới đã được thành lập bắt đầu cung cấp các bằng cấp, văn bằng trực tuyến và ngoại tuyến và các khóa học khác trong lĩnh vực quản lý dự án. Các tổ chức này cũng cung cấp các khóa học cấp chứng chỉ và các khóa học này được thực hiện trực tuyến.

Các chuyên gia hoàn thành tốt các văn bằng này được các ngành công nghiệp khác nhau và thậm chí cả các cơ quan chính phủ thuê để xử lý một số dự án trên toàn quốc. Ở các công ty tư nhân, các dự án thường có quy mô nhỏ và kéo dài trong một thời gian ngắn. Chúng thường nhằm mục đích cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty hoặc cải thiện doanh số bán hàng và doanh thu của công ty.

Trong các dự án của chính phủ, mục đích chủ yếu là đạt được kết quả lâu dài và các dự án bao gồm nhiều nguồn lực, sức người và doanh thu. Họ là những người có thể tạo ra sự khác biệt cho sự thành công của tổ chức, cả trong khu vực công và tư nhân.

Nhiều nhà quản lý, đang làm việc ở các vị trí quản lý trong các ngành công nghiệp, mở lựa chọn tham gia các khóa học cấp chứng chỉ về quản lý dự án. Các khóa học này giúp các chuyên gia nhận được nhiều trách nhiệm hơn và hồ sơ tốt hơn trong các tổ chức tương ứng của họ.

Với các kỹ năng và kiến ​​thức thu được thông qua các khóa học này, các nhà quản lý có thể xử lý một cách nhạy bén và hiệu quả các dự án khác nhau được giới thiệu trong công ty của họ. Nhiều quan chức chính phủ cũng được đào tạo về lĩnh vực nghiên cứu này theo thời gian vì những quan chức này phải giám sát nhiều dự án quy mô lớn. Vì vậy, các khóa học cấp chứng chỉ và bằng cấp quản lý dự án luôn luôn có nhu cầu.

quản lý dự án là gì
quản lý dự án là gì

Nhiệm vụ chính quản lý dự án là gì?

Để trở thành một nhà quản lý dự án, một người sẽ yêu cầu phải có một lượng kinh nghiệm và kiến ​​thức nhất định, bao gồm nghiên cứu kỹ lưỡng các kỹ thuật quản lý dự án, giải quyết vấn đề, các đặc điểm nổi bật của lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Các khóa học cấp bằng trong lĩnh vực nghiên cứu này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ về trách nhiệm, nhiệm vụ và vai trò của một người quản lý dự án.

Nhiệm vụ chính của người quản lý dự án là gì:

 • Lập kế hoạch quy trình và lập lịch trình chi tiết,
 • Tổ chức hiệu quả và hiệu quả nguồn nhân lực theo ý của mình,
 • Tạo điều kiện giao tiếp và sự hiểu biết của nhóm dự án,
 • Phân bổ nguồn lực và giám sát các hoạt động trong khóa học,
 • thực hiện định kỳ quá trình giám sát, báo cáo với ban chỉ đạo tiến độ công việc và ước tính hoàn thành, dự kiến ​​nhu cầu của bất kỳ sự can thiệp cụ thể nào hoặc xem xét các hợp đồng,
 • Tham gia vào ban chỉ đạo và thực hiện các quyết định,
 • Thực hiện tất cả các hành động cần thiết để ngăn ngừa rủi ro,
 • Liên lạc với người dùng và người dùng cuối lập kế hoạch tham khảo và tham gia vào các hoạt động khác nhau của dự án,
 • Cung cấp tài liệu về thẩm quyền và giám sát của dự án nhóm,
 • Kiểm tra chất lượng của từng phần sản phẩm và đảm bảo rằng các tiêu chuẩn chất lượng đã thông qua được tôn trọng,
 • Cung cấp cho việc hạch toán các nguồn lực thay mặt cho công ty của anh ấy (nhà cung cấp của bạn),
 • Sau khi kết thúc dự án, cung cấp cho nhiệm vụ tóm tắt,
 • Luôn tập trung đặc biệt vào dự án cải tiến quy trình.

Nói chung, khi một dự án sắp kết thúc, sự căng thẳng thường có xu hướng giảm xuống, do đó các thành viên trong nhóm đôi khi giảm tốc độ nỗ lực của họ trong việc giải quyết các thời hạn mới nhất của dự án.

Tất nhiên, mọi người bắt đầu nghĩ về nhiệm vụ tiếp theo, ngay cả khi họ được yêu cầu giải quyết các nhu cầu mới hoặc cấp bách của dự án. Ngay cả trong trường hợp này, người quản lý dự án có một vai trò chiến lược quan trọng, cung cấp sự khuyến khích cho nhóm để tập trung vào việc hoàn thành dự án thành công.

Phương pháp tiếp cận

Trong tất cả các bằng cấp quản lý dự án, văn bằng và các khóa đào tạo, các phương pháp khác nhau hoặc các phương pháp tiếp cận mà các nhà quản lý dự án sử dụng để hoàn thành một dự án được coi trọng rất nhiều.

Lĩnh vực này bao gồm các cách tiếp cận phương pháp luận khác nhau được áp dụng để quản lý một dự án, bao gồm các cách tiếp cận linh hoạt, tương tác, tăng dần và dựa trên trình tự các bước được xác định trước.

Nhiều người trong số họ đề cập đến PMBOK được phát triển bởi Viện Quản lý Dự án và được công nhận rộng rãi bởi các viện quản lý, các công ty khổng lồ và các viện giáo dục.

Các giai đoạn phát triển của quản lý dự án là gì?

Cho dù sử dụng cách tiếp cận nào, cần đặc biệt chú ý đến việc thiết lập các mục tiêu / mục tiêu rõ ràng của dự án và ý nghĩa của chúng, bao gồm định nghĩa rõ ràng về vai trò và trách nhiệm của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các nhà thầu, có tầm quan trọng quyết định đối với sự thành công của dự án.

Trong trường hợp các dự án rất phức tạp (ví dụ trong trường hợp một tập hợp các dự án liên quan) và trong trường hợp đã biết tác động đáng kể của các dự án đối với các tổ chức này và các quy trình của họ, thì dự án phải được tiến hành với cách tiếp cận toàn cầu hơn, hành động các điều khoản của quản lý thay đổi tập trung vào quản lý tác động của việc chuyển đổi tổ chức và con người trong bối cảnh kinh doanh và / hoặc xã hội.

quản lý dự án là gì
quản lý dự án là gì

Trong số các cách tiếp cận chính hiện có bao gồm:

Quản lý dự án là gì? Cách tiếp cận cổ điển thực sự được đại diện bởi tính chính thống của PMBOK do Viện Quản lý Dự án phát triển và được kết nối với các khuôn khổ khác;

Quy trình Hợp nhất Rational (RUP) bao gồm một khuôn khổ để phát triển lặp đi lặp lại các sản phẩm phần mềm do Công ty Cổ phần Phần mềm Rational tạo ra;

Cách tiếp cận của Chuỗi tới hạn (Chuỗi / con đường tới hạn) tập trung vào sự sẵn có của nguồn lực cũng như sự phụ thuộc logic giữa các hoạt động của dự án;

Các phương pháp tiếp cận quản lý dự án dựa trên quy trình (Process-based management) xuất phát từ sự khái quát hóa khái niệm kiểm soát dự án.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Quản lý dự an xây dựng la gì
 • Quản lý thông tin dự an la gì
 • Ban quản lý dự an la gì
 • Quy trình quản lý dự an la gì
 • Quản lý dự an học trường nào
 • Người quản lý dự án
 • Các hoạt động quản lý dự an
 • Quản lý dự an lương bao nhiều

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *