Điểm yếu của các lý thuyết quản lý cổ điển

quản lý cổ điển

Trong bối cảnh căng thẳng của họ về các mối quan hệ chính thức trong tổ chức, các phương pháp tiếp cận quản lý cổ điển có xu hướng bỏ qua các mối quan hệ không chính thức như được đặc trưng bởi sự trao đổi xã hội giữa những người lao động, sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo nhóm ngoài những người được quy định bởi tổ chức chính thức, v.v. Vì vậy, tiêu điểm của họ là hẹp một cách dễ hiểu.

Không coi là tổ chức phi chính thức

Người lao động không thường nghĩ về “nghề nghiệp” mà họ sẽ theo đuổi. Giả định cơ bản của họ là người lao động chủ yếu được thúc đẩy bởi tiền và rằng họ làm việc chỉ vì nhiều tiền hơn. Thứ nhất, lực lượng lao động không được đào tạo hoặc có trình độ học vấn cao để thực hiện nhiều công việc tồn tại vào thời điểm đó. Thật vậy, đối với nhiều nhà văn, công nghệ là động lực thúc đẩy sự thay đổi của tổ chức và xã hội.

Ví dụ, các phương pháp tiếp cận cổ điển dường như xem cuộc sống của một công nhân là bắt đầu và kết thúc ở cửa nhà máy. Những giả định này không thừa nhận rằng nhân viên có thể có những mong muốn và nhu cầu không liên quan đến nơi làm việc hoặc có thể coi công việc của họ chỉ là một điều xấu cần thiết. Ví dụ, công việc của Taylor và Fayol chủ yếu đến từ kinh nghiệm của họ với các công ty sản xuất lớn đang trải qua môi trường ổn định. Có lẽ có thể đạt được nhiều điều hơn nữa nếu các quy tắc không rõ ràng như vậy.

quản lý cổ điển
quản lý cổ điển

Các giả định quản lý cổ điển chưa được kiểm chứng

Nhiều giả định được các nhà văn cổ điển đưa ra không dựa trên các thử nghiệm khoa học mà dựa trên các đánh giá về giá trị thể hiện những gì họ tin là phong cách sống, quy tắc đạo đức và thái độ đúng đắn đối với thành công.

Máy móc của con người

Các lý thuyết cổ điển để lại ấn tượng rằng tổ chức là một cỗ máy và công nhân chỉ đơn giản là những bộ phận được lắp vào máy để làm cho nó hoạt động hiệu quả.

Phụ thuộc vào kinh nghiệm

Nhiều nhà văn theo trường phái quản lý cổ điển đã phát triển ý tưởng của họ trên cơ sở kinh nghiệm của họ với tư cách là nhà quản lý hoặc nhà tư vấn chỉ với một số loại hình tổ chức nhất định. Cuối cùng, trước đây rất ít việc được thực hiện trong việc tạo ra một lý thuyết quản lý thống nhất và hữu ích. Thay vào đó, đối với nhiều người, cơ hội có được một công việc an toàn và một mức lương để chu cấp cho gia đình là tất cả những gì họ yêu cầu từ môi trường làm việc.

Các lý thuyết cổ điển và các nguyên tắc bắt nguồn từ chúng tiếp tục phổ biến ngày nay với một số sửa đổi. Ví dụ, quá chú trọng vào các quy tắc và quy định có thể khiến mọi người tuân theo các quy tắc một cách mù quáng mà không nhớ ý định ban đầu của họ. Do đó, nhiều nguyên tắc được quan tâm đầu tiên đến việc làm cho tổ chức hoạt động hiệu quả, với giả định rằng người lao động sẽ tuân thủ môi trường làm việc nếu các khuyến khích tài chính có thể chấp nhận được.

Hậu quả quản lý cổ điển không lường

Các phương pháp tiếp cận cổ điển nhằm đạt được năng suất cao, có thể dự đoán được các hành vi và đạt được sự công bằng giữa người lao động và giữa người quản lý và người lao động; nhưng họ không nhận ra rằng một số hậu quả không mong muốn có thể xảy ra trong thực tế. Một số vấn đề chính được thảo luận ở đây.

Có thể là không khôn ngoan nếu khái quát từ những tình huống đó sang những tình huống khác – đặc biệt là đối với những công ty công nghệ cao, non trẻ ngày nay đang phải đối mặt hàng ngày với những thay đổi trong sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Họ cũng cho rằng năng suất là thước đo tốt nhất để đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty. Vì vậy, họ tập trung vào việc tìm cách tăng hiệu quả. Vì nhiều lời chỉ trích đối với trường phái cổ điển là gay gắt, nên cần đưa ra một số điểm để bảo vệ các nhà văn trong thời kỳ này. Thông thường, vì các quy tắc thiết lập mức hiệu suất tối thiểu mà nhân viên mong đợi, mức tối thiểu là tất cả những gì họ đạt được.

Điều kiện quản lý cổ điển tĩnh

Các tổ chức chịu ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài thường biến động theo thời gian, nhưng lý thuyết quản lý cổ điển lại đưa ra hình ảnh một tổ chức không bị định hình bởi các tác động bên ngoài. Người ta cho rằng tất cả những gì loài người có thể làm là thích nghi với những điều kiện thay đổi nhanh chóng.

Thứ hai, phần lớn bài viết diễn ra khi công nghệ đang trải qua một sự thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Khi những điều đó không được xem xét,quản lý cổ điển  rất có thể nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự hài lòng và hiệu suất, chẳng hạn như để nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định và lập kế hoạch nhiệm vụ, sẽ không bao giờ được khám phá hoặc thử. Nhiều nhà lý thuyết cổ điển đã viết lại từ đầu, phần lớn bắt buộc phải dựa vào kinh nghiệm và quan sát của chính họ.

quản lý cổ điển
quản lý cổ điển

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Nhân xét chung về các tư tưởng quản lý cổ điển
  • Lý thuyết quản trị cổ điển
  • So sánh 3 trường phái quản trị cổ điển
  • Trường phái quản lý cổ điển
  • Lý thuyết cổ điển
  • Tiểu luận quản trị cổ điển
  • Trường phái khoa học cổ điển
  • Nguyên tắc quản lý con người của trường phái cổ điển

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *