6 cách mà IoT đang cách mạng hóa việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần

quản lý chuỗi cung ứng

Việc bổ sung các cảm biến, chip nhận dạng và thiết bị truyền thông được kết nối liên tục với đám mây và các công cụ phân tích đã mang lại một làn sóng tự động hóa mới trong kinh doanh, mang lại phản hồi liên tục và cho phép ra quyết định kinh doanh tốt hơn cho các tổ chức thuộc mọi quy mô. Vậy 5 cách mà IoT đã giúp cách mạng hóa quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho các doanh nghiệp toàn cầu là gì? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

IoT có thể làm gì để quản lý chuỗi cung ứng?

Trong một thế giới kết nối, nơi người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể tiếp cận trực tiếp với nhau từ nửa vòng trái đất, dữ liệu trở thành một thứ vô cùng quý giá và là một biến không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp. Theo truyền thống, dữ liệu này rất khó, nếu không muốn nói là không thể thu thập. Sau khi dữ liệu được thu thập, dữ liệu phải được sắp xếp và phân tích theo cách thủ công để tạo ra tác động thực sự đến lợi nhuận kinh doanh.

Ví dụ: một máy bán hàng tự động chia sẻ phản hồi theo thời gian thực với hệ thống quản lý kho hàng và thông báo khi hàng tồn kho sắp hết và tự động đặt hàng cho những mặt hàng đó, thanh toán cho nhà cung cấp và tạo báo cáo nhanh cho nhà sản xuất trên các số liệu bán hàng. Điều này có thể cho phép các công ty phân khúc tốt hơn đối tượng mục tiêu của họ ở một vị trí địa lý cụ thể và tập trung sức lực của họ vào các nỗ lực tiếp thị cho phù hợp.

Tự động hóa như vậy không còn là một phần của tưởng tượng khoa học viễn tưởng. Nó là có thật và nó đang xảy ra xung quanh chúng ta. Một ví dụ khác có thể được nhìn thấy tại các sân bay nơi thẻ RFID trên hành lý đảm bảo vận chuyển hành lý an toàn đến điểm đến dự kiến.

Với việc giảm thiểu sự cố thất lạc hành lý, các hãng hàng không có thể dễ dàng giảm chi phí phải bồi thường cho khách hàng vì những rủi ro đó. Khi được đưa lên cấp độ tiếp theo, việc sử dụng thẻ RFID kết hợp với GPS, thời tiết và giao thông, v.v. trên các lô hàng lớn có thể cho phép các doanh nghiệp theo dõi các tuyến đường giao hàng tối ưu bằng đường bộ, đường hàng không hoặc đường biển và cải thiện  hiệu quả tổng thể của việc cung cấp chuỗi. Và tất cả những điều này trong một ngày làm việc.

quản lý chuỗi cung ứng
quản lý chuỗi cung ứng

Một chuỗi cung ứng đáp ứng

Các doanh nghiệp không còn bị giới hạn trong một kênh duy nhất để tiếp cận người tiêu dùng. Là kết quả của thị trường đa kênh nơi mọi thứ và mọi người đều được kết nối, các tổ chức trở nên thích hợp để nắm lấy IoT để cho phép một chuỗi cung ứng đáp ứng phát triển liên tục ở mọi giai đoạn.

Việc thu thập và phân tích dữ liệu chuỗi cung ứng theo thời gian thực có thể giúp các doanh nghiệp theo dõi và đánh giá chính xác sự di chuyển của hàng tồn kho với sự trợ giúp của các cảm biến và do đó có thể tăng tốc hoặc giảm nguồn cung hàng tồn kho dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng.

Quản lý kho thông minh

Các chuỗi cung ứng hỗ trợ IoT có thể vận hành các kho hàng hiệu quả với tác động rõ ràng đến lợi nhuận. Tổn thất tài sản, thay đổi nhiệt độ, thực hiện đơn đặt hàng, theo dõi thanh toán và các trở ngại hoạt động khác có thể dễ dàng được tối ưu hóa cho độ chính xác và hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng.

Ví dụ: nếu tài sản trong nhà kho được kết nối với internet thông qua thẻ RFID nhỏ có hỗ trợ GPS hoạt động giống như Trình quản lý thiết bị Android của Google để xác định vị trí điện thoại Android, chúng có thể dễ dàng được theo dõi ở bất kỳ đâu trước khi trở thành vấn đề. Một hệ thống như vậy không chỉ có thể đảm bảo hiệu quả mà còn bảo vệ chống trộm cắp hoặc hư hỏng hàng tồn kho.

Chuỗi cung ứng kinh doanh thông minh

Sự kết nối ngày càng tăng trong chuỗi cung ứng mang lại một thông tin kinh doanh đáng kể cho tổ chức. Nó bao gồm dữ liệu tài chính, dữ liệu khách hàng liên quan đến tiếp thị, bán hàng và hoạt động, đồng thời cho phép cải thiện độ chính xác trong việc dự báo nhu cầu của người tiêu dùng.

Điều này lại đảm bảo sự phối hợp tốt hơn giữa các bộ phận khác nhau, cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, dữ liệu pháp y của chuỗi cung ứng đảm bảo rằng những điều sai sót trong quá trình giao hàng có thể được xác định và sửa chữa trước khi nó biến thành một vấn đề lớn hơn đối với doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng

IoT đã được chứng minh là một lợi ích cho các nhà quản lý chuỗi cung ứng trong lĩnh vực bán lẻ. Mọi thiết bị, ô tô, điện thoại của chúng tôi và thậm chí cả đài vệ tinh đều chia sẻ rất nhiều thông tin có giá trị về thói quen và sở thích của chúng tôi trên đám mây. Các công ty có thể phân tích thông tin này và tìm ra loại xe chúng tôi lái và liệu chúng tôi có con hay không.

Và phân tích quản lý chuỗi cung ứng này có thể giúp họ chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo cách họ quản lý việc tạo ra, mua sắm và phân phối sản phẩm trong chuỗi cung ứng của họ.

quản lý chuỗi cung ứng
quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý đội xe và chi phí nhiên liệu

Mọi người đều sử dụng Google Maps để biết về tình trạng giao thông và tối ưu hóa lộ trình đi làm của họ. Tuy nhiên, IoT có thể giúp hậu cần tiến thêm một bước nữa và học hỏi từ các mô hình giao thông tại các thời điểm cụ thể trong ngày, nhiệt độ, độ ẩm, độ cao, v.v. để tối đa hóa đội xe và quản lý chi phí nhiên liệu.

Các thiết bị GPS được nhúng trong pallet hoặc thậm chí được triển khai trên xe có thể phân tích dữ liệu lịch sử để đảm bảo tuyến đường và thời gian giao hàng tối ưu, đồng thời kiểm tra chặt chẽ việc bảo trì đội xe và sức khỏe của người lái xe ở mọi giai đoạn.

Giảm thiệt hại khi vận chuyển

Gần 30 phần trăm các mặt hàng dễ hư hỏng bị tiêu hủy trong quá trình vận chuyển trên toàn cầu. Đó là một tác động tài chính đáng kể đối với doanh nghiệp. Theo UNFAO, phần lớn thiệt hại này là do nhiệt độ không được kiểm soát và điều kiện bảo quản kém. Nghe có vẻ như là một nhiệm vụ cơ bản và không phức tạp.

Nhưng chỉ cần nghĩ đến việc điều chỉnh và duy trì nhiệt độ ổn định bên trong xe hơi khó khăn như thế nào khi đi xuyên quốc gia trên đường cao tốc, và bạn sẽ có bức tranh về mức độ khó khăn khi thực hiện điều tương tự bên trong một chiếc xe tải của đoàn. Chỉ cần cắm khoảng cách này với các lô hàng được giám sát bằng IoT có thể giảm thiệt hại khi vận chuyển này và đảm bảo rằng nhiều hàng dễ hỏng hơn có thể đến đích mà không hề hấn gì và đúng giờ.

Bằng chứng ủng hộ Internet of Things là rõ ràng, và nó chỉ là việc sẵn sàng để thay đổi chuỗi cung ứng và lĩnh vực hậu cần ngay từ bên trong. Sự thay đổi này không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng cho ngành bán lẻ mà còn đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất sẽ đến tay người tiêu dùng vào đúng thời điểm.

Mặc dù quản lý chuỗi cung ứng IoT đã được coi là một bộ công nghệ giới hạn trong các thiết bị đeo cho người tiêu dùng và ô tô được kết nối, nó đã được chứng minh một cách rõ ràng như một phần không thể thiếu của các phân khúc kho bãi, nhà máy và chuỗi cung ứng. Và các công ty là những người chấp nhận đầu tiên đã chứng kiến ​​những khả năng mà IoT mang lại cho doanh nghiệp của họ bằng cách làm cho họ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

quản lý chuỗi cung ứng
quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *