PPC và SEO: Chiến lược nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

ppc và seo

Với sự ra đời của internet, ngày càng có nhiều người sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ mà họ cần. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là hai chiến lược tiếp thị quan trọng nhất nhằm thu hút khách truy cập vào trang web. Cả 2 phương pháp PPC và SEO đều nhằm mục đích thuyết phục người dùng truy cập và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

PPC và SEO: Chiến lược nào là tốt?

SEO là sự kết hợp của các chiến lược và kỹ thuật khác nhau được sử dụng để tăng số lượng khách truy cập trên một trang web bằng cách cải thiện thứ hạng của nó trong các kết quả không phải trả tiền của một tìm kiếm. Xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm có nghĩa là số lượng khách truy cập cao hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và do đó doanh thu cao hơn.

SEO bao gồm các kỹ thuật như nghiên cứu từ khóa, kiểm tra SEO, tối ưu hóa tại chỗ, tối ưu hóa ngoài trang web, phân tích cạnh tranh và đánh giá kết quả.

PPC là một hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Google cho phép các nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo của họ trong phần kết quả được tài trợ. Nhà quảng cáo trả một số tiền cố định cho công cụ tìm kiếm khi quảng cáo của họ được nhấp vào. Nhấp chuột hướng khách truy cập đến trang web của nhà quảng cáo. Vì vậy, thay vì kiếm được lượt truy cập tìm kiếm một cách tự nhiên, một doanh nghiệp theo cách này sẽ mua lượt truy cập vào trang web của mình.

ppc và seo
ppc và seo

Cả 2 cách tiếp cận PPC và SEO đều có giá trị và điểm tốt, và trước khi quyết định chiến lược tốt hơn cho doanh nghiệp của mình, bạn nên cân nhắc những điểm sau:

1. Số tiền bạn muốn chi cho tiếp thị cần được tính đến

Nếu bạn đang làm việc với ngân sách eo hẹp, thì PPC và SEO có thể không phải là một lựa chọn khả thi và làm tăng thêm chi phí của bạn. PPC cho phép các lợi ích như:

 • Mục tiêu chính của bất kỳ trang web nào là thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR). Và các biến của trang web phải được kiểm tra để tìm ra những điểm yếu hơn và cải thiện CR. PPC có thể được sử dụng để mua lưu lượng truy cập cần thiết và đạt được kết quả nhanh chóng.
 • Thuật toán của công cụ tìm kiếm thay đổi thỉnh thoảng. Các trang web được tối ưu hóa cho một loại thuật toán bị ảnh hưởng khi thuật toán thay đổi và bản cập nhật mới được yêu cầu ngay lập tức. Nhưng trong khi trả tiền cho mỗi lần nhấp, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong thuật toán.

2. Giá mỗi nhấp chuột (CPC) là khác nhau đối với các từ khóa và cụm từ khác nhau

Sử dụng công cụ ‘Công cụ Ước tính Lưu lượng truy cập’ để tìm ra chi phí trung bình cho bất kỳ từ khóa / cụm từ nào. Đảm bảo chi phí trung bình cho từ khóa cụ thể của bạn không quá cao.

ppc và seo
ppc và seo

3. Phân tích mức độ cạnh tranh trong thị trường mục tiêu của bạn mạnh như thế nào?

Sử dụng ‘Công cụ nghiên cứu từ khóa bên ngoài của Google’ để ước tính mức độ cạnh tranh trong ngành của bạn.

Bạn có thể thấy rằng các trang web có thẩm quyền chủ yếu chỉ huy các từ khóa cụ thể của bạn. Việc sắp xếp các trang web như vậy để tạo chỗ đứng cho trang web của bạn trên thị trường là một công việc khá phức tạp. Thay vào đó, sử dụng các dịch vụ của PPC trong trường hợp này sẽ có ý nghĩa hơn.

Không nhất thiết chỉ phải sử dụng một trong hai chiến lược PPC và SEO. Cả hai đều có thể được sử dụng kết hợp để tạo ra tác động mạnh mẽ.

Một vài lưu ý khi thực hiện PPC và SEO

Đối với SEO:

 • Không nhồi từ khóa trong bài viết trên trang. Trang web của bạn nên hướng tới cung cấp nội dung có ích cho người dùng.
 • Không lạm dụng từ khóa. Bạn đừng cố nhét càng nhiều từ khóa liên quan vào thẻ alt hình ảnh, backlink. Google không thích điều này. Sự đa dạng trong backlink, thẻ alt hình ảnh giúp website của bạn có tính tự nhiên, tránh bị phạt bởi công cụ tìm kiếm Google.
 • Không sao chép nội dung từ trang khác

Đối với PPC:

 • Không thiết lập chiến dịch PPC và để đó. Bạn cần theo dõi và giám sát các số liệu của quảng cáo.
 • Không sử dụng các từ khóa chung chung. Chọn từ khóa target cụ thể. Điều này giúp bạn có được khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.
 • Đừng quên các từ khóa phủ định. Đây là cách nhanh chóng để Google biết những từ khóa tìm kiếm mà bạn không muốn quảng cáo của mình hiển thị

Nên sử dụng PPC và SEO?

Nên sử dụng PPC và SEO cho chiến dịch Marketing sắp tới? Có lẽ đây là câu hỏi của khá nhiều người. Thực tế, bạn cần sử dụng cả PPC và SEO cho chiến dịch marketing online của mình.

Bạn có thể thực hiện PPC trước sau đó tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho trang web của mình.

PPC trước sẽ giúp dự án nhanh chóng có những kết quả nhất định, cùng với đó bạn cũng có thể nhân thời gian đang chạy PPC để kiểm tra từ khóa nào có tỉ lệ chuyển đổi tốt trên website. Từ đó, bạn có cơ sở để thực hiện SEO cho các từ khóa đó.

Sử dụng cả PPC và SEO để chiến dịch đạt hiệu quả tối đa

Một yếu tố khác để cân nhắc PPC và SEO là ngân sách. Nếu ngân sách của bạn lớn, sản phẩm có tính chuyển đổi cao, bạn nên sử dụng PPC.

Ngược lại, ngân sách chi cho quảng cáo hạn chế, sản phẩm khó chuyển đổi bạn nên sử dụng SEO.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian – khoảng 3 đến 6 tháng để có những kết quả nhất định, tuy nhiên kết quả có tính duy trì.

Trong khi PPC, khi bạn ngừng trả phí, lưu lượng truy cập vào trang cũng sẽ dừng lại.

Hoặc bạn cũng có thể dựa trên yếu tố từ khóa để cân nhắc xem nên sử dụng hình thức nào.

Với các từ khóa cạnh tranh thì nên chạy quảng cáo

Thực tế có những từ khóa cạnh tranh, lượt tìm kiếm có thể lên tới hàng chục nghìn trên một tháng. Nếu bạn thực hiện phương pháp PPC và SEO có thể bạn mất cả năm đến vài năm. Điều này là bởi độ uy tín của website và nội dung trên đó không thể hơn và “đánh bật” được những trang web lớn hiện có. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian, từ khóa trên trang web của bạn chưa cần thu kết quả ngay, bạn vẫn nên sử dụng cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Chạy quảng cáo với các từ khóa cạnh tranh giúp:

Bạn có thể có được doanh thu trong thời gian ngắn qua lưu lượng truy cập được trả tiền. Tuy nhiên, để có doanh thu mang lại lợi nhuận bạn cần tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web, giảm chi phí cho mỗi lần nhấp (CPC)

Bạn có thể theo dõi khả năng chuyển đổi của các từ khóa: Hầu hết các nền tảng quảng cáo đều có tính năng này. Bạn có thể biết được từ khóa nào, kiểu nội dung nào,… đang có tỷ lệ chuyển đổi cao.

ppc và seo
ppc và seo

Với các từ khóa “nặng” quảng cáo, sử dụng PPC và SEO

Từ khóa “nặng” quảng cáo ở đây được hiểu rằng có nhiều website đều chạy quảng cáo về từ khóa đó. Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hiểu cụ thể về từ khóa “nặng” quảng cáo.

“Mua căn hộ quận 1” là từ khóa nặng quảng cáo

Nếu từ khóa trên website của bạn nằm trong loại này, bạn nên đầu tư vào cả SEO và PPC để có được lượng truy cập tối đa.

SEO với các từ khóa thông tin

Thực tế, phần lớn tìm kiếm trên Google là dạng tìm kiếm để có thông tin, không phải tìm kiếm để mua. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua phân tích từ khóa cụ thể. Ví dụ về từ khóa “Cách làm bánh bông lan”. Bạn sẽ thấy rằng, lượt tìm kiếm từ khóa này khá cao, song không có một website nào chạy quảng cáo cho nó.

Bởi chi phí quảng cáo PPC và SEO cho từ khóa này không hề rẻ, lợi nhuận tạo ra từ quảng cáo đó không cao. Nhu cầu của người tìm kiếm trong trường hợp này là thu thập, tích lũy thông tin. Họ không có nhu cầu mua sản phẩm cụ thể nào. Vì vậy, với những dạng từ khóa này bạn nên thực hiện chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Seo la gì
 • Ppc là chất gì
 • Pay-Per-Click (PPC la gì cho vị dụ)
 • Nhân viên PPC La gì
 • Ppc hoạt động như the nào
 • Ppc là bệnh gì
 • Ppc trong ngành may là gì
 • Vị dụ về PPC

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *