Phân tích dữ liệu | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Phân tích dữ liệu
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Phân tích dữ liệu là một quá trình tìm kiếm thông tin có thể được sử dụng để dự đoán, hiểu hoặc hỗ trợ các quy trình hành động mà doanh nghiệp thực hiện.

Lấy thông tin như nó vốn có, nghiên cứu nó để rút ra kết luận, sử dụng nó làm cơ sở để đưa ra quyết định trong thế giới kinh doanh đều là một phần của khoa học về phân tích dữ liệu. Phân tích dữ liệu là một kỹ thuật thuộc phân tích dữ liệu và được chia thành nhiều phần chung, cụ thể là: phân tích dữ liệu xác nhận (CDA), phân tích dữ liệu định tính (QDA) và phân tích dữ liệu khám phá.

CDA còn được gọi là kiểm tra giả thuyết thống kê được sử dụng để đưa ra các quyết định dựa trên kết quả của các thử nghiệm. Nó kiểm tra một thống kê hoặc lý thuyết hiện tại và làm cho nó có ý nghĩa hoặc không đáng kể.

EDA trái ngược với CDA. Cách tiếp cận của nó là mô tả – không có định kiến. Không giống như phân tích dữ liệu xác nhận, phân tích dữ liệu khám phá đưa ra một lý thuyết hoặc các giả thuyết dựa trên những gì được tìm thấy trong nghiên cứu. Các câu hỏi cần được trả lời thường phát sinh từ dữ liệu thu thập được, không giống như CDA, nơi đã có sẵn một số câu hỏi cần câu trả lời cụ thể.

QDA là quá trình phân tích dữ liệu từ các góc độ, khía cạnh, trọng tâm hoặc quan điểm khác nhau. Ví dụ, hai người có thể đang nhìn vào cùng một thứ nhưng lại có những suy nghĩ hoàn toàn khác nhau về nó. Khái niệm này áp dụng cho QDA. Dữ liệu sẽ được giải thích như thế nào sẽ tùy thuộc vào mục đích. Phân tích dữ liệu định tính tập trung vào thông tin không thể chứa trong các con số nhưng trong những gì có thể được suy luận từ hình ảnh, video, người xem, hành vi, v.v.

Điều đó nói rằng, một số có thể nhầm lẫn giữa phân tích dữ liệu với khai thác dữ liệu, khi cả hai đều hoàn toàn khác nhau. Khi phân tích dữ liệu tập trung vào những gì đã biết và đã thấy, việc khai thác dữ liệu sẽ đào sâu hơn để tìm các mẫu và kết nối khác chưa được khám phá.

Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào phân tích dữ liệu vì nó đã chứng minh được sự cần thiết của nó trong thế giới thương mại. Không quan trọng là mua hay bán hàng hóa hoặc dịch vụ, thế giới kinh doanh gắn liền với phân tích dữ liệu.

Nói một cách đơn giản, phân tích dữ liệu là một cách có hệ thống để hiểu thông tin trong tầm tay và sử dụng nó cho các dự án kinh doanh xa hơn. Nó giúp các công ty quyết định bước tiếp theo sẽ là gì và liệu bước đó có đưa họ về phía trước hay không. Nó đã đi một chặng đường dài trong những năm đã qua và do công nghệ; phân tích dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Với việc sử dụng máy tính và các loại thiết bị hiện đại khác, có thể hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *