CMMS là gì? Nhược điểm của CMMS dựa trên máy tính để bàn

nhược điểm của cmms

CMMS hay Hệ thống Quản lý Bảo trì Máy tính là phần mềm cho phép các công ty theo dõi các hoạt động bảo trì đã được thực hiện hoặc có thể lên lịch công việc cần thực hiện trong tương lai. Phần mềm này cũng cho phép các công ty theo dõi chi phí sửa chữa cũng như tích hợp nhiều kỹ thuật bảo trì phòng ngừa. Điều đó đang được nói về cơ bản có hai cách mà phần mềm CMMS được thực hiện. Vậy CMMS là gì? Nhược điểm của CMMS dựa trên máy tính để bàn là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

CMMS là gì?

CMMS (Computerized Maintenance Management System) là một giải pháp phần mềm tối ưu quy trình quản lý, theo dõi, tự động hoá, triển khai các hoạt động bảo trì cho doanh nghiệp.

Phần mềm này giúp người quản lý theo dõi được tất cả các thiết bị, tài sản của doanh nghiệp. Đồng thời, nó tập trung lưu trữ mọi thông tin bảo trì như: Lên lịch bảo trì, theo dõi lịch sử bảo trì, thông số tài sản, quản lý hàng tồn kho, quản lý nhân viên, theo dõi nhiệm vụ bảo trì,…

Sử dụng CMMS, các nhà quản lý sẽ lập kế hoạch nhược điểm của cmms và lên lịch công việc khoa học hơn. Dựa vào kế hoạch làm việc chi tiết, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ tiến hành công việc nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

nhược điểm của cmms
nhược điểm của cmms

Các tính năng cần có của phần mềm CMMS

Theo Dõi Công Việc Bảo Trì

Với tính năng này, người quản lý có thể chọn lựa thiết bị, máy móc hỏng, mô tả lỗi,…để phân công cho từ nhân viên kỹ thuật xử lý. Theo dõi công việc bảo trì bằng phần mềm CMMS giúp nhân viên kỹ thuật hoàn thành và báo cáo công việc nhanh chóng.

Sau khi sửa chữa xong, nhân viên bảo trì chỉ cần đánh dấu công việc “hoàn thành”, người quản lý sẽ nhận được thông báo ngay lập tức.

Lên Kế Hoạch Bảo Trì

Khi bắt đầu lập kế hoạch, nhóm nhân viên bảo trì cần có lịch bảo trì đáng tin cậy. Phần mềm CMMS sẽ tự động gợi ý lên kế hoạch công việc định kỳ. Đồng thời, nó gửi thông báo nhắc nhở đến từng nhân viên.

Kế hoạch bảo trì khoa học giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng quá tải công việc, và đảm bảo không bị sai sót ở bất cứ nhiệm vụ nào.

Kiểm Soát Và Yêu Cầu Nhân Viên Bảo Trì

Nhân viên bảo trì phải thường xuyên nhận yêu cầu công việc từ quản lý và các bộ phận, phòng ban khác. Có thể đó là nhân viên vận hành thiết bị từ dây chuyền sản xuất khi máy móc gặp sự cố.

Hoặc yêu cầu bảo trì thiết bị từ các phòng ban hành chính. Cũng có thể nhược điểm của cmms là sự cố khi khách hàng gặp phải về lỗi kỹ thuật khi sử dụng sản phẩm. Phần mềm quản lý thiết bảo trì thiết bị CMMS là công cụ tiếp nhận, xử lý và theo dõi tình trạng của các yêu cầu đó.

Lưu Lịch Sử Bảo Trì

Nhiều nhóm bảo trì phải xử lý những tài sản có tuổi thọ 10, 20, thậm chí là 30 năm. Nhóm tài sản này có lịch sử sửa chữa, bảo trì dày đặc. Vì thế, khi có sự cố xảy ra, bạn phải nắm rõ tình huống và phương pháp xử lý của những lần trước đó.

Sau khi thiết bị được sửa chữa, mọi thông tin sẽ được lưu lại trong lịch sử bảo trì máy móc. Các nhân viên bảo trì có thể xem lại nhiều lần trước khi xử lý sự cố ở lần tiếp theo.

Giám Định Và Chứng Nhận

Nhiều hệ thống phần mềm CMMS lưu lại lịch sử mỗi hành động bảo trì của thiết bị. Những thông tin được lưu đều trải qua quá trình kiểm định và không thể thay đổi.

Vì thế, lịch sử bảo trì, bảo dưỡng thiết bị cực kỳ hữu ích hữu ích trong trường hợp bị tai nạn, yêu cầu bảo hiểm. Người giám định có thể dựa vào lịch sử bảo trì để xác minh xem công việc đã hoàn thành hay chưa.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS sẽ lưu lại mọi dữ liệu trên hệ thống, nên việc chuẩn hoá theo chứng chỉ ISO rất dễ dàng, tiện lợi.

Nhược điểm của CMMS dựa trên máy tính để bàn

Cách đầu tiên mà giải pháp CMMS được triển khai là sử dụng phương pháp dựa trên web. Điều này có nghĩa là các máy chủ chứa phần mềm chạy CMMS thường không phải là tài sản của công ty thực sự sử dụng CMMS. Về cơ bản họ thuê ngoài nhiệm vụ này cho những người khác. Một lý do chính khiến điều này được thực hiện là nó cho phép những người cần truy cập vào cơ sở dữ liệu CMMS có thể truy cập 24/7/365 từ mọi nơi trên thế giới, miễn là họ có kết nối internet.

Cách thứ hai mà CMMS được thực hiện là cách tiếp cận máy tính để bàn hoặc mạng. Cách mà phương pháp tiếp cận máy tính để bàn thường được thực hiện là cho phép công ty yêu cầu sử dụng phần mềm CMMS có toàn quyền kiểm soát phần cứng và phần mềm. Hệ thống này thường được thực hiện và duy trì bởi bộ phận CNTT của công ty. Mặc dù có một số ưu điểm và nhược điểm đối với mỗi cách tiếp cận, nhưng những nhược điểm của cách tiếp cận dựa trên máy tính để bàn dường như lớn hơn những ưu điểm.

nhược điểm của cmms
nhược điểm của cmms

Đối với một, một nhược điểm của cmms lớn của việc triển khai máy tính để bàn là quyền truy cập. Nếu bạn nhớ lại, CMMS dựa trên web cho phép bạn truy cập các máy chủ từ mọi nơi trên thế giới, miễn là bạn có kết nối internet. Điều này không đúng với cấu hình máy tính để bàn. Với máy tính để bàn, bạn chỉ có thể truy cập khi bạn ở trên mạng công ty của mình. Một bất lợi lớn khác đối với cấu hình máy tính để bàn là chi phí ban đầu cao liên quan đến việc thực hiện công việc này.

Nếu bạn nhớ lại, với cách tiếp cận CMMS được lưu trữ, bên thứ ba duy trì phần cứng máy chủ được yêu cầu để chạy phần mềm CMMS. Vì vậy, khi có sự cố và cuối cùng sẽ xảy ra, bạn không có trách nhiệm phải sửa phần cứng máy chủ. Không phải như vậy với cấu hình máy tính để bàn.

Với cách tiếp cận máy tính để bàn, nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với phần cứng hoặc phần mềm chạy trên máy chủ của công ty bạn, công ty của bạn sẽ trả tiền để sửa chữa nó, chưa kể chi phí khởi động cao hơn liên quan đến cách tiếp cận máy tính để bàn vì bạn phải tự mua phần cứng và phần mềm. .

Lợi ích của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS?

  • Giảm sự cố hỏng hóc: Dễ dàng thực hiện công việc bảo trì phòng ngừa đồng nghĩa với việc sẽ có ít sự cố hỏng hóc xảy ra hơn.
  • Trách nhiệm cao hơn: Nhanh chóng biết được liệu kỹ sư bảo trì có thực hiện công việc đúng giờ hay không và nhận được thông báo khi công việc đã hoàn thành.
  • Giảm làm việc ngoài giờ: Lập kế hoạch bảo trì phòng ngừa tối ưu hơn có nghĩa rằng nhóm bảo trì của bạn sẽ không lúc nào phải ngồi không cũng chẳng lúc nào phải bận bịu với cả núi công việc 1 lúc, công việc lúc lúc nào cũng được phân bổ đều đặn.
  • Lưu lịch sử bảo trì: Các nhân viên bảo trì có thể lưu lại hồ sơ hỏng hóc và cách xử lý, vì thế những thông tin này được giữ lại trong những lần sử dụng tiếp theo.
  • Giảm chi phí mua hàng: Tính năng lập kế hoạch nhược điểm của cmms tồn kho giúp bạn có nhiều thời gian để mua vật tư phụ tùng mà không bị chặt giá thay vì phải đi mua trong hối hả.
  • Chứng nhận và phân tích: Một hồ sơ đầy đủ về tài sản và lịch sử bảo trì giúp các quản lý phân tích mức độ tiêu hao năng lượng từ đó lên kế hoạch sử dụng nguyên liệu hợp lý cho bảo trì.
nhược điểm của cmms
nhược điểm của cmms

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *