Nghiên cứu thị trường là gì? Các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả 

nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một lĩnh vực hấp dẫn và đang phát triển. Với sự ra đời của các kênh tiếp thị mới trong vài năm qua, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và ảnh hưởng đến các quyết định của người tiêu dùng cùng với việc cung cấp thông tin cho những phát triển và đổi mới trong tương lai. Người tiêu dùng đã có được nhiều quyền kiểm soát hơn do phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị kỹ thuật số.

Các thương hiệu đang cố gắng đảm bảo các nỗ lực tiếp thị của họ không chỉ phù hợp với những gì khách hàng muốn mà còn với cách họ nghĩ. Theo truyền thống, ở dạng thô sơ nhất của nó bao gồm nghiên cứu định lượng và định tính. Ngày nay, do sự phức tạp ngày càng tăng của thị trường, các lựa chọn về phạm vi công việc nghiên cứu tiếp thị đã tăng lên và cơ hội phát triển nghề nghiệp được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn đang xem xét một công việc trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, tốt nhất là bạn nên biết chính xác công việc đó là gì và tại sao nó lại tạo ra một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Không cần phải nói rằng mọi sản phẩm hoặc dịch vụ được tung ra cho một thị trường cụ thể sẽ có một đối tượng mục tiêu xác định. Theo truyền thống, các thuộc tính chính của đối tượng mục tiêu bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí, v.v. Ngày nay, những thuộc tính này có thể được phủ lên các điểm giá cả, điểm cảm xúc, mức tiêu thụ phương tiện, chương trình khuyến mãi, v.v. Hiểu thị trường của bạn là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Tất cả là nhằm đạt được sự hiểu biết đó bằng cách thu thập thông tin bằng cách sử dụng nghiên cứu sơ cấp và thứ cấp, sau đó chuyển các phát hiện thành các khuyến nghị có thể hành động. Nó không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường mà còn rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng ra quyết định tổng thể của một tổ chức.

Nghiên cứu thị trường rất quan trọng trong việc dự đoán tỷ lệ thành công của bất kỳ sản phẩm / dịch vụ nào và đề xuất các cải tiến nhằm tối đa hóa cơ hội thành công.

nghiên cứu thị trường
nghiên cứu thị trường

Tại sao chọn Nghiên cứu thị trường làm nghề nghiệp?

Như đã đề cập ở phần đầu, các kênh và nền tảng tiếp thị mới đang đặt nhiều quyền kiểm soát hơn vào tay người tiêu dùng, có nghĩa là tiếp thị đã trở thành một con đường hai chiều. Nó thật hấp dẫn vì nó có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta và là một kỷ luật thường được thực hiện ngay từ đầu khi một sản phẩm dịch vụ mới đang được phát triển.

Các xu hướng như toàn cầu hóa, tiếp thị truyền thông xã hội và sử dụng dữ liệu lớn hơn đang đóng góp vào sự tăng trưởng của lĩnh vực này và có vẻ như phạm vi sẽ chỉ được cải thiện trong những năm tới.

Bây giờ, không giống như nhiều sự bùng nổ khác mà chúng tôi đã chứng kiến ​​trong vài năm qua, đây không phải là một sự bùng nổ nhất thời. Con đường sự nghiệp của bạn phụ thuộc vào con đường bạn chọn khi tham gia vào lĩnh vực này với tư cách là một nhà nghiên cứu thị trường. Bạn có thể làm việc với một tổ chức nghiên cứu chỉ cung cấp dịch vụ này cho khách hàng của họ. Bạn có thể làm việc với một thương hiệu lớn với tư cách là thành viên chính trong nhóm nghiên cứu thị trường của chính họ; hầu hết các nhà sản xuất đa quốc gia đều có đội riêng của họ chuyên nghiên cứu thị trường.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả

Dưới đây là một vài cách giúp doanh nghiệp nghiên cứu thị trường hiệu quả.

Khảo sát và điều tra

Đây là một trong những phương pháp khảo sát ngắn gọn giúp doanh nghiệp đi thẳng vào vấn đề để lấy ý kiến từ người tham gia khảo sát. Mẫu khảo sát và điều tra càng lớn thì mức độ chính xác càng cao.

nghiên cứu thị trường
nghiên cứu thị trường

Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn sâu

Đây là một phương pháp nghiên cứu thị trường có 6-10 đối tượng nghiên cứu cùng nhau thảo luận để đưa ra kiến về một sản phẩm, dịch vụ, concept, hoặc một chiến dịch marketing. Nó thường có chi phí thấp hơn các phương pháp khác, có thể tạo ra kết quả rất nhanh, dễ dàng tiến hành và có thể được điều chỉnh dựa trên hành vi nhóm.

Quan sát hành vi khách hàng

Quan sát hành vi khách hàng là phương pháp nghiên cứu thị trường mang đến một góc nhìn thực tế và cho phép nhà nghiên cứu tạo ra tình huống giả định và thu thập dữ liệu phản ứng thực tế từ khách hàng, thay vì phải dự đoán nó qua dữ liệu.

Phỏng vấn trực tiếp

Phương pháp nghiên cứu thị trường này thường được triển khai ở khu vực nhiều người, lưu lượng khách hàng truy cập cao. Mục đích của phương pháp phỏng vấn trực tiếp là quảng cáo sản phẩm đến tay người dùng. Tuy nhiên phương pháp này tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí bỏ ra tương đối lớn.

Khảo sát qua điện thoại

Khảo sát qua điện thoại tốn kém ít chi phí. Tuy nhiên, tỷ lệ các cuộc khảo sát khách hàng phản hồi qua điện thoại chỉ rơi vào 50-60%. Phương pháp nghiên cứu thị trường này giường như trở nên khó khăn khi thuyết phục mọi người tham gia vào các cuộc khảo sát qua điện thoại.

Sử dụng thư điện tử

Đây là một trong những phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nó có chi phí rẻ lại tiếp cận được với số lượng khách hàng cực kì lớn.

Theo dõi hành vi trên mạng xã hội

Bạn có thể tạo mẫu câu hỏi khảo sát khách hàng trên internet và chia sẻ chúng đến các diễn đàn nhằm tham khảo ý kiến mọi người. Đây là phương pháp này tốn rất ít chi phí, tuy nhiên rất khó phán đoán được tỷ lệ phản hồi khách hàng.

Để theo dõi hành vi trên mạng xã hội, bạn có thể sử dụng công cụ social listening. Đưa ra các từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và nhận lại những ý kiến, chủ đề mà cư dân mạng đang thảo luận. Phương pháp nghiên cứu thị trường này rất dễ thực hiện, tuy nhiên bạn cần bỏ ra một khoản chi phí tương đối để thuê hoặc mua công cụ thực hiện.

Thử nghiệm

Đây là phương pháp nghiên cứu thị trường định tính. Trong đó cuộc khảo sát diễn ở một địa điểm cụ thể nơi mà người nghiên cứu có thể kiểm soát tình trạng theo đúng ý đồ của cuộc nghiên cứu. Ưu điểm của phương pháp này không những có thể quan sát được những những thông tin khách hàng nói, mà còn bởi ngôn ngữ cơ thể của họ.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đào sâu bằng những câu hỏi follow-up dựa trên những phản ứng hoặc câu trả lời của khách hàng.

nghiên cứu thị trường
nghiên cứu thị trường

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về nghiên cứu thị trường
  • Báo cáo nghiên cứu thị trường
  • Bài nghiên cứu thị trường
  • Phương pháp nghiên cứu thị trường
  • Các phương pháp nghiên cứu thị trường điện tử
  • Quy trình nghiên cứu thị trường
  • Thiết kế nghiên cứu thị trường
  • Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *