Multi-level Marketing là gì? 3 lời khuyên để thúc đẩy tạo khách hàng tiềm năng

multi-level marketing

Khi nói đến Multi-level Marketing thế hệ, có rất nhiều quan niệm sai lầm về cái gì hiệu quả và cái gì không. Trước hết, bạn phải hiểu rằng những phương pháp cũ không còn giá trị nữa, nhưng rất nhiều công ty vẫn dạy. Các phương pháp này là mua khách hàng tiềm năng, gọi điện cho bạn bè và gia đình và quan niệm rằng mọi người đều là khách hàng tiềm năng. Bài viết này sẽ thảo luận về những phương pháp MLM Marketing bạn có thể sử dụng tạo ra khách hàng tiềm năng tiếp thị mlm của bạn.

Multi-level Marketing là gì?

Multi-Level Marketing (viết tắt là MLM) được gọi là Tiếp thị đa tầng/Kinh doanh đa cấp hay còn được biết đến là Network Marketing (Kinh doanh theo mạng lưới).

Multi-Level Marketing thực chất là thuật ngữ để chỉ việc tiếp thị sản phẩm. Bằng phương thức kinh doanh này, người mua có thể trực tiếp đến mua sản phẩm ngay tại công ty hoặc chỉ qua một nhà phân phối duy nhất mà không phải thông qua các đại lí hay cửa hàng bán lẻ.

multi-level marketing
multi-level marketing

3 lời khuyên tạo khách hàng tiềm năng Multi-level Marketing

Phương pháp đầu tiên bạn có thể sử dụng là tiếp thị thông qua mạng xã hội, như MySpace. Mẹo để tiếp thị theo cách này là không bán quá nhiều và chỉ đơn giản là chính bạn. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật như “tiếp thị thu hút”, bạn có thể tự thiết lập mình như một chuyên gia và thu hút khách hàng tiềm năng tiếp thị MLM đến với bạn. Khi bạn làm điều này, bạn trở thành kẻ bị săn đuổi thay vì người bị săn đuổi.

Phương pháp thứ hai bạn có thể sử dụng được gọi là tiếp thị diễn đàn. Khi bạn sử dụng tiếp thị diễn đàn để có được khách hàng tiềm năng tiếp thị MLM, bạn phải thực sự đóng góp cho diễn đàn. Bạn không thể chỉ trả lời một bài đăng hoặc bắt đầu một chủ đề và thực hiện một quảng cáo chiêu hàng. “Bí quyết” là tạo dựng niềm tin bằng cách đóng góp thông tin cho diễn đàn.

Khi bạn đăng bài, bạn phải chắc chắn rằng bạn đặt liên kết đến cơ hội của bạn trong chữ ký của bạn. Khi bạn đã ở đó trong diễn đàn một thời gian và bạn đóng góp thông tin tốt một cách thường xuyên, các thành viên khác của diễn đàn sẽ bắt đầu coi bạn là một chuyên gia và muốn xem liên kết trong chữ ký của bạn.

Phương pháp thứ ba bạn có thể sử dụng để tăng cường tạo khách hàng tiềm năng tiếp thị Multi-level Marketing của mình là quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, hay còn được gọi là PPC. PPC về cơ bản là quảng cáo trực tuyến thông qua các công ty như Google. Khi mọi người tìm kiếm trên Google hoặc các trang web đối tác của họ, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị nếu nó có liên quan đến các cụm từ tìm kiếm đã nhập.

Bạn chỉ trả tiền cho quảng cáo nếu ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn. Có cả một nghệ thuật và khoa học đối với PPC, vì vậy tốt nhất là bạn nên làm bài tập về nhà trước khi bắt đầu một chiến dịch PPC vì nó có thể rất tốn kém nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Bằng cách thử một số hình thức quảng cáo thay thế này cho cơ hội MLM của bạn, bạn có thể thu hút hàng nghìn người đến tuyến dưới của mình theo đúng nghĩa đen trong vài tháng. Bằng cách đó, bạn có thể thiết lập cho mình để rất thành công.

Các đặc điểm nổi bật của Multi-level Marketing

Multi-level Marketing là một hình thức bán hàng

Đừng nhầm lẫn Multi-level Marketing với một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nào đó. Việc chủ yếu khi thực hiện bán hàng chính là tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Và bán hàng đa cấp cũng vậy, tuy nhiên việc tạo lập mối quan hệ với khách hàng và biến họ thành tuyến dưới sẽ giảm bớt các chi phí về cơ sở hạ tầng. Không cần tốn quá nhiều cho việc đầu tư vào hệ thống cửa hàng bán lẻ mà vẫn đảm bảo các hoạt động của kinh doanh được hợp pháp hóa.

Giảm bớt các rủi ro, phát sinh khi mua hàng

Việc mua bán trong mạng lưới đa cấp sẽ chủ yếu là mua bán qua người quen. Việc này phần nào tận dụng được sự tin tưởng vốn có trong các mối quan hệ. Hơn nữa mua hàng trực tiếp còn đảm bảo cho người mua được mua hàng từ nhà sản xuất chính, tránh những rủi ro như hàng giả, hàng kém chất lượng, giá cả không trung thực.

multi-level marketing
multi-level marketing

Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối

Trong hình thức bán hàng đa cấp, hàng hóa được sử dụng, giới thiệu và mua bán bởi chính các nhà phân phối (đã từng là người mua hàng) với người tiêu dùng. Sẽ không xuất hiện các hệ thống đại lí, cửa hàng bán lẻ, siêu thị như các doanh nghiệp khác.

Trả hoa hồng

Hoa hồng là khoản tiền mà các nhà phân phối sẽ được các doanh nghiệp đa cấp trả cho khi giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nếu các doanh nghiệp thông thường trả khoản hoa hồng này cho các đại lí, cửa hàng thì trong MLM, đây là khaonr để chi trả cho nhà phân phối.

Multi-level Marketing có phải là lừa đảo không?

Dựa theo những điều trên, ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa cũng như cách vận hành của mô hình kinh doanh đa cấp và các doanh nghiệp đa cấp thường làm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này vẫn gây ra khá nhiều ý kiến trái chiều và thường bị vướng vào các nghi án lừa đảo.

Vậy câu trả lời có phải thật như vậy không?

Multi-level Marketing đã được nhiều nước công nhận và ban hành luật để quản lý hoạt động này. Trong năm 2005, Việt Nam cũng đã chính thức ban hành luật về Bán hàng đa cấp. MLM thực tế là một hình thức Marketing có tổ chức. Việc này đòi hỏi phải có tính tổ chức như một doanh nghiệp thực thụ, phải đảm bảo kỷ luật, nguyên tắc và hoàn toàn không hề tự phát. Mọi sự vận hành MLM mà chệch khỏi cách hiểu này thì đều sẽ không thành công và dễ vướng vào các nghi án lừa đảo, ví dụ như:

 • Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
 • Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
 • Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 • Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.
multi-level marketing
multi-level marketing

Tuy nhiên có những hình thức lách luật có thể kể đến như sau:

 • Kinh doanh theo hình tháp ảo, không bán hàng, chỉ mời người vào mạng lưới,
 • Lợi dụng thương mại điện tử để bán gian hàng, không có hàng hóa lưu thông
 • Kinh doanh đa cấp, nhưng không tiến hành đăng ký nhận giấy phép để lách luật, không chịu sự điều chỉnh của luật về bán hàng đa cấp.
 • Lợi dụng mô hình biến tướng, đánh nhanh rút gọn, di chuyển địa bàn kinh doanh liên tục, đăng ký kinh doanh ở tỉnh này nhưng sang tỉnh khác hoạt động.
 • Quảng cáo sai sự thật và thực hiện sai những nội dung trong đề án.
 • Áp dụng mô hình nhị phân thoát bàn, có nghĩa là mỗi thành viên tham gia phải bỏ tiền ra mua một mã số sẽ được nhận một món hàng nào đó và tiếp tục lôi kéo thêm nhiều người tham gia để nhận hoa hồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hàng hóa chỉ mang tính chất tượng trưng để lách luật, còn thực chất đây là hình thức huy động vốn, lấy tiền của người tham gia sau trả tiền cho người trước

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • MLM meaning
 • Mlm relationship
 • Influencer marketing
 • Pyramid scheme
 • multi-level là gì
 • MLM flag
 • Top multi level marketing in the world
 • Mlm la viết tất của từ gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *