Multi-level marketing là gì? Cách để có khách hàng tiềm năng tiếp thị MLM đã chết!

multi-level marketing là gì

Thông thường, những người bước vào thế giới kinh doanh theo mạng đều bị thất bại ngay từ đầu. Điều này là do họ chưa bao giờ được dạy những điều cơ bản về tiếp thị và tạo khách hàng tiềm năng. Multi-level marketing là gì? Để có được một khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực tiếp thị MLM không phải là khoa học tên lửa, nhưng nó cần một số kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản, và tiếp thị không hiệu quả và tạo khách hàng tiềm năng là lý do số một khiến mọi người thất bại trong ngành này.

multi-level marketing là gì
multi-level marketing là gì

Multi-level marketing là gì?

Multi-level marketing là gì? Multi-Level Marketing (viết tắt là MLM) được gọi là Tiếp thị đa tầng/Kinh doanh đa cấp hay còn được biết đến là Network Marketing (Kinh doanh theo mạng lưới).

Multi-Level Marketing thực chất là thuật ngữ để chỉ việc tiếp thị sản phẩm. Bằng phương thức kinh doanh này, người mua có thể trực tiếp đến mua sản phẩm ngay tại công ty hoặc chỉ qua một nhà phân phối duy nhất mà không phải thông qua các đại lí hay cửa hàng bán lẻ.

Multi level marketing khi được dịch ra tiếng Việt thì chính là bán hàng đa cấp. Mô hình kinh doanh này được triển khai với dạng trả doanh thu và phân quyền cho các thành viên ở cấp dưới, theo dạng hình kim tự tháp. Với những người tham gia mạng lưới này, họ vừa bán hàng trực tiếp, đồng thời mời gọi chính khách hàng tham gia vào mạng lưới này để biến khách hàng thành người bán hàng và chia sẻ doanh số với khách hàng này. Trong thuật ngữ đa cấp, ta gọi đây là tuyển thêm tuyến dưới.

Thực chất, khi tham gia vào mạng lưới đa cấp, bạn sẽ không có quá nhiều nhiệm vụ trong việc marketing, chủ yếu chỉ là bán hàng và tuyển dụng tuyến dưới để tăng doanh thu cho bạn.

Nếu có ai đó nói rằng multi level sale mới chính là đa cấp. Tuy nhiên, thuật ngữ này thậm chí không hề tồn tại tại. Việc thay sale bằng marketing thực ra chỉ là một cách nói bóng bẩy.

Các đặc điểm nổi bật của Multi-level Marketing là gì?

 • Multi-level Marketing là một hình thức bán hàng

Đừng nhầm lẫn Multi-level Marketing với một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nào đó. Việc chủ yếu khi thực hiện bán hàng chính là tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Và bán hàng đa cấp cũng vậy, tuy nhiên việc tạo lập mối quan hệ với khách hàng và biến họ thành tuyến dưới sẽ giảm bớt các chi phí về cơ sở hạ tầng. Multi-level marketing là gì? Không cần tốn quá nhiều cho việc đầu tư vào hệ thống cửa hàng bán lẻ mà vẫn đảm bảo các hoạt động của kinh doanh được hợp pháp hóa.

 • Giảm bớt các rủi ro, phát sinh khi mua hàng

Việc mua bán trong mạng lưới đa cấp sẽ chủ yếu là mua bán qua người quen. Việc này phần nào tận dụng được sự tin tưởng vốn có trong các mối quan hệ. Hơn nữa mua hàng trực tiếp còn đảm bảo cho người mua được mua hàng từ nhà sản xuất chính, tránh những rủi ro như hàng giả, hàng kém chất lượng, giá cả không trung thực.

 • Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối

Trong hình thức bán hàng đa cấp, hàng hóa được sử dụng, giới thiệu và mua bán bởi chính các nhà phân phối (đã từng là người mua hàng) với người tiêu dùng. Sẽ không xuất hiện các hệ thống đại lí, cửa hàng bán lẻ, siêu thị như các doanh nghiệp khác.

multi-level marketing là gì
multi-level marketing là gì
 • Trả hoa hồng

Hoa hồng là khoản tiền mà các nhà phân phối sẽ được các doanh nghiệp đa cấp trả cho khi giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nếu các doanh nghiệp thông thường trả khoản hoa hồng này cho các đại lí, cửa hàng thì trong MLM, đây là khaonr để chi trả cho nhà phân phối.

Khi bạn bắt đầu với một cấu trúc MLM, bạn sẽ được dạy một số điều có thể rất tốn thời gian và tốn kém. Việc đầu tiên trong số này là gọi cho gia đình và bạn bè. Bạn được cho biết rằng đây là những khách hàng tiềm năng tiếp thị MLM “ấm áp”. Tuy nhiên, bạn thấy gì khi bắt đầu kể với gia đình và bạn bè của mình về chương trình? Họ có bực mình không? Họ mua hàng của bạn vì họ cảm thấy có lỗi với bạn? Có chạy trốn bạn khi bạn vào phòng không?

Multi-level marketing là gì? Bạn thấy đấy, vấn đề của chiến thuật này là những người này không muốn bị bán cho. Bạn có nguy cơ xa lánh những người này khỏi cuộc sống của mình. Để có được khách hàng tiềm năng tiếp thị MLM, đừng làm theo chiến thuật này, vì nó sẽ thất bại thảm hại.

Cách để có khách hàng tiềm năng Multi-level marketing

Một điều khác bạn được dạy là nhận danh sách và cuộc gọi lạnh. Việc giành được vị trí dẫn đầu tiếp thị MLM theo cách này cũng chắc chắn sẽ thất bại vì những người này thường không muốn bị bán cho. Hãy suy nghĩ về điều đó – ai trong tâm trí họ muốn được gọi và bán cho, đặc biệt là một cơ hội multi-level marketing là gì? Thật hiếm khi tìm thấy một người có thể dễ dàng tiếp nhận một cuộc gọi lạnh lùng như thế này.

Và việc mua những danh sách khách hàng tiềm năng này hoàn toàn là dành cho những kẻ hút máu. Tôi nói điều này bởi vì trong thế giới Web 2.0 hiện nay chúng ta đang sống, có rất nhiều cách để có được khách hàng tiềm năng miễn phí. Bạn không cần phải chi tiền để tìm các khách hàng tiềm năng tiếp thị MLM này. Bạn thấy đấy, trong thời đại ngày nay, multi-level marketing là gì để có được khách hàng tiềm năng mà bạn rất cần để thành công với MLM, bạn phải học và thực hành “tiếp thị thu hút”.

Khi bạn kết hợp tiếp thị thu hút với một kế hoạch thành công bằng cách sử dụng các chiến thuật Web 2.0, bạn hầu như được đảm bảo thành công. Tiếp thị thu hút cốt lõi của nó là một cách tiếp thị mà bạn định vị mình như một nhà lãnh đạo. Bạn trở thành người bị săn đuổi thay vì thợ săn. Bạn có người gõ cửa cầu xin gia nhập tuyến dưới của bạn thay vì bạn cầu xin mọi người tham gia cùng bạn. Nó cần thực hành, nhưng nó có thể đạt được.

multi-level marketing là gì
multi-level marketing là gì

Các chiến thuật Web 2.0 liên quan đến tiếp thị thông qua các nền tảng như MySpace. Đây là một ví dụ, nhưng bằng cách tiếp thị bản thân như một nhà lãnh đạo thông qua một nơi như MySpace, bạn hầu như có thể có mọi người đăng ký chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Bạn thấy đấy, người tiêu dùng trực tuyến hiểu biết hơn nhiều so với cách đây vài năm. Trong môi trường Web 2.0, xây dựng lòng tin và là người đi đầu trong cơ hội là cách tốt nhất của bạn.

Tóm lại, multi-level marketing là gì? các cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng multi-level marketing là gì cũ đã chết. Nếu nhà tài trợ của bạn đang dạy bạn tiếp thị bằng những phương pháp lỗi thời này, bạn sẽ thất bại. Để đảm bảo thành công của bạn, hãy học cách tiếp thị thu hút và thành thạo các kỹ thuật Web 2.0. Điều này sẽ đưa bạn đi trước khoảng 90% các nhà tiếp thị mạng khác đang đấu tranh để thành công.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • multi-level là gì
 • Đa cấp nghĩa la gì
 • Thế nào là đa cấp tốt
 • Đa cấp lừa đảo la gì
 • Kinh doanh đa cấp
 • Công ty MLM Việt Nam lừa đảo
 • Mlm relationship
 • Cách nhận biết công ty đa cấp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *