Mua sắm trực tuyến là gì? Khi Người kiểm soát chi tiêu gặp gỡ người đổi mới sáng tạo

mua sắm trực tuyến

Bạn không cần phải tìm kiếm quá xa để tìm thấy một lượng lớn các bình luận và quan điểm về việc Mua sắm có nên tham gia vào chi tiêu dịch vụ tiếp thị mua sắm trực tuyến hay cách các tổ chức muốn đảm bảo họ nhận được giá trị từ khoản đầu tư của họ vào lĩnh vực này. Một số quan điểm cho rằng bộ phận Tiếp thị là bộ phận tốt nhất để đạt được điều này, trong khi những người khác lại cho rằng bộ phận Mua sắm nên đi đầu.

mua sắm trực tuyến
mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến là gì?

Mua sắm trực tuyến là một dạng thương mại điện tử cho phép khách hàng trực tiếp mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ người bán qua Internet sử dụng trình duyệt web. Người tiêu dùng tìm thấy một sản phẩm quan tâm bằng cách trực tiếp truy cập trang web của nhà bán lẻ hoặc tìm kiếm trong số các nhà cung cấp khác sử dụng công cụ tìm kiếm mua sắm, hiển thị sự sẵn có và giá của sản phẩm tương tự tại các nhà bán lẻ điện tử khác nhau.

Kể từ năm 2016, khách hàng có thể mua sắm trực tuyến bằng nhiều loại máy tính và thiết bị khác nhau, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Một cửa hàng trực tuyến gợi lên sự tương đồng về thể chất khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ tại một nhà bán lẻ hoặc trung tâm mua sắm thông thường. Một cửa hàng trực tuyến điển hình cho phép khách hàng duyệt qua phạm vi sản phẩm và dịch vụ của công ty, xem ảnh hoặc hình ảnh của sản phẩm, cùng với thông tin về các đặc điểm, tính năng và giá cả của sản phẩm.

Các cửa hàng trực tuyến thường cho phép người mua sắm sử dụng các tính năng “tìm kiếm” để tìm các mô hình, thương hiệu hoặc mặt hàng cụ thể. Khách hàng trực tuyến phải có quyền truy cập vào Internet và một phương thức thanh toán hợp lệ để hoàn tất giao dịch như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ.

mua sắm trực tuyến
mua sắm trực tuyến

Đối với các sản phẩm vật lý (ví dụ: sách bìa mềm hoặc quần áo), người bán lẻ điện tử chuyển sản phẩm đến cho khách hàng; Đối với các sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như bài hát hoặc phần mềm, e-tailer thường gửi tập tin tới khách hàng qua Internet. Tập đoàn bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới là Alibaba, Amazon.com và eBay.

Tôi đã từng là Giám đốc Mua sắm và cũng đã tham gia vào nhiều sáng kiến ​​tiếp thị và kế hoạch phát triển thương hiệu, tôi có thể đồng cảm với cả hai quan điểm.

Tuy nhiên, nếu bạn đã chứng kiến ​​các tình huống tương tự như bên dưới, thì đã đến lúc thực hiện một cách tiếp cận khác:

Tiếp thị – “Mua sắm, trừ khi bạn đã là một Marketer, bạn không biết Marketing”.

Tạp vụ – “Tôi không cần phải là một nhà tiếp thị. Kiểm soát danh mục và chi tiêu là một kỷ luật với các nguyên tắc có thể áp dụng cho các chức năng”.

Tiếp thị – “Chúng tôi không thích bị hạn chế bởi chi phí và được thúc đẩy bởi đặc điểm kỹ thuật sáng tạo”.

Tạp vụ – “Tôi nghĩ mình sắp ngất!”

Và hai bên của cùng một cuộc thảo luận về đồng xu ………

Tiếp thị- “Chúng tôi muốn cơ quan sáng tạo tốt nhất”.

Tạp vụ- “Chúng tôi muốn giá trị của nhà cung cấp”.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, một khi sự dè dặt của cả hai bên đã được vượt qua, ngay cả mức độ hợp tác khiêm tốn giữa Tiếp thị và Mua sắm cũng có thể dẫn đến cải thiện hiệu quả chi tiêu, thu được giá trị lớn hơn từ các đại lý tiếp thị và / hoặc tiết kiệm đáng kể chi phí.

Cách đây không lâu, tôi được yêu cầu hỗ trợ bộ phận Mua sắm của một công ty FTSE 250 hàng đầu. Một cuộc đấu thầu cung cấp dịch vụ tiếp thị đã bị đình trệ giữa cả hai đội trong gần 8 tháng. Lời ngắn gọn từ giám đốc mua sắm là: ‘Tôi muốn bạn đi và loại những người Tiếp thị đó ra, họ không chơi công bằng và cố gắng che giấu khoản tiết kiệm với chúng tôi.

Cẩn thận vì họ không thân thiện hay sắp tới “. Sau chưa đầy 24 giờ làm việc tại công ty, tôi nhận ra rằng vấn đề không phải bộ phận Tiếp thị! Khi sự nghi ngờ về động cơ của nhau đã được khắc phục và sự hợp tác tốt hơn giữa hai đội bắt đầu, sau đó giá trị thực và tiết kiệm bắt đầu xuất hiện. Kết quả trong trường hợp của họ là gần 2,6 triệu bảng tiết kiệm và giá trị bổ sung.

Xem mối quan hệ mua sắm / tiếp thị nhiều hơn như một mối quan hệ đối tác – nơi cả hai bên hiểu và tôn trọng vai trò của nhau và cách tất cả các bên, bao gồm cả các cơ quan, có thể làm việc để mang lại giá trị cho một tổ chức – là điều hợp lý, nhưng không phải lúc nào cũng đúng.

Những hành động có thể được thực hiện để khắc phục điều trên?

Các chuyên gia mua sắm đánh giá cao những điều đúng đắn trong các mối quan hệ với đại lý nhưng thường bị cáo buộc là quá chú trọng vào chi phí. Họ có thể hỗ trợ quá trình cộng tác và giúp lật ngược quan điểm này bằng cách:

 • Giảm bớt nỗi sợ hãi của Marketing về việc mất quyền kiểm soát đối với việc ra quyết định quan trọng.
 • Giúp Tiếp thị xác định một quy trình công bằng và cạnh tranh, thiết lập các thông số đánh giá nhà cung cấp và giúp soạn thảo hợp đồng.
 • Giúp giáo dục Marketing về các lĩnh vực mua sắm.

Tiếp thị thực sự có thể thu được lợi ích từ việc cộng tác với Mua sắm bằng cách:

 • Mời Mua sắm đến bàn trong nhiều lĩnh vực hơn, ví dụ như đánh giá hoạt động của đại lý.
 • Mời Mua sắm đến bàn sớm hơn trong quá trình này.
 • Dành thời gian để giáo dục Mua sắm về các chiến lược tiếp thị và phát triển thương hiệu.

Vẫn còn quá nhiều nhà quản lý thu mua tiếp cận tiếp thị với thái độ ngạo mạn hoặc thậm chí là ngây thơ. Điều này có thể khiến chúng hành động quá hung hăng hoặc phòng thủ. Tương tự, có một số giám đốc điều hành tiếp thị hành động như thể tiếp thị là một ‘nghệ thuật đen tối’ mà chỉ họ mới có thể hiểu được trong công ty.

Đừng là một trong những người đó. Ngày nay, cả hai bộ phận đều làm việc trong môi trường và danh mục phức tạp và nên dành thời gian để tham gia với đồng nghiệp của họ để hiểu những thách thức liên quan. Đối với hai nhóm này, điều này bao gồm việc không cố gắng đo lường thành công bằng các biện pháp tiết kiệm đơn thuần.

Khi tất cả các đồng nghiệp hiểu nhu cầu của nhau, hiểu điều gì tạo nên giá trị và biết cách làm việc cùng nhau hiệu quả hơn … thì bạn đang trên con đường hợp tác và thực hiện các kế hoạch một cách xuất sắc.

Chỉ là mẹo của nhiều thay đổi căn chỉnh nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cả bạn và hiệu quả hoạt động của công ty bạn.

mua sắm trực tuyến
mua sắm trực tuyến

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Mua sắm trực tuyến la gì
 • Bài viết về mua sắm trực tuyến
 • Kênh mua sắm trực tuyến
 • Xu hướng mua sắm trực tuyến
 • Tỷ lệ mua sắm trực tuyến ở Việt Nam
 • Hệ thống mua sắm trực tuyến R&T
 • Ưu điểm của mua sắm trực tuyến

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *