Làm thế nào để cùng nhau lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể

một kế hoạch kinh doanh cụ thể

Lập kế hoạch kinh doanh là một hoạt động đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công đối với mỗi doanh nghiệp. Mặc dù quan trọng là vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ vai trò và cách lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, hiệu quả. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về kế hoạch kinh doanh và hướng dẫn lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể chi tiết, hiệu quả nhất.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Hầu hết mọi người đều cho rằng bạn chỉ phải viết một kế hoạch kinh doanh nếu bạn định tìm kiếm nguồn vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức cho vay khác. Đây không phải là luôn luôn như vậy.

Hầu hết một kế hoạch kinh doanh cụ thể được thúc đẩy bởi nhu cầu và mục tiêu của thị trường. Tầm quan trọng của việc có một kế hoạch kinh doanh là đảm bảo doanh nghiệp của bạn duy trì mục tiêu cho các mục tiêu và mục tiêu đặt ra cho năm tài chính đó và cho tương lai. Không có sự khác biệt thực sự giữa kế hoạch kinh doanh và ‘kế hoạch kinh doanh chiến lược’. Bạn có thể nói rằng mọi kế hoạch đều là một chiến lược.

Hầu hết các kế hoạch được thúc đẩy bởi tiếp thị, một kế hoạch kinh doanh cụ thể vì bạn phải nhìn ra bên ngoài thị trường, thị trường, sản phẩm và dịch vụ trước khi có thể nhìn vào bên trong công ty và tài chính.

Một phần của kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm chiến lược tiếp thị một kế hoạch kinh doanh cụ thể, xem bạn sẽ đạt được mức tăng trưởng như thế nào, tiếp thị ở đâu và tiếp thị cho ai. Nhiều người nhìn tiếp thị là ‘bán hàng’ nhưng nó còn hơn thế nữa. Đó là về ‘xây dựng thương hiệu’, hình ảnh và xây dựng lòng tin trong thị trường, về việc xác định những người bạn cần tiếp thị. Đó là về sự tương tác của khách hàng và xác định thị trường thích hợp của bạn và nơi họ lui tới.

Chiến lược Tiếp thị cũng xem xét phát triển sản phẩm, dịch vụ khách hàng, đào tạo liên tục, hệ thống tiếp thị được sử dụng để nắm bắt việc tạo khách hàng tiềm năng và cách bán lẻ cho khách hàng của bạn liên tục, thu hút khách hàng lặp lại, không chỉ một lần.

một kế hoạch kinh doanh cụ thể
một kế hoạch kinh doanh cụ thể

Tại sao nó lại cần thiết?

Có một kế hoạch giúp bạn xác định sự phát triển cho công ty của bạn và mở rộng. Nó giúp bạn tập trung và đi đúng hướng.

Viết một kế hoạch kinh doanh không phức tạp như hầu hết mọi người nghĩ, có rất nhiều mẫu trên thị trường có thể giúp bạn định dạng.

Dưới đây là một số mẹo nhanh để nghiên cứu và kết hợp chiến lược tiếp thị của bạn:

· Xác định các giá trị của công ty bạn hoặc ‘tuyên bố sứ mệnh’, điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng vì bạn rất dễ bị phân tâm nếu không có tuyên bố sứ mệnh.

· Làm nghiên cứu thị trường của bạn, đối tượng của bạn là ai? Đối thủ cạnh tranh của bạn? Sản phẩm của bạn hướng đến ai? Họ đi chơi ở đâu?

· Điểm bán hàng độc nhất một kế hoạch kinh doanh cụ thể của bạn là gì? Điều gì khiến bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh

· Hoạt động của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì? Làm thế nào để họ so sánh với của bạn?

· Bạn đang cố gắng đạt được điều gì trong công ty / doanh nghiệp của mình? Mục tiêu của bạn là gì?

· Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có cạnh tranh không? Chúng có gì nổi bật?

· Mức độ dịch vụ khách hàng của bạn như thế nào? So với các đối thủ cạnh tranh của bạn?

· Bạn đã có chiến lược tiếp thị của mình đúng chưa?

· Bạn đã xác định được ngân sách quảng cáo, thương hiệu công ty của mình, v.v. chưa?

· Mở rộng thị trường – có kế hoạch nào cho việc này không?

· Doanh nghiệp của bạn sẽ như thế nào trong thời gian từ 3 đến 5 năm nữa? Lập kế hoạch tăng trưởng về tài chính và sản phẩm, dịch vụ trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số trang web tuyệt vời cung cấp thêm thông tin về lập kế hoạch kinh doanh và các mẫu mà bạn có thể sử dụng khi lập kế hoạch kinh doanh.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cho tôi biết và để lại cho tôi một bình luận bên dưới.

Hãy chia sẻ điều này với những người khác trên Facebook, Twitter, LinkedIn, v.v.

Hướng dẫn lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể chi tiết

Lập kế hoạch kinh doanh là hoạt động cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về cách lập kế hoạch kinh doanh sao cho chính xác để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là các bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể nhất.

Lên ý tưởng kinh doanh độc đáo

Bước đầu tiên khi lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể chính là phải lên được ý tưởng, đây được xem là nền tảng giúp bạn thành công, là mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

Hãy cố gắng tạo ra những ý tưởng kinh doanh thật độc đáo, sáng tạo. Nếu ý tưởng đó quá lớn lao hay điên rồ thì bạn cũng hãy cứ mạnh dạn thể hiện nó, vì điều quan trọng là cách bạn thực hiện hóa những ý tưởng đó như thế nào. Những ý tưởng kinh doanh càng sáng tạo, mang cá tính riêng, ít đụng hàng sẽ giúp quyết định 50% sự thành công của mọi bản kế hoạch kinh doanh.

Đặt ra mục tiêu và thành quả cụ thể

Bước tiếp theo khi lập kế hoạch kinh doanh chính là đặt ra mục tiêu và thành quả cụ thể của kế hoạch. Những mục tiêu và thành quả này chính là động lực giúp tất cả bộ phận và nhân viên trong công ty cùng nhau cố gắng để có thể đạt được.

Liệt kê các mục tiêu và thành quả càng chi tiết, cụ thể thì việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ càng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghiên cứu đối thủ và phân tích thị trường cũng là bước quan trọng giúp bạn có thể đưa ra những một kế hoạch kinh doanh cụ thể phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Bạn cần phải tìm hiểu rõ có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trong ngành, họ là những ai và có quy mô như thế nào. Nghiên cứu càng kỹ về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp bạn tạo ra nhiều tiềm lực cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ của mình.

Ngoài ra bạn cũng cần phải phân tích thị trường kinh doanh hiện tại và hiểu được đối tượng khách hàng tiềm năng mình đang hướng tới. Như vậy có thể lập ra kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả nhất cho từng giai đoạn.

Lập biểu đồ SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

Sau khi đã nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng cần phải phân tích và hiểu được chính doanh nghiệp mình. Việc lập biểu đồ SWOT sẽ giúp bạn biết rõ những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải.

Khi đã hiểu hết những khía cạnh của doanh nghiệp mình sẽ giúp bạn tạo ra những kế hoạch kinh doanh chính xác và hiệu quả hơn, không bị sa lầy vào những kế hoạch quá khó khăn và không mang tính khả thi.

Ví dụ bạn có điểm mạnh ở nguồn hàng có giá thành rẻ nhưng chất lượng lại chỉ nằm ở mức trung bình. Vậy thì bạn cần phải tập trung vào chiến lược giá thành thay vì chất lượng khi lên kế hoạch kinh doanh để có thể tận dụng được hết lợi thế và ưu điểm của mình.

một kế hoạch kinh doanh cụ thể
một kế hoạch kinh doanh cụ thể

Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Sau khi xác định được kế hoạch kinh doanh cụ thể thì bạn cần phải xác định mô hình tổ chức kinh doanh. Vì để có thể thực hiện thành công một bản kế hoạch kinh doanh thì một mình bạn là không đủ mà còn phải có sự góp sức của nhiều cá nhân, bộ phận trong công ty.

Tuy nhiên để tất cả công việc có thể thực hiện theo đúng kế hoạch thì bạn cần phải lập hệ thống tổ chức kinh doanh hợp lý, có sự kết hợp giữa các bộ phận để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể Marketing

Lập kế hoạch online Marketing cũng là bước cực kỳ quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh. Bởi hoạt động quảng bá, tiếp thị truyền thông thương hiệu là bước quan trọng, quyết định sự thành công và khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Ngay từ đầu, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch Marketing tổng thể, phù hợp với tiềm lực kinh tế và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp hơn. Một kế hoạch Marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Lên một kế hoạch kinh doanh cụ thể quản lý nhân sự

Khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng được mở rộng, số lượng nhân viên cũng trong công ty cũng sẽ ngày càng tăng lên từ hàng chục đến hàng trăm người. Và bạn không thể là người trực tiếp quản lý tất cả nhân viên trong công ty được.

Vì thế việc lên kế hoạch quản lý nhân sự với một hệ thống chuyên môn có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn quản lý, đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên hiệu quả hơn.

một kế hoạch kinh doanh cụ thể
một kế hoạch kinh doanh cụ thể

Lập kế hoạch quản lý tài chính

Lập kế hoạch quản lý tài chính là bước không thể thiếu khi lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Bởi việc quản lý dòng tiền có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nếu bạn không biết phân bổ các khoản chi phí hợp lý thì chắc chắn sẽ không thể thu được lợi nhuận.

Bạn cần phải lên một kế hoạch kinh doanh cụ thể quản lý tài chính chi tiết, cụ thể để trả lời cho những câu hỏi như cần phải sử dụng những khoản chi phí nào, khi nào cần chi ra hay khi nào cần phải thu vào,…

Kế hoạch thực hiện

Sau khi đã hoàn thành xong bản kế hoạch kinh doanh chi tiết thì bạn cần phải vạch kế hoạch hoạt động triển khai cụ thể, chi tiết. Bạn cần phải xác định sử dụng kênh truyền thông nào, hình thức Marketing là gì, thời gian thực hiện mỗi hoạt động kéo dài bao lâu, chi phí thực hiện là bao nhiêu, nguồn vốn sẽ thu về là bao nhiêu. Bạn cần phải đảm bảo tất cả hoạt động đều phải được diễn ra theo đúng như kế hoạch mà bạn đã vạch sẵn.

Tiếp theo đó, bạn hãy hiện thực hóa bản một kế hoạch kinh doanh cụ thể của mình bằng cách áp dụng nó vào hoạt động thực tế. Trong quá trình thực hiện bạn cần phải luôn luôn cập nhật tình hình thay đổi của thị trường để có những phương án thay đổi, phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word
  • Ví dụ về một kế hoạch kinh doanh
  • Mẫu kế hoạch kinh doanh cho sale
  • Bài tập lập kế hoạch kinh doanh mẫu
  • File mẫu kế hoạch kinh doanh
  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho bản thân
  • Lập kế hoạch kinh doanh cho công ty may
  • Bản kế hoạch kinh doanh mẫu

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *