Monster Amazon Crocs – Tại sao tên thương hiệu sáng tạo lại hoạt động tốt nhất | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Monster Amazon Crocs – Tại sao tên thương hiệu sáng tạo lại hoạt động tốt nhất
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Cái bẫy đặt tên công ty phổ biến nhất là điều này – tạo ra một tên doanh nghiệp mới chính xác và mang tính mô tả, nhưng hoàn toàn khó quên. Và thật dễ dàng để xem nó diễn ra như thế nào. Không giống như ứng dụng trong cuộc sống thực, việc đặt tên thường được thực hiện trong môi trường chân không – không có ngữ cảnh, không có logo, trang web hoặc bản sao tài liệu quảng cáo đi kèm. Một nhóm những người ra quyết định chủ chốt ngồi trong phòng họp và tung tên lên không trung. Và không có dàn diễn viên phụ, không có bối cảnh, không có đạo cụ, những cái tên hay thường có vẻ không liên quan và thậm chí là lố bịch. Ở giai đoạn này, tâm trí muốn hiểu những cái tên và không có ngữ cảnh, không có các yếu tố hỗ trợ, nó mặc định là các liên kết tự do từ quá khứ. Đây là thứ giết chết nhiều thương hiệu lớn.

Hãy tưởng tượng một ủy ban đang tìm kiếm tên thương hiệu cho một công ty máy tính mới. Ai đó gợi ý từ “quả táo”.

“Quả táo?” cả nhóm phản ứng trong sự sửng sốt và hoang mang.

“Điều đó khiến tôi nghĩ đến việc mẹ tôi nói ‘Một quả táo xấu làm hỏng cả chùm'”, một thành viên ủy ban phản đối.

Một người khác tuyên bố: “Nó nghe có vẻ giống như một thứ gì đó trái cây đối với tôi. “Chúng tôi không thể được coi là một công ty trái cây!”

“Còn những con sâu chui vào táo thì sao,” một thành viên thứ ba đồng tình. “Và cách chúng thối rữa, và làm thế nào nước trái cây bị dính, và làm thế nào …”

“Được rồi!” người được gợi ý xin lỗi, cuộn mình trong tư thế gần như bào thai, thề rằng cô ấy sẽ không bao giờ có ý tưởng khác.

Và do đó, nhóm đi đến thống nhất tuyệt đối rằng cái tên phải truyền đạt những gì công ty làm. Vì vậy, nhóm đề xuất tiếp theo có vẻ đúng với mục tiêu …

“Các nhà sản xuất máy tính thống nhất”

“Hệ thống máy tính chung”

“Công ty Cổ phần Máy tính Chất lượng”

“Nhà xây dựng máy tính cao cấp”

“Máy tính toàn cầu trên toàn thế giới”

Ủy ban càng tiến gần đến việc mô tả “cái gì” của công ty, họ càng trở nên đồng nhất và hòa nhập ngay vào phần còn lại của ngành. Chúng nghe giống như một mô tả doanh nghiệp hơn là một tên thương hiệu, và khi làm như vậy, chúng làm mờ đi bản sắc riêng mà chúng đang cố gắng tạo ra. Họ không nhận ra rằng tên công ty mới sẽ tồn tại trong một bối cảnh giúp xác định nó, để tên tự do gợi lên cảm giác và cảm xúc. Một quả táo tươi, dễ gần, tốt cho sức khỏe và tiếp thêm sinh lực. Và do đó, một công ty có thể vay mượn các thuộc tính vốn có của một mặt hàng hoàn toàn không liên quan để truyền đạt cách họ tiếp cận hoạt động kinh doanh của mình.

Vì vậy, nếu tên công ty sáng tạo dễ nhớ và hiệu quả hơn nhiều so với tên mô tả, tại sao nhiều doanh nghiệp lại mắc phải lỗi cơ bản này? Một phần lớn là do chúng ta đã có điều kiện từ thời thơ ấu để tuân thủ, giống những người khác và tuân theo người lãnh đạo. Dù chúng ta không muốn thừa nhận điều đó, nhưng hầu hết chúng ta đều muốn đi theo một lối mòn đã được thiết lập sẵn hơn là bắt đầu một cái mới. Một trong những câu hỏi đầu tiên tôi hỏi khách hàng tiềm năng là liệu họ có muốn tên công ty mới của họ hòa nhập hay nổi bật. Hầu hết đều kiên quyết nói rằng họ muốn nổi bật, nhưng khi những cái tên nổi bật được đưa ra, lá cờ đỏ sẽ được đưa lên.

“Tôi không chắc,” họ có thể nói. “Những cái tên này là duy nhất, nhưng chúng rất khác với bất kỳ thứ gì trong ngành của chúng tôi.”

Và nó diễn ra. Những cái tên này tiếp tục hòa trộn cho đến khi ai đó đặt tên một hãng hàng không là Virgin thay vì Southwest. Hoặc một trang web việc làm trực tuyến Monster thay vì CareerBuilder. Hoặc một cửa hàng trực tuyến khổng lồ Amazon thay vì Books-a-Million.

Không chỉ những cái tên mang tính mô tả ít tác động hơn mà chúng còn khó hình dung hơn. Tôi có thể hình dung một Quái vật, nhưng tôi gặp khó khăn khi hình dung một Người xây dựng nghề nghiệp. Khi nói đến giày đi biển, tôi có thể tưởng tượng ra một đôi Crocs, nhưng không phải một đôi Keens. Những bức tranh tinh thần sống động này cung cấp một cách khác để cố định tên thương hiệu trong tâm trí khách hàng để dễ dàng nhớ lại hơn.

Tên quảng cáo cũng ít hạn chế hơn. Nếu bạn có một cái tên hoàn toàn mang tính mô tả, điều gì sẽ xảy ra nếu các sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi của công ty bạn thay đổi? Nhà máy Burlington Coat cần thêm bao nhiêu quảng cáo để thuyết phục khách hàng bán nhiều hơn chỉ áo khoác?

Những cái tên đáng nhớ có phải là cách duy nhất để đi không? Không. Một số doanh nghiệp nhỏ không có ngân sách tiếp thị xa xỉ và sử dụng những cái tên theo nghĩa đen không cần thiết trong ngắn hạn. Và có những chiến lược đặt tên khả thi khác hoạt động tốt. Nhưng đối với những người đang tìm cách xây dựng một tên thương hiệu khiến họ trở nên khác biệt và dành nhiều không gian hơn trong tâm trí khách hàng, thì một cái tên gợi nhớ, dễ nhớ là cách nên đi. Seth Godin đưa ra một trường hợp thuyết phục cho những cái tên công ty đáng nhớ trong cuốn sách bán chạy nhất trên Thời báo New York của anh ấy, Purple Cow: Transform Your Business By Being Remarkable.

Vì vậy, cho dù bạn đặt tên công ty theo tên một con sông, một loại trái cây, một món tráng miệng, một loài bò sát hay thậm chí là một con bò có màu sắc kỳ lạ, rất có thể bạn sẽ tạo được tên tuổi cho chính mình. Và một khi khách hàng tiềm năng chú ý và nhớ đến công ty của bạn, phần còn lại là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn làm tốt công việc của mình, bạn sẽ có một công ty không chỉ đáng nhớ mà còn là một công ty khó quên.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *