Môi trường tiếp thị là gì? Các yếu tố trong phân tích môi trường marketing

môi trường tiếp thị

Không có doanh nghiệp nào tồn tại và hoạt động trong môi trường chân không, mà là một phần và mảnh đất của môi trường mà doanh nghiệp đó tự phát hiện ra. Chiến lược tiếp thị hiệu quả và hiệu quả là một chức năng của khả năng của nhà quản lý tiếp thị để hiểu được môi trường mà doanh nghiệp hoạt động. Môi trường tiếp thị là gì? Môi trường marketing bao gồm một tập hợp các yếu tố hoặc lực lượng vận hành hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của một công ty trong thị trường mục tiêu đã chọn.

Môi trường tiếp thị là gì?

Môi trường marketing là sự kết hợp của các yếu tố bên ngoài và bên trong doanh nghiệp có ảnh hưởng đến tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của họ. Các yếu tố này luôn vận động biến đổi tạo nên những điều kiện kinh doanh mới cho mỗi doanh nghiệp.

Môi trường tiếp thị của một doanh nghiệp bao gồm môi trường bên trong và bên ngoài. Môi trường bên trong là đặc thù của công ty bao gồm chủ sở hữu, công nhân, máy móc, vật liệu… Môi trường bên ngoài được chia thành hai phần là vi mô và vĩ mô.

Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố tham gia vào việc sản xuất, phân phối và thúc đẩy việc cung cấp.

Vĩ mô hay môi trường rộng lớn bao gồm các lực lượng xã hội lớn hơn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Môi trường vĩ mô bao gồm: nhân khẩu học, kinh tế, khoa học – công nghệ, chính trị – pháp luật, văn hóa xã hội.

Môi trường marketing của một công ty bao gồm các tác nhân và lực lượng bên ngoài tiếp thị ảnh hưởng đến khả năng quản lý tiếp thị để xây dựng và duy trì mối quan hệ thành công với khách hàng mục tiêu – Philip Kotler

Jain (1981: 69) đã định nghĩa môi trường tiếp thị bao gồm tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tổ chức theo bất kỳ cách nào có thể cảm nhận được. Các yếu tố môi trường marketing ảnh hưởng đến tổ chức theo cách thức đầu vào và tổ chức cũng ảnh hưởng đến môi trường theo cách thức đầu ra. Mối quan hệ giữa tổ chức và môi trường tiếp thị thường được gọi là “không thể tách rời” tổ chức và môi trường của nó liên tục ở trạng thái: cho và nhận “hoặc cân bằng nội môi.

Môi trường marketing bao gồm các lực lượng hoặc yếu tố tác động đến khả năng hoạt động hiệu quả của công ty trong thị trường mục tiêu đã chọn.

môi trường tiếp thị
môi trường tiếp thị

Tại sao phải nghiên cứu môi trường tiếp thị?

Bất kỳ doanh nghiệp nào dù có quy mô lớn hay nhỏ thì việc phân tích môi trường marketing là điều ảnh hưởng đến sự tồn tại ở hiện tại hoặc trong tương lai của doanh nghiệp đó. Thông qua khái niệm môi trường tiếp thị là gì bạn có thể tìm được lý do tại sao phải nghiên cứu:

 • Giúp lên kế hoạch đúng đắn: Tìm hiểu đúng về môi trường marketing là điều cần thiết giúp doanh nghiệp lên kế hoạch ở trong tương lai. Những người làm marketing cần có cái nhìn toàn diện về tình hình hiện tại đồng thời dự đoán về tương lai thì kế hoạch mới thành công.
 • Giúp thấu hiểu khách hàng: Khi có kiến thức về marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. Đồng thời khi phân tích môi trường Marketing còn giúp giảm những vướng mắc giữa người làm Marketing với khách hàng. Từ đó có thể hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng.
 • Nắm bắt xu hướng của thị trường: Để có thể gia nhập được vào thị trường mới và tận dụng những xu hướng cần nhiều kiến thức liên quan tới môi trường tiếp thị. Các marketer cần nghiên cứu chuyên sâu về mọi khía cạnh của môi trường để tạo ra bản kế hoạch tốt nhất.
 • Giúp hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh: Với tình hình hiện tại, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh. Khi đó môi trường marketing sẽ giúp nhà quản trị hiểu hơn về những lợi thế của đối thủ cạnh tranh và nắm được điểm yếu của đối thủ.

Các yếu tố trong phân tích môi trường tiếp thị

Môi trường bên trong: môi trường tiếp thị bên trong quan tâm đến các biến có thể kiểm soát được. Các biến có thể kiểm soát được phân loại thành hai nhóm, chúng là; các biến chiến lược và các biến không thể bán được. Môi trường bên ngoài: môi trường bên ngoài liên quan đến những biến số không thể kiểm soát được.

Những biến số này được gọi là không thể kiểm soát được vì người quản lý marketing không thể kiểm soát trực tiếp bất kỳ yếu tố nào. Giám đốc tiếp thị còn lại với lựa chọn thích ứng với môi trường bằng cách quan sát, phân tích và dự báo nhanh chóng các yếu tố môi trường này. Môi trường bên ngoài có thể được chia thành hai thành phần là môi trường vi mô và môi trường vĩ mô.

Môi trường tiếp thị vi mô

Các yếu tố thuộc môi trường tiếp thị vi mô bao gồm các lực lượng hoặc các yếu tố trong môi trường trực tiếp của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp trên thị trường. Các lực lượng này là nhà cung cấp, nhà phân phối, khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Hãy để chúng tôi thảo luận chi tiết về từng biến số.

Các nhà cung cấp

Nhà cung cấp là những khách hàng kinh doanh cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các tổ chức kinh doanh khác để bán lại hoặc sản xuất hàng hóa khác. Hành vi của một số lực lượng nhất định trong các nhà cung cấp có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động của tổ chức mua hàng.

Các yếu tố quan trọng ở đây là số lượng nhà cung cấp và khối lượng nhà cung cấp cho ngành. Việc đánh giá các nhà cung cấp sẽ cho phép chúng tôi đánh giá cao sức mạnh và khả năng thương lượng của họ, những thứ mà các nhà cung cấp nắm giữ trong toàn ngành. Câu trả lời cho các vấn đề liên quan có khả năng ảnh hưởng đến khả năng của các doanh nghiệp trong ngành trong việc cung cấp hàng hóa và / hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu một cách hiệu quả.

Xu hướng ngày nay là người mua cố gắng thuyết phục nhà cung cấp cung cấp chính xác những gì công ty muốn. Quá trình này được gọi là “môi trường tiếp thị ngược”.

môi trường tiếp thị
môi trường tiếp thị

Khách hàng

Khách hàng là những người mua hàng hóa và / hoặc dịch vụ do công ty sản xuất. Trong một chuỗi mua hàng, những người khác nhau đóng những vai trò quan trọng trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Các ảnh hưởng khác nhau phải được hiểu. Khách hàng có thể là người tiêu dùng các sản phẩm mà họ là người sử dụng. Yếu tố quan trọng ở đây là nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng không phải là tĩnh.

Họ đang thay đổi nhanh chóng. Những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng tạo ra cơ hội và mối đe dọa trên thị trường. Những thay đổi đòi hỏi sự sắp xếp của chiến lược riêng biệt để phù hợp với cửa sổ cơ hội hoặc tồn tại trước các mối đe dọa trên thị trường. Kiến thức tốt về hành vi của người tiêu dùng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế và sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà khách hàng cần và muốn, chứ không phải những gì họ có thể sản xuất.

Đối thủ

Đối thủ cạnh tranh là một công ty hoạt động môi trường tiếp thị trong cùng ngành hoặc thị trường với một công ty khác. Việc cân nhắc ở đây là, công ty A sản xuất sản phẩm thay thế cho công ty B (phương pháp tiếp cận công nghiệp) hoặc công ty A và công ty B tìm cách thỏa mãn cùng một nhu cầu của khách hàng (phương pháp tiếp cận thị trường.

môi trường tiếp thị
môi trường tiếp thị

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Môi trường vĩ mô trong marketing
 • Các yếu tố môi trường marketing
 • Chương 3 môi trường marketing
 • Môi trường Marketing của một doanh nghiệp có thể được định nghĩa là
 • Môi trường marketing của doanh nghiệp
 • Ví dụ về môi trường Marketing
 • Môi trường marketing vi mô

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *