Marketing vi mô là gì? Marketing ngách so với marketing vi mô

marketing vi mô

Kinh doanh theo mạng là một phần của mọi công việc hoặc kinh doanh theo một cách nào đó. Để trở thành một doanh nghiệp thành công, bạn phải có con người. Trong lĩnh vực cụ thể hơn của Tiếp thị theo mạng Internet, nếu bạn thực sự muốn thành công, bạn phải sử dụng marketing vi mô thay vì phương pháp tiếp thị thích hợp thường được sử dụng.

Môi trường marketing vi mô

Môi trường vi mô là môi trường chứa các nhân tố có mối liên hệ trực tiếp, chặt chẽ và tác động qua lại với nhau. Các nhân tố ấy đều có khả năng ảnh hưởng đến năng lực và kết quả hoạt động marketing của một doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, nhà cung cấp là một nhân tố bắt buộc phải có để doanh nghiệp có thể phát triển và sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Và dĩ nhiên, nhà cung cấp cũng là một nhân tố trong môi trường vi mô.

marketing vi mô
marketing vi mô

Marketing vi mô là gì?

Môi trường marketing vi mô trong tiếng Anh gọi là: micro marketing environment.

Môi trường marketing vi mô là những lực lượng, những yếu tố tác động trực tiếp đến từng công ty và khả năng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng của nó.

Những lực lượng này gồm có: các lực lượng bên trong công ty (ngoài bộ phận marketing), các lực lương bên ngoài công ty (các nhà cung ứng, các nhà môi giới marketing, các đối thủ cạnh tranh, công chúng trực tiếp và khách hàng).

Thành phần

Các yếu tố bên trong công ty

Một công ty nếu được tổ chức các bộ phận bên trong theo mô hình chức năng thì trong kết cấu tổ chức đó thường có các bộ phận điển hình sau: bộ phận hành chính – kế toán, bộ phận quản trị sản xuất, bộ phận quản trị nhân lực, bộ phận marketing, bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D), bộ phận cung ứng…

Việc soạn thảo các kế hoạch và chương trình marketing vi mô được giao cho bộ phận marketing.

Các bộ phận trong công ty thường có những mục tiêu theo đuổi khác nhau do chức năng công việc của họ chi phối. Điều đáng nói là mục tiêu của mỗi bộ phận không bao giờ cũng thống nhất với bộ phận khác, mặc dù tất cả họ đều đặt dưới sự điều hành của ban lãnh đạo tối cao.

Tình hình trên buộc bộ phận marketing trong công ty, nếu muốn các quyết định marketing của mình đưa ra giành được sự đồng thuận cao nhất, họ phải quan tâm tới sự khác biệt trên.

Trước hết, các quyết định marketing vi mô do bộ phận marketing trong công ty đưa ra phải chịu sự ràng buộc của mục tiêu, chiến lược, phương châm… chung của toàn công ty.

Chúng phải trờ thành những hoạt động có vai trò chính yếu trong việc quyết định sự thành bại của các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch kinh doanh do ban lãnh đạo tối cao đưa ra. Chỉ có như vậy các quyết định marketing mới thu hút được sự chú ý, quan tâm và ủng hộ của ban lãnh đạo tối cao của công ty.

Trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, các nhà quản trị marketing, để đạt được sự đồng thuận của các lực lượng bên trong công ty, thường gặp phải hai cản trở rất lớn:

+ Một là, xã hội, kể cả những người quản lí cấp cao của công ty hoặc họ chưa có nhận thức đầy đủ về marketing, hoặc họ không muốn đảo lộn về nhiều mặt, trong đó có vấn đề tổ chức bộ máy và tổ chức nhân sự theo yêu cầu của việc biến một công ty thành “công ty marketing”.

+ Hai là, vấn đề chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận trong công ty chưa được định hình rõ nét.

Các yếu tố bên ngoài công ty

+ Những tổ chức, cá nhân cung ứng các yếu tố sản xuất

+ Các trung gian marketing

+ Đối thủ cạnh tranh

+ Công chúng trực tiếp

+ Khách hàng

Vai trò của marketing vi mô trong kinh doanh

Môi trường vi mô ảnh hưởng đến thành công của kinh doanh. Tất cả các kế hoạch, chiến lược và mục tiêu Marketing được thực hiện thông qua các thành phần thuộc môi trường vi mô. Do đó, bộ phận điều hành của doanh nghiệp nơi thực hiện thực tế các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm được thực hiện và dựa trên diễn biến và tình trạng của các thành phần thuộc môi trường vi mô.

Hơn nữa, marketing vi mô đóng vai trò phục vụ như một hướng dẫn cho các chính sách truyền thông trong tương lai của một tổ chức. Với tất cả các vai trò như vậy, môi trường vi mô đóng vai trò không thể thiếu trong việc hiện thực hóa tiềm năng hiện tại và quyết định tương lai của một doanh nghiệp.

marketing vi mô
marketing vi mô

Marketing ngách so với marketing vi mô

Lý do cho điều này là bởi vì khi nói đến tiếp thị trên Internet có hàng ngàn người thường marketing vi mô sản phẩm giống nhau hoặc tương tự. Sử dụng từ khóa (những từ mà công cụ tìm kiếm sử dụng để đưa ra kết quả được hiển thị) hướng tới tiếp thị thích hợp, bạn sẽ có nhiều người đã nhìn thấy một quảng cáo tương tự hoặc tương tự ở một nơi khác và thường thì bạn không nhận được một nhấp chuột.

Để làm rõ các từ chính ‘kiếm tiền’ được sử dụng bởi hầu hết mọi doanh nghiệp tại nhà. Vì vậy, điều đó làm cho số lượng đối thủ cạnh tranh gần như quá nhiều để đếm. Nếu bạn thay đổi một chút từ khóa ‘kiếm tiền bằng cách thoát khỏi nợ nần’, bạn sẽ thu hẹp lượng người sẽ xem quảng cáo của bạn thành một nhóm cụ thể mà sản phẩm của bạn phù hợp hơn. Điều này làm giảm sự phơi nhiễm tuy nhiên nó sẽ làm tăng sản lượng từ sự phơi nhiễm đó.

marketing vi mô
marketing vi mô

Điều này thậm chí có thể được thu hẹp hơn nữa để ‘kiếm tiền bằng cách thoát khỏi nợ nần mà không chi tiêu nhiều hơn mức bạn hiện đang chi tiêu’. Điều này làm hoàn toàn xác định thị trường mục tiêu của bạn cho các công cụ tìm kiếm và sẽ chỉ hiển thị quảng cáo của bạn cho những người thực sự đang tìm kiếm sản phẩm mà bạn cung cấp. Những người không muốn tiêu nhiều tiền hơn nhưng muốn thoát khỏi nợ và kiếm tiền từ việc đó.

Ví dụ, các công ty thường tung ra các sản phẩm mẫu miễn phí cho tất cả hoặc tổ chức hội thảo, marketing vi mô truyền thông và thông cáo báo chí,… Nhiều lần, họ đầu tư vào phát triển cộng đồng như xây dựng các đơn vị vệ sinh hoặc thưởng thức dịch vụ công cộng. Họ cũng đưa ra các báo cáo môi trường.

Bằng cách đó, họ kiếm được thiện chí trên thị trường và tận hưởng niềm tin và niềm tin của không chỉ người tiêu dùng mà còn của công chúng bao gồm các nhà môi trường, truyền thông, nhà hoạt động bảo vệ người tiêu dùng và các nhóm xã hội khác trong khu vực hoạt động của họ.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Marketing vi mô là gì
  • Môi trường vĩ mô và vĩ mô
  • Môi trường vi mô
  • Yếu tố môi trường vi mô
  • Môi trường marketing vĩ mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp
  • Ví dụ về môi trường Marketing
  • Môi trường Marketing vĩ mô của TH True Milk
  • Môi trường marketing vi mô gồm yếu tố nào

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *