Marketing qua mạng xã hội mang lại cơ hội cho sự phát triển vượt bậc

marketing qua mạng xã hội

Marketing qua mạng xã hội phải được sử dụng để phát triển doanh nghiệp của bạn. Tiếp thị trực tuyến là một lĩnh vực rộng lớn và phương tiện truyền thông xã hội đã nhanh chóng theo bước chân của nó. Các trang web xã hội này được thiết lập tốt và tất cả chúng đều hoạt động theo những cách hơi khác nhau. Tuy nhiên, không nhất thiết phải thông thạo mọi trang mạng xã hội. Nhà tiếp thị tiềm năng cần xác định những cái nào có thể hữu ích.

marketing qua mạng xã hội
marketing qua mạng xã hội

Marketing qua mạng xã hội là gì?

Marketing qua mạng xã hội là quá trình xây dựng nhận biết về bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua các các kênh mạng xã hội. Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội là để hướng lưu lượng truy cập đến một trang web, tăng khả năng hiển thị của một sản phẩm, có được kênh mạng xã hội được nhiều người theo dõi hoặc tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn.

Các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là: Facebook, Twitter, Google+, Pinterest, YouTube, Tumblr và Linkedin,…

marketing qua mạng xã hội
marketing qua mạng xã hội

Tại sao marketing qua mạng xã hội hội lại quan trọng?

Marketing qua mạng xã hội quan trọng bởi vì:

– Đó là cách nhanh nhất để truyền bá (có tính chất lan truyền) một sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin của một sản phẩm mới. Một Tweet có thể cạnh tranh trong vài phút và lan truyền một thông điệp trên thế giới nhanh hơn so với truyền hình hoặc các phương tiện truyền thống khác.

– Đó là một xu hướng: Hàng triệu người đang dùng một số lượng thời gian của họ trên các trang mạng xã hội, vì vậy nếu bạn làm tiếp thị qua mạng xã hội bạn sẽ tìm thấy những thứ bạn cần trong lĩnh vực tiếp thị.

– Một cách tiếp thị mới: Quay trở lại với những cách tiếp thị cũ, nhiều người nhận ra rằng họ tốn nhiều thời gian để tiếp thị trên đường phố như: phát tờ rơi ở ngã tư đường, ngồi trên xe oto và phát tờ rơi…ngày nay, mọi người dùng nhiều thời gian của mình trên các trang mạng xã hội, bạn phải suy nghĩ và đầu tư tới cách tiếp thị mới này.

– Nó có sức ảnh hưởng mới: Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp thị qua mạng xã hội đang tạo nên nhiều thành công mới cho doanh nghiệp, nhiều công ty nói rằng họ đã tìm thấy số lượng khách hàng lớn qua các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Việc tạo dựng và thiết lập thương hiệu cho bản thân có thể mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, một khi bạn đã được thiết lập trên một mạng xã hội thì việc chuyển nó sang một hệ thống khác là điều khá dễ dàng. Vì vậy, rất nhiều công việc khó khăn chỉ cần thiết cho lần đầu tiên.

Có rất nhiều công nghệ liên quan đến loại hình tiếp thị này nhưng nó sẽ không khiến bạn tránh xa phương tiện quảng cáo sinh lợi này. Có rất nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn làm việc khá dễ dàng trong mạng xã hội. Phần mềm mạng xã hội giúp bạn dễ dàng xử lý các giao diện khác nhau cũng như khả năng hợp nhất các tài khoản khác nhau của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với đối tượng mục tiêu. Nhiều gói phần mềm cũng giúp bạn có thể quản lý các chiến dịch tiếp thị của mình bằng điện thoại và các thiết bị di động khác.

Phương tiện truyền thông xã hội không phải là tiếp thị liên kết điển hình. Không giống như tiếp thị liên kết, cần phải giải thích lý do tại sao cá nhân được nhắm mục tiêu cần dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Trang đích cung cấp giải thích nhanh là tốt nhất. Thông thường, việc cung cấp quy trình 1-2-3 và lời giải thích có thể có tác động đáng kể đến sự thành công của các chiến dịch marketing qua mạng xã hội.

Cũng rất khó để vượt qua ranh giới nhỏ giữa spam và xây dựng khán giả trên mạng xã hội. Nếu bạn liên hệ với các cá nhân chỉ để kiếm tiền thì bạn đang gửi thư rác. Đây là một cách rất không có lợi để tiếp thị. Đảm bảo rằng bạn cho những người theo dõi khác nhau biết bạn đang cố gắng làm gì trước khi gửi đề nghị. Thậm chí chỉ cần một mô tả đơn giản về những gì đang diễn ra cũng có thể đi được một chặng đường dài.

marketing qua mạng xã hội
marketing qua mạng xã hội

Hãy hoàn toàn trung thực về những gì bạn đang bán hoặc quảng cáo. Một quảng cáo tồi tệ quá mức có thể giết chết hoàn toàn danh tiếng của bạn và bạn sẽ mất toàn bộ khán giả trên mạng xã hội của mình. Thay vì phải xin lỗi sau đó. Điều này sẽ giúp các nhà tiếp thị tránh bị đổ lỗi khi có vấn đề xảy ra và khán giả của bạn sẽ sẵn sàng vào lần tiếp theo bạn có bán hàng hoặc hành động.

Có thể rất hiệu quả khi kết hợp phương tiện marketing qua mạng xã hội với tiếp thị bài viết và viết blog. Cố gắng tạo các liên kết trở lại các trang đích của bạn và tiếp cận tối đa các sản phẩm của bạn. Có rất nhiều thư mục bài báo cho phép gửi bài báo miễn phí. Đơn giản chỉ cần đảm bảo rằng mỗi bài viết là duy nhất.

Viết blog cũng rất phổ biến vì điều này giúp bạn dễ dàng biến bạn hoặc sản phẩm của bạn thành thương hiệu của riêng mình. Như với bất cứ điều gì, điều quan trọng là đảm bảo thương hiệu của bạn nổi bật so với phần còn lại.

Trong phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là tiếp thị video cũng có thể rất hiệu quả. Hàng triệu người dùng Internet xem video mỗi ngày. Một video ngắn về dịch vụ và sản phẩm của bạn có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Vậy marketing qua mạng xã hội có hiệu quả không?

Thông qua phần tìm hiểu về ưu, nhược điểm trên có lẽ nhiều bạn lúc này sẽ không khỏi thắc mắc liệu marketing qua mạng xã hội có thực sự hiệu quả hay không. Bởi những nhược điểm trên có thể khiến nhiều người e ngại về mặt hiệu quả nhất định trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ, bất kể một hình thức marketing nào cũng đều có tính chất hai mặt. Không có bất kì một hình thức nào có thể đảm bảo tuyệt đối không xảy ra rủi ro, sự cố khi áp dụng thực tế.

Tuy nhiên, không bởi vì thế mà bạn có thể đánh giá ngay được rằng hình thức marketing này không hiệu quả. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, hiện nay marketing qua mạng xã hội đang là hình thức lên ngôi được bao người lựa chọn. Thời điểm các mạnh xã hội bùng nổ đã đánh dấu một sự thay đổi rất lớn, không chỉ là sự kết nối, tương tác mà còn liên quan đến mức độ ảnh hưởng của các thương hiệu.

Rất nhiều thương hiệu lớn khi không kịp thời bắt kịp hình thức marketing này đã phải “nhường chỗ” cho những đàn em dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại biết cách khai thác triệt để những giá trị mà các trang xã hội mang lại khi triển khai các hoạt động tiếp thị của mình.

Từ đó, các bạn có thể thấy rằng mạng xã hội thực sự là một kênh tiếp thị rất hiệu quả và nhất là khi chúng giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ chút nào. Đây cũng chính là yếu tố giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, quy mô nhỏ có thể gia tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường của mình.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *