Marketing Mix là gì? Tìm hiểu về 4p và 6p trong marketing

marketing mix là gì

Tiếp thị hỗn hợp –  Marketing Mix là một trong những khái niệm chính của tiếp thị. Theo cơ sở truyền thống, có 4P của tiếp thị. Chúng được gọi là hỗn hợp tiếp thị. Nhưng trong cách sử dụng hiện đại của thuật ngữ này, nhiều chữ P khác đã được đặt ra. Mọi người đã tìm thấy sáu, bảy thậm chí mười một Ps tiếp thị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về 4P và 6P và tất tần tật kiến thức về Marketing Mix là gì nhé!

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là gì? Marketing Mix hay còn được gọi là Marketing hỗn hợp là tập các công cụ tiếp thị sản phẩm, được doanh nghiệp sử dụng để đạt các mục tiêu quảng bá sản phẩm của mình trên thị trường.

Marketing Mix ngày càng được áp dụng trong nhiều chiến lược Marketing truyền thống và cả Digital Marketing hiện nay.

Marketing Mix vốn được phân loại theo Mô hình 4P bao gồm:

 • Product: Sản phẩm.
 • Price: Giá cả.
 • Place: Phân phối.
 • Promotion: Xúc tiến.

Theo thời gian, mô hình này được phát triển hơn thành Marketing 7Ps. Mô hình mới này sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh các chiến dịch Marketing của mình. Khi sản phẩm không chỉ dừng lại ở hàng hóa hữu hình mà còn có các dịch vụ vô hình khác. Các chuyên gia đã đưa ra thêm 3P để bổ sung là:

 • Process: Quy trình.
 • People: Con người.
 • Physical Evidence: Bằng chứng vật lý.
marketing mix là gì
marketing mix là gì

Lịch sử của Marketing Mix

Cha đẻ của thuật ngữ Marketing Mix chính là ông Neil Borden – Chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm của đại học Harvard. Khái niệm Marketing Mix là gì của ông đã được đăng lên báo “The Concept of Marketing Mix” vào năm 1960. Những năm về sau, khái niệm này ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quảng bá sản phẩm.

Marketing Mix là gì? Có thể nói Neil Borden một trong những người tạo ra nền móng vững chắc cho việc hình thành và phát triển khái niệm Marketing Mix. Từ đó, góp phần không nhỏ cho nhân loại trong việc quảng bá sản phẩm trở nên bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Về sau chuyên gia marketing của đại học Michigan State – E. Jerome McCarthy đã tái định nghĩa lại khái niệm Marketing Mix là gì. Đồng thời, ông cũng là người tạo ra 4 yếu tố chủ chốt cho chiến lược tiếp thị này. Mãi cho tới sau này, chiến lược Marketing Mix 4P vẫn đang còn được doanh nghiệp áp dụng và không ngừng phát triển thêm. Minh chứng là phiên bản mở rộng 7P của chiến lược Marketing Mix.

Vai trò của Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi mô hình kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó cũng được ví như sợi dây liên kết giữa người bán và người mua, giúp chủ doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt nhu cầu thực tế của khách hàng. Nhờ vậy, có thể hoạch định được các chiến lược tiếp thị phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

 • Phân bổ trách nhiệm: Marketing Mix là gì? Marketing Mix đóng một vai trò khá quan trọng trong giúp việc thúc đẩy phát triển chuyên môn hóa. Nhờ đó, việc phân bổ trách nhiệm, công việc chia nhỏ cho từng thành viên đảm bảo được tính S.M.A.R.T.
 • Cung cấp dữ liệu giá trị để phân bổ tài nguyên: Bất cứ một chiến dịch marketing nào muốn thành công, cũng đều phải được đảm bảo được sự phân bổ các nguồn lực bao gồm tài chính và con người.
 • Phân tích cơ cấu lợi nhuận – chi phí.
 • Tạo cơ hội xúc tiến thương mại: Xúc tiến thương mại không đơn thuần chỉ là những biện pháp hỗ trợ cho các chính sách sản phẩm, giá cả phân phối. Mà nó còn tăng cường, xúc tiến kết quả thực hiện các chính sách đó. Điều này có nghĩa là xúc tiến thương mại còn có thể tạo ra được những ưu thế và sự khác biệt trong sự cạnh tranh của doanh nghiệp.
marketing mix là gì
marketing mix là gì

Tìm hiểu về 4p và 6p trong marketing

Bốn chữ P

Bốn chữ P của hỗn hợp tiếp thị bao gồm Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm và Khuyến mại. Sản phẩm có nghĩa là thứ mà bạn đang bán. Nó cũng có thể là một dịch vụ giống như ngành du lịch.

Giá có nghĩa là tỷ lệ sản phẩm đang được bán. Một số yếu tố có liên quan đến việc xác định giá của một sản phẩm. Chúng bao gồm cạnh tranh, thị phần, bản sắc của sản phẩm, chi phí nguyên liệu và giá trị mà khách hàng cảm nhận về một sản phẩm. Trên thực tế, giá cả cũng được quyết định bởi sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nếu các đối thủ cạnh tranh có cùng một sản phẩm, thì giá của một sản phẩm sẽ giảm xuống.

Địa điểm đề cập đến địa điểm thực hoặc địa điểm ảo mà từ đó người tiêu dùng có thể mua sản phẩm. Một tên khác được sử dụng cho địa điểm được gọi là “kênh phân phối”. Khuyến mại là cách mà một sản phẩm sẽ được truyền thông đến công chúng. Có bốn cách khác nhau để thực hiện điều này – ‘điểm bán hàng’, ‘truyền miệng’, quan hệ công chúng và quảng cáo.

Marketing Mix là gì? Ở một nơi nào đó, mọi người cảm thấy rằng bốn chữ P là không đủ cho việc tiếp thị hỗn hợp. Nó đã phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích chủ yếu với lý do là nó cực kỳ tập trung vào sản phẩm. Điều này là không đủ đối với nền kinh tế vốn dựa rất nhiều vào dịch vụ ngày nay.

Một chỉ trích khác mà marketing mix phải đối mặt là nó không có ‘mục đích’. Vì vậy, nó nên được xem như một công cụ thiết lập chiến lược tiếp thị. Một chỉ trích khác về marketing hỗn hợp là nó không thảo luận về khách hàng. Đây là lý do tại sao khái niệm Six Ps của Marketing mix đã đạt được sự phù hợp.

marketing mix là gì
marketing mix là gì

Sáu Ps

Sáu chữ Ps chứa tất cả bốn chữ Ps về tiếp thị – sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi. Ngoài ra, nó còn chứa hai chữ Ps mới, đó là Con người và Hiệu suất.

Mọi người bao gồm khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của doanh nghiệp và cách họ đưa ra quyết định mua hàng. Phân khúc thị trường cũng là một phần của việc này. Nó chứa đựng những đặc điểm về phân đoạn thị trường và những phân đoạn hấp dẫn nhất của thị trường này.

P tiếp theo là Hiệu suất. Điều này ngụ ý về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Các mục tiêu tài chính và chiến lược của doanh nghiệp được xử lý ở đây. Nó cũng được xem liệu các mục tiêu này có thể đạt được và thực tế hay không. Các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động tài chính cũng được xem xét và phân bổ trong bộ phận này.

Sáu chữ Ps của hỗn hợp tiếp thị giúp vượt qua những lời chỉ trích của bốn chữ Ps. Do đó, 6P trở thành một giải pháp thay thế tốt hơn so với 4P của hỗn hợp tiếp thị.

marketing mix là gì
marketing mix là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Marketing Mix 4P la gì
 • Marketing la gì
 • What is marketing mix 4P
 • Marketing mix bao gồm
 • Chiến lược Marketing mix
 • Kế hoạch marketing mix la gì
 • Chiến lược Marketing Mix la gì
 • Marketing Mix

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *