Marketing internet trực tuyến là gì? Nó có cần thiết không?

marketing internet

Thuật ngữ “marketing internet” và “tiếp thị trực tuyến” đề cập đến bất kỳ loại hình tiếp thị nào được thực hiện thông qua internet. Tiếp thị trực tuyến có thể kết hợp hầu như bất kỳ khía cạnh nào của tiếp thị thông thường. Ví dụ, các trang thương mại điện tử tiến hành bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp thông qua internet, trong khi có nhiều phương thức quảng cáo trực tuyến đa dạng và phong phú. Nói tóm lại, bất kỳ loại hình tiếp thị nào được thực hiện trong thế giới “thực” cũng có thể được thực hiện trên internet.

Marketing internet là gì?

Marketing Internet là từ kết hợp giữa hai cụm từ “Internet” (Hệ thống thông tin toàn cầu, môi trường trực tuyến) và “Marketing” (quảng bá, tiếp thị). Hiểu theo nghĩa thuần Việt, đó có nghĩa là “Tiếp thị trực tuyến”. Và các hoạt động tiếp thị trực tuyến sẽ chủ yếu diễn ra trên mạng Internet, bao gồm các mạng xã hội, diễn đàn, trang tin tức, các banner quảng cáo hay bất kì sản phẩm media nào bạn tìm thấy trên mạng.

Các hoạt động tiếp thị trực tuyến có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau và có nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên làm thế nào để áp dụng hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp chính là trách nhiệm và nhiệm vụ của người làm Marketing.

Các hoạt động cụ thể của Marketing Internet có thể tạm phân chia cụ thể thành các nhóm công việc – giai đoạn thực hiện công việc như sau: Thiết kế, phát triển, quảng cáo, bán hàng.

marketing internet
marketing internet

Các hình thức Marketing Internet phổ biến hiện nay

Các hình thức Marketing Internet phổ biến hiện nay có thể kể đến:

Display Advertising (Quảng cáo hiển thị): Đây là hình thức quảng bá hình ảnh thông qua các quảng cáo đăng tải trên các website, blog, diễn đàn nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng để doanh nghiệp bán được sản phẩm hay chỉ đơn thuần là quảng cáo dịch vụ, khẳng định thương hiệu của mình.

Search Engine Marketing (SEM): Đây là hình thức quảng bá website bằng cách trả tiền mua vị trí trên các công cụ tìm kiếm khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. (Google Adword)

Search Engine Optimzation (SEO): Hình thức Marketing Internet bằng cách tối ưu hóa từ khóa, website các công tụ tìm kiếm bằng các thủ thuật tự nhiên (kết quả organic). Xem thêm bài viết về SEO: SEO là gì? Hướng dẫn cách SEO website lên top 1 Google

Social Media Marketing (SMM): Đây là hình thức Internet Marketing giúp tăng lượng truy cập hoặc thu hút sự quan tâm của khách hàng thông qua các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram…

Email Marketing: Bạn có thể tìm hiểu về hình thức tiếp thị trực tuyến này thông qua bài viết Cách để sử dụng Email Marketing hiệu quả của WEBICO.

Referral Marketing: Hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng mới thông qua giới thiệu.

Affiliate Marketing: Affiliate Marketing là hình thức mới nhưng mang lại nhiều hiệu quả. Tìm hiểu thêm tại bài viết về Affiliate Marketing

Inbound Marketing: Với hình thức Internet Marketng này, người thực hiện sẽ lên các hoạt động, chiến lực nhằm chuyển những khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, đồng thời tạo các hoạt động để những khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Tiếp thị trực tuyến trên Internet cung cấp nhiều lợi thế hơn so với tiếp thị truyền thống. Bản chất toàn cầu của Internet có nghĩa là các nhà tiếp thị trực tuyến có thể tiếp cận đối tượng lớn hơn và rộng hơn những gì trước đây có thể nghĩ.

Đồng thời, các hình thức Marketing Internet khác nhau thường có giá cả phải chăng hơn so với các hình thức tương đương thông thường của chúng; chẳng hạn như tiếp thị qua e-mail, các doanh nghiệp có thể phân phối các bản tin hoặc danh mục của họ với chi phí giảm đáng kể so với quảng cáo trên báo in, internet và trang web, mặc dù có khả năng tiếp cận lớn hơn nhiều, nhưng không phải chịu mức giá cắt cổ của một số vị trí quảng cáo trên truyền hình .

Ngoài ra, mặc dù quảng cáo trên báo in và truyền hình không đảm bảo lợi nhuận cho nhà quảng cáo, nhưng có thể mua quảng cáo biểu ngữ trực tuyến trên cơ sở giá mỗi khách hàng tiềm năng, do đó đảm bảo rằng nhà quảng cáo nhận được lợi tức từ khoản đầu tư tiếp thị của mình.

marketing internet
marketing internet

Hơn nữa, Marketing Internet cung cấp nhiều cơ hội độc đáo. tiếp thị qua phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến hoặc các trang mạng xã hội, chẳng hạn như MySpace hoặc Facebook, cho phép các doanh nghiệp kết nối trực tiếp với người tiêu dùng và để công chúng đi du lịch thông qua các liên kết cộng đồng được thiết lập trên các trang web này

Thông qua tiếp thị công cụ tìm kiếm, các nhà tiếp thị có thể trả lời các truy vấn của người tiêu dùng theo đúng nghĩa đen; chẳng hạn, một người bán sách có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình được giới thiệu nổi bật khi ai đó tìm kiếm “tiểu thuyết”.

Tiếp thị trực tuyến trên Internet cũng được hỗ trợ bởi việc thu thập dữ liệu đơn giản hơn, chi tiết hơn. Việc sử dụng phần mềm phân tích trang web có thể cho phép các nhà điều hành trang web hiểu rõ người xem của họ là ai, họ ở đâu, cách thức và lý do họ đến trang web cũng như mức độ quan tâm của họ.

Các nhà Marketing Internet thậm chí có thể tối ưu hóa nội dung quảng cáo dựa trên vị trí hoặc sở thích của khách truy cập trang web. Các doanh nghiệp cũng có thể xem xét tiếp thị liên kết, một nhánh của tiếp thị internet trong đó một trang web giới thiệu khách truy cập đến trang web khác. Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến và trang thương mại điện tử nổi bật nhất, bao gồm Amazon và eBay, sử dụng rộng rãi tiếp thị liên kết.

Sự nổi bật ngày càng tăng của Internet trên toàn thế giới có nghĩa là tiếp thị trực tuyến, vốn đã là một lực lượng trong thế giới kinh doanh, được thiết lập để trở nên quan trọng hơn. Những lợi thế vốn có của tiếp thị trực tuyến trên internet, đặc biệt là hiệu quả về chi phí và sử dụng, làm cho nó đáng xem xét cho bất kỳ doanh nghiệp nào bất kể quy mô.

Lợi ích của Marketing Internet đối với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến

Dưới đây là một số lợi ích mà các hình thức tiếp thị trực tuyến mang lại cho các đơn vị công ty, doanh nghiệp:

Rút ngắn khoảng cách: Vị trí địa lý không còn là một vấn đề quan trọng nữa khi mà giờ đây Internet đã rút ngắn khoảng cách, các đối tác, khác hàng và doanh nghiệp đã có thể gặp nhau thôn qua các công cụ, phần mềm chuyên nghiệp.

Tiếp thị toàn cầu: Nhờ có Marketing Internet, thị phần khách hàng của bạn sẽ không chỉ gói gọn trong một phạm vi, khu vực mà có thể mở rộng hơn, tiếp xúc được với các khách hàng, đối tác toàn cầu – điều mà nhiều phương pháp Marketing trước đây không hoặc chưa làm được.

Tiết kiệm thời gian: Nhờ có Internet và các yếu tố trực tuyến, những người làm marketing trực tuyến có thể truy cập lấy thông tin cũng như giao dịch với khách hàng 24/7, vào bất kì lúc nào họ mong muốn.

Giảm chi phí: Chỉ với 1/10 chi phí thông thường, Marketing trực tuyến có thể đem lại hiệu quả gấp đôi. Ngoài ra, các công ty doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn về nhân lực, chi phí văn phòng, chi phí đi lại…

marketing internet
marketing internet

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Internet Marketing la gì
  • Non-Online Marketing
  • Internet Marketing: Chương 1
  • Digital Marketing
  • What Is marketing online
  • Lợi ích của Internet marketing
  • Nội dung có bản của Internet Marketing
  • Khái niệm 6i trong Internet Marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *