Phương pháp nào hiệu quả hơn: marketing qua video hay marketing email?

marketing email

Trước tiên, chúng ta hãy thảo luận về phương pháp tiếp thị video và email chính xác là gì. Tiếp thị video trực tuyến là một kỹ thuật trong đó bạn sản xuất một video minh họa doanh nghiệp của mình. Những video này thường hiển thị các dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Điều này cho phép khách hàng dễ dàng hiểu thông điệp của doanh nghiệp bạn thông qua quá trình sản xuất video. Mặt khác, chúng tôi có phương pháp marketing email trực tuyến.

Marketing email là gì?

Marketing email là quá trình quảng bá doanh nghiệp của bạn thông qua việc gửi email cho khách hàng các ưu đãi, dịch vụ và sản phẩm mới. Mặc dù kỹ thuật này có thể mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng bạn cần phải có địa chỉ email của khách hàng để có thể gửi tài liệu tiếp thị cho họ. Cả hai đều là những cách tuyệt vời để tiếp cận khách hàng của bạn và khuyến khích họ chọn dịch vụ của bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh.

marketing email
marketing email

Marketing email (tiếp thị qua email) là hình thức doanh nghiệp sử dụng Email (thư điện tử) để tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng nhằm duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng và nâng cao doanh thu hiệu quả.

Cũng giống như gửi tin nhắn marketing trực tiếp qua thư (direct mail) thì Email Marketing là cách mà doanh nghiệp tiếp thị trực tiếp. Tuy nhiên, nếu như so sánh thì hiệu quả marketing qua email đem lại sẽ tốt hơn nhiều bởi tốc độ truyền tải vượt trội trên Internet và chi phí thấp hơn, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

“Email marketing là hành động gửi thông điệp thương mại, thường là cho một nhóm người, sử dụng email. Theo nghĩa rộng nhất của nó, mọi email được gửi đến một khách hàng tiềm năng hoặc hiện tại có thể được coi là tiếp thị qua email” – Theo Wikipedia

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn thì marketing email chính là việc sử dụng Email để nhằm mục đích phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng thông qua việc chia sẻ các thông tin hữu ích, có giá trị cho người dùng từ đó làm sâu đậm thêm mối quan hệ với khách hàng, sau cùng là chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và gia tăng doanh số.

Thực trạng

Ở Việt Nam, giữa thời đại mà social media đang chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt phát triển mạnh trên cả Facebook, Youtube, Twitter… Điều đó, đã phần nào giảm xu hướng sử dụng Email để trao đổi thông tin hay tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên với một số ngách nhất định nếu như bạn biết triển khai chiến dịch marketing email tốt, thì sẽ đem lại kết quả vô cùng ấn tượng.

Để tăng doanh thu hiệu quả và giảm chi phí, các nhà doanh nghiệp bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nhóm khách hàng mục tiêu. Từ đó phân nhóm cụ thể và hướng đúng đối tượng người dùng hơn, đặc biệt là hiệu quả trong quá trình chuyển dịch xem email từ PC/Laptop sang thiết bị thông minh.

Chức năng

Khác với các email bạn gửi cá nhân trong công việc và giao tiếp hàng ngày, hình thức tiếp thị qua email (Email Marketing) thường được gửi với số lượng lớn với các thông số quan trọng để đánh giá chiến dịch. Bởi vậy thông thường có 4 chức năng cơ bản của chiến dịch marketing email như sau:

  • Quản lý danh sách email: marketing email sẽ giúp bạn quản lý danh sách email rõ ráng và cụ thể. Phân loại theo giới tính, độ tuổi, công việc…hay địa lý, nguồn gốc.
  • Theo dõi, báo cáo và phân tích: Các bạn sẽ biết được tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click và tỉ lệ chuyển đổi. Theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng.
  • Tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể lên chiến dịch, đặt lịch gửi email. Sau đó email sẽ được tự động gửi đi nhanh chóng và chính xác.
  • Các mẫu email đa dạng: Rất nhiều các template chuyên nghiệp, đa dạng cho bạn lựa chọn. Giúp giảm thiểu thời gian trong việc viết nội dung.

Marketing thông qua video là gì?

Tiếp thị thông qua video đã có từ rất lâu. Nhưng với sự bùng nổ của phương tiện truyền thông xã hội và các trang trực tuyến khác, kỹ thuật này đã được đưa lên một cấp độ hoàn toàn khác. Sự phổ biến này rất xứng đáng vì nó cực kỳ dễ tiêu hóa cho khách hàng. Chỉ với một cú nhấp chuột hoặc cuộn, khách hàng có thể xem thông tin quan trọng về những gì doanh nghiệp của bạn phải cung cấp cho họ.

Ngoài ra còn có nhiều nền tảng video trực tuyến trên đó bạn có thể tiếp thị sản xuất video của mình. Tôi biết tôi đã đề cập đến rất nhiều ưu điểm cho đến nay, nhưng chúng tôi không thấy nhiều khuyết điểm. Thật khó để tìm ra bất kỳ khuyết điểm nào đối với video marketing vì nó đã trở thành cách thuận tiện nhất để tiếp cận khách hàng. Tiếp thị video trực tuyến là một trong những cách tốt nhất để quảng cáo các chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp bạn trực tuyến.

Vì vậy, chúng ta đã thảo luận về kỹ thuật tiếp thị trực tuyến chia sẻ video nhưng còn marketing email thì sao? Đó cũng là một cách tuyệt vời để giao tiếp với khách hàng của bạn. Phương pháp này cho phép bạn liên hệ trực tiếp với khách hàng của mình với các ưu đãi, dịch vụ và sản phẩm mới.

Nó cũng cho phép bạn dễ dàng gửi các giao dịch cho khách hàng cũ để giúp họ lưu ý đến doanh nghiệp của bạn. Nhưng bạn sẽ cần quyền truy cập vào địa chỉ email của khách hàng để có thể gửi email tiếp thị cho họ. Bạn phải có khả năng khuyến khích khách hàng cung cấp cho bạn email của họ, họ sẽ không chỉ giao chúng.

marketing email
marketing email

Phương pháp nào hiệu quả hơn?

Có thể khó tiếp cận những khách hàng mới chưa cung cấp cho bạn marketing email để gửi thông tin tiếp thị. Điều này làm cho tiếp thị qua email trở thành một kỹ thuật tiếp thị thứ cấp tuyệt vời hơn là công cụ chính. Vì vậy, tóm lại, tiếp thị qua email là rất tốt cho những khách hàng bạn đã có và không quá tuyệt để có được những khách hàng mới.

Mặc dù đây là cả hai cách tuyệt vời để đưa thông tin đến khách hàng của bạn, nhưng một trong những cách này hiệu quả hơn nhiều so với cách còn lại để tiếp thị. Tiếp thị video trực tuyến là cách để đạt được những gì bạn phải cung cấp cho khách hàng mới.

Mặc dù tiếp thị video là cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng mới nhưng không có nghĩa là bạn không nên sử dụng tiếp thị qua email khi đã kết nối. marketing email là một công cụ tuyệt vời để sử dụng đồng thời với tiếp thị video. Hãy để tiếp thị video mang khách hàng đến với bạn và tiếp thị qua email giữ họ quay lại nhiều hơn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *