4 mẹo để marketing doanh nghiệp trực tuyến cho kinh doanh

marketing doanh nghiệp

Mỗi năm doanh nghiệp đều thất bại hoặc mất doanh thu vì họ lơ là trong việc lập một kế hoạch tiếp thị cho hoạt động kinh doanh trực tuyến. Cho dù bạn là một công ty truyền thống điển hình, một chủ doanh nghiệp nhỏ, một nhà tiếp thị mạng lưới hay một người mẹ làm việc tại nhà, thì việc thiết lập một kế hoạch marketing doanh nghiệp cho kinh doanh trực tuyến là rất quan trọng trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

1. Marketing giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng

Thực hiện nghiên cứu thị trường bằng các hình thức khác nhau để xác định nhu cầu khách hàng, từ đó làm căn cứ cho các các hoạt động marketing doanh nghiệp khác như phát triển sản phẩm, định giá, khuếch trương sản phẩm, xây dựng thương hiệu, và phân phối.

Để thu thập thông tin thị trường, doanh nghiệp có thể tiến hành thu thập thông tin thường xuyên thông qua đội ngũ bán hàng hoặc điểm bán, cũng như tiến hành các nghiên cứu chính thống để thu thập thông tin thị trường. Các công nghệ mới như mạng xã hội, AI, Big Data giúp thu thập thông tin quy mô lớn với hàng triệu khách hàng một cách thuận lợi hơn.

marketing doanh nghiệp
marketing doanh nghiệp

2. Marketing giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

Hoạt đông xây dựng thương hiệu làm một hoạt động vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể bán được sản phẩm, dịch vụ với giá cao hơn với lòng tin lớn hơn của khách hàng. Những thương hiệu lớn như Apple, Cocacola có giá trị đến hàng trăm tỉ đô la. Marketing giúp doanh nghiệp lên ý tưởng lõi thương hiệu, xác định tính cách thương hiệu, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cũng như thực hiện các hoạt động truyền thông để đưa thông tin về thương hiệu đến khách hàng.

3. Marketing giúp truyền tải thông tin về thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng

Hoạt động truyền thông là những hoạt động chiếm tỉ trọng rất lớn trong marketing, bao gồm các hoạt động quảng cáo (ngoài trời, báo chí, trong nhà, cũng như các công cụ quảng cáo online như Google Ads, Facebook Ads,…; các hoạt động PR, các hoạt động khuến mại để kích thích doanh thu hay những hoạt động tối ưu hóa website (SEO) để xuất hiện trang web của công ty trên trang nhất của Google Search…

Với sự phát triển của công nghệ, hoạt động truyền thông của marketing ngày càng phong phú và đa dạng, phá vỡ những rào cản truyền thống như ranh giới địa lý, quốc gia.

4. Marketing doanh nghiệp giúp tăng doanh thu

Một điều kiện tiên quyết trong marketing doanh nghiệp đó chính là việc phải tạo ra giá trị lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp. Marketing không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn. Từ đó góp phần gia tăng cơ hội đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng nhiều hơn. Một chiến lược marketing tốt sẽ giúp gia tăng doanh thu và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

marketing doanh nghiệp
marketing doanh nghiệp

5. Xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng

Các chiến lược marketing góp phần gia tăng sự hiện hữu của doanh nghiệp trong trí nhớ của khách hàng, giúp họ hiểu một cách rõ nét và chính xác nhất về các thông tin cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Phân tích theo xu hướng trong tính cách của con người, bạn càng hiểu rõ về đối tượng bao nhiêu thì sẽ càng đề cao sự tin tưởng bấy nhiêu. Và khi khách hàng đã đặt sự tin cậy vào thương hiệu của bạn thì họ sẽ dễ dàng lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.

Với marketing doanh nghiệp, hình ảnh của doanh nghiệp sẽ phổ biến hơn trong lòng khách hàng, góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài. Các công cụ như CRM giúp doanh nghiệp quản lý và khai thác thông tin khách hàng tốt hơn, thậm chí cung cấp thông tin đến khách hàng tốt hơn và qua đó xây dựng quan hệ dài hạn tốt hơn với khách hàng.

6. Marketing giúp phát triển doanh nghiệp

Dưới sự phát triển và cạnh tranh gay gắt, khốc liệt của thị trường, marketing giống như cái cột “chống đỡ” cho cả doanh nghiệp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp đó. Chẳng một doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài trên thị trường nếu như không có một chiến lược marketing hiệu quả. Đặc biệt, marketing còn giúp cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh nghiệp lớn.

7. Tạo điều kiện tương tác và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Marketing cùng với sự phát triển của công nghệ và trang mạng xã hội giúp doanh nghiệp tương tác dễ dàng hơn cùng với các đối tượng khách hàng. Đặc biệt, sự tương tác này cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và giá trị tên tuổi của doanh nghiệp, đồng thời đánh giá chiến lược marketing ấy có đang hiệu quả hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể gửi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng một cách nhanh nhất, tiếp cận nhiều hơn đến với các khách hàng tiềm năng.

Về mặt chức năng, ngày nay chức năng marketing doanh nghiệp đã trở thành một trong những chức năng quan trọng nhất của hầu như mọi doanh nghiệp. Tùy theo quy mô và nhu cầu đẩy mạnh các hoạt động marketing của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể có 1 phòng marketing hoặc tách thành một số phòng ban chức năng như marketing, chăm sóc khách hàng… Làm tốt công tác marketing sẽ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế to lớn so với đối thủ cạnh tranh của mình.

4 Mẹo để tạo kế hoạch marketing doanh nghiệp trực tuyến

1. Xác định khách hàng tiềm năng lý tưởng của bạn

Điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu thị trường để xác định khách hàng hoàn hảo của bạn là ai. Hãy nghĩ về tuổi tác, thu nhập, khu vực địa lý và không nghi ngờ gì về nhu cầu của họ. Việc xác định loại khách hàng bạn muốn tiếp cận sẽ giúp bạn đánh giá những cách tối ưu và hiệu quả nhất để tiếp thị doanh nghiệp của bạn trực tuyến để tiếp cận họ.

2. Nghĩ về Ý tưởng Quảng cáo

Hãy xem xét những cách mà bạn có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình, đơn giản hóa nó thành các chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Những chiến lược đó có thể được xác định thêm bởi ngân sách của bạn; bạn có thể nhanh chóng xây dựng lưu lượng truy cập bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp thị có trả tiền hay bạn sẽ phải ‘làm việc cho lưu lượng truy cập của mình’ bằng cách sử dụng các phương pháp marketing doanh nghiệp chi phí thấp hơn. Hãy xác định các chiến dịch đó là:

Thời gian ngắn – Quảng cáo PPC, Facebook, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị,

Dài hạn – Tương tác trên mạng xã hội, tiếp thị bài viết và video, xây dựng danh sách, tối ưu hóa tìm kiếm địa phương

Lưu lượng truy cập phải trả phí – Quảng cáo PPC, Facebook, tiếp thị in ngoại tuyến

Miễn phí / Chi phí thấp – Tham gia phương tiện truyền thông xã hội, rao vặt trực tuyến, tham gia diễn đàn, viết blog, tối ưu hóa tìm kiếm địa phương

3. Xây dựng thương hiệu nhất quán

Tiếp thị trực tuyến không còn là việc có một trang web đẹp, mà là phù hợp với tính cách doanh nghiệp của bạn. Bạn nên đầu tư thời gian và nguồn lực để đảm bảo rằng danh tính của bạn có thể nhận biết được cho dù khách hàng đang ở trên trang Facebook, kênh của bạn, trang Twitter, trang web hay đang đọc một bài báo bạn có trên ezines. Thương hiệu nhất quán giúp xác định bạn là chuyên gia nhất quán trong hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình.

marketing doanh nghiệp
marketing doanh nghiệp

4. Tính Ngân sách của bạn

Để nhất quán trong việc tạo và tuân theo kế hoạch marketing doanh nghiệp trực tuyến, điều quan trọng là phải đặt ngân sách hàng năm và hàng tháng. Nghiên cứu chi phí liên quan đến quảng cáo và tiếp thị doanh nghiệp của bạn phù hợp với ý tưởng khuyến mãi mà bạn đã quyết định.

Thế giới trực tuyến có nhiều công cụ và dịch vụ mà bạn có thể cảm thấy cần nhưng điều đó có thể nhanh chóng ăn mòn tài chính của bạn nếu không có ngân sách chi trả trước. Xem xét thêm vào một bộ đệm khẩn cấp cho các sự kiện như vậy.

Điều quan trọng là phải định kỳ nhìn lại và đánh giá lại các nỗ lực tiếp thị của bạn, hàng tháng hoặc hàng quý để đảm bảo rằng các phương pháp bạn đang sử dụng đang phát huy hiệu quả tốt nhất. Hãy nhớ rằng ngay cả khi sử dụng các phương pháp lưu lượng truy cập ngắn hạn và trả phí, vẫn có thể mất 60 đến 90 ngày để thúc đẩy lưu lượng truy cập đáng kể đến trang web của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Marketing doanh nghiệp la gì
  • Marketing la gì
  • Marketing cho doanh nghiệp nhỏ
  • Vai trò marketing đối với doanh nghiệp
  • Vị trí của marketing trong doanh nghiệp
  • Công tác marketing trong doanh nghiệp
  • Sự cần thiết của marketing
  • Vai trò của marketing đối với xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *