Marketing dịch vụ là gì? Sự khác nhau của Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm

marketing dịch vụ là gì, Marketing dịch vụ là gì? Sự khác nhau của Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm,

Marketing rất đa dạng bao gồm công việc sáng tạo nội dung, đo lường, quảng cáo, tiếp thị hình thành chu trình trao đổi, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Để quảng bá thương hiệu, phát triển doanh thu công ty bạn cần hiểu rõ marketing dịch vụ là gì? Bao gồm những hoạt động nào? Hoạt động nào được đánh giá cao và hiệu quả nhất.

Marketing dịch vụ là gì?

Marketing dịch vụ là gì chắc hẳn không phải là câu hỏi xa lạ đối với những người làm kinh doanh. Đây là một quá trình bao gồm các hoạt động: tìm hiểu, phân tích, đánh giá để tìm ra những chiến lược, biện pháp và cách làm hay nhất vượt xa các đối thủ cạnh tranh

Marketing dịch vụ được triển khai với mục đích đáp ứng và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Hiện Marketing dịch vụ phát triển đa dạng với nhiều lĩnh vực. Ví như: giáo dục, y tế, du lịch, viễn thông, công nghệ phần mềm…

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​…) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí.

marketing dịch vụ là gì, Marketing dịch vụ là gì? Sự khác nhau của Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm,
marketing dịch vụ là gì

Bản chất của Marketing dịch vụ là gì?

Marketing được hình thành từ nhu cầu thực tiễn trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa. Do vậy, ban đầu Marketing được sử dụng chủ yếu với các sản phẩm hữu hình. Trong giai đoạn này, dịch vụ chưa phát triển, phần lớn là các doanh nghiệp dịch vụ có quy mô nhỏ nên Marketing là một hoạt động tốn kém.

Dưới tác động của cách mạng khoa học- công nghệ hiện đại, quá trình “dịch vụ hóa” diễn ra mạnh mẽ ở hầu hết các quốc gia, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế thế giới, nhất là ở các nước công nghiệp phát triển, sang lĩnh vực dịch vụ.. Marketing dịch vụ là gì? với quá trình tự do hóa thương mại quốc tế, cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ ngày càng quyết liệt, do đó, các doanh nghiệp dịch vụ ngày càng quan tâm áp dụng Marketing nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ. Đây là cơ sở thực tiễn dẫn đến hình thành Marketing dịch vụ.

Marketing dịch vụ là gì? Marketing dịch vụ và Marketing không phải là hai loại hình Marketing riêng biệt mà Marketing dịch vụ là một bộ phận của Marketing, mang bản chất và chức năng của Marketing, là khoa học và nghệ thuật khám phá nhu cầu để thỏa mãn nhu cầu và đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp thông qua việc thỏa mãn các nhu cầu. Điểm khác biệt cơ bản giữa Marketing dịch vụ và Marketing hàng hóa là đối tượng: đối tượng của Marketing dịch vụ là sản phẩm dịch vụ, đối tượng của Marketing hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa hữu hình.

Lợi ích khi triển khai marketing dịch vụ là gì?

Hiểu được khái niệm Marketing dịch vụ là gì, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích và tìm hiểu về những lợi ích, giá trị mà nó mang lại:

 • Tạo dựng nền tảng cho khách hàng: Khi sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt sẽ tạo cho khách hàng lòng tin và sự thoải mái khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Đây là một trong những lợi giúp thiết thực giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ tốt đối với khách hàng.
 • Tăng lợi nhuận và doanh thu: Khi khách hàng đã tin tưởng thì họ sẽ trở thành khách hàng trung thành và chính nguồn khách hàng trung thành này không những làm tăng doanh thu cho mà còn tạo cho doanh nghiệp nguồn khách hàng tiềm năng cực kì lớn.
 • Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp: Được nhiều khách hàng biết đến khi nhắc tên, chắc hẳn thương hiệu của bạn có một chiến lược Marketing dịch vụ cực kì hiệu quả.
 • Tăng trưởng kinh tế đất nước: Marketing dịch vụ không những giúp chính doanh nghiệp phát triển mà còn kéo theo sự tăng trưởng về kinh tế cho quốc gia về các mặt: xuất nhập khẩu, tổng sản phẩm quốc nội, dự trữ ngoại hối…

Các hình thức triển khai marketing dịch vụ là gì?

Marketing dịch vụ là gì? Để giúp bạn có một chiến lược marketing dịch vụ chất lượng và hiệu quả, dưới đây là 6 hình thức triển khai trong quá trình thực hiện.

Sử dụng Email Marketing

Một trong những hình thức hiệu quả nhất khi triển khai marketing dịch vụ chính là sử dụng Email marketing.

Đây là một trong những công cụ tối ưu giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng nội dung và tiếp cận với khách hàng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp bạn kiểm soát dữ liệu khách hàng một cách chi tiết và cụ thể, luôn chủ động giúp doanh nghiệp trọng việc gửi và phản hồi lấy ý kiến khách hàng.

marketing dịch vụ là gì, Marketing dịch vụ là gì? Sự khác nhau của Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm,
marketing dịch vụ là gì

Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là kênh thông tin truyền thông cực kỳ hữu ích giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng một cách nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng triển khai marketing dịch vụ trên một số trang mạng xã hội như: facebook, instagram, twitter,… Marketing dịch vụ là gì? bởi đây là những trang mạng có số lượng người dùng đông đảo.

Sử dụng blog

Một bài blog có nội dung chất lượng, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Hãy cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị liên quan đến sản phẩm một cách phù hợp và từ đó đưa người dùng đến với trang web sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây là một trong những mẹo cho những ai chưa biết cách áp dụng khi triển khai kế hoạch marketing dịch vụ là gì.

Quảng cáo Google

Hình thức tiếp theo để triển khai marketing dịch vụ hiệu quả là sử dụng quảng cáo Google. Việc này sẽ giúp bạn quản lý tốt khách hàng và làm tăng chỉ số ROI trong thời gian dài. Tuy chi phí marketing sẽ đắt, nhưng lợi ích mà nó mang lại thì gấp nhiều lần.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Marketing dịch vụ là gì? Hãy đầu tư cho chiến dịch Marketing dịch vụ bằng cách tối ưu hóa website. Đây là một trong những cách làm được đánh giá cao bởi nó không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo mà còn tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

Để tối ưu SEO cho website, hãy lên cho mình một nội dung chất lượng và phục vụ người dùng. Website cần được thiết kế chuẩn SEO để có thể dễ dàng lên top của Google.

Tối ưu hóa giữ chân khách hàng

Thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, giành giật đến từng khách hàng. Marketing dịch vụ là gì? Chính vì vậy để giữ chân khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của mình bạn cần phải tối ưu hóa bằng cách như: chăm sóc khách hàng một cách chu đáo, tặng voucher, khuyến mãi nhân các dịp đặc biệt…để tạo thêm cho lòng tin và sự hứng thú để có thể tiếp tục ở lại với sản phẩm của bạn.

Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm các công cụ hỗ trợ chiến dịch marketing dịch vụ của mình được hiệu quả, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ của Bizfly: như chatbot, CRM, Bizfly Email Marketing….

Tất cả các công cụ trên đều nằm trong hệ sinh thái của Bizfly, có thể kết nối và hỗ trợ cho nhau, tạo nên sức mạnh đặc biệt giúp bạn thực hiện chiến lược Marketing dịch vụ một cách tối ưu và hiệu quả.

marketing dịch vụ là gì, Marketing dịch vụ là gì? Sự khác nhau của Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm,

Sự khác biệt giữa Marketing sản phẩm và Marketing dịch vụ là gì?

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Marketing sản phẩm và Marketing dịch vụ là gì là việc marketing được thực hiện xoay quanh giữa hai sản phẩm vô hình (dịch vụ) và sản phẩm hữu hình (sản phẩm).

Marketing sản phẩm là gì?

Dễ thực hiện hơn vì đây là một sản phẩm có thể cầm nắm, cảm nhận và trình bày các tính năng dễ dàng hơn, từ đó người dùng có thể dễ dàng đưa ra các quyết định có nên mua sản phẩm này hay không? Hoặc nó có phù hợp với bản thân họ hay không?

Dù vậy, các sản phẩm hữu hình đều có phép người dùng thử sản phẩm và đổi trả trong thời gian cho phép. Điều này giúp rút ngắn quyết định mua hàng dành cho các sản phẩm mới.

Các mục tiêu của Marketing sản phẩm đều nhắm đến việc trao giá trị và giải quyết vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất.

marketing dịch vụ là gì, Marketing dịch vụ là gì? Sự khác nhau của Marketing dịch vụ và Marketing sản phẩm,
marketing dịch vụ là gì

Marketing dịch vụ là gì?

Marketing dịch vụ là gì? Các sản phẩm vô tình (dịch vụ) rất khó có thể đưa ra giá trị ngay lập tức cho khách hàng, vì họ không thể hiểu rõ được đây là cái gì và hoạt động thế nào. Việc đưa ra quyết định mua hàng đòi hỏi những nỗ lực rất lớn đến từ Marketers.

Thông thường, các sản phẩm dịch vụ đều nhắm đến mục tiêu tạo mối quan hệ với khách hàng, xây dựng lòng tin đối với thị trường.

Chính vì vậy mà các nhà marketing đều phải áp dụng mô hình Marketing 7P trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về chiến lược quảng cáo dài hạn cho dịch vụ của doanh nghiệp.

Từ khóa:

 • Ví dụ về marketing dịch vụ
 • Marketing dịch vụ Giáo trình
 • Bài tập tình huống marketing dịch vụ
 • Marketing dịch vụ Tiểu luận
 • Marketing la gì
 • 7P trong Marketing dịch vụ
 • Xúc tiến marketing dịch vụ
 • Chiến lược marketing dịch vụ

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *