Mẹo triển khai chiến lược marketing cho doanh nghiệp nhỏ

marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Theo kết quả được đưa ra bởi một cuộc khảo sát phổ biến, các công ty có blog công ty được biết là tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng kinh doanh hơn các công ty không có blog để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ và điều này đã được chứng minh là một thực tế đã được chứng minh cho B2B cũng như Các công ty B2C. Tuy nhiên, có một số lựa chọn thay thế, tất cả đều có thể đảm bảo các sáng kiến ​​tiếp thị trực tuyến hiệu quả về chi phí. Một số lựa chọn marketing cho doanh nghiệp nhỏ khả thi nhất được liệt kê dưới đây.

Giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ?

Chi tiền cho quảng cáo?

Nếu chỉ quan tâm và làm quảng cáo trên một vài công cụ đang hot như google và facebook thì có bán hàng được? Liệu có phải là con đường sống cho các cửa hàng của nhỏ? Và rồi sớm hay muộn, ít hay nhiều kiểu gì cũng sẽ dùng 1 khoản tiền cho quảng cáo google và facebook.

Tôi dùng từ may mắn và không may mắn để nói về điều sẽ xảy ra sau khi ta làm quảng cáo như trên. Đúng là như thế! May mắn ta có thể bán được hàng. Liên tục hay phập phù trong 1 vài tháng tiếp theo. Còn không may thì dù quảng cáo và với sự trợ giúp của những đối tác quảng cáo. Thì vẫn không bán được hàng hoặc bán được rất ít. Giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ?

Dù may mắn hay không may mắn thì sau một hai tháng chúng ta sẽ thấy thật là mông lung, rất không ổn định. Có cảm giác như chơi bài vậy. May thì ăn mà đen thì chịu. Tất nhiên có người vẫn ok làm và tiếp tục làm theo. Vì họ thấy là vẫn chấp nhận được còn hơn là không làm gì thì sẽ không có cơ hội nào cả.

Vậy thì giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ là gì? Làm cách nào để Marketing đóng góp vào kinh doanh một cách hiệu quả và bền vững. Hiệu quả mà bền vững thì đó là mơ ước của bất cứ ai khi kinh doanh. Để kết quả là bền vững thì tư duy của chúng ta cũng phải bền vững. Không thể dùng tư duy chộp giật để mong có được kết quả bền vững.

marketing cho doanh nghiệp nhỏ
marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Vậy đâu là giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ?

Hãy đặt khách hàng làm trọng tâm trong tư duy và hành động. Hãy luôn đặt câu hỏi khách hàng của mình là ai? Những ai có thể là khách hàng của mình? Họ ở đâu? Họ đang có vấn đề gì? Họ đang cần giúp giải quyết điều gì? Họ hay đọc báo hay xem tin tức ở đâu?…với một loạt câu hỏi đó sẽ giúp cho ta hình dung được khách của mình diện mạo thế nào? Sống ở đâu và bắt đầu hiểu họ cần cái gì từ chúng ta? Đấy là giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ?

Tiếp tục nào. Hãy quay lại nhìn vào sản phẩm của mình xem nó có đúng là một giải pháp cho vấn đề chính mà khách hàng đang gặp phải. Nó có giải quyết được ko? Hay chỉ là một lựa chọn có cũng được không có cũng được? Sản phẩm của đối thủ cũng là một giải pháp hay.

Cạnh tranh trực tiếp vậy ta có gì làm điểm khác biệt. Hoặc nổi trội mang tới giá trị hơn nữa cho khách? Sản phẩm cốt lõi không có khác biệt vậy sản phẩm chung có thể khác biệt ko? Sản phẩm chung không có thì sản phẩm kỳ vọng có không? Nếu vẫn không vậy sản phẩm bổ sung có thể tạo ra khác biệt không? Giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ?

Nếu không có khác biệt lẫn nổi bật ở bất cứ tầng sản phẩm nào? Vậy thì bạn thật sự phải chấp nhận một sự thật là: Khách hàng sẽ chọn sản phẩm của bạn khi tiện hoặc chọn sản phẩm của bạn khi sản phẩm đối thủ đã bán hết.

marketing cho doanh nghiệp nhỏ
marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Tạo ra giá trị cho sản phẩm

Phải tạo ra sản phẩm là một giải pháp cho khách hàng. Và tạo sự khác biệt hoặc sự nổi trội cho sản phẩm của mình càng nằm sâu trong lõi sản phẩm càng tốt hoặc nằm ở tất cả các tầng của sản phẩm cũng được. Có được sản phẩm có giá trị là có được 50% điều kiện để tồn tại rồi. 50% nữa nằm ở đâu? Nó nằm ở cách bạn đưa sản phẩm tới khách hàng của bạn. Đó là giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ tốt và hiệu quả?

Nhớ nhé chúng ta nghèo và thiếu nên đừng vội vàng ném ngay tiền vào quảng cáo. Hãy bắt đầu từ thứ dễ hơn và tiết kiệm hơn. Sản phẩm đã có vậy đã có tên, logo, tờ giới thiệu, catalogue, ảnh, video…cho nó chưa? Nếu chưa thì đây cũng chính là chi phí quảng cáo đó. Nó thiết thực cụ thể hơn nhiều. Nó không chỉ giúp bạn bán hàng hàng ngày mà nó nó giúp bạn một điều lớn hơn nhiều. Giải pháp Marketing cho doanh nghiệp nhỏ khi tài chính còn hạn hẹp.

Đó là nhờ quá trình làm ra nó chính bạn và đội ngũ của bạn hiểu khách hàng của mình hơn. Chính bạn và đội ngũ nắm rõ điểm nổi trội sản phẩm của mình hơn. Và nó bắt đầu phát tiết cái gọi là tình yêu nghề nghiệp yêu khách hàng ở chính viên gạch đầu tiên này.

Nền tảng marketing cho doanh nghiệp nhỏ phù hợp

Một số nền tảng hiệu quả nhất có thể được sử dụng để marketing cho doanh nghiệp nhỏ được liệt kê dưới đây:

* Facebook: Facebook có thể là một trong những nền tảng rẻ nhất để tiếp thị truyền thông xã hội. Nó tự hào có hơn 500 triệu người dùng trực tiếp. Bạn có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của mình thông qua các trang Facebook chuyên biệt cũng như bằng cách tham gia các nhóm và cộng đồng có liên quan. Trang người hâm mộ Facebook của bạn có thể được sử dụng để tuyên truyền ý tưởng của bạn trên các nhóm khác nhau mà bạn là thành viên.

* Twitter: Twitter cũng đã nổi lên như một nền tảng tuyệt vời để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ. Bạn có thể sử dụng các tweet của mình một cách hiệu quả để cung cấp thông tin liên quan trên các blog của công ty mà bạn có thể có, nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và những người truyền bá phúc âm.

* Sử dụng LinkedIn: LinkedIn là một mạng xã hội khác, nhưng chủ yếu được sử dụng bởi các chuyên gia kinh doanh. Nó nhận được sự bảo trợ của khoảng 50 triệu người dùng trên 200 quốc gia. Do đó, việc trưng bày các sản phẩm của bạn ở đây cũng sẽ đảm bảo khả năng hiển thị tốt. Tốt nhất, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu chính xác cách các chủ doanh nghiệp nhỏ khác đang sử dụng nền tảng này để tạo lợi thế cho họ và sử dụng thông tin này để sửa đổi sáng kiến ​​của riêng bạn.

marketing cho doanh nghiệp nhỏ
marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ nền tảng nào trong số này để tiếp thị truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp nhỏ, người ta cần phải làm quen với việc thực hiện các chiến lược tương ứng một cách phù hợp. Việc đọc từng mạng xã hội này và nắm vững cách sử dụng chúng lý tưởng sẽ là phương pháp marketing cho doanh nghiệp nhỏ phù hợp nhất được các doanh nhân kinh doanh áp dụng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *