Marketing chính trị là gì? Lợi ích của marketing chính trị

marketing chính trị

Tiếp thị không chỉ giới hạn trong việc bán hoặc quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngày nay, thế giới chính trị chủ yếu sử dụng sức mạnh của tiếp thị để đạt được lợi thế trước đối thủ của họ. Tiếp thị chính trị, hoặc chính trị hóa – marketing chính trị như nó đã được đặt ra một cách không chính thức, là một thực tiễn phổ biến trên toàn thế giới ảnh hưởng đến việc mọi người lựa chọn một ứng cử viên. Nó đặt một người vào vị trí mong muốn, giống như cách các nhà tiếp thị nêu bật điểm tốt của sản phẩm hoặc dịch vụ.

marketing chính trị
marketing chính trị

Marketing chính trị là gì?

Marketing chính trị  là một cách để làm cho công chúng biết về ý thức hệ hoặc lập trường của đảng hoặc ứng cử viên về một số vấn đề nhất định. Nó giúp công chúng thoải mái với một nhóm, cho phép họ có được lòng tin và thỏa mãn nhu cầu chính trị của họ. Nó là một phương tiện để hiểu những gì công chúng muốn các bên đại diện hoặc hành động. Nó đặt họ vào một vị trí thuận lợi, tránh rủi ro và các vấn đề có thể phá hủy hình ảnh của ứng viên.

marketing chính trị
marketing chính trị

Những công việc của nhà marketing chính trị

Marketing chính trị không rẻ và cũng không dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và nghiên cứu. Với việc điều tra thích hợp, một nhà tiếp thị sẽ có thể làm những việc sau:

1. Xác định vị trí hiện tại trên chính khách. Xem những lĩnh vực nào cần được cải thiện và cách cải thiện chúng. Nếu ứng viên không có thiện cảm với công chúng về một vấn đề nào đó, thì có thể cần một chiến lược mới.

2. Xác định một cách tiếp cận hiệu quả. Cũng giống như quảng cáo một sản phẩm, có nhiều cách hiệu quả để đưa thông tin ra thị trường sẽ tạo ra phản hồi mong muốn. Một diễn đàn trực tiếp có thể hiệu quả hơn sự xuất hiện trên TV. Một chuyến thăm quan thành phố có thể để lại ấn tượng tốt hơn việc phát tờ rơi đơn giản. Phương tiện truyền thông marketing chính trị xã hội cũng có thể giúp nhận được phiếu bầu từ các thế hệ trẻ. Tất cả sẽ phụ thuộc vào những gì nhà tiếp thị thấy là hiệu quả nhất.

3. Xác định những gì công chúng muốn. Đôi khi mọi người không thực sự biết những gì họ muốn cho đến khi nó giới thiệu cho họ. Đây có thể là trường hợp khi nói đến tiếp thị chính trị. Công chúng có thể tin rằng vị trí A là lựa chọn tốt nhất, cho đến khi một ứng viên cho họ thấy hoặc khiến họ tin rằng vị trí B là cách tốt nhất để đi.

Với những điều này, có thể nói rằng tiếp thị chính trị phù hợp thực sự có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của mọi người. Điều này nghe có vẻ như bạn đang lợi dụng họ, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp ứng viên đạt được mục tiêu của họ.

Marketing chính trị cũng có thể khiến một ứng viên có cái nhìn tốt với giới truyền thông. Nếu những người làm truyền thông yêu thích ứng viên, rất có thể, họ luôn thể hiện những mặt tốt của mình trước công chúng. Cũng như trong quảng cáo, công chúng chỉ nên nhìn thấy mặt tốt của sản phẩm. Ngay khi công chúng nhìn thấy một lỗ hổng, họ có thể sử dụng điều đó để đặt câu hỏi về sự tín nhiệm của ứng viên, điều này sẽ đặt ra một vấn đề lớn.

Điều quan trọng là phải thuê một nhà tiếp thị chính trị thông minh, một người biết cách tránh sơ hở. Ngoài ra, hãy sáng tạo với bất kỳ chiến lược nào bạn sử dụng. Một nhà tiếp thị thông minh sẽ có thể đưa bạn đến mục tiêu của mình mà không cần phải làm điều tương tự mà công chúng có thể cảm thấy nhàm chán.

Doanh nghiệp có thể giảm bớt rủi ro chính trị bằng các biện pháp nào?

Các vấn đề chính trị nhạy cảm là cái mà doanh nghiệp cần hết sức quan tâm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cộng đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài thường bị kết tội là khai thác sự giàu có của một quốc gia với chi phí của chính người dân quốc gia đó để phục vụ lợi ích cho riêng mình. Điều đó sẽ dẫn đến rủi ro chính trị tăng cao. Các rủi ro chính trị liên quan đến cộng đồng như chủ nghĩa dân tộc, quyền dân chủ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Với tầm ảnh hưởng như vậy, vấn đề dự đoán rủi ro marketing chính trị là hoạt động không thể thiếu trong doanh nghiệp. Đánh giá rủi ro chính trị là một nỗ lực giúp các nhà quản lý xác định và đưa ra các quyết định kịp thời.

Tăng cường hoạt động liên doanh. Liên doanh về cơ bản giảm bớt nhạy cảm với các rủi ro chính trị. Liên doanh có thể giúp giảm thái độ chống đối các doanh nghiệp nước ngoài của người dân quốc gia đó và tăng thêm tiềm lực đàm phán với nước chủ nhà.

Mở rộng cơ sở đầu tư, gộp nhiều nhà đầu tư, ngân hàng trong việc tài trợ cho một khoản đầu tư ở nước chủ nhà. Phương pháp này tạo thêm sức mạnh của các ngân hàng trước đe dọa sung công hoặc xâm phạm của Chính phủ. Phương pháp này trở nên đặc biệt có hiệu quả khi chính phủ đó đang là con nợ của các ngân hàng. Khi đó ngân hàng tài trợ có sức mạnh đáng kể trong đàm phán với Chính phủ.

Kiểm soát họat động Marketing chính trị và phân phối hàng hóa trên thị trường thế giới có thể là một cách giảm thiểu rủi ro. Khi quốc gia sung công một khoản đầu tư thì quốc gia đó cũng mất luôn con đường ra thị trường thế giới.

Doanh nghiệp cũng có thể thực hiện việc cấp giấy phép sử dụng công nghệ hay bản quyền để thu phí bản quyền. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bên mua bản quyền từ chối thành toán phí nhưng vẫn sử dụng công nghệ, ví dụ như họat động sản xuất thuốc chống bệnh aid của nhiều quốc gia.

Để ngăn chặn và giảm thiểu ảnh hưởng của việc sung công, doanh nghiệp có thể thực hiện nội địa hóa theo kế họach. Với cách này doanh nghiệp tăng được khả năng thu từ đầu tư và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Luật pháp điều chỉnh các họat động kinh tế trong nội bộ một quốc gia và giữa các quốc gia là một phần không thể tách rời môi trường kinh doanh. Hệ thống luật pháp ở các quốc gia trên thế giới tồn tại đa dạng và phức tạp. Việc nghiên cứu và trình bày riêng rẽ pháp luật của mỗi quốc gia là vấn đề không thể chuyển tải trong phạm vi cuốn sách này. Trong phần này chủ yếu trình bày những vấn đề mang tính chung, khái quát nhất các yếu tố luật pháp.

marketing chính trị
marketing chính trị

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Môi trường chính trị trong kinh doanh
  • Môi trường chính trị pháp luật trong marketing
  • Môi trường chính trị Việt Nam hiện nay
  • Ví dụ về môi trường chính trị pháp luật
  • Môi trường chính trị ảnh hưởng đến doanh nghiệp
  • Môi trường chính trị bao gồm
  • Phân tích yếu tố chính trị pháp luật

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *