Mẹo nhanh và hiệu quả để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số

lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

Nếu bạn muốn tăng khả năng hiển thị doanh nghiệp của mình với những người dùng trực tuyến và nếu bạn muốn tăng doanh thu của doanh nghiệp lên một mức độ lớn, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số. Bài viết này sẽ nêu bật một số mẹo lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cần thiết mà bạn nên làm theo để nhận được sự trợ giúp của một nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số có kinh nghiệm ngay lập tức.

Nhà cung cấp là gì?

Nhà cung cấp là một cá nhân hoặc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho một thực thể khác.

Vai trò của nhà cung cấp trong doanh nghiệp là cung cấp các sản phẩm chất lượng cao từ nhà sản xuất với giá tốt cho nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ để bán lại. Nhà cung cấp trong doanh nghiệp là người đóng vai trò trung gian giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ, đảm bảo rằng thông tin liên lạc sắp diễn ra và nguồn hàng có đủ chất lượng.

Các nhà cung cấp có một vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm. Từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô để giúp tăng cường sản xuất và tìm kiếm các lựa chọn tốt hơn cho nguyên liệu thô khi thị trường bắt đầu trở nên bão hòa, các công ty cần phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp của họ để có được sản phẩm tốt nhất.

Đánh giá nhà cung cấp (hay thẩm định nhà cung cấp) là quá trình thẩm định và đánh giá các nhà cung cấp hiện tại, tiềm năng bằng cách định lượng theo nhiều tiêu chí, giúp lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhằm đảm bảo việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn và tiến tới thúc đẩy cải tiến liên tục.

lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ
lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

5 tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

1. Đánh giá dựa trên uy tín của nhà cung cấp

Là yếu tố đầu tiên khi doanh nghiệp của bạn có quyết định nên hay không nên chọn nguồn cung ứng này. Thường thì đối với những doanh nghiệp đã hoạt động một trong một thời gian lâu dài thì đã có những tệp nhà cung cấp lâu dài, còn với những doanh nghiệp mới hoặc nhỏ sẽ tìm nhà cung cấp bằng cách qua giới thiệu của bên thứ ba, tìm kiếm bằng google bằng các từ khóa, truy cập website của họ hoặc tham gia các triển lãm thương mại,… Vì vậy ban đầu cần xem xét đối tác của bạn qua các khía cạnh như:

Thông tin rõ ràng: Nhà cung cấp phải đưa ra được sự tồn tại của họ là có thật nếu có địa chỉ, phương thức liên lạc, giấy phép kinh doanh.

Sự minh bạch trong hợp tác: Phải đảm bảo được các điều khoản như hai bên đã ký ban nhau ban đầu như: lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo nguồn cung ổn định, giao đúng hàng đúng hạn, cơ chế bảo hành vận chuyển, khả năng hợp tác và làm việc lâu dài…

Tìm hiểu và phân tích các vấn đề pháp lý và thủ tục liên quan của đối tác: Giấy phép hoạt động kinh doanh hợp lệ, kinh doanh đúng mặt hàng đã đăng ký hoặc xem xét nhà cung cấp trong quá khứ và hiện tại có đang gặp các vấn đề về pháp luật nghiêm trọng hoặc khả năng tài chính khác.

lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ
lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

2. Đánh giá lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ dựa trên chất lượng hàng hóa

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi bất kì một doanh nghiệp nào muốn đưa ra quyết định lựa chọn bên cung cấp. Khi tìm được nguồn cung sản phẩm, doanh nghiệp sẽ tiến hành đưa ra các tiêu chí về báo giá, chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu, độ bền, tính thẩm mỹ,… để từ đó thực hiện đánh giá chi tiết và rút ra kết luận rằng sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bạn đang cần tìm hay không. Bạn nên xây dựng biểu mẫu, phiếu theo dõi dạng thang đo để nhận xét hoàn chỉnh các khía cạnh về chất lượng hàng hóa của đối tác cung cấp.

Ngoài ra doanh nghiệp của bạn cũng nên nhớ xem xét về tỷ lệ hư hỏng của hàng hóa. Quy định một mức độ hay chỉ tiêu rủi ro cụ thể, sau thời điểm nhập hàng và tiến hành kiểm kê thì căn cứ vào tỷ lệ đó để theo dõi số lượng, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ truy cứu xem nguyên nhân hàng bị hỏng là do quá trình vận chuyển hay do lỗi từ nhà cung cấp. Thậm chí bạn cũng có thể nắm vững được chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp có tốt hay không qua quá trình bán và sử dụng.

3. Giá cả sản phẩm/dịch vụ và phương thức thanh toán

Yếu tố giá cả của sản phẩm đầu vào cũng liên quan rất nhiều đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá được lãi lỗ hay hòa vốn. Tuy nhiên giá cả thường sẽ đi kèm với chất lượng, vì vậy tùy vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ đưa ra lựa chọn mức giá như thế nào hoặc qua đàm phán hai bên deal được mức phù hợp với lợi ích chung.

Kinh nghiệm là bạn có thể xem xét xem nhà cung cấp của bạn chấp nhận phương thức thanh toán là trả một lần hay chia nhỏ công nợ, điều này nghe có vẻ không quan trọng nhưng trên thực tế, khi bạn đứng ra buôn bán thì rất cần nguồn vốn quay vòng, khoản thanh toán này doanh nghiệp của bạn có thể đầu tư vào lĩnh vực khác trước hoặc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ngược lại nếu nhà cung cấp có chính sách thanh toán trong một lần thì bạn sẽ được hưởng chiết khấu thanh toán, cho phép hình thức thanh toán tiền mặt kết hợp chuyển khoản hoặc tài sản thế chấp,…

Nhà cung ứng với những giải pháp đa dạng cho thanh toán được đánh giá là lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ rất tiềm năng.

4. Thời gian giao hàng

Bên cạnh yếu tố chất lượng và giá thành thì việc nhà cung cấp phải đảm bảo sẵn sàng việc giao hàng đúng hạn, hệ thống tổ chức vận chuyển khoa học cho doanh nghiệp của bạn là rất cần thiết. Vì nếu giao hàng muộn hơn thời hạn thì sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình kinh doanh. Hoặc nếu nhà cung cấp tự ý giao hàng sớm hơn dự kiến hay không biết khi nào sẽ giao hàng, doanh nghiệp bạn sẽ bị bị bị động trong khâu nhận hàng và bố trí kho lưu hàng.

Ngoài ra đây chính là yếu tố thể hiện uy tín của đối tác của bạn. Bí quyết dành cho bạn là phải quan tâm và kiểm soát chặt chẽ đối với thời gian giao hàng. Một nhà cung cấp luôn cam kết đúng hẹn, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thời gian giao hàng nhất quán, năng lực bền vững chính là một đơn vị chuyên nghiệp mà bạn nên hợp tác.

lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ
lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

5. Dịch vụ khách hàng

Khi hợp tác với bất kỳ nhà cung cấp nào thì doanh nghiệp của bạn cũng nên xem xét tới các dịch vụ của nhà cung cấp đối tác, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí như: mua hàng với số lượng lớn sẽ được hưởng chiết khấu thương mại, thanh toán một lần để được hưởng chiết khấu thanh toán, chăm sóc khách hàng sau bán hoặc các chính sách đổi trả, bảo hành của nhà cung cấp.

Khái niệm lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ của đối tác cung cấp có rõ ràng hay không sẽ quyết định đến có nên làm việc lâu dài hay không. Một chuyên viên chăm sóc khách hàng với khả năng giao tiếp, tư vấn mạnh mẽ, chăm soc khách hàng tận tình chu đáo sẽ đem đến hiệu suất đáng kể trong việc thảo luận về hợp đồng cung cấp.

Ví dụ lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ: bạn nên kiểm tra danh sách khách hàng của họ để tìm hiểu xem họ có làm việc với những khách hàng tương tự trong ngành của bạn hay không. Nếu bạn có thể phát hiện ra rằng họ đã cung cấp dịch vụ tốt cho họ, thì có khả năng bạn cũng sẽ nhận được dịch vụ tốt từ họ.

Bạn nên xem các trang web chính thức của họ và bạn nên cố gắng xem kỹ các phần khác nhau của các trang web này theo cách tốt nhất có thể. Bạn phải tìm hiểu xem họ có đang hoạt động trên Facebook, Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác hay không. Ví dụ: điều quan trọng là bạn nên kiểm tra các loại blog mà họ chia sẻ trên các nền tảng này, tổng số người theo dõi mà họ có trên các nền tảng này và các chi tiết liên quan khác càng nhanh càng tốt.

Tóm lại, điều quan trọng là bạn nên chọn nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số là chuyên gia để sử dụng hiệu quả tất cả các nền tảng kỹ thuật số và cung cấp một cái gì đó để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình theo cách tốt nhất có thể. Nó phải có thể sử dụng các kỹ năng phân tích, tính đổi mới, sáng tạo và các phẩm chất khác và nó sẽ có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Nhà cung cấp dịch vụ la gì
  • Nhà cung cấp dịch vụ Internet la gì
  • Nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam
  • Ví dụ về nhà cung cấp dịch vụ
  • Kể tên các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương em
  • Các nhà cung cấp dịch vụ Internet
  • Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp dịch vụ logistics
  • Các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *