LinkedIn hoặc LinkedOut – Tạo hồ sơ mạnh mẽ cho các chuyên gia công nghệ | Chia sẻ mới nhất năm 2024

LinkedIn hoặc LinkedOut – Tạo hồ sơ mạnh mẽ cho các chuyên gia công nghệ
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, chúng ta đã chứng kiến ​​những thay đổi mạnh mẽ trong cách mọi người tìm việc làm, tạo dựng sự nghiệp và thiết lập các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp. Thế hệ tiếp theo (thế hệ “net”?) Đã biết đến công nghệ từ thời thơ ấu. Họ phát triển mạnh mẽ trong thế giới tin nhắn tức thì, blog, mạng xã hội, cộng tác trực tuyến, v.v. Họ nghĩ khác; chúng hoạt động khác nhau; và họ sử dụng thông tin theo cách khác nhau. Thế giới người tìm việc đã thay đổi và cách tiếp cận truyền thống để gửi hồ sơ và mạng lưới không còn hiệu quả nữa. Thế hệ “net” phát triển các mối quan hệ và chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trực tuyến. Họ tạo hồ sơ chuyên nghiệp trên các mạng xã hội như LinkedIn không chỉ ghi lại kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của họ mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách và quan điểm của họ.

Những người mới sử dụng mạng xã hội thường tạo một hồ sơ bằng cách sử dụng sơ yếu lý lịch làm nguồn lực duy nhất của họ. Họ xem hồ sơ của họ như một cách khác để gửi trình độ làm việc của họ. Họ không hiểu rằng một bản sơ yếu lý lịch nêu chi tiết kiến ​​thức chuyên môn và cam kết hoàn thành tốt công việc – đó là một công cụ bán hàng để có được các cuộc phỏng vấn. Mặt khác, một hồ sơ chuyên nghiệp có một mục đích hoàn toàn khác. Hồ sơ tạo cơ hội cho việc trao đổi ý tưởng và kiến ​​thức trên mạng xã hội. Nó hoạt động như tài sản thế chấp tiếp thị của bạn. Một hồ sơ được xây dựng tốt tạo ra ấn tượng về giá trị đối với một mối quan hệ mạng. Bán hàng là chốt giao dịch, nhận lời phỏng vấn; và tiếp thị đang thuyết phục mọi người rằng bạn là một người liên hệ có giá trị. Mỗi cách đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau để thành công.

Tiếp thị giống như hầu hết các nỗ lực khác cần có mục đích và quá trình biết bạn muốn đạt được gì và quá trình để đạt được điều đó. Hãy tưởng tượng rằng bạn vừa khám phá một trang web tuyệt vời, nơi bạn có thể kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bạn lấy sơ yếu lý lịch của mình, nhấp vào để tạo tài khoản, và bạn đi ngay. Không có kế hoạch hay mục đích, bạn chờ đợi cơ hội để tìm thấy bạn. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn đã đánh giá các mục tiêu nghề nghiệp và tạo ra tầm nhìn cho tương lai của mình. Trước khi tạo hồ sơ, bạn phác thảo những đóng góp của mình theo kỹ năng, kiến ​​thức, tài năng, sở thích, học vấn, chứng chỉ và kinh nghiệm. Điều này phản ánh chính xác giá trị mà bạn mang lại cho một mối quan hệ và đặt bạn vào vị trí chủ động tìm kiếm cơ hội hơn là vị thế phản ứng chờ đợi nó tìm thấy bạn.

Trong suốt bài viết này, tôi sẽ sử dụng hai cá nhân: Alice và Scott. Họ sẽ có những cách tiếp cận rất khác nhau để đạt được mục tiêu của mình để chia sẻ thông tin và học hỏi từ những người khác. Chúng tôi sẽ thu thập thông tin từ Alice và Scott và thông tin này sẽ được sử dụng để xác định cách tiếp cận nào phù hợp nhất với mỗi người trong số họ.

Alice là một nhà lập mô hình dữ liệu, người muốn trở thành một kiến ​​trúc sư dữ liệu. Cô ấy cảm thấy rằng mình đã chứng tỏ mình là một nhà lập mô hình dữ liệu và ngày càng mệt mỏi khi giải thích con số hình que ở cuối dòng là gì. Cô ấy hài lòng với công việc hiện tại nhưng muốn nhận nhiều trách nhiệm hơn và đã đặt mục tiêu trở thành kiến ​​trúc sư dữ liệu doanh nghiệp. Thật không may là không có kiến ​​trúc sư doanh nghiệp nào trong công ty của cô ấy hoặc các vị trí kiểu đó. Cô ấy thực sự không muốn tìm kiếm một công việc khác vì cô ấy thích giờ giấc linh hoạt và thích môi trường làm việc nhóm. Scott là một lập trình viên trẻ luôn tìm kiếm cơ hội làm việc với công nghệ mới nhất; anh ấy đầy tham vọng và muốn thăng tiến và kiếm được nhiều tiền hơn. Scott là người hướng ngoại và náo nhiệt và anh ấy sẽ thảo luận về việc chơi game với bất kỳ ai chịu lắng nghe. Anh ấy quan tâm đến cơ hội và thu nhập hơn là sự trung thành với công việc đối với một công ty duy nhất.

Mục đích của tôi khi tạo hồ sơ là gì? Mục đích của bạn mô tả động lực của bạn để tạo hồ sơ. Đó là phần thưởng bạn mong đợi cho thời gian và nỗ lực đã bỏ ra để tạo và duy trì hồ sơ của mình. Quá trình xác định mục đích của bạn làm rõ kết quả bạn mong đợi nhận được.

Alice muốn tìm hiểu những gì cần thiết để trở thành một kiến ​​trúc sư dữ liệu doanh nghiệp xuất sắc. Cô ấy tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn của những người khác để học cách trở thành một kiến ​​trúc sư và tìm ra cách thực hiện để tạo ra một vị trí trong công ty hiện tại của cô ấy.

Scott muốn đi đầu trong các xu hướng công nghệ và anh ấy cũng muốn có chỗ đứng để thay đổi khi công nghệ phát triển tốt nhất đối với anh ấy.

Tôi muốn ai xem hồ sơ của mình? Kinh nghiệm cho thấy rằng việc kết nối với mọi người và anh trai của anh ấy làm giảm giá trị trải nghiệm mạng xã hội của bạn. Kết nối với quá nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa hoạt động và tiến độ.Bạn muốn kết nối với những người phù hợp với mục đích của mình vì họ là những người có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc và quan điểm về lĩnh vực bạn quan tâm.

Alice muốn kết nối với các kiến ​​trúc sư dữ liệu và những người phụ thuộc vào họ.

Scott muốn kết nối với những bức ảnh nóng có cùng quan điểm.

Tin nhắn của tôi là gì? Thông điệp của bạn là dành cho công chúng, vì vậy nó cần phải ở ngôi thứ nhất, không phải ngôi thứ ba hoặc không phải ngôi thứ. Thông điệp của bạn là những gì bạn muốn mọi người biết về bạn. Nếu bạn không hiểu thông điệp của mình thì người đọc của bạn cũng vậy.

Alice: Tôi là một nhà lập mô hình dữ liệu và tôi giỏi những gì tôi làm nhưng tôi nhận ra rằng có nhiều thứ để trở thành một kiến ​​trúc sư dữ liệu hơn là xây dựng các mô hình dữ liệu tốt. Tôi đang tìm cách kết nối với những người khác làm việc với kiến ​​trúc sư dữ liệu để chia sẻ những gì tôi biết và những gì tôi giỏi cũng như để học hỏi từ bạn và những gì bạn giỏi.

Scott: Thật tuyệt khi làm những gì bạn yêu thích? Bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán vì luôn có những thứ mới. Có một triệu cơ hội ngoài kia. Tôi không thể nhìn thấy tất cả và không bao giờ bạn có thể. Nói chung, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn mỗi người chúng ta.

Phong cách giao tiếp của tôi là gì? Có nhiều khía cạnh đối với phong cách mà mọi người sử dụng để giao tiếp.

* Trang trọng so với bình thường. Tôi nên viết câu đầy đủ hay sử dụng từ viết tắt và tiếng lóng?

* Thực tế so với antidotal. Tôi chỉ nên liệt kê các sự kiện hay kể một câu chuyện?

* Có cấu trúc so với tuyến tính. Tôi nên tổ chức phong cách của mình như thế nào? Ví dụ, một sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian là tuyến tính và mô tả trải nghiệm của bạn từ trên xuống dưới; một sơ yếu lý lịch chức năng được cấu trúc và tổ chức trải nghiệm của bạn theo cách khác.

* Ngắn gọn so với mạnh mẽ. Tôi nên sử dụng một danh sách gạch đầu dòng hay viết các đoạn văn?

* Rõ ràng so với thú vị. Tôi nên viết những câu ngắn gọn rõ ràng không mơ hồ hay viết những câu phức tạp hấp dẫn hơn?

Alice là một người hướng nội. Cô ấy ít nói và thậm chí có thể hơi nhút nhát. Cô ấy sẽ có xu hướng kín đáo hơn trong giao tiếp và sử dụng phong cách trang trọng. Một phần của điều khiến cô ấy trở thành một nhà lập mô hình dữ liệu giỏi là cô ấy thích nắm bắt các sự kiện và đại diện cho thế giới một cách rõ ràng và ngắn gọn. Mô hình hóa dữ liệu không để lại nhiều chỗ cho sự mơ hồ.

Giao tiếp của Scott rất năng nổ và đôi khi bốc đồng. Anh ấy không phải lúc nào cũng tách biệt công việc và không phải công việc. Sự khác biệt giữa máy tính là công cụ kinh doanh và thiết bị chơi game luôn mờ nhạt trong tâm trí anh. Các cuộc giao tiếp của anh ấy thường không được lên kế hoạch và tổ chức và mang hình thức kể chuyện khi anh ấy đan xen những sở thích cá nhân vào cuộc trò chuyện của mình.

Điều gì làm cho tôi thú vị? Mọi người sử dụng mạng xã hội để xây dựng các mối quan hệ. Họ muốn biết điều gì khiến bạn trở nên thú vị, hấp dẫn và độc đáo. Họ muốn biết điều gì thúc đẩy bạn và tại sao bạn giỏi những gì bạn làm. Họ sẽ chia sẻ quan điểm và niềm đam mê cá nhân của họ với bạn và mong đợi một cuộc trao đổi bình đẳng.

Sơ yếu lý lịch của bạn là một điểm khởi đầu nhưng nó chỉ là một phần của con người bạn. Bạn sẽ cần thu thập nhiều tài liệu thô – sơ yếu lý lịch của bạn, tiểu sử của bạn nếu bạn là một nhà văn hoặc diễn giả, các tài liệu tham khảo và đề xuất cá nhân và chuyên nghiệp, và bất cứ điều gì khác cung cấp một số thông tin chi tiết về bạn.

Alice xem dữ liệu như một thấu kính mà qua đó bạn có thể xem doanh nghiệp. Cô coi các mối quan hệ như một công cụ để thu thập, làm rõ và xác minh các quy tắc kinh doanh. Cô ấy có biệt tài tách những thứ phức tạp ra và biến chúng thành đơn giản. Cô ấy giỏi trong việc giải thích các mô hình dữ liệu cho người dùng doanh nghiệp nhưng cũng đủ là một người đam mê mô hình dữ liệu để hiểu được dạng thông thường của Boyce-Codd.

Scott biết điều gì đó về tất cả các công nghệ tiên tiến và anh ấy luôn nỗ lực học hỏi thêm. Sự nhiệt tình của anh ấy rất dễ lây lan. Scott có đầy đủ các ý tưởng, mặc dù không phải lúc nào chúng cũng thực tế, chúng luôn kích thích suy nghĩ.

Bây giờ chúng ta có một số cái nhìn sâu sắc về điều gì khiến Alice và Scott đánh dấu. Họ là hai cá thể rất khác nhau với những sở thích và tính cách riêng. Họ sẽ tiếp cận mạng xã hội theo cách khác nhau nhưng vì cả hai đều rõ ràng về đóng góp và kỳ vọng của mình, họ sẽ kết nối đúng cách với đúng đối tượng.

Chúng tôi có đủ thông tin để viết tiểu sử cho Alice và Scott nhưng chúng tôi sẽ để bài tập này cho một bài viết khác. Dưới đây là một số suy nghĩ tôi muốn để lại với bạn:

* Mục đích của sơ yếu lý lịch là để được phỏng vấn; mục đích của hồ sơ là trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm và kiến ​​thức. Chúng yêu cầu hai cách tiếp cận rất khác nhau

* Kết nối mạng tạo ra các mối quan hệ mới và cơ hội học hỏi.

* Khi bạn tham gia mạng xã hội, hãy làm điều đó có mục đích. Nếu bạn không biết mục đích của mình, thì bất kỳ ai cũng vậy.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *